Thứ Sáu, 9 tháng 9, 2016

(An ninh quốc phòng) - Sau khi tiếp nhận hai khinh hạm hiện đại lớp Incheon do Hàn Quốc sản xuất, Hải quân Philippines sẽ gần như lột xác hoàn toàn so với thời điểm hiện tại.


Hải quân Philippines vượt mặt Việt Nam nhờ chiến hạm Hàn Quốc?
Thông tin ban đầu cho biết tổng giá trị hợp đồng đặt mua 2 khinh hạm đa năng lớp Incheon (HDF-3000) là 337 triệu USD. Khi gia nhập hạm đội, đây sẽ là những tàu chiến hiện đại nhất của Hải quân Philippines và cả trong khu vực Đông Nam Á, giúp quốc gia này tự tin hơn khi thực hiện các nhiệm vụ trên biển.
Trong tương lai, khả năng cao HDF-3000 của Philippines và Gepard 3.9 của Việt Nam sẽ có những cuộc gặp gỡ quanh khu vực quần đảo Trường Sa, vậy trong hoàn cảnh đó lớp chiến hạm nào sẽ khiến phía bên kia phải cảm thấy “ngưỡng mộ”?
Hải quân Philippines vượt mặt Việt Nam nhờ chiến hạm Hàn Quốc? - Ảnh 1.
Khinh hạm lớp Incheon của Hải quân Hàn Quốc
Đầu tiên khi so sánh về kích thước thì rõ ràng Incheon vượt trội Gepard 3.9, trong khi khinh hạm của Việt Nam có lượng giãn nước đầy tải 2.100 tấn thì con số này của HDF-3000 là 3.200 tấn với chiều dài 114 m, rộng 14 m, mớn nước 4 m.
Cảm biến chính trên Incheon là radar SPS-550K (một phiên bản của SMART-S) có tầm trinh sát 250 km, theo dõi được 500 mục tiêu và bám bắt 3 mục tiêu cùng lúc, còn Pozitiv-ME của Gepard 3.9 chỉ có tầm quét 150 km, theo dõi 40 mục tiêu và bám bắt 3 đối tượng cùng lúc.
Hỏa lực mạnh nhất của Incheon là tên lửa hành trình chống hạm SSM-700K Hae Sung tầm bắn trên 160 km, trội hơn 3M-24 Uran-E trang bị cho 2 cặp Gepard đầu tiên nhưng không thể bì kịp 3M-54TE Klub-N của cặp cuối cùng.
Vũ khí tấn công của HDF-300 còn bao gồm pháo 127 mm Mk 45 Mod có tầm bắn hiệu quả 24,1 km cùng uy lực rất lớn, áp đảo mọi mặt AK-176M của Gepard 3.9 (tầm bắn tối đa 15,5 km; tầm bắn hiệu quả chỉ được 10 km).
Phương tiện chống ngầm của hai lớp tàu này coi như tương đương, ở HDF-3000 là 6 ngư lôi K745 LW Blue Shark cỡ 324 mm tầm bắn 19 km, tốc độ 45 hải lý/h thì trên Gepard 3.9 là 4 quả SET-65KE cỡ 533mm có phạm vi hoạt động 20 km, tốc độ cũng là 45 hải lý/h. Tuy vậy lợi thế của Incheon lại nằm ở chỗ có trực thăng săn ngầm thường trực theo tàu
Năng lực phòng không thì mỗi chiếc có mặt mạnh và yếu riêng, Gepard 3.9 nhờ 2 pháo AK-630M cùng 1 module Palma phía trước tạo ra “chiếc ô” CIWS cực mạnh, nhược điểm là cơ số đạn tên lửa phòng không chỉ có 8 quả, còn Incheon trông cậy vào 1 hệ thống Phalanx cùng 21 tên lửa đánh chặn RIM-116, hơi ít so với một chiến hạm 3.000 tấn.
Hải quân Philippines vượt mặt Việt Nam nhờ chiến hạm Hàn Quốc? - Ảnh 2.
Tàu hộ vệ tên lửa 011 – Đinh Tiên Hoàng lớp Gepard của Hải quân Việt Nam
Nếu đánh giá toàn diện thì khinh hạm HDF-3000 có nhiều mặt mạnh hơn 4 chiếc Gepard 3.9 đầu tiên của Việt Nam, chỉ thua 2 chiếc cuối cùng ở năng lực chống tàu mặt nước.
Tuy nhiên một vấn đề rất quan trọng cần xét tới đó là đơn giá một chiếc Incheon mà Tập đoàn Hyundai Heavy Industries đóng cho Hải quân Hàn Quốc lên tới 232 triệu USD (phiên bản xuất khẩu giá còn cao hơn nhiều), nhưng hợp đồng đóng 2 tàu cho Hải quân Philippines lại rẻ không ngờ, chắc chắn tính năng của chúng sẽ bị cắt giảm đáng kể.
Do vậy, để có một cái nhìn toàn diện thì chúng ta cần phải chờ đợi đến khi chiếc chiến hạm này hình thành thì mới đưa ra được những phép so sánh với độ chính xác cao.
(Theo Soha News)
(Biển đảo) - Hạm đội 6 tàu ngầm lớp Kilo đã đem lại cho Việt Nam một chiến lược tác chiến phi đối xứng với một đối thủ mạnh hơn nhiều. Các tàu ngầm mới của Hà Nội có khả năng di chuyển tàng hình và tấn công giống như lực lượng du kích dưới lòng biển., Foreign Policy đánh giá.


Tàu ngầm Kilo của hải quân Việt Nam
Tàu ngầm Kilo của hải quân Việt Nam
Trung Quốc đang đầu tư rất nhiều tiền vào các máy móc quân sự và đưa ra những tuyên bố hung hăng hơn về các chuỗi đảo đang tranh chấp. Các đối thủ của Trung Quốc trong khu vực đang đầu tư vào vũ khí có thể giảm bớt uy lực của quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc. Các nước láng giềng của Trung Quốc đang chi mạnh tay vào tàu ngầm với máy móc chạy bằng động cơ điện –diesel êm ru có khả năng qua mặt hệ thống phòng thủ của Trung Quốc.
