Thứ Sáu, 16 tháng 10, 2015

Hãy nghĩ cho người khác qua những điều nhỏ nhặt

Nếu như nói học vị, chức vụ đại biểu cho thân phận một người… thì tu dưỡng và thói quen, chính là thân phận thứ hai của người đó. Và điều này cần được ươm mầm từ những chi tiết nhỏ nhặt trong cuộc sống.

  • Nam du học từ Anh quốc trở về, mấy người bạn chúng tôi đã tổ chức một buổi tiệc ‘tẩy trần’ chào đón anh. Trong bữa tiệc, lời lẽ khiếm nhã của một người bạn khiến anh ấy cảm thấy không vui, mấy lần thể hiện rõ ra sự chán ghét. Tiệc tan, trên đường tiễn Nam về nhà, tôi thay người bạn kia giải thích,  nói rằng những lời lẽ đó bất quá chỉ là nói quen miệng thôi, không ám chỉ đến ai, nghe quen rồi cũng không cảm thấy gì.
Nam im lặng một lúc rồi nói: “Mình sẽ kể cho cậu một chút về kinh nghiệm mà mình học hỏi được từ lúc mới đến Anh”.
Cũng như đại đa số du học sinh khác ở Bristol, mình cũng ở nhờ một hộ dân cư nơi đó, vừa tiết kiệm, điều kiện đời sống cũng tốt.
Chủ nhà tên là Campbell, là một đôi vợ chồng già. Vợ chồng họ đối xử với mọi người nhiệt tình, hào phóng, họ chỉ thu của mình mấy Bảng Anh coi như tiền cho thuê nhà, họ còn kiên quyết “đoạt” mình khỏi tay nhà hàng xóm về nhà của họ. Có một du học sinh ngoại quốc ở trong nhà, đối với họ mà nói là một sự việc rất đáng tự hào. Họ không chỉ nói cho cả cộng đồng ở đó biết, mà còn gọi điện báo cho con gái xa ở Manchester và London.
Để mình thực hiện được giấc mơ xuất ngoại du học, cha mẹ đã mắc khoản nợ mấy trăm triệu. Mình đương nhiên vô cùng quý trọng cơ hội học tập không dễ gì mà có được này. Ngày nào cũng vậy, buổi tối ở thư viện một mạch cho đến khi thư viện đóng cửa mới chịu quay về.
Cũng may là gặp được chủ nhà tốt bụng, mình có thể tập trung tinh thần học tập, không phải lo lắng nhiều tới cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Mỗi ngày mình về “nhà”, những món ăn ngon lành đang chờ đợi mình; cách bốn năm ngày, bà Campbell bắt mình thay quần áo, sau đó đem quần áo bẩn đi giặt ủi sạch sẽ. Có thể nói, họ đối đãi với mình giống như con cái trong nhà vậy.
Thế nhưng, không lâu sau, mình cảm thấy ông Campbell đối với mình có chút lạnh nhạt, ánh mắt nhìn mình có chút khác thường. Nhiều lần ăn cơm, ông Campbell dường như muốn có lời gì muốn nói với mình, nhưng khi nhìn vợ, ông lại nuốt những lời ấy vào trong. Lúc đầu mình đoán rằng, họ có phải là chê tiền thuê nhà của mình quá ít, muốn tăng thêm nhưng ngại không biết nói sao.
11 giờ một đêm nọ, mình từ trường học trở về, rửa mặt xong vừa định thay đồ đi ngủ, ông Campbell rón rén bước vào phòng mình. Sau khi hỏi chuyện đôi ba câu, ông Campbell ngồi vào ghế, trong tư thế nói chuyện có vẻ nghiêm túc. Xem ra rốt cục ông ấy cũng muốn nói những lời cất giấu trong lòng. Trong đầu mình đã sớm có sự chuẩn bị, chỉ cần mình có thể chấp nhận được, ông ấy tăng tiền thuê nhà lên mình cũng đồng ý, dù sao người chủ nhà như vậy cũng không phải dễ mà tìm được.
Con trai“, ông Campbell bắt đầu nói, “Ở nhà con bên kia, lúc con nửa đêm về nhà, mặc kệ cha mẹ con có ngủ hay không, con đều dùng sức mà đóng cửa ầm ầm và cất tiếng ho lớn tiếng sao?”
Mình ngẩn cả người, chẳng lẽ đây là những gì nghẹn trong lòng ông ấy muốn nói sao?
Mình nói: “Con không rõ, có lẽ…”
Thật sự, lớn nhường này chưa từng có người nào hỏi mình vấn đề như vậy, chính mình cũng không chú ý những “chi tiết” này.
Ta tin là con không cố ý”, ông Campbell mỉm cười nói, “Vợ ta có chứng mất ngủ, mỗi buổi tối con đi về nhà đều đánh thức bà ấy, mà bà ấy một khi tỉnh lại sẽ rất khó ngủ tiếp; vì vậy, về sau nếu con có về trễ như thế, nếu như có thể chú ý nhẹ nhàng một chút, ta sẽ rất vui”.
Ông Campbell dừng lại một chút rồi nói: “Kỳ thực, ta đã muốn sớm nhắc nhở con chú ý, chỉ là vợ ta sợ sẽ làm con tự ái, một mực không cho ta nói; con là một người hiểu chuyện, con sẽ không vì thiện ý nhắc nhở của ta mà thấy tổn thương chứ?”
