Thứ Tư, 18 tháng 12, 2013

Đối sách của Việt Nam trên không phận Biển Đông
11:24 | 10/12/2013
Điều khẳng định chắc chắn là nếu quốc gia nào lập khu nhận dạng phòng không trên Biển Đông thì sẽ có nhiều vùng chồng lấn rộng lớn lên chủ quyền, quyền chủ quyền hợp pháp của Việt Nam.
Ngay tại khu vực nhận dạng phòng không (ADIZ) của Trung Quốc trên biển Hoa Đông cũng đã chồng lấn lên chủ quyền và quyền chủ quyền của 2 quốc gia là Hàn Quốc và Nhật Bản.
Còn Đài  thì chúng ta không quan tâm ở đây tuy rằng họ hô hào phản đối và cũng thay lời muốn nói cho Trung Quốc dọa dẫm các nước ĐNA. Chẳng hạn họ cảnh báo rằng Hoa Đông chỉ là đòn nghi binh, Biển Đông mới thật sự đòn chính của Trung Quốc, rồi thì dọa dẫm, khuyên răn theo kiểu “Đài  phải báo cáo kế hoạch bay với Trung Quốc cho an toàn”…
Nếu ADIZ trên Biển Đông thì ngoài Việt Nam sẽ có nhiều quốc gia khác như Philippines, Malaysia, Brunei, Indonesia…cũng bị rơi vào hoàn cảnh tương tự.
ADIZ của trung Quốc trên biển Hoa đông
ADIZ của trung Quốc trên biển Hoa đông
ADIZ của Trung Quốc trên biển Hoa Đông bị phá như thế nào?
Việc 2 chiếc B-52 bay vào ADIZ của Trung Quốc khiến giới quan sát vỡ vạc ra nhiều vấn đề.
Mỹ không sử dụng F-22 vì F-22 hay B1, B2 gì đó là vì đây là những loại máy báy tàng hình, nếu sử dụng hóa ra Mỹ sợ Trung Quốc nên chỉ lén lút mà không dám công khai. Trong khi đó B-52 không phải là máy bay tàng hình (thế giới công nhận như vậy) thì bay vào đó là bay vào công khai cho đồng minh và thế giới biết.
Điều đáng buồn là Trung Quốc không phát hiện ra B-52 mà chỉ biết khi Mỹ công bố sau đó 7 tiếng đồng hồ.
Nên nhớ rằng khi Trung Quốc đã tuyên bố ADIZ trên biển Hoa Đông thì Bộ Quốc phòng của họ đã chuẩn bị đầy đủ mọi phương tiện cần thiết chứ không phải suông vì đây là tuyên bố tầm quốc gia của một siêu cường đang cố chứng minh cho thế giới biết sức mạnh của mình.
Khi đó, bất kỳ một chiếc máy bay nào vào đó đều bị phát hiện và nhắc nhở ngay để thể hiện uy danh cường quốc chứ không phải chuyện đùa.
Nhưng cũng nên hiểu rằng, phát hiện ra máy bay B-52, trên thế giới này chỉ có Việt Nam. Việt Nam phát hiện được B-52 không phải chỉ bằng kỹ thuật đơn thuần mà bằng cả chiến thuật và rất nhiều máu xương… chứ không dễ dàng như mấy ông tướng diều hâu tưởng tượng.
Vì thế Mỹ dùng B-52 là đắc sách, là nước cờ cao, vừa kiểm tra năng lực “nhìn” của Trung Quốc, vừa đề phòng khỏi mất mặt nếu bị Trung Quốc phát hiện ra rồi phát lời cảnh báo.
Phát hiện ra B-52 Mỹ bay vào không phận hay không hay chỉ thấy trên màn hình radar bị nhiễu nặng, là cách mà B-52 thường tạo ra, thì chỉ Trung Quốc biết. Chỉ biết rằng, khi không phát hiện được B-52 bay vào lãnh hải, lãnh thổ, thì…coi như xong. Trung Quốc đừng huênh hoang và còn rất nhiều việc để làm.
Theo hành động của Mỹ, Hàn Quốc cũng không thèm “báo cáo”, bay vào ADIZ như chưa hề có tuyên bố của Trung Quốc. Trong khi đó thì Nhật Bản hành xử còn rắn hơn…nhưng Trung Quốc chưa có hành động nào cứng rắn để thực thi, ngoại trừ có nhiều hãng hàng không trình kế hoạch bay với Trung Quốc do vì tiền, vì an toàn cho hành khách.
