Thứ Năm, 23 tháng 5, 2013


Thủ thuật chụp màn hình (Screen capture) cực đẹp trên Windows 7

Là một người viết tin công nghệ, tôi thường xuyên dựa trên ảnh chụp màn hình để chứng minh một cách trực quan những gì tôi đang cố gắng giải thích. Để làm được điều đó, điều quan trọng là tôi sẽ không chụp những bức ảnh màn hình vô nghĩa mà phải rõ ràng, chi tiết. Bên cạnh đó, tôi phải thực hiện đầy đủ các tiêu chí nhất định, ví dụ như chiều rộng ảnh chụp màn hình, định dạng hình ảnh, và kích thước tập tin. Theo thời gian, nó tạo thành thói quen. Trong bài viết này tôi muốn chia sẻ với bạn những điều cơ bản của khi chụp ảnh màn hình và kinh nghiệm của cá nhân tôi.
Về cơ bản, chụp ảnh màn hình rất đơn giản. Tuy nhiên với kỹ thuật hợp lý, bạn có thể tiết kiệm cho mình rất nhiều thời gian, rắc rối và nâng cao chất lượng cho những "shot" hình của mình.
Khái niệm cơ bản
Chắc hẳn tất cả các bạn biết rằng bạn có thể chụp ảnh toàn màn hình bằng cách nhấn vào nút "Print Screen" hoặc "PrtScrn". Tùy thuộc bàn phím của bạn, bạn có thể phải bấm phím chức năng (FN) kết hợp với nút [PrtScrn].
Ngoài ra bạn có thể chụp màn hình của cửa sổ đang được chọn bằng cách giữ phím [ALT] khi nhấn [Print Screen]? Khá thuận tiện phải không.
Ảnh chụp được lưu ở đâu?
Trong trường hợp bạn không biết, cách nhấn vào nút tải một hình ảnh toàn bộ màn hình (ảnh chụp màn hình) vào Windows clipboard của bạn. Từ đó bạn có thể dán nó vào một công cụ chỉnh sửa hình ảnh để làm việc với nó, ví dụ: cắt hoặc chú thích nó. Vì vậy, bạn sẽ làm gì một khi bạn đã thực hiện một "shot" chụp màn hình?
Để tiết kiệm hoặc làm việc với một ảnh chụp màn hình Windows 7, bạn cần phải dán nó vào một chương trình chỉnh sửa hình ảnh. Đơn giản chỉ cần mở chương trình mà bạn định sẽ dùng, ví dụ Paint, mở một tập tin mới, sau đó nhấn [CTRL] + [V] để dán ảnh chụp màn hình của bạn từ clipboard. Từ đó bạn có thể chỉnh sửa và lưu nó như là một tập tin hình ảnh bình thường.
Bạn có thể sử dụng bất kỳ trình biên tập hình ảnh hoặc thậm chí Microsoft Word. Cá nhân tôi thíchIrfanView. Đó là một công cụ gọn nhẹ nhưng mạnh mẽ cho phép bạn xem, cắt, thay đổi kích thước, và thực hiện chỉnh sửa hàng loạt tập tin hình ảnh. Trong thực tế, tất cả những gì tôi sử dụng để tạo ảnh chụp màn hình của tôi đề cập ở trên là IrfanView. Bạn có thể đọc thêm về IrfanView ở đây:
IrfanView hạ "đo ván" Windows Viewer
Làm thế nào để chụp ảnh màn hình và xử lý ảnh với IrfanView
6 Plugins IrfanView cực "kul" tăng cường khả năng cho trình biên tập ảnh đơn giản này
Tôi có thể lưu tất cả các ảnh chụp màn hình của tôi dưới dạng PNG (Portable Network Graphics), một định dạng được tối ưu hóa để truyền tải hình ảnh trên Internet.