Mình miễn cưỡng gật đầu. Không phải là mình thấy ông ấy nói không đúng, cũng không phải là mình tự ái, mà chỉ là cảm thấy ông ấy có chút tính toán chi li nhỏ nhặt. Mình sống cùng cha mẹ hơn 20 năm nay, họ chưa bao giờ so đo với mình chuyện này. Nếu như vì vậy mà mình quấy rầy họ, họ cũng sẽ nhất định dễ dàng bỏ qua, nhiều nhất cũng đóng chặt cửa phòng ngủ của mình mà thôi. Trong lòng mình nghĩ: Rốt cục cũng không phải nhà của mình!
Đương nhiên, cho dù trong lòng mình có chút bực tức, nhưng mình vẫn tiếp nhận lời nhắc nhở của ông Campbell, mỗi buổi tối trở về đều rất chú ý nhẹ nhàng mọi thứ.
Thế nhưng, một buổi chiều không lâu sau, khi mình từ trường học trở về, vừa vào đến chỗ của mình, ông Campbell lại bước vào. Mình chú ý thấy mặt ông ấy có chút sa sầm.
Con trai, có lẽ con không vui, nhưng mà ta vẫn phải hỏi; lúc con đi tiểu, có phải là không nhấc cái đệm lót bồn cầu lên không?”
Trong lòng mình “lộp bộp” một tiếng. Mình thừa nhận, có lúc mình đi tiểu gấp, hoặc là lười biếng, khi tiểu cũng có không xốc miếng đệm lót bồn cầu lên”.
Dạ… thỉnh thoảng…” mình lúng túng.
Như vậy sao được?” ông Campbell lớn tiếng nói, “Chẳng lẽ con không biết như vậy sẽ làm nước tiểu văng tung tóe lên đệm sao? Cái này không chỉ là vệ sinh, mà còn là không tôn trọng người khác, nhất là đối với người phụ nữ”.
Mình giải thích: “Con hoàn toàn không có ý không tôn trọng người khác, chỉ là không…”
“Ta đương nhiên là tin tưởng con không có ý đó, nhưng điều này không nên trở thành một lý do như vậy”.
Nhìn ông Campbell đỏ mặt lên, mình lầm bầm: “Chuyện nhỏ như vậy, không đến nỗi làm cho ông tức giận như vậy”.
Ông Campbell càng thêm kích động: “Nghĩ cho người khác, để trong tâm và tôn trọng người khác, đây là điều tu dưỡng tối thiểu nhất, mà chân chính của việc tu dưỡng là thể hiện từ việc nhỏ nhất.
Con trai, thi đậu học vị hay có một chức vị gì đó tuy trọng yếu, nhưng những thói quen tu dưỡng khi ở cùng người khác cũng vô cùng quan trọng. Nếu như nói học vị, chức vụ đại biểu cho thân phận một người… thì tu dưỡng và thói quen, chính là thân phận thứ hai của người đó, cũng như thế, mọi người sẽ từ đó mà phán đoán một con người”.
Mình không thể nào kiên nhẫn lắng nghe, tiện tay cầm một quyển sách lật lung tung cả lên. Mình cảm thấy ông Campbell vô cùng hà khắc, việc này nếu như là ở trong nước, cũng có thể bị để tâm đến như vậy sao?
Buổi tối, nằm trên giường, mình cân nhắc rất lâu và quyết định rời khỏi nhà của ông Campbell. Họ đã không vừa mắt với mình, thì mình tìm một nhà khác có thể “khoan dung” hơn mà ở.
Ngày hôm sau, mình liền nói lời từ biệt với vợ chồng ông Campbell, hoàn toàn không để ý rằng họ cực lực muốn giữ mình lại. Thế nhưng, chuyện xảy ra tiếp sau đó làm cho mình chuẩn bị không kịp.
Mình liên tiếp đi đến 5, 6 gia đình, họ đều tiếp đãi mình với một câu hỏi giống nhau: “Nghe nói cậu lúc đi tiểu không xốc cái đệm bồn cầu lên phải không?”
Cái khẩu khí ấy, thần sắc ấy…Mình đâu thể nào tưởng tượng nổi sự việc này lại nghiêm trọng đến như vậy đối với bọn họ. Cuối cùng, mình chỉ biết xấu hổ đầy mình mà bỏ đi.
Đến tận giờ, mình mới hiểu được lời của ông Campbell nói: “Thói quen và tu dưỡng là thân phận thứ hai của một con người”.
Trong mắt mọi người, mình chính là đang tiếp thụ trình độ giáo dục cao đẳng, vậy mà lại nông cạn, thiếu khuyết tu dưỡng hàng ngày.
Mình tuyệt nhiên không trách vợ chồng ông Campbell đã đem “thói xấu” của mình truyền khắp nơi, trái lại, lâm vào tình cảnh như vậy, đối với mình, oán giận lại biến mất, thậm chí còn vô cùng cảm kích. Nếu như không có họ, không có đoạn kinh nghiệm xấu hổ kia, mình cũng không thể biết được làm như vậy sẽ khiến người ta khó chịu đến thế. “Không câu nệ tiểu tiết”, câu này ngoài miệng có vẻ là tốt nhưng cũng cần chú ý biết chừng nào.
Kể xong câu chuyện, Nam trầm mặc một lúc…
Bồi dưỡng những sinh hoạt tập quán hàng ngày… những điều này vốn nên nằm trong chương trình học tập của thiếu niên thời đại này, nhưng tại sao lại để đến lúc trưởng thành về sau, khi đến một quốc gia khác tha hương mới học được chứ? Thậm chí, nếu như Nam không nghe được những lời của ông Campbell thì cả đời cũng không học được những thứ “nhỏ nhặt” ấy. Giáo dục bên trong chúng ta, quả là thiếu thốn biết bao nhiêu thứ!

