Thứ Ba, 26 tháng 4, 2016

Bắp cải: vị thuốc thiên nhiên tuyệt vời chống viêm nhiễm, tiểu đường và nhiều hơn nữa

Giàu năng lượng và ngon, bắp cải có một lịch sử lâu dài không chỉ là một nguồn thực phẩm mà còn là thuốc. Việc sử dụng bắp cải là một vị thuốc có lịch sử lâu dài, đã minh chứng cho sự phong phú của các chất dinh dưỡng trong bắp cải. Trong thực tế, bắp cải có hàm lượng dinh dưỡng và tác dụng dược lý tương tự với bông cải xanh.
Bắp cải trong chợ. Ảnh: wiki commons
Bắp cải giàu năng lượng và ngon – cùng hệ với các loại rau lá xanh khác như bông cải xanh và súp lơ – bắp cải có một lịch sử lâu dài được dùng làm thực phẩm và làm thuốc. Vậy nên người Hy Lạp cổ đại thường xuyên dùng cải bắp hoặc nước ép bắp cải để chữa táo bón hoặc ngộ độc nấm, trong khi người Ai Cập cổ đại dùng bắp cải trước bữa ăn để giảm bớt những ảnh hưởng độc hại của rượu. Người Anh còn mang bắp cải vào trong các chiến hào của Thế chiến thứ nhất, bởi vì lá của nó giúp điều trị nước ăn chân và lở loét.

Lợi ích sức khỏe của bắp cải

Giàu chất chống lại bệnh tật

Tất cả các loại cải bắp, kể cả bắp cải trắng, chứa hàm lượng lớn hóa chất thực vật hữu ích như polyphenol và glucosinolate có tác dụng chống lại bệnh tật. Một nghiên cứu được công bố trong tạp chí “Châu Á – Thái Bình Dương về Phòng chống Ung thư” vào năm 2013, đã khẳng định “bẹ bắp cải có thể góp phần tạo nguồn chất chống oxy hóa quan trọng và còn có đặc tính kháng viêm trong công cuộc phòng chống các bệnh mãn tính liên quan đến stress oxy hóa như là ung thư và bệnh tim mạch vành”. Trong tất cả các loại bắp cải được các nhà khoa học đã thử nghiệm thì bắp cải đỏ chứa các chất chống oxy hóa nhiều nhất , trong khi bắp cải savoy và bắp cải xanh Trung Quốc có đặc tính chống viêm mạnh nhất. Những kết quả này gợi ý rằng tiêu thụ đa dạng các loại bắp cải sẽ giúp chúng ta nhận được tối đa lượng hóa chất thực vật.

Ích Lợi trị đái tháo đường

Một Nghiên cứu được công bố trong tạp chí “Y khoa bổ sung và thay thế dựa trên kết quả nghiên cứu” trong tháng Chín năm 2008, cho biết những con chuột bị bệnh tiểu đường được cho ăn chiết xuất cải bắp đỏ trong 60 ngày đã giảm lượng đường trong máu, phục hồi chức năng thận và tăng cân trở lại so với nhóm đối chứng. Từ các kết quả này, các nhà nghiên cứu cho rằng những thuộc tính của cải bắp như chống oxy hóa và chống tăng đường huyết “cung cấp một nguồn trị liệu tiềm năng để điều trị bệnh tiểu đường”. Ngoài ra, bắp cải cũng là một nguồn chất xơ phong phú hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tiểu đường, vì chúng giúp làm chậm sự hấp thu đường.

Nguồn vitamin C và K phong phú

Nửa chén bắp cải xanh nấu chín chứa khoảng 47% nhu cầu hàng ngày về vitamin C và 102 % vitamin K. Vitamin C tất nhiên là một chất chống oxy hóa, là phòng tuyến đầu tiên của hệ thống miễn dịch để chống lại các tác nhân gây bệnh xâm nhập. Vitamin C cũng tốt cho da và tóc và ngăn ngừa lão hóa sớm. Mặt khác ,vitamin K tăng khả năng cầm máu và chống loãng xương.
Tất cả các loại rau lá xanh đều chứa hai loại vitamin kể trên, mặc dù một số rau có nhiều hoặc ít hơn loại khác . Bông cải xanh và cải bruxen chứa nhiều vitamin C nhất, trong khi cải xoăn và rau spinat thống lĩnh về vitamin K. Bắp cải chứa một lượng hài hòa (liều duy trì) của hai loại vitamin kể trên.

Bắp cải giúp giảm cân

Bắp cải có chứa mọi đặc tính ưu việt của một loại thực phẩm giảm cân. Bắp cải nghèo calo và carbohydrate, không chứa chất béo, chỉ số đường huyết thấp và giàu chất xơ. Hơn nữa, bắp cải còn được sử dụng rất linh hoạt trong các món hầm, súp và vô số các món ăn khác.
Bắp cải trắng trên cánh đồng, trước khi thu hoạch. Ảnh: wiki commons

Chọn loại bắp cải tốt nhất

Theo trang web “Thực phẩm Lành mạnh nhất trên Thế giới” thì khi xào nhanh ta giữ lại được hầu hết các chất dinh dưỡng của bắp cải, mặc dù hấp và nấu cũng là một lựa chọn tốt. Bất kể được sử dụng cho món ăn nào, chúng ta phải nhớ lưu ý dùng bắp cải được nuôi trồng hữu cơ. Bởi vì bẹ bắp cải không được bảo vệ bởi lớp vỏ hoặc da nên nó tiếp xúc trực diện với thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ. Ngoài ra , bắp cải rất dễ bị thiếu khoáng chất do đất nghèo khoáng. Do đó trong những trang trại sản xuất hữu cơ – với chất đất thường xuyên được quan tâm làm giàu – bắp cải ngon và bổ dưỡng nhất .
Nguồn: NaturalNews

Lô Hội: Công dụng và mối quan ngại về an toàn.