Windows 7 Snipping Tool
Nếu bạn không thoải mái với việc chụp màn hình rồi dán nó vào một ứng dụng chỉnh sửa và muốn tiết kiệm thời gian cắt bỏ hình ảnh, bạn nên thử Windows 7 Snipping Tool. Bạn có thể tìm thấy nó theo đường dẫn Start > All Programs > Accessories > Snipping Tool.
Bạn có thể chọn để lấy một khung hình tự do, hình chữ nhật, một Windows (tương tự như [Alt] + [PrtScrn]), hoặc toàn màn hình (tương tự như [PrtScrn]). Ảnh chụp màn hình khá gọn gàng mà bạn không thể dễ dàng thực hiện với phương pháp thủ công được mô tả ở trên.
Khi bạn đang thực hiện chụp ảnh màn hình, hình ảnh được mở ra ở cửa sổ chỉnh sửa Snipping Tool. Ở đây bạn có thể vẽ bằng bút, chú thích các yếu tố nổi bật, sao chép hình ảnh hay tiếp tục chỉnh sửa, hoặc lưu nó.
Bạn có thể làm tất cả điều đó và thậm chí nhiều hơn thế nữa với IrfanView hay các công cụ khác. Đối với ảnh chụp màn hình đơn giản, tuy nhiên, bạn sẽ thấy nó thoải mái và dễ dàng hơn khi làm việc với công cụ Snipping.
5 Mẹo Tối ưu hóa ảnh chụp màn hình của bạn
Tránh thay đổi kích thước
Khi bạn thay đổi kích thước một hình ảnh chụp màn hình, nó có xu hướng trở nên mờ và khó đọc.
Cắt (Crop) hình ảnh
Bằng cách này bạn loại bỏ những thứ bạn không thực sự muốn hiển thị. Sử dụng [Alt] + [PrtScrn] để chụp cửa sổ hiện hành, sau đó cắt phần dư.
Chú thích
Với chú thích bạn có thể làm nổi bật các yếu tố quan trọng trong ảnh chụp màn hình của bạn, ví dụ như chỉ một mũi tên đến một vị trí nhất định, quay xung quanh một nút, hoặc làm nổi bật một đoạn văn bản. Bạn có thể cũng thêm ý kiến ​​cho văn bản. Nếu bạn đang sử dụng IrfanView, theo đường dẫn Edit > Show Paint để thấy menu với các tính năng tương ứng (được thể hiện trong ảnh chụp màn hình bên trên).
Chỉnh sửa cho tấm hình đẹp tuyệt đối
Đôi khi bạn chụp màn hình và có một thêm một cái gì đó ở giữa. Bạn cần cắt nó ra. Bạn cũng có thể cắt những phần không cần thiết và làm cho ảnh chụp màn hình nhỏ gọn hơn. Với IrfanView, bạn có thể dễ dàng sao chép và dán các phần của tấm ảnh rồi sắp xếp lại nó.
Sử dụng phần mềm chụp màn hình chuyên dụng
Có rất nhiều các công cụ chụp màn hình tuyệt vời. Một số miễn phí, một số khác thì không. Managing Editor Mark trên SnagIt (không miễn phí). Tôi muốn giới thiệu Screenpresso. Dịch giả Jessica, người chỉnh sửa ảnh chụp màn hình của mình một cách hoàn thiện tuyệt đối, sử dụng FastStone Capture 5.3.
Thủ thuật chụp ảnh màn hình, bạn có thể đọc thêm các bài viết dưới đây:
Bạn có thường xuyên chụp ảnh màn hình và sử kỹ thuật nào? Bạn có muốn nút Print Screen sẽ chụp màn hình hiện tại?
Nguồn: makuseof.com