Mai Mai, dịch từ kannewyork.com
 
 

Không nên vì theo sở thích của con trẻ và của mình mà hại chúng. Hầu như trên thế giới này ai cũng thích uống nước ngọt mà không biết sự độc hại của nó như thế nào.
Bố mẹ đang “đầu độc” con trẻ bằng nước ngọt đóng chai
Mặc dù biết tác hại của nước ngọt đóng chai nhưng không ít các ông bố bà mẹ vẫn cho trẻ uống hàng ngày. Lý do đơn giản là: “Vì chúng thích”.
Em gái chị Bình mách chị “em nghe nói uống nước ngọt sẽ làm cho giòn xương đấy” thì chị Bình bảo: “Ừ chị biết. Nhưng cháu nó thích thì biết làm thế nào”.
Anh Vinh ở Định Công, Hà Nội cũng có cách chiều con y hệt. Nhà anh Vinh có hai bé trai, một bé 10 tuổi, một bé 7 tuổi. Cả hai đứa con của anh Vinh đứa nào cũng mê …nước ngọt. Tủ lạnh nhà anh Vinh lúc nào cũng sắp đầy các loại nước ngọt như Coca cola, C2, 7 up, sprite…
Vợ anh Vinh cằn nhằn thì anh gạt đi. Anh Vinh nói “Báo bây giờ toàn báo vớ báo vẩn. Lúc thì bảo nước ngọt có hại, lúc thì bảo không. Báo thì nói uống sữa đậu nành làm giảm bản lĩnh, báo kia lại nói ăn thoải mái không việc gì…Túm lại là nói linh tinh hết. Người ta sản xuất ra để uống, có nghĩa là uống được. Nếu mà có hại thì ai cho sản xuất. Vả lại, chết có số cả. Bây giờ mà ngồi mà lo vớ lo vẩn như thế thì chỉ có nước nhịn. Cô có bắt con cô nhịn được không?!”.
Không ít phụ huynh biết tác hại của nước ngọt đóng chai nhưng vẫn cho chúng uống thường xuyên
Không chỉ con anh Vinh nghiện nước ngọt mà ngay bản thân anh Vinh cũng rất mê món đồ uống này. Anh nghiện nước ngọt từ thời sinh viên. Ngày chưa lấy vợ, anh đã là một chàng thanh niên “em chã” vì bệnh béo phì. Mới đây, anh Vinh bị xây xẩm mặt mày, phải đi cấp cứu ở Viện 198. Bác sĩ cho biết, may mà anh đến viện kịp thời chứ nếu không thì đã phải chạy thận cả đời vì suýt mắc chứng … suy thận. Sau đợt nằm ở bệnh viện về, anh Vinh quyết tâm từ bỏ thói quen uống nước ngọt để làm gương cho con.
Cũng giống như chị Bình, anh Vinh, hiện nay không ít phụ huynh mặc dù được khuyên không nên cho con uống nước ngọt đóng chai nhưng họ vẫn cho con uống với một lý do hết sức đơn giản: “Vì chúng thích”. Có người, thậm chí còn dùng chai nước ngọt làm phần thưởng mỗi khi con được điểm 10. Họ không biết rằng, chỉ vì chiều theo sở thích của con nên đã vô tình “đầu độc” chính đứa con của mình.
Một lon nước ngọt = một liều “thuốc độc”
Theo các chuyên gia, thông thường, nước ngọt có gas chứa các acid như malic, tartric, citric, phosphoric… cộng với chất đường. Đó là các tác nhân làm hủy hoại men răng, tác động không tốt đến dạ dày. Hiện nay, nhiều loại nước ngọt có gas chứa phosphoric, khi hấp thu nhiều vào cơ thể sẽ làm suy giảm chất vôi trong xương, lâu ngày sẽ gây loãng xương; xương sẽ xốp và dễ gãy… Những người uống quá nhiều nước ngọt (2 lon mỗi ngày) có khả năng cao mắc các bệnh dưới đây:
Trong nước ngọt có ga tiềm ẩn các chất gây ung thư như methylmadizole. Theo các nhà khoa học, đường trong loại đồ uống giải phóng ra insulin loại chất nuôi dưỡng các khối u. Chất tạo màu trong nước ngọt có chứa 2 chất ô nhiễm gây ra ung thư ở động vật – 2-methylimidazole và 4-methylimidazole.
Bố mẹ đang "đầu độc" con trẻ bằng nước ngọt đóng chai - 2
Isabel Drake, một nhà nghiên cứu tại Đại học Lund (Thụy Điển) cũng cho biết, những người uống nhiều nước ngọt có ga sẽ có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn 40% so với bình thường.
Theo một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention (Mỹ), những phụ nữ mãn kinh “ghiền” thức uống ngọt có nhiều nguy cơ phát triển thể ung thư tử cung, được gọi là ung thư nội mạc tử cung týp 1 phụ thuộc vào estrogen
Thông tin từ tờ An ninh Thế giới, năm 2013, trong một hội thảo về thận được tổ chức Mỹ, các nhà khoa học thuộc Đại học Y khoa Osaka, Nhật Bản và Đại học Case Western Reserve ở Cleveland, Mỹ đã đưa ra một báo cáo khiến nhiều người giật mình.
Báo cáo gây chấn động này cảnh báo những người yêu thích sử dụng nước ngọt như một loại đồ uống thường xuyên, với 2 lon nước ngọt mỗi ngày sẽ dẫn đến suy thận. Bởi nước ngọt làm tăng lượng muối trong máu, đồng thời tăng protein trong nước tiểu (protein niệu).
Tiến sĩ Ryhei Yamamoto, người tham gia cuộc nghiên cứu, phát biểu: “Trong nước ngọt đóng lon, các nhà sản xuất dùng đường fructose – hay còn gọi là đường trái cây để tạo vị ngọt. Tuy nhiên, fructose làm gia tăng sự nhạy cảm của thận với angiotensin II, một protein điều chỉnh sự cân bằng muối”.
Khi muối được tái hấp thu vào thận dưới sự tác động của nước ngọt sẽ khiến cơ thể bị mắc những căn bệnh nghiêm trọng như tiểu đường, béo phì, suy thận, cao huyết áp…
Thêm một khuyến cáo nữa của Hội Tim mạch Mỹ, trong một lon nước ngọt có dung tích 350ml thường chứa 7 muỗng cà phê đường. Trong khi đó mỗi ngày, trẻ em chỉ được phép tiêu thụ không quá 3 muỗng cà phê đường. Như vậy nếu một ngày bạn cho con bạn uống một chai nước ngọt thì lượng đường vào cơ thể con bạn vượt hơn gấp đôi tiêu chuẩn cho phép. Đó là chưa kể cơ thể còn phải tiêu thụ glucose từ những thực phẩm khác nữa.
Do vậy nếu việc uống từ một đến hai đồ uống có đường mỗi ngày tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường 26%, so với những người uống một lần mỗi tháng. Uống một lần mỗi ngày làm tăng nguy cơ 15%.
Theo Khánh Ngân (Gia đình và Xã hội)