Aloe is often mistaken for a cactus, but it is actually a type of lily. (GODS_AND_KINGS/iStock)
Hiện nay, Lô Hội (aloe vera) là một trong những loại thảo dược được nhiều người biết tới nhất trên thế giới. Không chỉ là một loài cây trồng trong nhà thông thường mà sản phẩm từ Lô Hội còn là một ngành công nghiệp có giá trị khoảng 13 tỉ USD tính trên toàn thế giới.
Lô Hội là loại thảo dược được biết tới từ rất lâu. Nó đã được nhắc tới trong các bản văn đất sét tại Mesopotamia từ năm 2200 trước Công nguyên. Ở Ai Cập cổ đại, loại cây này được xem là “Cây của sự bất tử”. Tuy nhiên, trong tất cả các loại thảo dược được phát hiện trên thế giới, không loài nào có thể sánh bằng Lô Hội.
Christopher Columbus đã từng nghĩ như vậy. Ông đã mang rất nhiều cây Lô Hội trong những hành trình vượt đại dương đến Tân Thế giới. Thật ra, Lô Hội là một trong bốn loài cây trồng yêu thích của ông.
“Bốn loài thực vật không thể thiếu cho sinh mệnh con người là lúa mì, nho, ô liu và lô hội”, Columbus nói. “Lúa mì nuôi dưỡng con người, nho giúp cải thiện tinh thần, ô liu đem lại cho con người sự hài hòa còn Lô hội chữa bệnh.”
Quảng cáo
Lô Hội là một thành phần phổ biến trong các mỹ phẩm giữ ẩm, làm mềm và mịn da.
Trong thế giới cổ đại, Lô Hội cũng rất được xem trọng. Nó là biểu tượng tôn giáo của người Ai Cập. Nếu bạn muốn tham dự tang lễ của một vị vua Ai Cập cổ đại, bạn bắt buộc phải mang theo bên mình những cây Lô Hội. Theo một truyền thuyết khác, Aristotle đã thuyết phục Alexander Đại đế xâm chiếm một hòn đảo ngoài khơi bán đảo Somali (Horn of Africa) nhằm chiếm trang trại Lô Hội nổi tiếng ở đó.
Lô Hội là một loài cây đặc biệt. Lá dày, hình tam giác, mép lá có răng cưa. Bởi vì Lô Hội xuất xứ từ điều kiện khí hậu ở sa mạc nên người ta thường nhầm lẫn nó với họ cây xương rồng. Thật ra, nó thuộc họ huệ tây (lily), có họ hàng với hành, tỏi.
Tên Lô Hội có nguồn gốc từ tiếng Ả Rập “alloeh”, có nghĩa là “chất đắng có màu sáng”. Trên thế giới có hơn 400 loài aloe khác nhau nhưng chỉ có một loài được trồng chủ yếu để làm thuốc, đó chính là Lô Hội. (“Vera” có nghĩa là “thật”). Và Aloe Barbadensis được xem là một tên đồng nghĩa.
Minh họa cây Lô Hội từ Gottorfer Codex, 1659 (Public Domain)

Chăm sóc da

Lô Hội an toàn cho mọi loại da và người ta cũng sử dụng nó từ lâu đời nay. Ẩm, mát là đặc tính của Lô Hội. Khi cắt, lá cây tiết ra một chất nhầy trong suốt, có thể giúp chữa nhiều loại bệnh trạng.
Lô Hội là một thành phần phổ biến trong nhiều mỹ phẩm giúp giữ ẩm, làm mềm, mịn da. Nó từ lâu đã được xem như một loài cây có thể chữa trị các vấn đề về da như: bỏng, phát ban, ngứa, côn trùng cắn, các vấn đề viêm da mãn tính chẳng hạn như eczema, vẩy nến, mụn trứng cá, mụn nước. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, Lô Hội có khả năng chống viêm, kháng vi rút, chống khuẩn, kháng nấm.
Một ứng dụng gần đây của Lô Hội là chữa bỏng bức xạ. Điều này được phát hiện vào những năm 1930, khi các nhà khoa học bắt đầu nghiên cứu về X-quang và các vật liệu hạt nhân. Quân đội Hoa Kỳ đã phát triển thuốc mỡ bôi Lô Hội vào những năm 1950 nhằm điều trị bỏng bức xạ. Thuốc mỡ bôi Lô Hội đã được kiểm nghiệm an toàn bởi Cục Quản lí Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) vào năm 1959.
Minh họa cây Lô Hội từ sách dược thực vật năm 1847 (Public Domain)