Chụp màn hình trên máy tính và điện thoại

Tuấn Minh


Đôi khi bạn muốn lưu giữ những gì đang hiển thị trên máy tính hoặc màn hình điện thoại, có những cách rất đơn giản giúp bạn làm được điều ấy để dùng trong ứng dụng nào đấy.
Máy tính chạy Windows
Trên bàn phím có sẵn nút "PrintScreen". Bất cứ khi nào muốn chụp lại màn hình làm việc trên máy tính, bạn chỉ cần nhấn đồng thời phím Shift và phím PrintScreen. Nó có vẻ như không có gì xảy ra, nhưng thực tế thao tác trên đã sao chép hình ảnh trên màn hình vào clipboard. Từ đó, bạn có thể dán nó ở một nơi khác bằng cách nhấn Ctrl+V.
Nếu máy tính đang chạy Windows 7 hoặc Vista, có một phương pháp tốt hơn nhờ vào công cụ Snipping Tool. Để khởi động chương trình vào menu Start →All Programs→Accessories, sau đó chọn Snipping Tool. Công cụ này cho phép bạn chụp các phần cụ thể của màn hình, cùng các chức năng sao lưu, đánh dấu, tô màu và chia sẻ ảnh qua mail.
Công cụ Snipping Tool có sẵn trong Windows7/Vista
Trên Windows 8 có một tổ hợp phím nóng mới để chụp và lưu ảnh màn hình một cách nhanh chóng vào trong một thư mục. Bằng cách giữ phím Windows và nhấn phím PrintScreen, màn hình sẽ lóe sáng và Windows lưu ảnh vào thư mục Pictures dưới dạng file ảnh PNG.
Tổ hợp phím nóng mới để chụp và lưu ảnh trên Windows 8.
Máy tính Mac
Hệ điều hành Mac OS X cho phép bạn chụp màn hình theo nhiều cách khác nhau bằng cách nhấn giữ các tổ hợp phím Command + Shift +3 (chụp toàn bộ màn hình) và Command+Shift+4 (chụp một phần màn hình). Hình ảnh sẽ được lưu ngay trên Desktop. Nếu muốn coppy vào clipboard bạn nhấn Command+Control+Shift cộng với phím số 3 hoặc 4 tùy theo chế độ mà bạn muốn chụp. Sau đó dán nó vào một chương trình khác.
Tiện ích Grab trên Mac
Ngoài ra bạn có thể sử dụng tiện ích Grab trên Mac được tìm thấy ở thư mục Utilities trong Applications. Khi khởi động Grab, menu ở bên trái phía trên màn hình sẽ cung cấp các tùy chọn về các chế độ chụp mà bạn muốn sử dụng. Chương trình cho phép bạn lưu ảnh vừa chụp dưới dạng tập tin .tiff
Điện thoại Android
Việc chụp lại màn hình trên điện thoại Android phụ thuộc nhiều vào phiên bản mà bạn đang sử dụng. Trên các điện thoại cài phiên bản Android 4.0 hoặc mới hơn, bạn chỉ cần bấm nút giảm âm lượng và nút Power cùng một lúc (ấn giữ nút Home và Power đối với các mẫu điện thoại của Samsung). Một hiệu ứng ảnh động xuất hiện trên màn hình báo cho bạn biết bức ảnh đã được chụp và lưu vào mục Gallery trên điện thoại. Bạn chỉ việc vào Gallery để tìm hình vừa chụp. Khi chạm vào các bức ành sẽ có tùy chọn để bạn gửi email cho ai đó hoặc chia sẻ nó lên Facebook, Google+ cũng như các ứng dụng khác.
Ứng dụng No Root Screenshot không yêu cầu phải root máy với mức giá bán 4,99 USD
Kho ứng dụng Google Play có rất nhiều ứng dụng chụp ảnh màn hình như: Screenshot UX Trial, No Root Screenshot It hay Screenshot Free... Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn ứng dụng nào không yêu cầu root máy vì việc root có thể gây nguy hại và khiến cho điện thoại của bạn bị mất hiệu lực bảo hành.
Điện thoại iPhone
Chụp màn hình trên iPhone được thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần giữ chặt nút Home, sau đó nhấp lên nút Power. Việc còn lại là vào thư mục Photos trên điện thoại để xem lại bức ảnh vừa chụp được. Cũng giống như điện thoại Android, bạn cũng có thể cài thêm các ứng dụng cho phép chụp lại màn hình như Activator, Screenshot Enhancer, Quickdo