Vì vậy, từ khi Úc thông báo rằng các kế hoạch kỹ thuật chi tiết, tổng cộng gần 20.000 trang về loại tàu ngầm do Pháp sản xuất đã bị rò rỉ từ nơi sản xuất, phản ứng khủng hoảng đã lan rộng. Kế hoạch bị rò rỉ phác họa chi tiết khả năng của chiếc tàu lớp Scorpene do Ấn Độ mua lại và New Delhi ngay lập tức yêu cầu chính quyền Pháp điều tra làm cách nào mà nhà máy đóng tàu nổi tiếng DCNS lại để xảy ra sự việc này.
Ở Úc, nơi DCNS vừa được lựa chọn để xây dựng chiếc tàu ngầm thế hệ tiếp theo, các quan chức đã cảnh báo nhà thầu cần đẩy mạnh an ninh. Phản ứng dữ dội này cho thấy vị trí trung tâm của tàu ngầm trong cuộc chạy đua vũ trang ngày càng gia tăng ở châu Á. Tàu ngầm là một trong số những vũ khí được các nước thận trọng chú ý trong quá trình xây dựng quân đội của Trung Quốc, điều này đã gửi đi một lời cảnh báo rằng họ không định ngồi yên nếu Trung Quốc khẳng định lợi ích quốc gia thông qua cưỡng chế và hành động đơn phương, đặc biệt là trên Biển Đông.
Theo Foreign Policy, Úc, Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Nhật Bản, Ấn Độ có thể không làm gì được với việc Trung Quốc lắp đặt radar và triển khai tên lửa trên bờ biển Trung Quốc, cũng như mở rộng hạm đội tàu hải quân và máy bay, nhưng các nước này có thể xây dựng các hạm tàu có khả năng hoạt động dưới hàng rào hải quân của Trung Quốc.
Tàu ngầm Scorpene của Pháp được nhiều quốc gia ưa chuộng
Đó là bởi trong khi Trung Quốc chi nhiều tỷ đô la để nâng cấp lực lượng quân đội trên nhiều mặt, từ máy bay chiến đấu đến các tàu khu trục, khả năng tác chiến chống tàu ngầm của nước này vẫn rất lạc hậu, Bryan Clark, một chuyên gia cao cấp tại Trung tâm đánh giá chiến lược và ngân sách nhận định. Và điều đó đã trao cho các nước địch thủ của Trung Quốc một lựa chọn chiến thuật.
“Những nước này thực sự đang coi tàu ngầm là lực lượng chủ đạo của hải quân”, ông Clark cho hay.
Ông Jonathan Greenert, cựu Tham mưu trưởng hải quân Mỹ cho rằng tàu ngầm là một vũ khí hấp dẫn cho các nước châu Á- Thái Bình Dương và chính quyền các nước trong khu vực có khả năng sẽ tăng thêm chi tiêu vào tàu ngầm trong bối cảnh quan ngại đang gia tăng về kho vũ khí tên lửa của Trung Quốc.
“Bạn có thể tung ra sức mạnh hủy diệt một cách bí mật và đó là một sự răn đe. Chúng tôi ngày càng nhân thấy xu hướng này”, ông Greenert cho hay.
Đó là lí do vì sao tin tức vừa rồi về vụ rò rỉ dữ liệu của tàu ngầm tối tân lại đáng lo với một số nước như Ấn Độ và Úc đến vậy. Cả hai nước đều mua tàu ngầm hiện đại từ tập đoàn đóng tàu Pháp DCNS. Vụ rò rỉ này tiết lộ thông tin tối quan trọng về thời gian lặn, tầm bắn của ngư lôi và trên hết là thông tin về độ ồn tạo ra khi hoạt động dưới nước.
Emmanuel Gaudez, người phát ngôn DCNS nói rằng vụ rò rỉ là “vấn đề nghiêm trọng đang được điều tra bởi chính phủ Pháp vì lợi ích an ninh quốc phòng”, “chính phủ sẽ xác định bản chất của thông tin rò rỉ, thiệt hại tiềm năng tới khác hàng của DCNS cũng như trách nhiệm đối với vụ rò tỉ này”.
Foreign Policy nhận định, cuộc chạy đua tàu ngầm xảy ra khi Trung Quốc chặn không cho các đối thủ vào vùng biển quanh bờ biển nước này thông qua việc mở rộng chuỗi căn cứ tên lửa và hải quân. Các hệ thống radar có thể phát hiện tàu bè của Mỹ, Nhật Bản và các nước khác đi tuần tra ở Tây Thái Bình Dương. Các vệ tinh tiên tiến từ không gian có thể đánh dấu mục tiêu tiềm năng và Trung Quốc đã triển khai hàng loạt khẩu đội tên lửa có khả năng đánh trúng mục tiêu nằm cách xa bờ biển nước này hàng trăm dặm.
Trong khi đó, Việt Nam đã chi 2.6 tỷ USD mua 6 chiếc tàu ngầm lớp Kilo do Nga sản xuất từ năm 2009 để triển khai ở vịnh Cam Ranh. Loại tàu ngầm chạy bằng điện-diesel lớp Kilo có khả năng vận hành cực êm, gần như không phát ra tiếng động, đồng thời được trang bị dàn ngư lôi tầm ngắn và tên lửa chống tàu tầm bắn 188 dặm. Những tàu ngầm này sẽ buộc Trung Quốc phải suy nghĩ kỹ trước khi đối đầu với Việt Nam. Việt Nam cũng xem xét mua lại máy bay tuần tra săn ngầm P-3 Orion của Mỹ để theo dõi tàu ngầm Trung Quốc.
Theo Foreign Policy, mặc dù Trung Quốc có hạm đội khổng lồ gồm 70 tàu ngầm, vượt xa hải quân Việt Nam, Trung Quốc khó có thể theo dõi được tàu ngầm mới của Hà Nội, chúng có khả năng di chuyển tàng hình và tấn công giống như lực lượng du kích dưới lòng biển. Hạm đội tàu ngầm đã đem lại cho Việt Nam một chiến lược tác chiến phi đối xứng với một đối thủ mạnh hơn nhiều. Trong khi, Việt Nam vẫn giữ chiến lược chiến đấu truyền thống được mài dũa qua các chiến thắng lừng lẫy trước những cường quốc hàng đầu như Pháp và Mỹ.