Các vấn đề về tiêu hóa

Từ xa xưa, Lô Hội được biết đến như một loại thuốc có tác dụng nhuận tràng. Theo bác sĩ La mã cổ Discorides, Lô Hội giúp “làm nhẹ ruột, sạch dạ dày”. Tuy nhiên, công dụng này gắn với một số quan ngại nghiêm trọng.
Trong cây Lô Hội có những hợp chất sinh học gọi là các anthroquinane có khả năng làm nhuận tràng. Một anthroquinane trong số đó được gọi là aloin, được FDA công nhận là một loại thuốc nhuận tràng rất hữu hiệu. Tuy nhiên, vào năm 2002, các nhà chức trách đã loại bỏ các thuốc nhuận tràng có chứa aloin vì sự quan ngại về vấn đề an toàn.
Hai năm trước, một nghiên cứu được tiến hành bởi Chương trình Độc học Quốc gia (NTP) đã chỉ ra rằng, chuột được thí nghiệm với chiết xuất từ Lô hội không được chiết lọc, đã phát triển các khối u trong ruột. Một phát hiện quan trọng là các chiết xuất được sử dụng trong nghiên cứu NTP chứa một lượng lớn aloin – thành phần mà các nhà nghiên cứu cho là thủ phạm gây ra bệnh ung thư.
Theo Hội đồng Khoa học Lô Hội Quốc tế IASC), một tổ chức công nghiệp phi lợi nhuận chứng nhận an toàn và chất lượng sản phẩm Lô Hội, những sản phẩm có chứa aloin ngày nay rất hiếm gặp trên thị trường. Hầu hết các sản phẩm đều được chiết lọc hoặc được làm “phai” đi, nhằm đảm bảo an toàn trong việc làm thuốc uống. Quá trình này nhằm loại bỏ mủ cây chứa aloin. Nhựa mủ Lô Hội có màu vàng đắng, nằm giữa lớp vỏ ngoài màu xanh lá cây và lớp gel sạch bên trong.
“Phần lớn các sản phẩm Lô Hội có chứa ít hơn 1ppm aloin”, ông Devon Powell, Giám đốc điều hành của IASC phát biểu trong một báo cáo. IASC không công nhận những sản phẩm chưa qua tinh lọc và không khuyến khích người tiêu dùng sử dụng chúng. Mặc dù sản phẩm chưa qua tinh lọc không thường có sẵn, chúng tôi vẫn khuyến khích khách hàng hãy suy nghĩ kĩ và tránh sử dụng những sản phẩm như vậy.
Nếu nhãn mác trên các sản phẩm Lô Hội không nêu rõ có chứa aloin hay không, thì ảnh hưởng sẽ lập tức xảy ra. Aloin có tác dụng nhuận tràng nhưng không thể phủ nhận việc nó dẫn đến chuột rút và tiêu chảy. Thậm chí khi aloin được loại bỏ rồi, Lô Hội vẫn có thể kích thích các nhu động ruột nhưng có phần nhẹ hơn nhiều.
Minh họa cây Lô Hội từ cuốn Moninckx Atlas, 1682-1709 (Public Domain).
Chất gel Lô Hội thường được sử dụng để bôi ngoài da. Nước ép Lô Hội (hay còn gọi là nước Lô Hội) thường được mọi người sử dụng để điều trị các vấn đề về nội khoa (mặc dù nó cũng có sẵn trong thuốc viên). Nước ép Lô Hội dễ uống hơn là dùng gel nhưng vẫn ít nhiều gây buồn nôn. Thông thường mỗi ngày bạn có thể uống từ 30 đến 120 ml nước ép Lô Hội.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Lô Hội có thể giúp chữa nhiễm trùng răng miệng một cách hiệu quả, từ các vấn đề về nướu cho đến bệnh lở miệng. Chất gel Lô hội rất hữu hiệu trong việc chữa lành các màng nhầy, ống dẫn đường tiêu hóa. Năm 2004, một nghiên cứu cho thấy lô hội rất có hiệu quả trong việc chữa bệnh viêm đường ruột. Các đối tượng được cho sử dụng lô hội 2 lần một ngày trong 4 tuần đã có những cải thiện đáng kể.
Theo Trung tâm Thuốc Bổ sung và Thay thế Quốc Gia, nước ép Lô hội có thể dùng để chữa bệnh hen suyễn, động kinh và viêm xương khớp. Nghiên cứu cũng cho hay Lô hội có thể chống ung thư và thúc đẩy các đặc tính miễn dịch.
Tại Mexico, lô hội là một phương thuốc dân gian phổ biến để điều trị bệnh tiểu đường. Nghiên cứu sơ bộ từ Ấn Độ đưa ra các bằng chứng cho thấy nó có thể làm giảm lượng đường trong máu. Khi sử dụng Lô Hội bôi tại chỗ cũng có thể chữa trị những vết thương khó lành ở chân và vết loét có thể xảy ra với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.
Lô Hội chứa rất nhiều nước, giàu polysaccharides và cũng được chứng minh có tác dụng làm tăng sự hấp thụ chất dinh dưỡng. Nó chứa beta-carotene, các vitamin C và E chống ô xy hóa, cũng như B12, axit folic và choline.

Cách sử dụng

Lô Hội là cây có tuổi thọ cao và rất phù hợp để trồng trong nhà. Nó chịu rét và chịu hạn tốt, nhưng vì nó chứa lượng nước cao nên cũng rất nhạy cảm với sương giá. Loài cây này rất thích được sống dưới ánh nắng mặt trời nhưng đừng để nó ngoài trời vào đầu mùa. Đêm xuân lạnh lẽo cũng có thể gây tổn thương đến nó.
Khi bạn sử dụng cây Lô Hội, hãy ngắt một chiếc lá thật tươi, loại bỏ lớp vỏ màu xanh đi và bôi lớp gen vào vùng cơ thể bị thương tổn. Phần còn lại chưa sử dụng thì cất vào tủ lạnh cho lần sau. Tuy nhiên, phần bị cắt của chiếc lá nếu để lâu ngày sẽ dễ bị héo.
Việc đưa Lô Hội ra thị trường tiêu dùng đã thuận tiện hơn rất nhiều. Với những phương pháp sản xuất lạnh hiện đại có thể tạo ra những sản phẩm giúp chúng ổn định trong nhiệt độ phòng. Do đó, các sản phẩm Lô Hội được sản xuất hiện nay ít tạp chất hơn.
Chia sẻ bài viết này
 