Tại sao tất cả các đại gia ô tô thế giới đều phải kinh sợ 'hãng xe điện tí hon'?

Trên thị thị trường ô tô thế giới, Tesla chỉ là gã tí hon tại California chuyên thiết kế và sản xuất một số mẫu xe chạy điện. Trong khi các đại gia ô tô hàng đầu thế giới  sản xuất vài triệu chiếc xe mỗi năm thì Tesla năm nay dự kiến sản xuất được 21.000 chiếc.

Thoạt nghe thì Tesla không đáng so sánh (thậm chí còn nhỏ hơn sản lượng năm 2012 của Trường Hải) vậy nhưng các hãng ô tô lớn của thế giới đều đang lo ngay ngáy trước sự tăng trưởng của Tesla.
Thăng hoa với quân bài chiến lược
Tính từ đầu năm đến nay, cổ phiếu của hãng xe này đã tăng tới 400%, đưa giá trị thị trường của công ty lên trên mức 20 tỷ USD, tức lớn hơn cả vốn hóa của nhiều hãng xe lâu đời như Suzuki, Mazda hay Fiat.
So với Ford, sản lượng xe của Tesla chưa bằng 1% doanh số hàng tháng, vậy nhưng giá trị thị trường đã bằng 1/3 và bằng 40% vốn hóa của General Motors (GM).
Sản lượng còn khiêm tốn và cũng mới chỉ có lãi quý đầu tiên sau 10 năm hoạt động. Vậy vì đâu mà Tesla lại thăng hoa như vậy?
Tesla Roaster - chiếc xe điện đầu tiên của Tesla bắt đầu tung ra thị trường từ năm 2008. Chiếc xe thể thao đắt tiền này được sản xuất với mục đích tạo doanh tiếng và làm “mồi câu” để huy động vốn cho việc sản xuất Model S, chiếc xe rẻ hơn và có thể sản xuất hàng loạt.
Đến tháng 6/2012, Model S chính thức tung ra thị trường và chỉ sau đúng 1 năm, Model S đã vươn lên trở thành chiếc xe điện bán chạy thứ 3 thế giới. Hiện nay, chiếc sedan với giá hơn 70.000 USD này đang cháy hàng ở rất nhiều thị trường. Tại Mỹ, chiếc Model S là dòng xe hơi cao cấp bán chạy thứ 3 chỉ sau 2 đối thủ sừng sỏ là Mercedes và BMW.
Lý do Model S trở nên hút khách có thể được miêu tả là “xe con có khả năng vận hành mạnh mẽ như dòng thể thao nhưng vẫn mang lại cảm giác êm ái như trên Rolls-Royce, rộng rãi không kém Chevrolet Equinox và sở hữu hiệu suất vận hành hơn cả mẫu Toyota Prius”. Có lẽ vì vậy mà tạp chí Motor Trend xếp Moden S là chiếc xe hàng đầu của năm 2013 trong khi tạp chí Consumer Reports thừa nhận đây là một trong những chiếc xe tuyệt nhất mà họ từng lái thử.
Chiếc Model S đã giúp Tesla lần đầu tiên có lãi vào quý 1 năm nay dù cho phố Wall dự báo công ty lỗ. Hơn nữa, sản lượng bán ra trong quý này tăng tới 83%, vượt qua chính dự báo của Tesla.
Hiện nay, quy mô của Tesla cũng như dòng xe chạy điện vẫn còn khiêm tốn, chỉ chiếm 3-4% so với tổng lượng xe hơi được bán ra. Vậy nhưng tiềm năng tăng trưởng là rất lớn.
Theo báo cáo Global EV Outlook thì sản lượng xe điện bán ra năm 2012 tăng hơn gấp đôi năm 2011, từ 45 nghìn lên 113 nghìn chiếc.
Một công ty nghiên cứu thị trường dự báo đến năm 2025, sản lượng xe điện bán ra hàng năm sẽ lên đến 130 triệu chiếc (bao gồm cả xe máy). Xe điện sẽ được sự hỗ trợ về tài chính của các chính phủ để làm cho giá bán rẻ hơn cũng như tác động đến nhận thức của người mua xe nhằm chuyển từ xe chạy xăng dầu sang xe chạy điện.
Là một nhà tiên phong trong thị trường xe điện, hơn ai hết, Tesla sẽ là người hưởng lợi lớn khi mà nhu cầu về xe điện bùng nổ. Sản lượng hiện nay của Tesla còn rất nhỏ nhưng chuyên viên phân tích Tyler Durden của Zero Hedge ước tính, đến năm 2022, sản lượng xe của Tesla có thể đạt từ 0,5-3 triệu chiếc.