Điều này chứng tỏ Trung Quốc chưa đủ khả năng sức mạnh để trấn áp buộc các quốc gia khác phải thực thi trên ADIZ của mình trên biển Hoa Đông.
Việt Nam và ADIZ trên Biển Đông
Khu vực nhận dạng phòng không của quốc gia nào đó lập ra là buộc các máy bay của các hãng hàng không báo cáo kế hoạch bay, các máy bay quân sự cũng phải vậy. Nếu có hướng, hành động ảnh hưởng đến an ninh của quốc gia thì lập tức sẽ dùng biện pháp phòng không khẩn cấp.
Như vậy, trong khu vực đó, máy bay dân sự hay quân sự của quốc gia đó là tự do muốn bay kiểu gì cũng được. Họ khôn ngoan và ngạo mạn vậy sao?
Điểm đặc biệt của ADIZ trên Biển Đông là do Biển Đông là hẹp nên ADIZ luôn chồng lấn lên chủ quyền và quyền chủ quyền của các quốc gia xung quanh, nó không phải là nơi như Hoa Đông.
Khu “nhận diện phòng không” và khu vực “cấm đánh bắt” về hình thức khác nhau, nhưng về tính chất thì không khác nhau là đều buộc các quốc gia khác thực thi yêu cầu của mình trong khi chính mình lại không nằm trong phạm vi điều chỉnh (đương nhiên) trên khu vực đó.
Việt Nam đã có kinh nghiệm và đối sách có hiệu quả trong khu vực “cấm đánh bắt” mà Trung Quốc tuyên bố (phi lý, phi pháp), nhưng Philippines, theo khả năng của mình, cũng có sách lược khá hay, đó là lập tức tuyên bố khu vực mà Trung Quốc tuyên bố cũng là khu vực “cấm đánh bắt”.
Điểm duy nhất khiến ta chú ý trong cách này của Philippines là “anh cấm tôi thì tôi cũng cấm anh”, nghĩa là trong khu vực đó anh cũng phải và cũng bị trấn áp nếu không tuân thủ.
Bởi vậy, nếu như quốc gia nào tuyên bố ADIZ xâm hại đến chủ quyền và quyền chủ quyền của chúng ta thì Việt Nam cũng tuyên bố ADIZ của mình ngay và lập tức tại khu vực đó, đồng thời, được mở rộng để phục vụ yêu cầu của chiến thuật phòng thủ khẩn cấp.
Điều này vừa khẳng định chủ quyền, quyền chủ quyền hợp pháp nhưng cũng khẳng định quyền tự vệ chính đáng của chúng ta.
Việt Nam từ xưa tới nay, khi bất kỳ kẻ thù nào xâm phạm đến chủ quyền thì dù chúng hung bạo bao nhiêu cũng không sợ, dù có phải tiến hành chiến tranh để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng cũng sẵn sàng.
Trước việc Trung Quốc lập ADIZ trên biển Hoa Đông, dư luận đang lo ngại Trung Quốc sẽ tiến hành lập các ADIZ khác mà chủ yếu là trên Biển Đông.
Điều đặc biệt nguy hiểm là khi Mỹ phát hiện và khẳng định khả năng của Trung Quốc sau vụ B-52 thì Mỹ có khả năng sẽ “chơi con bài Trung Quốc” mạnh dạn hơn, sâu hơn.
Đó là, Mỹ đánh vào tâm lý của chủ nghĩa dân tộc cực đoan của Trung Quốc, “bật đèn xanh”, khuyến khích để Trung Quốc lập ADIZ trên Biển Đông gây căng thẳng trong khu vực để Mỹ trục lợi.
Việt Nam và Trung Quốc quá hiểu nhau và quá hiểu Mỹ, cho nên, chắc chắn đôi bên sẽ có những tham vấn cần thiết, những đối sách cần thiết để Biển Đông ổn định, hòa bình, phát triển thịnh vượng.
Theo Lê Ngọc Thống
Đất Việt

Khám phá cường kích mới nhất của Mỹ

Cập nhật lúc 07:06 18/12/2013

(Xã hội) - Các nhà sản xuất vũ khí của Mỹ vừa thử nghiệm thành công máy bay cường kích hạng nhẹ đa năng Scorpion. Theo các chuyên gia quân sự, trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế như hiện nay thì Scorpion là lựa chọn số một, không chỉ cho quân đội Mỹ mà với nhiều khách hàng nước ngoài khác.