 
Quan sát hành động, thói quen cũng sẽ có thể biết tính cách một người, câu chuyện dẫn bạn gái về nhà ra mắt bố mẹ sẽ đề cập đến vấn đề này.
Dẫn bạn gái ra mắt
Cần nuôi dưỡng phẩm chất làm người, bắt đầu từ hành động cầm đũa đơn giản trong bữa ăn. (Ảnh: Internet)
Từ cách ăn, cơ bản có thể đoán được nhân cách làm người
Tôi đưa bạn gái về nhà ra mắt, kết quả là ngay hôm đó bố đã nói với tôi: “Bạn gái không có duyên với gia đình chúng ta!” Sau khi tiễn bạn gái ra về, tôi liền hỏi bố, không ngờ một câu nói của bố đã khiến tôi ngạc nhiên vô cùng!
Hôm nay cuối cùng thì tôi cũng đã dẫn bạn gái về ra mắt bố mẹ, trong lòng cảm thấy rất căng thẳng, sợ bố mẹ không thích bạn gái của tôi. Sau khi về tới nhà, mẹ chỉ kịp chào hỏi một chút rồi liền vội xuống bếp nấu ăn. Còn bố ở trong phòng đọc sách sau khi chúng tôi vào chỉ gật đầu và ở trong đó mãi cho đến khi dùng bữa mới ra.
Bố vốn ít nói, giờ ăn chỉ lặng lẽ nghe chúng tôi nói chuyện. Tôi lo lắng bố mẹ không thích bạn gái, vì vậy trong lúc nói chuyện luôn tìm cách để bạn gái và bố mẹ có thể thân mật nói nhiều với nhau hơn, thế nên trong bữa ăn chúng tôi và mẹ có thể nói rôm rả với nhau.
Sau khi đưa bạn gái về nhà, bố nói: “Bạn gái của con không có duyên làm con dâu nhà chúng ta đâu.”
Tôi ngạc nhiên, bạn gái là do một người bạn giới thiệu cho tôi, hơn nữa hàng ngày tiếp xúc với nhau cô ấy như thế nào tôi cũng rất rõ.
“Bố, sao bố lại nói như vậy ạ?”
Bố nói: “Từ cách ăn, cơ bản là có thể đoán được bạn gái con là người như thế nào. Khi bạn gái con gắp thức ăn có một thói quen xấu, đó là thường lật thức ăn ở dưới đĩa lên vài cái rồi sau đó mới chọn và gắp, đối với thức ăn yêu thích, lại càng lật đi lật lại nhiều hơn, giống như coi đĩa là cái chảo đang muốn xào nấu thức ăn một lần nữa.”
Tôi không đồng ý và cho rằng: “Mỗi người có những thói quen khác nhau, có người thì thích từ tốn ăn từng miếng bé một, có người lại thích ngấu nghiến ăn miếng lớn.”
Bố thở dài lắc đầu và nói: “Nếu như một người mà cuộc sống khốn khó, đối diện với một đĩa thức ăn thơm ngon, ăn uống không nho nhã thì có thể thông cảm được, thế nhưng bạn gái con vốn là người kinh doanh, cuộc sống vật chất đầy đủ, nhưng lại ăn uống như vậy, điều này cho thấy đây là một người ích kỉ, lòng dạ hẹp hòi. Ở trước đĩa thức ăn, không hề chú ý đến cảm nhận của người khác, dùng đũa lật đi lật lại trong đĩa, nếu như đối mặt với sự mê hoặc về lợi ích, người này nhất định sẽ không từ thủ đoạn mà chiếm bằng được cho bản thân.”
Tiếp đó, bố còn kể lại cho tôi câu chuyện của ông lúc còn nhỏ.
Khi bố 5 tuổi, ông nội đã qua đời, hai mẹ con quả phụ sống những ngày tháng khốn khó, cơm thường không đủ ăn.
Có đôi lúc đến nhà họ hàng cùng dùng bữa, trước đó bà nội thường dặn đi dặn lại: “Con trai, khi ăn cơm nhớ phải chú ý cách ăn uống, không nên chỉ độc chiếm gắp những thức ăn mà con thích, như vậy mọi người sẽ chê cười. Mặc dù chúng ta nghèo, thế nhưng cũng phải biết chừng mực.”
Lời dặn của bà nội, bố luôn ghi nhớ trong lòng, cho dù trước mắt đầy những thức ăn ngon, bố cũng vẫn nhớ chú ý, tự kiềm chế ăn uống chừng mực.
Bố nói: “Không nên chỉ coi nhẹ tình tiết nhỏ đó, bởi vì hành động cầm đũa gắp thức ăn như thế nào của một người cũng có thể nhìn ra được phẩm chất và tính cách của người đó.”
Sau này một sự việc đã xảy ra, chứng minh cho những lời của bố nói là đúng, đó là bạn gái của tôi do gặp được một người giàu có kiếm được nhiều tiền hơn mà chia tay tôi, nghĩ đến nếu không có những lời nói của bố lúc bấy giờ, có lẽ đến bây giờ tôi vẫn cứ ôm giữ nỗi buồn mãi trong lòng không thôi.
Từ đó về sau, tôi luôn ghi nhớ lới của bố: “Cần nuôi dưỡng phẩm chất làm người, bắt đầu từ hành động cầm đũa đơn giản trong bữa ăn.”
Câu chuyện mặc dù ngắn nhưng cho chúng ta biết rằng cách thức cầm đũa như thế nào cũng đã có thể để lộ ra tính cách của một người! Không chỉ như vậy, nếu như hàng ngày biết chú ý nuôi dưỡng tu thân, rèn luyện bản thân, thì trong tương lai khi gặp bất cứ chuyện gì cũng đều có thể vượt qua.
Quỳnh Chi
 