Tàu ngầm Kilo của hải quân Việt Nam
Lực lượng tàu ngầm sẽ đem lại cho Việt Nam chiến lược tác chiến phi đối xứng trước các đối thủ mạnh hơn
Việt Nam được cho là đang cân nhắc mua máy bay tuần tra, săn ngầm P-3 Orion của Mỹ
Việc Việt Nam mua tàu ngầm là một phần của hiện trạng gia tăng chi tiêu quốc phòng khắp châu Á. Trong thập kỷ vừa qua, các nước trong khu vực đã xây dựng quân đội tiên tiến dẫn đầu bởi chi tiêu mua vũ khí khổng lồ của Trung Quốc. Chi tiêu mua bán vũ khí của Châu Á năm 2015 tăng 5,4% so với năm 2004, trong khi toàn thế giới chỉ tăng 1%, theo số liệu của Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm.
Indonesia cũng mua bán các tàu ngầm tàng hình chạy bằng diesel và đang lo việc mở rộng hạm đội tàu ngầm từ 2 chiếc lên 7 chiếc. Năm ngoái nước này công bố kế hoạch mua thêm  chiếc tàu ngầm lớp Kilo do Nga sản xuất và đang đợi chuyển giao  3 chiếc tàu ngầm do Hàn Quốc xây dựng đặt từ năm 2012. Jakarta đã lên kế hoạch triển khai một vài chiếc cùng với máy bay chiến đấu ra căn cứ trên đảo Natuna, khu vực chồng lấn tuyên bố lãnh thổ với Trung Quốc ở Biển Đông.
Ấn Độ đã báo động vì Trung Quốc bắt đầu triển khai tàu ngầm trên Ấn Độ Dương trong những năm gần đây và chính phủ đã cam kết một kế hoạch đầy tham vọng xây dựng 24 chiếc tàu ngầm trong 30 năm tới để theo kịp năng lực tác chiến dưới biển của Trung Quốc.
Nhưng dự án tàu ngầm Scorpene đã bị cản trở bởi sự chậm trễ và chậm hơn kế hoạch vài năm. Chiếc tàu ngầm đầu tiên lớp này được xác định sẽ vận chuyển vào năm 2012 nhưng chiếc INS Kalvari, chiếc đầu tiên trong số 6 chiếc Scorpene mới chỉ ra biển thử nghiệm vào năm nay.
Với dự án Scorpene đã thụt lùi, việc rò rỉ hàng nghìn trang thông tin nhạy cảm về tàu ngầm khiến các quan chức Ấn Độ lo lắng. Bí mật  đổ bể cũng khiến nước Úc rùng mình vì chính phủ nước Úc đã trả 38 tỷ USD hợp đồng với DCNS để xây dựng tàu ngầm tiên tiến này. Dựa trên thiết kế tàu ngầm hạt nhân mới của Pháp, chiếc Shortfin Barracuda sẽ trang bị cho Úc khả năng triển khai sức mạnh khắp đại dương đến tận phía bắc nước Úc.
Chiếc Shortfin Barracuda là một phiên bản thu nhỏ của tàu ngầm hàng đầu nước Pháp dùng động cơ hạt nhân thay cho diesel- điện. Đây là loại tàu ngầm có khả năng cao có thể thực hiện những nhiệm vụ dài hơn trên biển và được trang bị với hệ thống kiểm soát chiến tranh của Mỹ. “Đây là chiếc tàu ngầm diesel tốt nhất trên thế giới,” ông Clark khẳng định.
Pháp cũng vận động hành lang rất vất vả để giành được bản hợp đồng béo bở này cho DCNS, vượt qua sự phản đối của Mỹ. Nhà Trắng đã ép nước Úc ký hợp đồng với Nhật để củng cố căn cứ quân sự công nghiệp với Nhật Bản vào thời điểm Mỹ đang tìm kiếm sự trợ giúp của đồng minh quan trọng ở Đông Á để chia sẻ trách nhiệm lớn lao trong việc chống lại những động thái quân sự ngày càng hung hăng của Trung Quốc trong khu vực.
Sự cố DCNS rò rỉ thông tin cực kỳ nhạy cảm về tàu ngầm Scorpene đã dấy lên câu hỏi về an ninh thông tin của công ty này và liệu nó có thể giữ các bí mật về thông tin kỹ thuật tàu thuyền khi đối diện với lợi ích quan trọng của Trung Quốc. Vụ vi phạm dữ liệu này được đẩy lên hàng đầu trong chương trình nghị sự khi Bộ trưởng quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar đối thoại với Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ash Carter tại Lầu Năm Góc.
Các hậu quả tiềm năng từ vụ rò rỉ có thể mở rộng sang cả các nước khác, những nước cũng đặt cùng loại tàu ngầm Scorpene bao gồm Chile, Malaysia và Brazil.
(Theo Viettimes)
(Thế giới) - Giữa lúc cuộc đối đầu Mỹ – Trung ở Biển Đông đang leo thang căng thẳng ở mức báo động, Washington đã tung một “đòn” bất ngờ khiến Bắc Kinh khó tránh khỏi cảm giác sục sôi tức giận. Cụ thể, Mỹ đã quyết định bán ngư lôi hạng nặng cho Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Tháng trước, Đài Loan đã quyết định nâng cấp để kéo dài thời gian phục vụ của hai chiếc tàu ngầm lớp Dragon. Việc nâng cấp hai chiếc tàu ngầm này sẽ giúp chúng có thể tiếp tục hoạt động được thêm 15 năm nữa. Ngoài ra, chính quyền VLT Đài Loan còn có kế hoạch đóng thêm 8 chiếc tàu ngầm tấn công mới.
Tuy nhiên, Đài Loan cũng cần phải trang bị vũ khí cho hạm đội tàu ngầm của mình. Sau nhiều năm chần chừ, do dự, Mỹ cuối cùng đã chấp nhận thông qua việc bán các ngư lôi hạng nặng MK-48 cho VLT Đài Loan.
Tin tức trên được một quan chức giấu tên trong Bộ Quốc phòng VLT Đài Loan tiết lộ với Defense News. Chưa có bên nào lên tiếng xác nhận chính thức về thỏa thuận này nên vẫn không rõ Mỹ sẽ cung cấp bao nhiêu ngư lôi MK-48 cho Đài Loan.
Ngư lôi MK-48 do tập đoàn quốc phòng Raytheon của Mỹ phát triển và loại vũ khí này chính thức được đưa vào biên chế của Hải quân Mỹ năm 1971. MK-48 là vũ khí diệt hạm và chống ngầm chủ lực của hạm đội tàu ngầm Mỹ. Nó được miêu tả là thứ vũ khí “hiệu quả” với tất cả các mục tiêu, cả trong môi trường nước sâu và gần bờ.