Dự án sản xuất cường kích Scorpion được hai công ty Textron và AirLand Enterprises liên doanh nghiên cứu và  phát triển từ năm 2012.
Cường kích Scorpion là loại máy bay có 2 chỗ ngồi, được lắp đặt 2 động cơ. Chiều dài 13,3 m và sải cánh 14,4 m.
Trọng lượng cất cánh của Scorpion vào khoảng 10 tấn, trần bay cao 13 km, tốc độ tối đa 900 km/h, phạm vi hoạt động 4500 km.
Scorpion được thiết kế và chế tạo bằng vật liệu composite mới cho phép chúng rất đa năng, vừa có thể là một máy bay trinh sát, cường kích hay thậm chí có thể dùng chúng để huấn luyện.
Cuối tháng 11 và những ngày đầu tháng 12, Scorpion đã được thử nghiệm liên tục tại căn cứ không quân McConnell, Kansas và thu được những kết quả đáng khen ngợi.
Điểm nhấn của Scorpion chính là giá rất rẻ, theo nhà sản xuất thì mỗi chiếc Scorpion sẽ có giá không đến 20 triệu đô la, trong khi các máy bay chiến đấu của Mỹ khác đều trên 100 triệu đô la.
Chi phí vận hành của chúng cũng ít hơn hàng chục lần so với các máy bay khác. Theo các chuyên gia quân sự, Scorpion ra đời có thể sẽ thay thế hàng loạt những chiếc cường kích A-10 Thunderbolt và F-15E Strike Eagle.
Nhà sản xuất cho rằng, Scorpion có thể kết hợp hoàn hảo với F-35. Khi đó Scorpion rất đa năng, sẽ là người bạn đồng hành lợi hại cùng F-35 tấn công các mục tiêu của đối phương. 
Theo Bill Anderson, người phụ trách dự án sản xuất Scorpion thì tới nay vẫn chưa có hợp đồng nào được ký kết. Nhưng ông tin rằng trong thời gian ngắn nữa khi Scorpion hoàn thiện hoàn toàn với những chuyến bay thử nghiệm tiếp theo thì không chỉ quân đội Mỹ mà các khách hàng nước ngoài sẽ rất quan tâm đến cường kính cơ này.
Theo một số chuyên gia quân sự, trong thời buổi khủng hoảng kinh tế, nợ công tăng cao, chi tiêu dành cho quốc phòng liên tục giảm thì cường kích Scorpion chính là sự lựa chọn tuyệt vời cho quân đội Mỹ.

Đánh giá chi tiết Google Nexus 5: Tìm kiếm sự "hoàn hảo"

(Techz.vn) Một trong những smartphone được mong đợi nhất trong năm 2013 cuối cùng đã xuất hiện. Không chỉ trang bị cấu hình tối tân, thiết kế bắt mắt, siêu phẩm Nexus 5của chúng ta còn sở hữu một mức giá rất phải chăng.
Đánh giá chi tiết Google Nexus 5: Tìm kiếm sự hoàn hảo-image-1384020369270
Đi kèm màn hình độ phân giải Full HD, là chip xử lý mạnh mẽ bậc nhất hiện nay với Snapdragon 800, Nexus 5 dễ dàng tạo được thiện cảm ngay từ những bước “khởi đầu”. Nhưng bên trong máy là cả một kho “đồ sộ”, mà chắc hẳn bạn sẽ rất thích thú nếu muốn tìm hiểu sâu hơn về nó, và Android 4.4 KitKat chính là nhân tố ấy. Nền tảng này hứa hẹn sẽ mở ra cho Google một hướng đi mới, chấm dứt sự phân mảnh hệ sinh thái Android trong một tương lai không xa.
Nói về Nexus 5, đây là một trong những thiết bị cao cấp hiếm hoi trên thị trường có được “giá thành” phải chăng đến như vậy. Hưởng sự ưu ái từ Google, sở hữu cấu hình tối tân, thiết kế thời thượng, thương hiệu vững mạnh, Nexus 5 hoàn toàn xứng đáng với mức giá 349USD (16GB) mà Google đưa ra. 
Đánh giá chi tiết Google Nexus 5: Tìm kiếm sự hoàn hảo-image-1384020229918
Tuy nhiên đó là mức giá bán chính thức của Google, còn về Việt Nam lại là một chuyện hoàn toàn khác. 
Đánh giá chi tiết Google Nexus 5: Tìm kiếm sự hoàn hảo-image-1384019678407
Nhưng khoan hãy “ca ngợi” nó quá, hãy cùng TechZ chiêm nghiệm xem, Nexus 5 có mang đến những trải nghiệm “hoàn hảo” như những thông số lý thuyết mà Google và LG đã cung cấp. 