 
Cách ăn uống cũng thể hiện ra tính cách của mỗi người, cũng có lúc vô tình đánh mất vận may của họ
Từ cách ăn có thể nhìn ra được phẩm chất cũng như tu dưỡng của một người. Thực sự “ăn” cũng vô cùng quan trọng, bởi vì nó thể hiện ngay ra con người bạn trong mắt của người khác, thậm chí nó vô tình làm mất “vận may” của bạn! Hãy cùng đọc hai câu chuyện ngắn dưới đây để rút ra bài học cho mình:

an-uong
Từ cách ăn cơm có thể nhìn ra tu dưỡng của một người (Ảnh: Internet)
Câu chuyện thứ nhất
Bảo Minh đi nộp đơn xin việc ở một doanh nghiệp lớn, sau khi trải qua các vòng tuyển dụng, Bảo Minh đều chứng tỏ mình là một ứng viên xuất sắc. Cuối cùng, anh ta được mời tham dự một bữa tiệc của những người cấp cao trong công ty. Trong bữa ăn, Bảo Minh luôn để ý đến mọi lời nói và cử chỉ của mình, đồng thời anh ta cũng thể hiện rất khéo léo, không có sai sót gì. Nhưng, người được tuyển dụng cuối cùng lại không phải là anh ta.
Bảo Minh trong lòng vô cùng bất bình và phẫn nộ. Anh ta cảm thấy trong chuyện này nhất định có điều gì đó mờ ám, không công bằng. Về sau, người tuyển dụng đã nói với Bảo Minh rằng: “Năng lực của anh quả thực rất xuất sắc, nhưng anh không trúng tuyển là bởi vì tại bữa ăn hôm đó, cũng là lần khảo sát cuối cùng anh đã không hề cảm ơn một lời nào đối với bất kể một nhân viên phục vụ bàn nào cả!”
Nghe xong giải thích của nhà tuyển dụng, Bảo Minh mới hiểu ra…
Câu chuyện thứ hai
Tết âm lịch, cha mẹ của Tuyết Mai đến thành phố nơi cô làm việc để ăn tết cùng con gái. Bạn trai của Tuyết Mai đã đặt một bữa tiệc ở một nhà hàng quen thuộc. Trong bữa tiệc anh ta cố gắng thể hiện mình là một người có giáo dưỡng cẩn thận. Nhưng về đến nhà, cha mẹ của Tuyết Mai nói: “Trong mắt của cha mẹ, bạn trai của con là không đạt đâu!”
Tuyết Mai lúc đó có phần ngạc nhiên hỏi cha mẹ vì sao. Cha mẹ Tuyết Mai nói rằng: “Thứ nhất, anh ta đặt nhà hàng mà không hỏi qua ý kiến của con thế nào, cũng không hỏi qua khẩu vị của cha mẹ ra sao, chứng tỏ anh ta không để tâm đến nhu cầu của người khác. Thứ hai, người phục vụ hơi chậm chạp thì anh ta thúc giục liên hồi, thái độ không được thiện, hơi một chút liền trách cứ và gọi quản lý. Thứ ba, trong bữa ăn có điện thoại, lẽ ra anh ta nên xin phép đứng dậy và ra ngoài nói chuyện, nhưng đằng này anh ta vừa ăn vừa nói chuyện đến hơn 10 phút liền, không để ý đến cảm nhận của người khác.”
Nghe xong những lời nhận xét của cha mẹ, Tuyết Mai cũng có phần do dự…
Người xưa nói, lễ nghi và tâm thái trên bàn ăn không chỉ thể hiện phẩm chất của một người mà còn ảnh hưởng đến vận khí của người đó. Nếu không chú ý giáo dưỡng từ nhỏ, cách cư xử trên bàn ăn có thể sẽ làm mất rất nhiều vận may trong cuộc đời bạn!
Mai Trà biên dịch từ Secretchina
 