MK-48 có chiều dài 5,8 m, đường kính 53 cm, nặng 1.676 kg, được gắn đầu đạn sức công phá lớn nặng 292,5 kg với tầm bắn hiệu quả trên 8 km. Ngư lôi này sử dụng động cơ Otto Fuel II, trang bị hệ dẫn đường CBASS, có thể hoạt động ở độ sâu tối đa trên 365 m với vận tốc 10,2 m/s. MK-48 được trang bị hệ thống dẫn đường chủ động và bị động, có khả năng đánh chìm các tàu chiến có tốc độ và khả năng linh hoạt cao cùng các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân ở vùng nước sâu. Ngư lôi MK-48 có thể vượt qua các hệ thống đánh chặn của đối phương.
Vấn đề Đài Loan luôn là một trong những cái dằm gây khó chịu nhất trong quan hệ giữa hai cường quốc Mỹ-Trung. Quan hệ quân sự giữa hai nước này lên xuống thất thường và nhiều lần bị gián đoạn bởi việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Đài Loan.
Bắc Kinh coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ của họ. Mặc dù Washington công nhận điều này nhưng vẫn tiếp tục cung cấp vũ khí cho Đài Loan. Lần nào, Mỹ cung cấp vũ khí cho Vùng lãnh thổ Đài Loan thì lần đó họ đều vấp phải những phản ứng hết sức mạnh mẽ từ phía Trung Quốc. Năm 2010, Trung Quốc từng tạm ngưng các quan hệ quân sự với Mỹ và đe dọa dùng đòn trừng phạt kinh tế để đáp trả việc Quốc hội Mỹ thông qua hợp đồng bán vũ khí trị giá 6,4 tỉ USD cho Vùng lãnh thổ Đài Loan.
Việc Mỹ quyết định bán ngư lôi MK-48 cho Đài Loan trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang đối đầu căng thẳng ở Biển Đông được cho là thông điệp sắc lạnh mà Washington muốn gửi đến Bắc Kinh.
(Theo Vnmedia)

(An ninh quốc phòng) - Vịnh Cam Ranh sẽ có thể trở thành phương tiện tăng cường hợp tác quốc phòng với Mỹ và tạo điều kiện cho sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Đông Nam Á như là đối trọng với một Trung Quốc đang trỗi dậy. Vịnh Cam Ranh có vai trò hoàn hảo với chiến lược “địa điểm chứ không phải căn cứ quân sự” của Lầu Năm Góc…

Cam Ranh, Viet Nam voi “van co sieu cuong“ - Anh 1
Quân cảng Cam Ranh của Việt Nam
Chuyên gia Mỹ “định vị” Việt Nam trong ván cờ siêu cường
Việt Nam bị buộc phải theo nhà Hán vào năm 111 TCN. Từ đó trở đi, Việt Nam luôn bị phương bắc đô hộ hoặc ở trong tình trạng chư hầu trong gần 1.000 năm. Sau đó, các triều đại Việt như Lý, Trần, Lê đã chiến đấu chống lại sự kiểm soát từ phương bắc, đẩy lùi quân xâm lược đông hơn gấp nhiều lần. “Ảnh hưởng của Trung Hoa tới Việt Nam thể hiện trong mọi lĩnh vực văn hóa, xã hội và chính quyền, từ đôi đũa của người nông dân đến cây bút lông của các chí sĩ và quan lại”, Keith Weller Taylor của Đại học Cornell đã viết như vậy trong cuốn The Birth of Vietnam (tạm dịch: Sự ra đời của nước Việt Nam) năm 1983.
Quả thực, văn học Việt Nam thấm đẫm các di sản cổ điển Trung Hoa: Chữ Hán từng là ngôn ngữ của tầng lớp trí thức Việt Nam, cũng giống như châu Âu từng dùng tiếng Latin. Tuy nhiên trải qua tất cả những điều đó, văn hóa dân gian Việt Nam vẫn giữ được sự độc đáo hơn so với văn học bác học. Theo như chuyên gia Victor Lieberman từ Đại học Michigan Đông Nam Á giải thích: “Trong giới trí thức bấy giờ, các quy tắc của Trung Hoa được áp dụng phổ biến đến mức những nguồn gốc lạ lẫm trở nên không thích hợp”.
Mong muốn mãnh liệt của người Việt Nam được độc lập với Trung Quốc được tăng cường hơn trong quá trình tiếp xúc với người Chăm và người Khmer ở phía nam, những dân tộc chịu ảnh hưởng bởi văn hóa Ấn Độ thay vì nền văn minh Trung Hoa. Mặc dù có sự tương đồng khá lớn với Trung Quốc, người Việt Nam vẫn giữ sự kiêu hãnh về những khác biệt nho nhỏ và điều này khiến các sự kiện từ quá khứ trở nên mạnh mẽ, sâu sắc hơn.
“Những chiến thắng trước Trung Quốc và người Chăm ở phía nam đã giúp Việt Nam xây dựng một bản sắc riêng – một quá trình dài mà Trung Quốc không lúc nào để Việt Nam được yên, cho đến tận thời kỳ hiện đại. Năm 1946, Quốc Dân Đảng đã cấu kết với thực dân Pháp để quân Tưởng Giới Thạch xuống thay thế quân Pháp ở miền bắc Việt Nam. Lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình “không bao giờ chịu hết cừu hận Việt Nam”, học giả Templer đã viết như vậy. Ngoài việc xua 100.000 quân tấn công Việt Nam năm 1979, Đặng Tiểu Bình còn thực thi chính sách thâm hiểm khiến Việt Nam “chảy máu” bằng cách đẩy Việt Nam vào cuộc chiến du kích ở Campuchia.
Nhưng hiện nay, khi vấn đề đường biên giới trên bộ – nguyên nhân của các cuộc xung đột- đã phần lớn được giải quyết thì cuộc tranh giành mang đậm chủ nghĩa dân tộc ở châu Á lại chuyển sang diễn ra trên Biển Đông. Với gần 2.000 dặm đường bờ biển ở Biển Đông, Việt Nam bỗng nhiên rơi vào giữa vở kịch lịch sử và địa chính trị có thể sẽ bi tráng tương đương với những cuộc chiến tranh trên bộ vào cuối thế kỷ XX.