Thiết kế:
-image-1384017017976
Nexus 5 sở hữu một kiểu dáng rất cứng cáp
Google vẫn giữ kiểu thiết kế “tối giản” quen thuộc trên Nexus 5, không rườm rà nhiều chi tiết như một số mẫu Android cao cấp trên thị trường. Tổng thể là sự kết hợp hài hòa, nhưng cũng không kém phần sắc sảo. Nexus 5 sở hữu 2 đường cong được bo nhẹ trên đỉnh đầu và đỉnh dưới, tương tự như người tiền nhiệm. Tuy nhiên, Nexus 5 mang đến cho chúng ta cảm giác nghiêm nghị và thẳng thắng hơn, không bầu bĩnh và múp máp như Nexus 4. Đó là chưa kể đến chất liệu hình thành của cả 2 mẫu máy hoàn toàn khác biệt nhau.
Cạnh trái máy với phím tăng giảm âm lượng, đỉnh đầu là jack cắm tai nghe 3.5mm. Cạnh phải đi kèm với phím tắt/mở máy, và khe cắm thẻ SIM. Không chỉ đơn giản là các phím bấm, các phím vật lý này được làm từ gốm, cứng cáp và “mát” tay hơn hẳn so với các phiên bản trước. Đây cũng là một trong những yếu tố nâng chất lượng hình thành của Nexus 5, điều này thể hiện khá rõ nét khi bạn cầm nắm và thao tác. Đỉnh dưới máy là cổng micro-USB và 2 phần loa được thiết kế theo kiểu dạng lưới. Thực tế thì Nexus 5 chỉ có một loa, loa còn lại được sử dụng làm microphone.
-image-1384017391393
Máy chỉ với 2 phiên bản màu sắc là đen và trắng
Tương tự như New Nexus 7 (2013), mặt sau máy được in chìm dòng chữ “Nexus” tạo điểm nhấn, tiếp đến là logo LG, dải bóng hiển thị số IMEI và một số thông tin cơ bản về máy. Thay vì chất liệu gương kính như Nexus 4, Nexus 5 được tân trang với chất liệu nhựa mờ, giúp mặt sau máy chống bám vân tay tốt hơn. Điều này cũng phần nào giúp Nexus 5 trở nên bền hơn khi va chạm, giảm mức độ hư hỏng so với mẫu thế hệ trước, kích thước cũng nhẹ hơn. Dưới đây là bản so sánh các kích thước tiêu chuẩn của một số mẫu smartphone hàng đầu hiện nay.
-image-1384017318160
Nexus 5 sở hữu kích thước rất “tiêu chuẩn”. Máy với màn hình 4,95 inch, hỗ trợ tấm kính cường lực Corning Gorilla Glass 3, cùng độ phân giải Full HD 1920x1080 pixels. Mang đến cho máy một màn hình khá sắc nét với mật độ điểm ảnh lên đến 445ppi. Chính sự cung cấp này mới giúp máy trở nên hoàn hảo hơn, đủ sức chống chọi với Galaxy S4, HTC One, thậm chí cả “gà nhà” LG G2.
Hiển thị: 
-image-1384017499379
Nexus 5 trang bị màn hình Full HD, không thua kém gì so với các đối thủ hàng đầu
Để bạn đọc có một góc nhìn chân thực hơn về khả năng hiển thị của Nexus 5, trang Cnet tiến hành đặt 4 mẫu sản phẩm liệt kê trên trong một phòng tối. Khi tất cả đều tăng độ sáng lên ở mức tối đa, iPhone 5s cho hình ảnh trong và sáng nhất, One xếp sau một bậc. Tiếp đến là Nexus 5, màn hình hiển thị mờ hơn 2 siêu phẩm nêu trên. Trong khi đó, màn hình Galaxy S4 có phần nghiêng về tone màu xanh (blue), có lẽ là một đặc tính của công nghệ hiển thị AMOLED.
Tuy nhiên, Galaxy S4 lại cho khả năng hiển thị màu đen “sâu” và đen hơn hẳn. Còn iPhone và Nexus đều hiển thị khá lợt lạt, kém nhất là HTC One.