 
1/ Kỳ tích Nhật Bản
Lúc gian khó mới tỏ lòng người. Khi xảy trận động đất gây sóng thần ở Nhật Bản năm 2011, trong thời khắc gian khó nhất ấy, Nhật Bản đã cho cả thế giới thấy dân tộc mình như thế nào.
Ảnh doisongphapluat
Ảnh doisongphapluat
Ở nhiều quốc gia trên thế giới mỗi khi có thiên tai đến là người ta lại chứng kiến những cảnh rối ren, hỗn loạn, cướp giật, hôi của tràn lan. “Nhưng ở xứ sở mặt trời mọc thì lại khác. Nơi ấy, hàng vạn người đã mất hết nhà cửa, và thậm chí mất hết người thân…vậy mà họ vẫn lặng lẽ xếp hàng nhận từng nắm cơm trắng, cuộn mình trong những chiếc chăn mỏng thành hàng, thành lối trong chỗ trú nạn. Không hỗn loạn, không tranh cướp, không một ai tích trữ, không một ai kêu than. Có chăng chỉ là những dòng nước mắt lặng lẽ như lặn vào sâu thẳm
Cảnh tượng truyền thông thế giới ghi nhận không phải là cảnh tượng hỗn loạn, cướp giật, hôi của, mà là cảnh đoàn người trật tự xếp hàng chờ hàng cứu trợ. Dù khi tới phiên mình có thể lương thực đã hết nhưng họ vẫn kiên nhẫn xếp hàng. Nhiều câu chuyện kể lại có nhiều người đã nhường khẩu phần của mình cho người khó khăn hơn.
nguoi nhat xep hang
Tại một cửa hàng khác đã tan hoang vì động đất, người ta thấy một máy ATM và nhiều thùng lương thực bên trong vẫn còn nguyên vẹn, mặc dù xung quanh không có ai bảo vệ.
tờ Telegraph ghi nhận: Hàng hóa dù rất khan hiếm, lương thức thiếu thốn, như không hề có tình trạng đầu cơ tăng giá bán – các siêu thị giảm giá 20% và các chủ máy bán nước tự động phát không nước uống cho mọi người – tất cả cùng đoàn kết để tồn tại
Du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản chia sẻ: “Không thấy cảnh cướp bóc, chen lấn, xô đẩy nơi mua thức ăn hay trong ga điện ngầm đang tắc nghẽn. Mọi người xử sự rất bình tĩnh dù ai cũng đều căng thẳng và lo lắng. Giá cả thị trường Nhật Bản cũng không nhân dịp này mà tăng”
Anh Hà Minh Thành một người Việt ở Nhật Bản đã gửi mail kể một câu chuyện như sau: Tối hôm qua em được phái tới một trường tiểu học phụ giúp hội tự trị ở đó để phân phát thực phẩm cho các người bị nạn. Trong cái hàng rồng rắn những người xếp hàng em chú ý đến một đứa nhỏ chừng 9 tuổi, trên người chỉ có chiếc ao thun và quần đùi. Trời rất lạnh mà nó lại xếp hàng cuối cùng, em sợ đến phiên của nó thì chắc chẳng còn thức ăn. Nên mới lại hỏi thăm. Nó kể nó đang học ở trường trong giờ thể dục thì động đất và sóng thần đến, cha của nó làm việc gần đó đã chạy đến trường, từ ban công lầu 3 của trường nó nhiìn thấy chiếc xe và cha nó bị nước cuốn trôi, 100% khả năng chắc là chết rồi. Hỏi mẹ nó đâu, nó nói nhà nó nằm ngay bờ biển, mẹ và em của nó chắc cũng không chạy kịp. Thằng nhỏ quay người lau vội dòng nước mắt khi nghe em hỏi đến thân nhân. Nhìn thấy nó lạnh em mới cởi cái áo khoác cảnh sát trùm lên người nó. Vô tình bao lương khô khẩu phần ăn tối của em bị rơi ra ngoài, em nhặt lên đưa cho nó và nói: “Đợi tới phiên của con chắc hết thức ăn, khẩu phần của chú đó, chú ăn rồi, con ăn đi cho đỡ đói”.
Thằng bé nhận túi lương khô của em, khom người cảm ơn. Em tưởng nó sẽ ăn ngấu nghiến ngay lúc đó nhưng không phải, nó ôm bao lương khô đi thẳng lên chỗ những người đang phát thực phẩm và để bao lương khô vào thùng thực phẩm đang phân phát rồi lại quay lại xếp hàng. Ngạc nhiên vô cùng, em hỏi nó tại sao con không ăn mà lại đem bỏ vào đó. Nỏ trả lời: “Bởi vì còn có nhiều người chắc đói hơn con. Bỏ vào đó để các cô chú phát chung cho công bằng chú ạ”.
Em nghe xong vội quay mặt đi chỗ khác khóc để mọi người không nhìn thấy. Thật cảm động. Không ngờ một đứa nhỏ 9 tuổi mới học lớp 3 đã có thể dạy em một bài học làm người trong lúc khốn khó nhất. Một bài học vô cùng cảm động về sự hy sinh.”
Câu chuyện này được rất nhiều báo chí trong nước đăng tải, gây xúc động mạnh mẽ, xem đây là điều huyền hoặc diễn ra tại Nhật Bản.
Một câu chuyện khác đăng trên blog của cô gái lấy tên Shopia. Chuyện kể về bạn của Sophia, cùng với mẹ và đứa em trai 2 tuổi bị mắc kẹt trong cơn sóng thần và đang tìm mọi cách để trèo lên ban công tòa nhà gần nhất. “Họ không ngừng kêu cứu, và một người đàn ông đã nhìn thấy họ từ ban công căn nhà phía sau. Rồi người đàn ông đó ngay lập tức nhảy khỏi ban công xuống nước, giúp bạn tôi, mẹ cô ấy và cậu em trai trèo lên ban công vào căn nhà. Nước lúc đấy càng ngày càng mạnh, không thể đứng vững được nữa. Trong hoàn cảnh đó, người mẹ đã kiên quyết để hai đứa con mình lên trước rồi người đàn ông xa lạ đứng dưới đỡ bà lên. Khi chỉ còn người đàn ông ở bên dưới, và người mẹ đang nắm chặt tay ân nhân để kéo lên, “bất chợt một chiếc ô tô (trong hàng trăm chiếc) bị nước cuốn tràn tới đúng hướng người đàn ông đó. Mọi người ở bên trên gào thét, nhưng rồi đột nhiên, người đàn ông ấy giật khỏi tay mẹ bạn tôi, để bà ấy không bị kéo theo xuống nước. Chiếc ô tô đâm vào ông ấy và cuốn ông hất đi”.
Trước đó, họ là những con người hoàn toàn xa lạ, có gia đình riêng, có cuộc sống riêng… nhưng khi thảm họa bất ngờ ập đến, đứng trước những lựa chọn giữa sự sống và cái chết, họ có thể chấp nhận tặng cả cuộc sống cho nhau. Những câu chuyện ấy ngày nay tưởng chừng chỉ có trong trí tưởng tượng thì lại xảy ra ở Nhật Bản.
2/ Truyền thông thế giới đều ngả mũ thán phục kỳ tích Nhật Bản
ông Ed West viết trên tờ Telegraph: “Tinh thần đoàn kết của người Nhật thật mạnh mẽ. Sức mạnh của xã hội Nhật Bản có lẽ gây ấn tượng còn hơn cả sức mạnh công nghệ của họ”