CEO Elon Musk. Ảnh: Businessweek
CEO Elon Musk. Ảnh: Businessweek

Tham vọng của kẻ tí hon
Qua mặt rất nhiều ông lớn về giá trị thị trường nhưng ban lãnh đạo Tesla kỳ vọng giá trị công ty sẽ còn tăng nữa.
Năm ngoái, khi vốn hóa của Tesla mới chỉ có 3 tỷ USD, hội đồng quản trị công ty đã dành cho Giám đốc điều hành Elon Musk một quyền chọn mua 5,3 triệu cổ phiếu với giá 31,17 USD/cp (~ tổng giá trị 165 triệu USD). Hiện nay, giá cổ phiếu đã lên đến 168 USD – tức 5 lần giá thực hiện quyền chọn.
Tỷ phú công nghệ Elon Musk giới thiệu kế hoạch tàu chạy nhanh hơn máy bay dân dụng
Tuy nhiên, Elon chỉ có thể thực hiện quyền chọn khi mà khi mà vốn hóa của Tesla đạt mức 43,2 tỷ USD, tức là hơn gấp đôi giá trị hiện nay, cùng với 10 ‘cột mốc hoạt động’ phải đạt được đến năm 2022. Nếu đạt được tất cả những mục tiêu này thì Elon chỉ bỏ 165 triệu USD nhưng thu về lượng cổ phiếu có trị gấp hơn 10 lần.
Đây là một mục tiêu cực kỳ thách thức khi mà tại thời điểm phát hành quyền chọn, vốn hóa của Tesla mới chỉ có 3 tỷ USD trong khi Ford là 53 tỷ và GM là 40 tỷ USD.
Theo Khả Hãn

Elon Musk lo sợ CEO của Google có thể vô tình tạo ra một con robot hủy diệt

Một trong những nỗi ám ảnh khiến nhà tỷ phú Elon Musk lo sợ lại không liên quan gì đến hai công ty SpaceX và Tesla mà ông đang điều hành, mà nó lại liên quan đến vị CEO của Google.

