Thứ Sáu, 12 tháng 4, 2013

Su-35 hay F-35 sẽ tăng cường sức mạnh cho không quân Việt Nam

(Phunutoday) - Không quân Việt Nam hiện nay đang trong thời kỳ hiện đại hoá, bên cạnh các loại máy bay hiện đại đang có trong biên chế như Su-27, Su-30 MK2 thì đã đến lúc nghĩ đến việc tìm kiếm một loại máy bay mới để phù hợp hơn trong tác chiến hiện đại.
Mô tả ảnh.
Su-35 có nhiều điểm hấp dẫn hơn  F-35  để Việt Nam có thể trang bị cho Không quân trong tương lai. (ảnh: Russia Army)
Với các loại máy bay Su-27 hay Su-30MK2 tuy nói rằng hiện đại nhưng vì được sản xuất từ những năm 90 của thế kỉ trước nên ít nhiều tính năng của nó cũng bị hạn chế hơn các loại máy bay được sản xuất từ thập niên đầu của thế kỷ 21 này, thế nên cần phải tìm kiếm một loại máy bay mới để phù hợp hơn với môi trường tác chiến hiện đại?

Có rất nhiều loại máy bay hiện đại nhưng trong phạm vi bài viết bé nhỏ này của mình tôi chỉ xin nói về 2 loại máy bay của 2 cường quốc sản xuất máy bay chiến đấu hàng đầu trên thế giới là Su-35 của Nga và F-35 của Mỹ.
Mô tả ảnh.
Xét về tốc độ, Su-35 có tốc độ tối đa đến Mach-2.25 (2.500km/giờ), trong khi đó F-35 có tốc độ tối đa chỉ Mach-1,8 (1.930km/giờ).
Lịch sử chưa từng ghi nhận cuộc so sánh thực sự ngoài thực tế nào giữa hai loại máy bay chiến đấu này, nhưng ở trong môi trường giả lập thì đã có sự so sánh thực sự, một nhóm các nhà khoa học giấu tên đã cung cấp cho trang mạng F-16.net những đoạn clip mô phỏng cuộc không chiến giả định và những tính toán liên quan. Theo đó, F-35 liên tục bị đánh bại bởi Su-35 của Nga.

Các tính toán cho thấy, F-35 dễ bị tổn thương trong hỗ trợ cảnh báo không đối không, đặc biệt là trong quá trình tiếp nhiên liệu. Các công nghệ được trang bị cho Su-35 mang lại một mối đe dọa lớn cho F-35. Bên cạnh đó, Su -35 có khả năng mang tải trọng vũ khí lớn hơn nhiều so với F-35.

Xét về tốc độ, Su-35 có tốc độ tối đa đến Mach-2.25 (2.500km/giờ), trong khi đó F-35 có tốc độ tối đa chỉ Mach-1,8 (1.930km/giờ).
Mô tả ảnh.
F-35 yếu thế hơn Su-35 trong môi trường giả định
Nếu xét về hiệu quả từ giá thành, khả năng không chiến đến chi phi vận hành, Su-35 của Nga hoàn toàn vượt trội so với F-35. Một chiếc Su-35 hiện nay có giá khoảng 40 triệu USD, trong khi F-35 có giá lên đến 92 triệu USD. Còn về khả năng không chiến thì  tiêm kích tàng hình có lợi thế lớn trong không chiến tầm xa, tuy nhiên trong thực tế, khả năng tiêu diệt đối phương từ xa thường không hiệu quả. Trong khi đó, những cuộc không chiến tầm gần thường mang tính quyết định.
Mô tả ảnh.
Giá thành vừa phải  là một lợi thế của Su-35 so với F-35
Trong những cuộc không chiến tầm gần, khả năng cơ động của máy bay chính là yếu tố then chốt. Về  khả năng này, các máy bay chiến đấu của Nga như Su-30, Su-35 thường tỏ ra vượt trội so với các máy bay phương Tây. Rõ ràng sau khi đọc qua những so sánh trên, chúng ta sẽ cân nhắc việc hướng tới Su-35 chứ không phải F-35.
Mô tả ảnh.
F-35 của Mỹ
Nhưng bên cạnh những lợi thế trên, Su-35 còn có một lợi thế nữa là Nga đang là nhà cung cấp vũ khí chính cho Quân đội Nhân dân Việt Nam, trong đó Việt Nam đã từng kí kết với Nga những hợp đồng mua vũ khí như mua 6 tàu ngầm lớp kilo 636, chiến đấu cơ SU-30MK2, siêu tên lửa chống hạm Yakhont, hệ thống phòng thủ Bastion-P, tên lửa phòng không S-300PMU,...

Bên cạnh đó Su-35 có giá khoảng 40 triệu USD rõ ràng không phải là quá tầm tay của Việt Nam. Đến cuối năm 2011, Việt Nam ước tính có khoảng 36 chiến đấu cơ SU-30, giá mỗi chiếc là khoảng 30 triệu USD.
Mô tả ảnh.
Nếu có Su-35 Không quân Việt Nam sẽ mạnh mẽ hơn rất nhiều
Vấn đề hiện nay không phải là giá tiền mà là Nga có đồng ý bán hay không? Hiện Nga chỉ bán vũ khí tối tân của mình cho những nước có quan hệ tốt, lâu dài và có lợi cho nước Nga, đây mới chính là lý do then chốt nhất.
  • Phú nguyễn( Theo F16.net, WKI)