Cam Ranh, Viet Nam voi “van co sieu cuong“ - Anh 2
Đá Chữ Thập sau khi được cải tạo thành đảo nhân tạo có diện tích lớn nhất Trường Sa với một đường băng dài 3km và các nhà chứa máy bay
Cam Ranh, Viet Nam voi “van co sieu cuong“ - Anh 3
Cận cảnh một phần Đá Chữ Thập đã bị Trung Quốc bồi lấp, xây đảo nhân tạo trái phép
Biển Đông nối liền Ấn Độ Dương với Tây Thái Bình Dương, kết nối các tuyến đường biển quốc tế qua các eo biển Malacca, Sunda, Lombok và Makassar. Hơn một nửa lượng hàng hóa vận chuyển hàng năm trên thế giới và ¾ giao thông hàng hải toàn cầu đi qua những điểm huyết mạch này. Lượng dầu vận chuyển từ Ấn Độ Dương qua eo biển Malacca, trên đường đến Đông Á đi qua Biển Đông gấp 3 lần lượng dầu vận chuyển qua kênh đào Suyez và gấp 15 lần lượng dầu vận chuyển qua kênh đào Panama. 2/3 nguồn cung cấp năng lượng cho Hàn Quốc, gần 60% nguồn cung cấp năng lượng cho Nhật Bản và Đài Loan và khoảng 80% lượng dầu thô nhập khẩu của Trung Quốc đi qua Biển Đông. Biển Đông cũng có lượng tích trữ lên đến 7 tỷ thùng dầu và khoảng 900 nghìn tỷ feet khối khí đốt tự nhiên. Nếu tính toán của Trung Quốc rằng Biển Đông có trữ lượng 130 tỷ thùng dầu là chính xác thì Biển Đông sẽ có trữ lượng dầu lớn hơn bất kỳ nơi nào trừ Ả rập Xê út.
Biển Đông có hơn 200 đảo nhỏ, bãi đá và rặng san hô, trong số đó chỉ hơn 30 thực thể địa lý nổi trên mặt nước. Đây đều là đối tượng của những tranh chấp lãnh thổ địa chính trị gay gắt và phức tạp với số lượng ngày càng tăng lên. Vào giữa năm 2010, Trung Quốc khuấy động cả khu vực khi gọi Biển Đông là “lợi ích cốt lõi”. Trung Quốc đã yêu sách toàn bộ những gì nằm trong khu vực mà nước này coi là “đường lịch sử” và đánh dấu trên bản đồ bằng cái gọi là “đường chín đoạn” ngang ngược – một đường vòng cung hình lưỡi bò bao trọn tất cả các đảo từ đảo Hải Nam cách Trung Quốc 1.200 dặm về phía nam đến gần Singapore và Malaysia. Đây là trung tâm của toàn bộ Biển Đông. Kết quả của tuyên bố bành trướng hung hăng này là tất cả các quốc gia ven biển đều chống lại Trung Quốc. Họ cũng ngày càng quay sang Mỹ để giành lấy sự ủng hộ về mặt quân sự và ngoại giao.
“Đường biên giới trên bộ không còn là vấn đề quan trọng với chúng tôi nữa khi so sánh với Biển Đông”, ông Nguyễn Duy Chiến, Phó Chủ tịch Ủy ban Biên giới quốc gia khi đó cho hay. Khi chúng tôi gặp ông ở văn phòng bày trí hết sức giản dị của ông, ông Chiến đang vận bộ complet màu xám và tiếp đón tôi theo phong cách đặc trưng của người Việt Nam khiến tôi nhớ tới ấn tượng của chính khách Singapore Lý Quang Diệu, về các nhà lãnh đạo Việt Nam những năm 1970 là vô cùng nghiêm túc và trọng Nho giáo. Cuộc gặp bắt đầu và kết thúc rất đúng giờ. Ông Chiến cho chúng tôi xem một bài thuyết trình hết sức chi tiết, phê phán tham vọng bành trướng ở Biển Đông từ mọi góc độ.
Ông Chiến cho hay 1/3 dân số Việt Nam sống ở ven biển và lĩnh vực biển chiếm 50% GDP của đất nước. Việt Nam có chủ quyền đối với vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý trên Biển Đông. Đây chính là vùng đặc quyền kinh tế được Công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển công nhận. Ông Chiến giải thích rằng Việt Nam và Trung Quốc đã giải quyết được phần lớn các vấn đề ở Vịnh Bắc Bộ bằng cách chia đôi khu vực vịnh. Ông Chiến quả quyết: “Nhưng chúng tôi không thể chấp nhận “đường lưỡi bò”. Trung Quốc nói rằng khu vực này đang trong tranh chấp. Chúng tôi không công nhận điều đó. “Đường lưỡi bò” đã xâm phạm đến chủ quyền của 5 quốc gia”.
Sau đó ông Chiến cho tôi xem một loạt các bản đồ trên máy tính của ông và kể lại lịch sử lâu đời của dân tộc: “Khi quân Minh xâm lược Việt Nam vào thế kỷ XV, họ không chiếm đóng trên quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa. Nếu những quần đảo này thuộc về Trung Quốc, tại sao nhà Minh không vẽ trên bản đồ? Vào đầu thế kỷ XX, nếu như hai quần đảo này thuộc về Trung Quốc thì tại sao nhà Thanh lại lờ chúng đi ?”.
Cam Ranh, Viet Nam voi “van co sieu cuong“ - Anh 4
Trung Quốc đã triển khai trái phép các công trình quân sự và chiến đấu cơ J-11B tới đảo Phú Lâm trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam
Vào năm 1933, Pháp đưa quân đến quản lý hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, ông Chiến nêu rõ rằng những quần đảo này thuộc về Đông Dương thuộc Pháp, do đó bây giờ chúng phải thuộc về Việt Nam. Ông cũng bổ sung rằng vào năm 1956 và năm 1988, Trung Quốc sử dụng vũ lực để chiếm lấy các đảo đá trong quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam). Cuối cùng, ông Chiến cho tôi xem một slide hình ảnh nhà thờ Santa Maria del Monte ở Italy đang giữ một ghi chép địa lý từ năm 1850 với một trang rưỡi giải thích quần đảo Hoàng Sa thuộc về Việt Nam ra sao.
Người Việt Nam nhắc đi nhắc lại với tôi rằng Biển Đông không chỉ là khu vực tranh chấp lãnh thổ, nó còn là nơi giao nhau của thương mại hàng hải toàn cầu, là khu vực hết sức quan trọng đối với nhu cầu năng lượng của Hàn Quốc và Nhật Bản và là nơi mà một ngày nào đó Trung Quốc có thể kiểm tra sức mạnh của Mỹ ở châu Á. Việt Nam thực sự nằm ở trung tâm lịch sử và văn hóa của khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương – cái tên mà các nhà hoạch định chính sách của chính quyền Obama gọi khu vực Ấn Độ và Đông Á.