-image-1384017746757
Đối với chất lượng màu sắc khi hiển thị hình ảnh và video. Màu sắc tạo được bởi Galaxy S4 khá sống động và độ tương phản thể hiện cao, nhưng nói về độ chính xác màu, phải kể đến siêu phẩm One và iPhone 5s. Nexus cũng thể hiện được điều này, nhưng không thực sự ấn tượng như 2 mẫu trên. Có điều, Nexus 5 có một khoảng đen mờ khó chịu xuất hiện trên cả phần đỉnh và đáy màn hình, làm cho máy bỗng kém “tươi” hơn so với những đối thủ khác.
-image-1384017463180
Màn hình hiển thị chân thực, tốc độ phản hồi rất nhậy
Trên đó là những đánh giá tương đối khắt khe khi so với các mẫu cao cấp hàng đầu. Nếu bạn không quá coi trọng vấn đề này, thì Nexus 5 vẫn đảm bảo được cảm giác an toàn với khả năng hiển thị của mình. Nhược điểm của máy được thể hiện rõ khi bạn đem ra so sánh với những sản phẩm có màn hình tuyệt nhất trên thị trường hiện nay. Nhưng yếu tố này thực sự chả ảnh hưởng mấy đối với trải nghiệm thực tế.
Nếu bạn sử dụng nó hằng ngày, màn hình Nexus 5 thừa sức đáp ứng tốt. Thử gõ phím SwiftKey rất chính xác, phản hồi cực kỳ nhanh nhậy. Khi trải nghiệm đọc văn bản, hiển thị các icon, xem video, mọi thứ đều mịn và sắc nét. Ngoài ra, ta cũng nên dành một lời khen cho bộ hình nền KitKat, rất tuyệt vời!
Cấu hình:
-image-1384017973504
Cấu hình mạnh mẽ
Không làm người hâm mộ phải thất vọng, Google trang bị cho Nexus 5 phần thông số cấu tiên tiến nhất hiện nay, với chip xử lý Qualcomm Snapdragon 800 tốc độ 2.26GHz (tương tự như trên LG G2 và Samsung Galaxy Note 3), tích hợp đồ họa Adreno 330 450MHz mạnh mẽ. Tất nhiên, Nexus 5 đủ sức để vượt mặt 2 đối thủ đáng gờm Galaxy S4 và HTC One với BXL Snapdragon 600.
Đánh giá chi tiết Google Nexus 5: Tìm kiếm sự hoàn hảo-image-1384019707247
Hiệu năng mượt mà
 Máy đi kèm pin dung lượng 2,300mAh, 2GB RAM, hỗ trợ WiFi băng tần “kép” (2.4GHz and 5GHz) 802.11 a/b/g/n/ac, bluetooth 4.0 LE, tính năng NFC, sạc không dây. Cũng giống như hầu hết các mẫu Nexus thế hệ trước, phiên bản thế hệ thứ 5 không đi có khe cắm thẻ microSD. Đương nhiên, đứa con cưng Nexus 5 sẽ chạy trên phiên bản mới nhất của Android.
Nền tảng: Android 4.4 KitKat
Đánh giá chi tiết Google Nexus 5: Tìm kiếm sự hoàn hảo-image-1384019807045
Hỗ trợ nền tảng Android 4.4 KitKat mới nhất
 “Lá bài” KitKat là một hướng đi đầy hứa hẹn của Google, giảm phần nào sự phân mảnh của hơn 1 tỉ thiết bị Android, tăng khả năng tương thích với các thiết bị có cấu hình thấp (512MB RAM). Điều này đã được thể hiện khá rõ ràng ở dung lượng phiên bản KitKat, giảm 16% so với nền tảng Jelly Bean (4.1, 4.2). Nhưng nếu Google "chịu khó" tác động đến các nhà sản xuất thiết bị, thì Android 4.4 mới thật sự có ý nghĩa trong tương lai.
Ngoài việc đổi mới giao diện, hỗ trợ tốt hơn đối với những thiết bị có cấu hình thấp, Android 4.4 KitKat hầu như không có bất cứ đổi mới quan trọng nào khác. Dưới đây là 3 điểm nhấn đáng chú ý trên nền tảng này.