Những cách chụp ảnh màn hình nhanh và đơn giản nhất


Chụp ảnh màn hình, đây là một trong các cách nhanh nhất để bạn ghi lại những hình ảnh bạn yêu thích hoặc những đoạn văn bản hay mà nhiều trang web không cho phép bạn lưu bằng các cách thông thường. Hơn nữa, chụp ảnh màn hình là “bắt buộc” nếu bạn soạn giáo án hay tài liệu bởi vì có hình ảnh minh họa thì sẽ sinh động và trực quan hơn.
Có rất nhiều công cụ giúp bạn chụp ảnh màn hình theo ý muốn. Nhưng hẳn là không phải bạn nào cũng có thể sử dụng thành thạo chúng, đặc biệt là khi ít dùng. Đôi khi bạn chỉ muốn chụp lại ảnh của một trang web, cảnh của đoạn phim mà bạn đang xem... thì bạn chỉ cần dùng đến phím Print Screen SysRq là đủ rồi, không cần dùng đến các công cụ “chuyên dùng” để làm gì.
Với phím Print Screen SysRq (hoặc là phím Print Screen, Prt sc... tùy theo kiểu bàn phím mà bạn đang sử dụng), bạn có thể dễ dàng chụp ảnh bất cứ một cửa sổ màn hình nào mà lại rất đơn giản và nhanh chóng. Khi bạn chỉ bấm phím Print Screen SysRq thì bạn sẽ chụp toàn bộ màn hình Desktop của máy tính. Do vậy, để tấm hình bạn chụp được đẹp thì bạn chỉ nên chụp lại ảnh của cửa sổ hiện hành (cửa sổ bạn muốn chụp) mà thôi, bằng cách bấm thêm phím Alt.
Khi muốn chụp ảnh một cửa sổ nào đó để lưu thành file, bạn có thể làm theo các bước sau đây:
- Bấm tổ hợp phím Alt + Print Screen SysRq để lưu tạm thời cửa sổ màn hình mà bạn muốn chụp vào Clipboard.
- Bấm vào Start > Programs > Accessories > Paint để khởi động chương trình Paint. Sau đó, bạn vào menu Edit rồi bấm chọn Paste (hoặc bấm tổ hợp phím Ctrl + V) để “dán” cửa sổ màn hình mà bạn đã chụp từ Clipboard vào cửa sổ làm việc của Paint.
- Bấm vào menu File > Save As để đặt tên cho tấm hình và chọn nơi để lưu tấm hình mà bạn đã chụp vào máy tính. Bạn có thể lưu dưới dạng: *.bmp, *.jpg, *.jpeg, *.dib.
Hoặc không muốn lưu thành file bằng Paint thì bạn có thể “dán” ngay vào cửa sổ của chương trình làm việc nào đó để minh họa cho tài liệu của bạn.
Với cách chụp ảnh kiểu này, bạn khó có thể chụp được ảnh màn hình theo ý thích. Do đó, để có thể chụp ảnh màn hình theo ý thích, bạn có thể sử dụng công cụ MWSnap được giới thiệu dưới đây. MWSnap có thể được xem là công cụ giúp bạn chụp ảnh màn hình dễ dàng và đơn giản nhất.
Sau khi được cài đặt, MWSnap sẽ tạo icon trên desktop. Khi cần chụp ảnh màn hình thì bạn bấm kép chuột vào icon này để khởi động chương trình. Sau đó, bạn chọn tab Snap để chuẩn bị chụp ảnh màn hình. Bạn chọn mục Full Desktop rồi bấm nút Snap full desktop để chụp toàn bộ màn hình. Hoặc bạn chọn mục Any Rect rồi bấm nút Snap any area để chụp một vùng nào đó trên Desktop tùy ý bạn. Sau cùng, bạn bấm vào menu File > Save as để lưu file đã chụp vào máy tính.
MWSnap phiên bản 3.0.0.74 tương thích với mọi Windows. Dung lượng file cài đặt (MWSnap300.exe) là 643 KB. Bạn có thể tải về dùng miễn phí từ một trong các địa chỉ sau đây:
http://www.mirekw.com/winfreeware/files/MWSnap300.exe ;http://www.mirwoj.opus.chelm.pl/winfreeware/files/MWSnap300.exe
Nguyễn Cao

Cẩn trọng ăn nhộng tằm

Nhộng tằm là thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng, vitamin A, B1, B2, PP, C… và các chất khoáng như can-xi, phốt-pho… giúp trẻ em lớn nhanh, chống còi xương hay trị bệnh rối loạn cương, táo bón ở người lớn tuổi.
 