Cam Ranh, Viet Nam voi “van co sieu cuong“ - Anh 5
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta từng đến thăm Cam Ranh
Không gì minh họa mong muốn của Việt Nam trở thành một nhân tố lớn trong khu vực hơn việc nước này gần đây đã mua của Nga 6 tàu ngầm lớp Kilo tuyệt tác. Một chuyên gia quốc phòng phương Tây ở Hà Nội nói với tôi rằng thương vụ tương đối tốn kém với Việt Nam khi phải bỏ ra một khoản kinh phí không nhỏ để duy trì những tàu ngầm này. Quan trọng hơn, chuyên gia cho rằng người Việt Nam sẽ phải huấn luyện các thủy thủ để sử dụng chúng – một công việc phải đào tạo cả một thế hệ mới. “Để đối phó với tàu ngầm đối thủ, họ nên tập trung vào tác chiến chống tàu ngầm và bảo vệ ven biển”. Rõ ràng người Việt Nam đã mua những chiếc tàu ngầm này để khẳng định rằng “Chúng tôi đang rất nghiêm túc”.
Thỏa thuận tàu ngầm trị giá nhiều tỷ USD với Nga này bao gồm cả 200 triệu USD chi phí xây dựng cơ sở bảo dưỡng, nâng cấp cảng Cam Rang – một trong những cảng nước sâu tốt nhất Đông Nam Á, khống chế các tuyến đường hàng hải ở Biển Đông và từng là một căn cứ vận hành lớn của quân đội Mỹ trong cuộc chiến tranh Việt – Mỹ. Người Việt Nam đã tuyên bố mục đích của họ là để Vịnh Cam Ranh luôn sẵn sàng chào đón hải quân các nước ghé thăm.
Cam Ranh, Viet Nam voi “van co sieu cuong“ - Anh 6
Việt Nam đã khai trương cảng quốc tế Cam Ranh và tiếp đón tàu hải quân nhiều nước ghé thăm
Cam Ranh, Viet Nam voi “van co sieu cuong“ - Anh 7
Tàu ngầm Kilo và chiến hạm Gepard của hải quân Việt Nam trên vịnh Cam Ranh
Cam Ranh, Viet Nam voi “van co sieu cuong“ - Anh 8
Tàu ngầm Kilo của hải quân Việt Nam
Ian Storey, một nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore đã nhận định Vịnh Cam Ranh sẽ có thể trở thành phương tiện tăng cường hợp tác quốc phòng với Mỹ và tạo điều kiện cho sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Đông Nam Á như đối trọng với một Trung Quốc đang trỗi dậy. Vịnh Cam Ranh có vai trò hoàn hảo với chiến lược “địa điểm chứ không phải căn cứ quân sự” của Lầu Năm Góc. Theo đó các tàu bè và máy bay Mỹ có thể thường xuyên ghé thăm các tiền đồn quân sự nước ngoài để sữa chữa và tiếp tế mà không cần sự sắp xếp chính thức và nhạy cảm về mặt chính trị.
Quan hệ đối tác chiến lược Việt – Mỹ trên thực tế đã được tuyên bố vào tháng 7/2010 tại Diễn đàn khu vực Đông Nam Á họp tại Hà Nội, khi Ngoại trưởng Hillary Clinton đã tuyên bố rằng Mỹ có lợi ích quốc gia ở Biển Đông và Mỹ sẵn sàng tham gia vào các nỗ lực đa phương để giải quyết các tranh chấp lãnh thổ tại đây. Theo bà Hillary, các yêu sách lãnh hải phải dựa trên cơ sở các thực thể trên mặt đất, khái niệm thềm lục địa đã bị cái gọi là “đường lịch sử” của Trung Quốc xâm phạm. Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì khi ấy đã gọi bài phát biểu của bà Hillary “thực sự là một cuộc tấn công Trung Quốc”. Thế nhưng các quan chức Mỹ đã nhún vai trước lời bình luận của ông Dương Khiết Trì.
(Theo Viettimes)
(An ninh quốc phòng) - Sau triển lãm giới thiệu một số vũ khí do Việt Nam cải tiến và chế tạo thuộc khuôn khổ Đại hội Đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ X, đến nay mới có thêm hình ảnh về tên lửa KCT 15.

Trong cuộc triển lãm trên, bên cạnh radar cảnh giới tầm trung băng sóng mét VRS-M2D do Tập đoàn Viettel chế tạo; pháo tự hành PTH 105-M1 cỡ 105 mm; pháo phản lực phóng loạt BM-21M-1… thì thu hút được nhiều sự chú ý nhất chính là tên lửa chống hạm KCT 15 do Việt Nam sản xuất.
Xuất hiện hình ảnh mới nhất của tên lửa KCT 15 Việt Nam - Ảnh 1.

Khi tên lửa KCT 15 (được cho là sản xuất dựa trên nguyên mẫu 3M-24 Uran-E do Nga chuyển giao công nghệ) chính thức ra mắt đã khiến cho quân dân cả nước cảm thấy vô cùng vui mừng cũng như tự hào về khả năng tiếp nhận và làm chủ công nghệ quốc phòng tiên tiến của Việt Nam.
Tiếp đó đến tháng 6/2016, Tập đoàn Tên lửa chiến thuật Nga (KTRV) cho biết họ đã chuyển giao 3 mẫu thiết kế của các phiên bản tên lửa khác nhau theo yêu cầu từ phía Việt Nam (bao gồm phóng từ mặt đất, phóng từ tàu chiến và phóng từ máy bay), loại tên lửa này sẽ được sản xuất trong nước với số lượng rất lớn, có thể lên tới 3.000 quả.
Theo một số chuyên gia quân sự, KCT 15 nhiều khả năng sẽ được bổ sung những công nghệ mới nhất áp dụng trên mẫu Uran-UE như tối ưu hóa quỹ đạo bay nhằm nâng tầm bắn lên gấp đôi và kết hợp cơ chế dẫn đường vệ tinh để gia tăng độ chính xác. Ngoài ra Việt Nam cũng có quyền xuất khẩu KCT 15 tới bất kỳ quốc gia nào khác, tương tự như trường hợp BrahMos của Ấn Độ.