Còn tổng biên tập báo Bangkok Post Pichai Chuensuksawadi không thể tin được đã phải thốt lên: “Chẳng phải đã bao nhiêu lần chúng ta thấy cảnh hôi của, cướp giật và bạo lực sau một thảm họa thiên nhiên đó sao?”.
Giáo sư Gregory Pflugfelder chuyên nghiên cứu văn hóa Nhật Bản tại Đại học Columbia (Mỹ), nhận định: “Hôi của đơn giản là không xảy ra ở Nhật Bản. Tôi thậm chí còn không chắc rằng trong ngôn ngữ Nhật Bản có từ nào để mô tả chính xác hành động này”
Nhà phân tích Ed West đặt câu hỏi trên tờ Telegraph: “Tại sao không có hôi của ở Nhật Bản?”. Trang web tìm kiếm Google cho thấy có 2.770.000 người đã đặt ra vấn đề tương tự như ông West.
3/ Điều gì tạo nên kỳ tích Nhật Bản
Sau trận động đất gây sóng thần ở Nhật Bản, thế giới lao vào tìm hiểu xem điều gì đã tạo nên kỳ tích ở Nhật Bản, và họ đã tìm được câu trả lời, đó là “đức tin” và giáo dục đạo đức.
Đức tin
Đa số người Nhật theo Thần Giáo, Phật Giáo. Ngoài ra Nhật Bản cũng chịu ảnh hưởng bởi tư tưởng Nhân Nghĩa Lễ Trí Tín của Nho giáo (do Khổng Tử đề xướng). Với những ai sống ở các quốc gia bị ảnh hưởng bởi thuyết vô Thần thì khi nói đến “đức tin” họ chỉ phì cười, đơn giản bởi vì họ không còn tin nữa, mà không nghĩ rằng bản thân mình đã bị học thuyết vô thần tẩy não cắt đứt mất mối liên hệ với cội nguồn văn hóa cổ truyền dân tộc, đến mức không còn hiểu tin để làm gì
Trong khi đó tại các nước khác như Nhật Bản thì “đức tin” đó là tự nhiên và đã ăn sâu vào trong tiềm thức của mỗi người. Người Nhật đã sử dụng “đức tin” của mình khi đối mặt tất cả những vấn đề trong cuộc sống, kể cả những tình huống hiểm nguy nhất.
Một dân tộc có “đức tin” thì dân tộc đó vẫn còn có chuẩn mực đạo đức, nếu một dân tộc không còn “đức tin” thì càng ngày càng sa đọa, đạo đức tụt trên dốc lớn.
Một dân tộc không có “đức tin”, lại còn bị ảnh hưởng của học thuyết đấu tranh thay cho văn hóa cổ truyền dân tộc, thì con người sẽ đấu tranh với nhau, người với người xem nhau như thù địch, bằng mặt không bằng lòng, không thể đoàn kết.
Giáo dục lấy đạo đức là cốt lõi
Nhật Bản trở thành một nước có nền giáo dục tiên tiến là nhờ thực hiện tiêu chí “con người = đạo đức”, đề cao tính tự lập và tinh thần kỷ luật.
Tư tưởng của người Nhật vẫn còn mang đậm dấu ấn văn hóa cổ truyền của dân tộc mình. Tinh thần kế thừa và phát triển văn hóa cổ truyền là một trong những mục tiêu chủ yếu nhất trong giáo dục, đạo đức là cốt lõi là điều mà một học sinh phải biết đến đầu tiên.
Giáo dục Nhật Bản vận hành theo nguyên lý “mỗi người học sẽ trở thành một cá nhân hoàn thiện đạo đức”.
Phương châm của người Nhật là “Cần phải nhắm tới thực hiện xã hội ở đó từng công dân có thể mài giũa nhân cách bản thân…”.
Trẻ em Nhật Bản ngay từ mẫu giáo đã được giáo dục những quy tắc ứng xử căn bản. Trẻ em được dạy khi gặp tình huống nào phải xin lỗi hay cảm ơn, và áp dụng ngay trong cuộc sống hàng ngày. Vì thế mà trẻ em đã biết những gì tốt đẹp nên làm, và những gì không nên làm từ rất sớm.
Trẻ cũng được thực hành thói quen giúp đỡ người khác như phục vụ đồ ăn cho các bạn.
Khi học tiểu học, trẻ em được giáo dục nhân cách và tính sáng tạo, ứng xử văn minh.
bia sach dao duc
Bìa sách giáo khoa Đạo đức của học sinh Nhật. Ảnh Nguyễn Thị Thu – kilala
SGK 2
Không nên làm những điều xấu như chơi xấu bạn, ăn cắp, vẽ bậy… Ảnh Nguyễn Thị Thu – kilala
SGK 3
Luôn quan tâm giúp đỡ người xung quanh. Ảnh Nguyễn Thị Thu – kilala
Sách giáo khoa môn đạo đức là rất quan trọng, các giáo viên luôn nhắc nhở học sinh rằng “Bất kỳ ở đâu, bất kỳ khi nào, bao nhiêu lần đi nữa các em hãy giở cuốn sách đạo đức, để suy nghĩ xem trong cuộc sống điều gì là quan trọng nhất đối với chúng ta, và hãy phát huy nó trong đời sống của bản thân mình”
Lên cấp 2 trẻ được học cách ứng xử với những lời phê bình, tôn trọng người khác và tôn trọng sự thật.
Đạo đức là môn học bắt buộc và được chú trọng, nhưng lại không có giáo trình thống nhất, điều này giúp giáo viên linh động sáng tạo được các bài giảng riêng phù hợp với học sinh. Trong đó văn hóa truyền thống của dân tộc luôn là kho tàng quý giá được các giáo viên vận dụng vào các bài giảng và thực hành.
Học sinh sớm học các tình huống ứng xử khác nhau, mỗi tình huống đều vận dụng đạo đức để xác định mình nên hành xử thế nào cho đúng.
tre em nhat lao dong
Trẻ em Nhật Bản được giáo dục lao động từ những công việc vừa sức. (ảnh: Internet)
Hiệu quả có được từ giáo dục đạo đức
Do được giáo dục đạo đức từ nhỏ rất kỹ về lý thuyết, đặc biệt về thực hành, liên hệ thực tiễn, tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, học sinh được thực hành hành vi đạo đức ở mọi lĩnh vực nên hành vi đạo đức được hình thành ở mọi học sinh.
Không có hiện tượng quay cóp, ăn cắp, bạo lực học đường. Học sinh thể hiện tình yêu thương, kính trọng thầy cô, tình thân ái với bạn bè đúng mức. Các hành vi vi phạm đạo đức của học sinh là ít và cá biệt chứ không nổi cộm.
Ở ngoài xã hội, học sinh Nhật luôn là người ứng xử có văn hóa. Người Việt Nam hay nước ngoài đến Nhật Bản có thể thấy có nhiều cây ăn trái chín trĩu quả, hay những cây hoa cảnh khoe sắc hấp dẫn ở công viên, ở hai bên đường đi. Nhưng không hề có ai có suy nghĩ hái những bông hoa hay trái cây đó cả.
Chính “đức tin” và giáo dục đạo đức đã tạo nên kỳ tích Nhật Bản, một kỳ tích mà bất kỳ một nhà giáo dục hay một nhà lãnh đạo nào trên thế giới cũng đều ngưỡng mộ và thèm muốn.
Ngọn Hải Đăng
Những đặc điểm sau đây của người phụ nữ có thể điểm xem là quý nhân, nếu người đàn ông nào lấy điểm làm vợ sẽ giúp mình được rất nhiều.