Tìm kiếm trong phần gọi thoại
-image-1384018005126
Cho khả năng tìm kiếm "sâu" hơn, "rộng" hơn
Để đáp ứng tốt hơn nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng, Google đã mang đến cho KitKat những hỗ trợ sâu rộng hơn với trình quay số. Bây giờ, bạn có thể tra cứu các số liên lạc qua địa chỉ doanh nghiệp gần đó, Google sẽ phúc đáp cho bạn kết quả chuẩn xác nhất dựa trên tính liên quan, lẫn vị trí hiện tại của bạn, thông qua cơ sở dữ liệu từ dịch vụ bản đồ (Google Maps) khổng lồ của hãng. Chẳng hạn như bạn muốn tìm một địa điểm nào đó bán thức ăn nhanh, bạn chỉ việc nói “Super Duper”, trình gọi điện sẽ lập tức chỉ ra cho bạn những con số liên quan đến Super Duper Burgers quanh khu vực bạn đang đứng. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm với từ khóa thông dụng như “cà phê, gym, v..v”, KitKat và Nexus 5 sẽ dẫn đường chỉ lối cho bạn.
Trước đây, bạn chỉ có thể tìm kiếm địa chỉ của các doanh nghiệp thông qua Chrome, trình Google Voice Search, Maps, thậm chí là một ứng dụng bên thứ 3 nào đó. Mặc dù chỉ là tìm kiếm thông tin, và các con số điện thoại, sau đó chép/dán vào trình gọi điện. Nhưng sẽ rất tiện lợi khi bạn chỉ mất vài giây để thực hiện tính năng trên, rất nhanh chóng và đồng nhất.
Hanging out  
-image-1384018015502
Tích hợp SMS vào Hangouts
Google đã tích hợp SMS vào Hangouts. Bây giờ, bạn đã có thể gởi tin nhắn, chat, thực hiện gọi thoại video chỉ với một ứng dụng duy nhất, điều này tương tự như trình nhắn tin iMessage của Apple. Nhưng có vẻ như Google làm chưa tốt lắm chuyện này, Hangouts mang đến cho chúng ta cảm giác ‘Google đang buộc người dùng’ phải sử dụng dịch vụ của họ'.
Hơn nữa, giao diện người dùng trên Hangouts chưa thật sự tiện dụng, giao diện hiển thị khá lộn xộn. Khi bạn nhận một tin nhắn văn bản hoặc một tin nhắn Hangout từ một số liên lạc duy nhất, cả 2 mục bị phân chia ra, khác hẳn với iMessage trên nền tảng iOS. Bạn có thể kích hoạt iMessage lên nếu muốn, dịch vụ của Apple gộp cả tin nhắn văn bản và tin nhắn iMessage chung làm một trong giao diện mặc định, sẽ giúp bạn dễ dàng quản lý tin nhắn hơn.
Google Now
-image-1384018023917
Vuốt từ trái sang để khởi động Google Now, hoặc nói "OK, Google"
Với sự ra đời của dịch vụ ra lệnh bằng giọng nói Google Now kể từ phiên bản Android 4.1 Jelly Bean, giúp người dùng dễ dàng và nhanh chóng tìm kiếm các thông tin hơn. Nhưng cho đến nền tảng Android 4.4 (KitKat), Google đã có một chút thay đổi xoay quanh dịch vụ này. Đầu tiên, bạn có thể mở Google Now bằng cách vuốt sang màn hình bên trái trên homescreen, thay vì phải nhấn giữ nút home.
Ngoài ra, bạn không cần phải khởi chạy trình Google Now hoặc chạm vào biểu tượng microphone để bắt đầu thi hành lệnh. Quá trình tìm kiếm sẽ bắt đầu có hiệu lực sau khi bạn hô câu thần chú “OK, Google”. Không cần phải đưa sát thiết bị vào miệng của bạn, chỉ cần phát ra âm lượng đủ lớn để máy có thể nhận dạng được. Tất nhiên, bạn có thể vô hiệu hóa chức năng này.
Camera:
-image-1384018049463
Cảm biến 8-megapixels, hỗ trợ chống rung quang học
Nexus 5 trang bị camera 8-megapixel tích hợp tính năng chống rung quang học (OIS). Đó là do hãng đã bổ sung một con quay hồi chuyển bên trong của thấu kính, nó mang đến cho thiết bị khả năng cân bằng khi các vật thể chuyển động không mong muốn. Tức những hình ảnh khi xuất ra sẽ giảm bớt hiện tượng nhòe, nhiễu hình khi bạn vô tình để rung máy.
Không những thế, Nexus 5 còn được cung cấp chức năng chụp hình HDR+. Giống như chế độ HDR trong một số mẫu smartphone hiện nay, chức năng này cho phép người dùng chụp nhiều tấm hình với các độ phơi sáng khác nhau, và kết hợp chúng lại thành một hình ảnh hoàn chỉnh. Tuy nhiên, HDR+ cũng có thể chụp liên tiếp nhiều tấm hình, và cho ra những tấm ảnh sắc nét nhất.   