Xuất hiện hình ảnh mới nhất của tên lửa KCT 15 Việt Nam

Mặc dù tiến độ thực hiện dự án vẫn chưa được công khai nhưng chúng ta có thể tin tưởng rằng với tinh thần trách nhiệm, đức tính cần cù và sáng tạo của những kỹ sư quân sự Việt Nam, tên lửa hành trình chống hạm tiên tiến KCT 15 sẽ sớm hoàn thành giai đoạn thử nghiệm để đi vào sản xuất hàng loạt, giúp bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo trong tình hình mới.
(Theo Soha News)
(Văn hóa) - Elon Musk tinh thông trong nhiều lĩnh vực từ khoa học tên lửa, kỹ thuật, vật lý, trí thông minh nhân tạo và năng lượng mặt trời.


Elon Musk đã tạo ra 4 công ty tỷ đô khi mới hơn 40 tuổi nhờ phương pháp học mà bạn cũng có thể áp dụng
Elon Musk – tỷ phú được mệnh danh là “Iron Man” của đời thực đã xây dựng được tới 4 công ty trị giá hàng tỉ USD ở độ tuổi hơn 40 – trong 4 lĩnh vực khác nhau gồm phần mềm, năng lượng, phương tiện giao thông và không gian.
Để lý giải cho thành công của Elon Musk, nhiều người chỉ ra những đặc điểm như sức làm việc phi thường của anh (thường xuyên làm việc 85 giờ mỗi tuần), khả năng thiết lập những tầm nhìn siêu thực cho tương lai và khả năng phục hồi đáng kinh ngạc.
Tuy nhiên, tất cả những điều đó dường như là chưa đủ. Rất nhiều người cũng sở hữu những yếu tố này nhưng đâu có làm được như Elon Musk. Vậy điểm tạo nên sự khác biệt của Elon Musk là gì?
Sau khi đọc nhiều bài báo, xem video và sách về Musk, tôi đã nhận ra có một yếu tố vô cùng quan trọng bị bỏ lỡ. Thông thường mọi người nói rằng để đạt được đẳng cấp như Elon Musk, chúng ta chỉ nên tập trung vào một lĩnh vực duy nhất. Nhưng Musk đã phá vỡ quy tắc này. Anh tinh thông trong nhiều lĩnh vực từ khoa học tên lửa, kỹ thuật, vật lý, trí thông minh nhân tạo và năng lượng mặt trời.
Trong một bài báo trước đây, tôi gọi những người như Elon Musk là “expert-generalist” (thuật ngữ lần đầu tiên được tạo ra bởi Orit Gadiesh – chủ tịch Bain & Company) chỉ những người nghiên cứu trong nhiều lĩnh vực khác nhau, nắm vững sâu sắc những quy tắc kết nối các lĩnh vực này và sau đó ứng dụng những quy tắc đó vào chuyên môn chính của họ.
Dựa trên những nhận định về cuộc sống của Musk và những tài liệu học thuật liên quan đến học tập và chuyên môn, tôi tin chắc rằng tất cả chúng ta đều cần phải học tập trong nhiều lĩnh vực từ đó mới tăng khả năng đạt được những thành công mang tính đột phá.
“Trên thông thiên văn, dưới tường địa lý”
Nếu là một người ham học hỏi trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bạn có thể đã quá quen với những lời khuyên rất có thiện chí kiểu: “Lớn lên, chỉ nên tập trung vào 1 lĩnh vực thôi. Đừng kiểu cái gì cũng biết nhưng cuối cùng chả cái gì thuần thục cả”.
Lời khuyên này có ý nói nếu cố học trong nhiều lĩnh vực, bạn sẽ chỉ nắm được bề nổi và không bao giờ đạt đến cấp độ thành thạo được.
Tuy nhiên, thành công của những expert-generalist cho thấy lời khuyên kể trên là hoàn toàn sai. Học và nghiên cứu trong nhiều lĩnh vực đa dạng mang lại cho bạn những lợi thế về thông tin mà hầu hết những người chỉ tập trung vào 1 lĩnh vực duy nhất không thể có được.
Ví dụ, nếu hoạt động trong lĩnh vực công nghệ và mọi người chỉ quan tâm tới những công bố về công nghệ nhưng riêng bạn lại có thêm hiểu biết về lĩnh vực sinh vật học, như vậy, bạn có khả năng nảy ra những ý tưởng mà hầu như không ai có được.
Trên thực tế có rất ít người nỗ lực học hỏi thêm ngoài lĩnh vực chuyên môn chính của mình. Trong khi đó, mỗi lĩnh vực mới lại mang đến cho ta khả năng kết hợp mà những người khác không thể có được. Đây chính là lợi thế của những expert-generalist.
Khả năng “Learning transfer” siêu việt của Elon Musk
Theo lời kể của người anh trai Kimbal Musk, ngay từ những năm tháng còn tuổi teen, Musk đã đọc 2 cuốn sách trong nhiều lĩnh vực khác nhau mỗi ngày. Như vậy, giả sử bạn đọc 1 cuốn sách mỗi tháng thì Musk đã đọc được số lượng sách gấp 60 lần so với bạn.
Ban đầu, nội dung các cuốn sách Musk đọc trải rộng trong nhiều lĩnh vực từ tiểu thuyết, triết học, tôn giáo, lập trình, sinh học, kỹ thuật và doanh nhân. Lớn hơn một chút, những cuốn sách Musk đọc có xu hướng hướng tới lĩnh vực vật lý, kỹ thuật, thiết kế sản phẩm, doanh nghiệp, công nghệ và năng lượng.
Chính khát khao được học tập, hiểu biết nhiều hơn nữa đã cho Musk tiếp xúc với nhiều lĩnh vực khác mà thậm chí không bao giờ cần học ở trường.
“Learning transfer”
“Learning transfer” nói về cách chúng ta sử dụng những gì học được trong 1 lĩnh vực và ứng dụng nó vào lĩnh vực khác. Đây có thể là kết quả của những gì chúng ta học tại trường hay từ một cuốn sách và ứng dụng nó vào “thế giới thực”. Thuật ngữ này cũng có thể được mở rộng để nói về những hiểu biết của chúng ta trong 1 ngành công nghiệp và ứng dụng nó vào một ngành công nghiệp khác.
Và Elon Musk có thể được xem là thiên tài trong việc sử dụng “learning transfer”. Thông qua nhiều bài phỏng vấn, anh đã tiết lộ về quy trình 2 bước độc đáo của mình để tiến hành “learning transfer” một cách hiệu quả nhất.