phu-nu
1. Phụ nữ có đầu tròn, trán bằng phẳng
Trong nhân tướng học, “đầu tròn, trán bằng phẳng” là tiêu chuẩn đầu tiên để xem một người phụ nữ có “quý khí” hay không. Bởi vì phụ nữ có tướng mạo này không chỉ thông minh tháo vát, sự nghiệp, tiền đồ khả quan mà còn biết cách đối nhân xử thế, không chỉ nghĩ đến tư lợi cá nhân.
2. Phụ nữ có xương nhỏ, làn da nhẵn mịn
Xương nhỏ ý là chỉ phụ nữ có khung xương hơi gầy, không lồi ra ngoài, hình dáng tổng thể vừa phải, cân đối. Những phụ nữ có đặc điểm này thường có vận khí không tồi, là người may mắn trong mắt mọi người. Đồng thời, những phụ nữ có đặc điểm này thường sẽ có thái độ khiêm tốn, hòa nhã, sẵn sàng trợ giúp mọi người.
3. Phụ nữ có tóc đen, môi đỏ
Những phụ nữ có đặc điểm này, ở độ tuổi trung niên có vận thế ổn định và thăng hoa. Đồng thời họ cũng dễ dàng nhận được sự giúp đỡ từ người khác mà khiến sự nghiệp thành công. Bởi vì, phụ nữ có đặc điểm này đa phần đều lương thiện, hiểu được cảm ơn. Bản thân mình là nhờ sự giúp đỡ của người khác mà đạt được thành công cho nên nếu có cơ hội họ cũng sẽ giúp đỡ người khác.
4. Phụ nữ mắt to, lông mày thanh tú
Lông mày thanh tú là chỉ lông mày có đường nét rõ ràng, đồng đều. “Mắt to” là chỉ con mắt sáng ngời và có thần, phần trắng phần đen phân biệt rõ ràng, không có nghĩa là càng to càng tốt, chỉ cần có thần là được. Xét về nhân tướng học, những người phụ nữ có đặc điểm này thường thông minh, có lối tư duy mạch lạc, lập trường rõ ràng, kiến thức phong phú, tài vận của họ rất tốt, có thể giúp đỡ người khác.
5. Phụ nữ có ngón tay thon dài, bàn tay mềm
Bàn tay mềm mại là chỉ bàn tay hồng nhuận, mềm và dày, nắm tay có cảm giác mềm mại như nắm túi gấm. Phụ nữ có đặc điểm này xét về nhân tướng học thường là những người có tâm tư tinh tế, tính tình dịu dàng khiêm nhượng, lượng thiện và nhẫn nhịn, cho nên họ là những người quý nhân mà ai cũng mong muốn gặp. Những người này ngoài việc có thể trợ giúp người khác cũng sẽ được quý nhân giúp đỡ.
6. Phụ nữ có giọng nói nhẹ, tròn và trong
Phụ nữ khi nói chuyện, ngữ khí dịu dàng, đều đều, tốc độ nói vừa phải, liên tục không bị đứt gãy, âm sắc biểu cảm thường là những người có uy tín, dễ dàng hòa đồng với những người ở cùng. Cũng chính vì tính cách này mà họ sẵn sàng giúp đỡ người khác khi có khả năng.
7. Phụ nữ đi đứng không vội vã, ngồi đoan trang
Phụ nữ có đặc điểm này thường là những người khéo léo, lịch sự và tao nhã. Khi đi không vội vã, không uốn lượn, lúc ngồi ngay ngắn vững vàng, không nghiêng, không vẹo, những phụ nữ này thông thường đều có hoàn cảnh gia đình không phải “tầm thường”. Mặt khác họ cũng là người có giáo dưỡng, địa vị và thân phận cao, tài phú vững vàng, thuộc dạng người “khí định, thần hòa” (khí ổn định, tinh thần hài hòa). Vì vậy, họ vốn đã có đủ khả năng của một quý nhân rồi!
8. Thần khí xinh đẹp, gương mặt tươi sáng
Những phụ nữ này có thần thái tươi sáng, quyến rũ nhưng không phải mê hoặc, đem lại cho người khác một cảm giác thanh khiết, dễ chịu. Xét về nhân tướng học, những phụ nữ may mắn có đặc điểm này thường có tâm địa lương thiện, phẩm hạnh cao thượng, lịch sự tao nhã, tự nhiên, thuộc dạng người cao quý. Bơi vì họ lương thiện nên cũng từ bi, giúp đỡ, quan tâm người khác một cách tự nhiên, không so đo tính toán. Vì vậy, họ tự nhiên sẽ trở thành quý nhân của người khác.
Mai Trà biên dịch từ Secretchina