Đánh giá chi tiết Google Nexus 5: Tìm kiếm sự hoàn hảo-image-1384050533934
Nexus 5 còn được cung cấp tính năng chụp HDR+
Ngoài những tính năng trên, Nexus 5 không sở hữu điểm nổi trội nào khác. Với cả 2 cảm biến, cho phép người dùng dễ dàng nhận diện, zoom kỹ thuật số 3.9x, gắn thẻ địa lý, phơi sáng, hẹn giờ chụp, cân bằng trắng và 4 chế độ chụp cảnh. Mặt sau máy có hỗ trợ flash, và có thể áp dụng cho cả 2 chức năng panoramic và photosphere.
Chất lượng hình ảnh: 
Trình camera máy khởi động nhanh chóng, cảm biến Nexus 5 không mất nhiều thời gian để lấy nét, tốc độ màn trập của máy ảnh rất nhanh. Tuy nhiên, những tấm hình HDR+ mất khá lâu để xử lý, nhưng trong một khoảng thời gian vẫn có thể chấp nhận được.
Chức năng OIS hoạt động rất ổn định. CNET đã thử một vài bức với Nexus 5 trong lúc đi bộ. Anh chàng đã cố gắng giữ máy để có những tấm hình tốt nhất (mặc dù vẫn có những sai lệch nhỏ trong lúc thao tác). Đa phần anh chàng đều hài lòng với kết quả có được, mặc dù đã có một số tấm ảnh không ưng ý (bị mờ). Cùng chung một nhà sản xuất, song siêu phẩm LG G2 đạt kết quả tốt hơn.
CNET cũng đánh giá rất cao những tấm hình do Nexus 5 chụp, tuy không thực sự nổi trội so với một số đối thủ khác. Nhưng đa phần, những hình ảnh chụp được khá chuẩn và sắc nét. Trong nhiều môi trường, HDR+ cung cấp cho chúng ta những tấm ảnh có độ chi tiết cao, màu sắc hiển thị tự nhiên. Chế độ Auto của Nexus 5 thích hợp với việc chụp cận cảnh, còn chụp ngoài trời thì HDR+ cho ảnh tốt hơn. Cùng xem thêm nhiều tấm hình dưới đây của Nexus 5.
Đánh giá chi tiết Google Nexus 5: Tìm kiếm sự hoàn hảo-image-1384018352418
Với chế độ HDR+, hình ảnh được hiển thị khá rõ nét khi ngoài trời
Đánh giá chi tiết Google Nexus 5: Tìm kiếm sự hoàn hảo-image-1384018358100
Chế độ HDR+ còn giúp Nexus 5 bắt chi tiết rất tốt
Đánh giá chi tiết Google Nexus 5: Tìm kiếm sự hoàn hảo-image-1384018364769
Chụp cận cảnh dải ren trong điều kiện thiếu sáng
Đánh giá chi tiết Google Nexus 5: Tìm kiếm sự hoàn hảo-image-1384018365544
Chụp các vật thể trong studio, nền trắng thể hiện chuẩn xác, các vật thể quanh đó cũng rất sắc nét
Chất lượng video của Nexus 5 chỉ ở mức “tạm”, không gây được ấn tượng. Đối với chế độ quay Full HD 1080p, Nexus 5 mang đến những hình ảnh khá sắc nét, cảm biến nhanh chóng điều chỉnh để thay đổi độ sáng ở một số tình huống, thỉnh thoảng xảy ra một số hiệu ứng thu lại/bung ra khi ống kính tự động lấy nét (chi tiết nhỏ). Âm thanh xuất ra tương đối tốt, tiếng ồn ở mức chấp nhận được.  
Tùy chọn chỉnh sửa trong Gallery
Đánh giá chi tiết Google Nexus 5: Tìm kiếm sự hoàn hảo-image-1384018578138
Khá nhiều tùy chỉnh ảnh thú vị trong trình Gallery
Trong trình Gallery, Nexus 5 cung cấp cho bạn 9 bộ lọc hình ảnh Instagrams, bạn cũng có thể tạo riêng những bộ lọc và lưu lại nếu thấy thích. Ngoài các bộ lọc này, Nexus 5 còn được bổ sung một số hiệu ứng thú vị khác, và một số các cân chỉnh màu sắc cơ bản như độ bão hòa, độ sáng, độ tương phản.