Tuy tốt cho sức khỏe và bổ dưỡng nhưng rất ít người biết rằng ăn nhộng tằm cũng có thể gây ngộ độc dẫn đến tử vong. Đặc biệt là trong trường hợp người dùng không biết cách chế biến và bảo quản hợp lý.
Dễ gây ngộ độc
Nhộng tằm là món ăn ưa thích của nhiều người, nhất là trẻ nhỏ. Nhiều bà mẹ cho biết trẻ rất thích ăn nhộng tằm rang, vì chúng vừa giòn, vừa béo; còn khi cho nhộng tằm vào cháo thì trẻ sẽ ăn ngon miệng hơn. Theo bác sĩ Đào Thị Yến Thủy (Trung tâm Dinh dưỡng TP. HCM), nhộng tằm là thực phẩm rất bổ dưỡng, chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, trong nhộng tằm có chứa nhiều protein (đạm), không thể bảo quản được lâu, dễ bị ôi thiu. Một khi nhộng tằm không được bảo quản tốt, chất đạm sẽ bị phân hủy không còn giá trị dinh dưỡng nữa, mà trở thành chất độc gây hại cho cơ thể.
Vì không biết điều này, cô H. T. B (55 tuổi, Q. 8, TP. HCM) đã mua nhộng tằm bày bán ngoài chợ về làm gỏi cho cả nhà ăn. Chỉ khoảng vài giờ sau khi ăn, cả nhà cô bị đau bụng, buồn nôn, phải vào bệnh viện cấp cứu. Khi bác sĩ cho biết cả nhà bị ngộ độc thực phẩm, cô mới nghĩ đến tác hại của món gỏi nhộng tằm đã chế biến lúc sáng, đến chiều lại mang ra ăn tiếp.
Lưu ý khi mua và chế biến
Để nhộng tằm không gây ngộ độc như trường hợp của cô B., khi mua, người dùng cần lưu ý là phải mua nhộng còn tươi, không để lâu và có nguồn gốc rõ ràng. Nhộng tằm còn tươi thường có màu vàng ươm, thịt trắng ngà, các đốt trên thân không bị rời ra, còn nhộng tằm để lâu thường chuyển màu sang vàng nhạt, thâm đen, các đốt trên thân rời rạc, không dính chắc vào nhau.
Ngoài ra, bà nội trợ cũng không nên chọn loại nhộng tằm có kích thước quá to, vì rất có thể chúng đã bị tẩm các chất hóa học để trông căng tròn, bắt mắt người mua. Nhộng đã mua về tốt nhất nên chế biến, nấu chín ngay trong ngày hoặc bảo quản trong nhiệt độ từ 0 - 50C. Những người có cơ địa hay dị ứng không nên ăn nhộng tằm vì trong chúng cũng chứa một số histamin dễ gây mẩn ngứa. Ngoài ra, dù bổ nhưng người dùng không nên ăn quá nhiều, chỉ ăn nhộng tằm một cách phù hợp, khoảng 2-3 bữa/tháng là đủ.


Với nhộng tằm còn tươi, bà nội trợ có thể chế biến chúng thành nhiều món ăn ngon như: làm gỏi, lăn bột chiên giòn, nấu cháo, xào với hành tây… Ngoài ra nhộng tằm cũng có thể làm thuốc trị một số bệnh như: viêm họng cấp, đen sạm da mặt, đau đầu…
BS. Đào Thị Yến Thủy - Trung tâm Dinh dưỡng TP. HCM