Bước 1: Xây dựng kiến thức thành những nguyên tắc cơ bản.
Trả lời một câu hỏi trên Reddit, Musk nói: “Việc xem kiến thức như sắp xếp cây cú pháp là rất quan trọng – nó đảm bảo bạn hiểu những quy tắc cơ bản, tức là các thân cây và chi nhánh chính trước khi tiến hành nghiên cứu đến lá hay những chi tiết nhỏ khác”.
Nghiên cứu chỉ ra rằng việc biến kiến thức của bạn trở nên chuyên sâu hơn, rút ra những quy tắc có thể giúp đơn giản hoá quá trình “learning transfer”. Nghiên cứu cũng cho thấy một kỹ năng đặc biệt quyền lực giúp mọi người rút ra được những quy tắc cơ bản gọi là “contrasting cases” – “những trường hợp tương phản”.
Ví dụ khi muốn tìm hiểu về cách thiết lập chữ cái A, có 2 cách tiếp cận như sau: Một là tìm hiểu thông qua nhiều kiểu viết khác nhau và hai là chỉ nhìn vào một trường hợp duy nhất.
elon-musk-050916
Theo bạn thì cách nào tốt hơn?
Theo cách 1 mỗi cách viết khác nhau cho cách nhìn sâu hơn về những gì giống và khác giữa mỗi chữ A. Trong khi đó, mỗi chữ A theo cách 2 thì không cho cái nhìn sâu sắc như vậy.
Bằng việc có cái nhìn đa chiều khi học bất cứ thứ gì, chúng ta bắt đầu thấy thứ gì là cần thiết và thậm chí phác thảo ra luôn được những kết hợp độc đáo của riêng mình.
Trong cuộc sống hàng ngày điều này có nghĩa là gì? Khi nhảy vào một lĩnh vực mới, bạn không nên chỉ chọn 1 cách tiếp cận hay làm theo cách tốt nhất. Thay vào đó nên thử nhiều hướng khác nhau và sau đó, so sánh chúng. Điều này sẽ cho phép chúng ta khám phá ra những quy tắc cơ bản.
Bước 2: Musk tái thiết những quy tắc cơ bản trong lĩnh vực mới.
Bước hai trong quá trình “learning transfer” của Musk liên quan đến việc tái thiết những quy tắc cơ bản mà anh học được về trí tuệ nhân tạo, công nghệ, vật lý, kỹ thuật vào những lĩnh vực riêng biệt:
Trong lĩnh vực không gian để tạo thành SpaceX.
Trong lĩnh vực xe tự lái để tạo thành Tesla.
Trong lĩnh vực xe lửa để tạo thành Hyperloop.
Trong lĩnh vực hàng không để tham vọng chế tạo máy bay điện.
Trong lĩnh vực công nghệ để giúp xây dựng nên PayPal.
Trong lĩnh vực công nghệ để đồng sáng lập nên OpenAI.
Keith Holyoak – một giáo sư tâm lý học tại đại học UCLA và là một trong những nhà tư tưởng hàng đầu thế giới về “analogical reasoning” – Kỹ thuật về Lập luận tương tự khuyến cáo mọi người nên tự hỏi mình những câu hỏi sau để trau dồi thêm kỹ năng: “Điều này nhắc tôi nhớ đến cái gì?”; “Tại sao nó lại gợi nhắc tôi nhớ tới điều đó?”
Bằng cách liên tục nhìn vào các đối tượng trong môi trường sống và những thứ bạn được đọc, việc hỏi chính mình những câu hỏi này sẽ tạo dựng nên một sức lực vô song cho bộ não, giúp bạn thực hiện các kết nối vượt qua ranh giới truyền thống.
Đây không phải phép màu, chỉ đơn giản là quá trình học đúng đắn
Tóm lại, Elon Musk trở nên phi thường như vậy là bởi:
1. Anh ấy dành vô số năm để đọc lượng sách nhiều hơn 60 lần so với người bình thường.
2. Anh ấy đọc trong nhiều lĩnh vực khác nhau.
3. Anh ấy liên tục ứng dụng những gì mình học được bằng việc thiết lập ý tưởng thành các quy tắc cơ bản và tái thiết chúng theo một cách mới mẻ.
Điều quan trọng nhất chúng ta có thể học được từ câu chuyện của Elon Musk là không nên chấp nhận tư duy cũ rích về việc chỉ nên tinh thông trong một lĩnh vực mình giỏi nhất hay chỉ nên đi theo 1 con đường duy nhất nếu muốn đạt được thành công trong sự nghiệp.
Huyền thoại expert-generalist Buckmister Fuller đã tóm tắt như sau: “Chúng ta đang sống trong thời đại mà giả định rằng các xu hướng thu hẹp về chuyên môn để trở nên hợp lý, tự nhiên và đúng mong muốn… Trong khi đó, nhân loại lại luôn khao khát có những hiểu biết toàn diện. Sự chuyên biệt hoá giống cảm giác bị cô lập, vô ích và sự nhầm lẫn trong mỗi cá nhân. Nó cũng dẫn đến trách nhiệm của mỗi cá nhân về việc nghĩ và hành động cho người khác. Chuyên biệt hoá giống như một thành kiến mà cuối cùng tập hợp lại thành những bất hoà về tư tưởng mang tầm quốc tế và dẫn tới chiến tranh”.
Nếu dành thời gian học những khái niệm cốt lõi trong nhiều lĩnh vực và luôn liên kết chúng với cuộc sống và thế giới, việc trao đổi giữa các lĩnh vực sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều.
Khi xây dựng được “các quy tắc đầu tiên” và kết hợp chúng với những lĩnh vực khác nhau, chúng ta đột nhiên sẽ có năng lực siêu việt trong việc bước vào những lĩnh vực mới chưa từng học trước đó và nhanh chóng tạo ra những đóng góp đáng kể.
Việc hiểu cách học của Elon Musk giúp chúng ta có những cái nhìn sâu sắc về việc làm thế nào anh ấy có thể bước vào ngành công nghiệp có tuổi đời cả 100 năm và sau đó thay đổi toàn bộ cách thức cạnh tranh giữa các lĩnh vực khác nhau.
Elon Musk có thể là “Iron Man” là người phi thường, nhưng những khả năng mà anh có được hoàn toàn không phải bởi phép màu nhiệm nào cả, tất cả là do nỗ lực mà có.
(Theo CafeBiz)