Chất lượng hội thoại
Đánh giá chi tiết Google Nexus 5: Tìm kiếm sự hoàn hảo-image-1384018605982
Chất lượng gọi của Nexus 5 rất đảm bảo
CNET thử nghiệm gọi thoại Nexus 5 trong một gian phòng, chất lượng phải nói là rất tuyệt vời. Tiếng nói từ phần loa thoại đủ lớn, rõ ràng, và chân thực. Trong thử nghiệm này, đầu dây bên kia đang sử dụng một máy bàn. Tất nhiên trong quá trình thực hiện cuộc gọi vẫn có những điểm nhiễu, nhưng rất nhỏ, hầu như không đáng kể.
Đầu dây bên kia cũng nhận định rằng, giọng nói phát ra từ Nexus 5 rất ổn. Chất lượng này vẫn duy trì xuyên suốt từ đầu cho đến kết thúc cuộc gọi, không xảy ra hiện tượng rơi, rớt cuộc gọi, cũng không nhận thấy bất kỳ tiếng ồn nào, và âm thanh cũng không bị cắt dở chừng. Lưu ý rằng, đoạn hội thoại này đang sử dụng băng tần mạng của AT&T.   
Hiệu năng thực thụ
Đánh giá chi tiết Google Nexus 5: Tìm kiếm sự hoàn hảo-image-1384018699207
Như đã đề cập, máy chạy trên BXL Snapdragon 800 tốc độ 2.26GHz. Nexus 5 dễ dàng thực hiện các thao tác cơ bản trong nháy mắt, như mở khóa màn hình, gọi thoại, quay trở về trang chủ. Máy mất 24 giây để  tắt và mở máy, 2,41 giây để khởi chạy camera.
Thực thi các tác vụ nặng, đặc biệt với các game đồ họa cao, chẳng hạn như Riptide GP2, Nexus 5 mang đến những trải nghiệm tuyệt vời với tốc độ khung hình mượt mà, trơn tru. Thử nghiệm với 3Dmark bench, thiết bị đạt số điểm 17,966. Một thang điểm “khủng” khi so với Galaxy S4 là 10.511, HTC One là 10.246 và iPhone 5s là 13.948.
Thời lượng pin
Điều mà có lẽ ai cũng quan tâm, đó chính là thời lượng pin sử dụng. Với một quả pin có dung lượng thấp (2.300mAh), liệu Nexus 5 có vượt qua được một ngày dùng ở mức trung bình? Theo những công bố của Google, viên pin không tháo rời của Nexus 5 cung cấp thời lượng 17h dùng, 300h ở chế độ chờ và 8.5h khi sử dụng Wi-Fi, 7h khi hoạt động mạng LTE.
Đánh giá chi tiết Google Nexus 5: Tìm kiếm sự hoàn hảo-image-1384018711037
Pin tạm ổn với nhu cầu thường ngày của bạn, nhưng vẫn kém hơn với những đối thủ có dung lượng pin cao hơn
Với những trải nghiệm thực tế, thiết bị mang đến cho chúng tôi 9,88h khi xem video liên tục, so với One với mức pin tương tự là 9,62h, thấp hơn viên pin 2,600mAh của Galaxy S4 là 10.33h sử dụng (tất cả đều cùng chung một bài thử nghiệm).
Với thời lượng hội thoại, Nexus 5 mang đến kết quả 17,61h. Galaxy S4 với 19,37h. Trong khi đó, pin khủng G2 (3,000mAh) đạt mốc thời lượng 23,47h.
Kết luận:
Đánh giá chi tiết Google Nexus 5: Tìm kiếm sự hoàn hảo-image-1384018724759
Tuy chưa thật sự "hoàn hảo", nhưng Nexus 5 vẫn rất đáng đồng tiền bát gạo
Rõ ràng là Google luôn muốn mang đến cho người dùng những gì hoàn hảo nhất, từ phần thông số cấu hình khủng, cho đến màn hình hiển thị sắc nét, kiểu dáng thiết kế bắt mắt, cảm biến tích hợp công nghệ chống rung quang học tiên tiến, nền tảng KitKat với đầy những hứa hẹn, và cả một mức giá phải chăng.
Nếu chưa bàn đến những trải nghiệm thực tế, Nexus 5 thừa sức ăn đứt những mẫu di động hàng đầu hiện nay, khi so sánh với mức giá đắt đỏ 650USD của các siêu phẩm như Samsung Galaxy S4, HTC One, hay thậm chí cả iPhone 5s. Nhưng với những ai “khó tính”, ắc hẳn sẽ có những suy tính kỹ càng khi quyết định chọn mua phiên bản thế hệ thứ 5.