Chè mít sương sa hạt lựu lạ miệng

Cốc chè hấp dẫn với màu vàng của mít, xanh của thạch lá nếp và hồng của sương sa hạt lựu, ăn vào ngọt mát, sảng khoái.
Nguyên liệu:
- Phần hạt lựu màu hồng: 7-8 củ mã thầy (hay còn gọi là củ năng), 3 thìa canh bột năng- Phần thạch lá nếp: 2 thìa nhỏ bột rau câu, 1 bó lá nếp (hay còn gọi là lá dứa), 1/4 bát con đường cát trắng và 400ml nước lọc- Phần nước đường: đường thốt nốt, 1 bó lá nếp- Phần nước cốt dừa: 300ml nước cốt dừa đóng hộp, 2 thìa nhỏ đường, 1 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ bột năng hay bột ngô - 9-10 múi mít đã bỏ hạt- 2 thìa nhỏ hạt é- Si rô dâu, phẩm màu hồng.
Cách làm:
Bước 1:
- Củ mã thầy gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu lớn, để ráo.
- Cho củ mã thầy vào âu sạch, trộn vào một ít phẩm màu hồng để màu bám đều ở phía bên ngoài củ mã thầy.
- Rắc bột năng phủ kín củ mã thầy.
Bước 2:
- Dùng đồ rây, rây bỏ bớt lớp bột vụn rơi bên ngoài.
Bước 3:
- Đun nồi nước sôi, thả những hạt lựu màu hồng vào luộc, đun khoảng 2 phút thấy nổi lên trên bề mặt nước thì đổ ra rổ, xả lại nước lạnh để không bị dính chùm, để ráo.
Bước 4:
- Lá nếp rửa sạch, cắt khúc ngắn, xay nhuyễn lá nếp với một ít nước lọc, lọc bỏ xác, giữ lấy phần nước cốt màu xanh.
- Thêm rau câu, đường và 400ml nước lạnh vào phần nước cốt lá nếp, hòa cho tan, dùng muôi khuấy đều để bột rau câu tan, để bột nghỉ khoảng 15 phút.
- Đặt nồi lên bếp đun lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy liên tục để rau câu và đường tan hoàn toàn. Đổ rau câu vào bát sạch, để nguội cho vào tủ lạnh đến khi đông hoàn toàn.
Bước 5:
- Phần đường thốt nốt: bó lá nếp rửa sạch, cuộn lại.
- Cho đường thốt nốt, thêm nước lọc đun sôi để đường tan, nêm hơi ngọt, rồi cho bó lá nếp vào đun cùng đun lửa nhỏ khoảng 5 phút thì tắt bếp. Liều lượng đường tùy theo khẩu vị của bạn.
Bước 6:
- Phần nước cốt dừa: khui lon nước cốt dừa cho vào nồi, thêm muối, đường, bột năng, đặt lên bếp đun lửa nhỏ đến khi hỗn hợp nước cốt dừa đặc lại thì tắt bếp, múc nước cốt dừa ra bát riêng.
Bước 7:
- Hạt é đãi qua nhiều lần nước cho sạch, ngâm nở, để lên rổ cho ráo nước.
Bước 8:
- Mít tách bỏ hạt, dùng tay sạch xé thành từng miếng mỏng.
Bước 9:
- Phần thạch lá nếp sau khi đông bạn thái hạt lựu lớn.
- Khi dùng múc một ít thạch lá nếp, hạt lựu màu hồng, thêm mít, rưới thêm một ít nước cốt dừa, hạt é ngâm nở, nước đường ở bước 5 vào cốc chè và cuối cùng là rưới thêm một ít si rô dâu và đá bào, trộn đều lên dùng lạnh.
Khang

Bún chả cá Đà Nẵng hấp dẫn ở Sài Gòn

Một bát bún chả cá đầy đủ với nước dùng có vị thanh ngọt, chua nhẹ, lát chả cá chiên vàng, mềm, dai, đĩa rau sống thái nhuyễn... thật hài hòa và ngon miệng.
Tuy bún chả cá "âm thầm và lặng lẽ" hơn phở, bún bò hay hủ tiếu... nhưng nó lại chính là tính cách của người dân miền Trung, chịu thương chịu khó và giàu tình người. Bát bún thanh mát, hương vị thơm ngon là những gì tinh túy nhất mà người dân miền biển dành tặng du khách phương xa. Ở miền Trung, có ba thương hiệu bún chả cá nổi tiếng là bún chả cá Nha Trang, Quy Nhơn và Đà Nẵng. Mỗi loại có một hương vị khác nhau mà chúng ta không thể so sánh bún chả cá nào ngon hơn, vì điều đó là rất khập khiễng.
Bún chả cá là món ăn nổi tiếng của các tỉnh ven biển miền Trung.
Không cay như bún chả cá Quy Nhơn, không ngọt thanh như ở Nha Trang, bún chả cá Đà Nẵng hấp dẫn người ăn với vị ngọt nhưng chua nhẹ của nước dùng. Để nấu nước dùng, người dân ở đây thường ninh xương cá cờ, cá thu hay cá mối cùng các loại cá nhỏ. Trong quá trình ninh, bọt luôn được vớt liên tục để nước trong vắt mà không bị gợn. Vớt bỏ hết xương cá, cho tiếp cà chua, thơm (dứa), bí đỏ, măng vào và đun thật nhừ. Khi nồi nước sôi sùng sục, cho nước ruốc vào, nước sẽ ngọt mà lại không tanh. Khi tất cả các loại củ quả vừa chín tới, thì nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng là được.
Bún chả cá Đà Nẵng có màu vàng tự nhiên của nước dùng rất đẹp mắt. Những lát chả cá mềm, dai luôn có sức hấp dẫn riêng đối với thực khách.
Một tô bún chả cá ngon phải là sự kết hợp hài hoà giữa chả cá, sợi bún, nước dùng và nước chấm. Nên ngoài nước dùng, chả cá là thành phần rất quan trọng của món ăn này. Nguyên liệu để làm chả cá là thịt của cá mối, cá cờ hay cá thu... Cá lóc lấy thịt, bỏ da và xương, cho vào cối và quyết nhuyễn với tiêu, hành củ, đường, muối, mì chính. Quyết cho thịt cá thật nhuyễn, không bị bở là được. Phần nguyên liệu sau khi làm xong có thể vo viên hay làm thành từng lát mỏng nhỏ và chiên vàng, cũng có thể đem hấp chín. Người thích ăn chả chiên để cảm nhận vị giòn giòn của lớp da, vị ngọt dai của lớp thịt trong. Người khác thì lại thích ăn chả hấp, ít dầu mỡ.... nhưng ngon nhất vẫn là sự kết hợp của hai loại chả trong cùng một tô bún.
Bát bún chả cá Đà Nẵng hấp dẫn với nước bún trong suốt, sợi bún trắng nhỏ, vài lát chả cá hấp và chiên vàng ươm, ăn kèm là đĩa rau sống được thái nhỏ với rất nhiều loại rau như xà lách, rau thơm, húng quế, bắp chuối thái nhỏ, giá… Đặc biệt, khi ăn bún chả cá phải ăn kèm với tương ớt để mùi thơm, độ dai, mềm, mịn của chả cá gần như được thể hiện trọn vẹn.
Ngoài bún chả cá, quán còn có món bún cá thu cũng rất ngon miệng.
Ở Sài Gòn, bạn có thể ghé quán bún chả cá Đà Nẵng ở số 8 Phan Xích Long, phường 1, quận Phú Nhuận để thưởng thức món ăn ngon miệng này. Mỗi phần bún chả cá ở đây có giá 35.000 đồng. Quán mở cửa từ 7h đến 23h hằng ngày.
Huấn Phan

Cá chim rim gừng tỏi

Với những nguyên liệu quen thuộc, bạn có thể biến đổi để có món cá rim gừng tỏi đặc biệt dành cho bữa cơm tối của gia đình.
Nguyên liệu:
- 1 con cá chim 400g, có thể dùng cá lóc hay cá nục- 1 lóng gừng vừa ăn- 3-4 tép tỏi, hành lá, rau mùi, muối, đường, xì dầu, dầu hào, nước mắm, hạt tiêu- 1 thìa canh bột năng hay bột ngô.
Cách làm:
Bước 1:
- Cá chim làm sạch ruột, khứa vài đường lên mình cá, ướp vào cá một thìa nhỏ muối, để khoảng 15 phút.
- Dùng tay thoa đều lên mình cá một lớp bột năng mỏng, đun nóng chảo, cho cá vào rán vàng đều hai mặt.
Bước 2:
- Tỏi bóc vỏ, giã thô.
- Gừng cạo vỏ, thái khoanh tròn mỏng.
Bước 3:
- Pha hỗn hợp bát nước sốt gồm: một thìa canh đường, một thìa canh xì dầu, một thìa nhỏ nước mắm, một ít dầu hào, trộn đều để đường tan.
Bước 4:
- Cá sau khi rán vàng đều, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu ăn.
- Đun nóng một ít dầu ở chảo, phi tỏi, gừng thơm.
Bước 5:
- Cho tiếp bát hỗn hợp nước sốt ở bước 3 vào chảo, dùng tay cầm của chảo lắc đều.
Bước 6:
- Cho cá vào chảo, đậy kín nắp để cá thấm gia vị và chín đều, nếu cạn nước bạn đổ vào một ít nước sôi nóng già, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Bước 7:
- Đun lửa nhỏ từ 10 đến15 phút, thêm hành lá, rau mùi thái nhỏ vào.
Bước 8:
- Tắt bếp múc ra đĩa, rắc một ít hạt tiêu lên bề mặt, dùng làm món mặn ăn với cơm.
 Khang