Một trong những nỗi ám ảnh khiến nhà tỷ phú Elon Musk lo sợ lại không liên quan gì đến hai công ty SpaceX và Tesla mà ông đang điều hành, mà nó lại liên quan đến vị CEO của Google, Larry Page. Nghe cỏ vẻ giống như trong những bộ phim khoa học viễn tưởng, nhưng Musk thực sự lo ngại Larry Page có thể vô tình tạo ra một con robot đe dọa cả nhân loại.
Trong cuốn sách mới “Elon Musk: Tesla, SpaceX, and the Quest for a Fantastic Future”, tác giả Ashlee Vance đã miêu tả những gì mà Elon Musk thực sự đang lo sợ. Tác giả của cuốn sách đã có một lần ăn tối cùng với nhà tỷ phú này và biết thêm được những điều thú vị về con người ông.
Elon Musk đã tiết lộ rằng ông có một nỗi sợ hãi giống như cơn ác mộng vào mỗi đêm. Ông lo sợ nhà đồng sáng lập và giám đốc điều hành của Google, Larry Page có thể đang xây dựng một đội ngũ robot với trí thông minh nhân tạo mà có nguy cơ có thể đe dọa cả nhân loại.
Elon Musk

Mối lo ngại này không hề xuất phát từ sự ganh ghét cá nhân, mà trên thực tế Musk và Page là những người bạn khá thân. Musk nói rằng Page là một người tốt và ông luôn hướng đến tương lai với đầy sự thiện chí.
Tuy nhiên chính tính cách này lại khiến cho CEO của Google có thể mắc sai lầm, vì ông luôn nghĩ rằng máy móc sẽ luôn làm theo lệnh của con người mà không đặt ra những giả thuyết xấu nhất. Larry Page có thể vô tình tạo ra một con quái vật mà ông không hề hay biết.
Đây không phải lần đầu tiên Elon Musk nói về chủ đề trí tuệ nhân tạo sẽ đe dọa loài người. Ông thậm chí còn nói rằng “trí tuệ nhân tạo là mối đe dọa lớn nhất đối với loài người. Với trí thông minh nhân tạo, chúng ta đang triệu hồi một loài quỹ dữ”.
Trong khi đó, vị CEO của Google lại có quan điểm hoàn toàn khác về trí tuệ nhân tạo. Ông cho rằng máy móc cần phát triển hơn nữa, phải có khả năng làm được nhiều công việc hơn để trợ giúp con người. Larry Page tin rằng đây là cơ hội giúp loài người phát triển và thay đổi tương lai mà chúng ta cần phải nắm lấy.
Tác giả Ashlee Vance trả lời phỏng vấn “Mối quan hệ giữa hai người đang trở nên phức tạp hơn, mặc dù họ vẫn đang là bạn thân. Musk cho rằng Larry Page có thể vô tình tạo ra một thứ hủy diệt nhân loại mà ông không hề hay biết. Do ông không hề nghĩ đến một viễn cảnh như vậy để có thể phòng tránh nó, ông luôn tin rằng trí tuệ nhân tạo là công cụ hữu ích”.
Cùng quan điểm với Elon Musk còn có rất nhiều nhà khoa học và những người nổi tiếng trong ngành công nghệ, như tỷ phú Bill Gates hay nhà khoa học Stephen Hawking. Tất cả bọn họ đều cho rằng chúng ta nên cẩn trọng trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo và không được để nó ngoài tầm kiểm soát của con người.
Tham khảo: businessinsider

CEO của Google: "Elon Musk giống người vô gia cư tại thung lũng Sillicon"

Elon Musk có khối tài sản ròng lên đến 13 tỷ USD, nhưng ông thường hay liên hệ với bạn bè để có thể ở nhờ khi đi công tác.

Musk sở hữu 1 căn biệt thự tại Los Angeles giá trị 17 triệu USD có tầm nhìn ra biển tuyệt đẹp, nhưng ông không sở hữu căn nhà nào tại thung lũng Sillicon, nơi toạ lạc của công ty Tesla Motors.
"Anh ấy là loại người vô gia cư, và tôi nghĩ điều đó thật hài hước," Giám đốc điều hành Google, Larry Page cho biết. Mỗi tuần Musk đều ghé thăm thung lũng Sillicon và đôi khi ghé thăm cả Page, người sở hữu ngôi nhà có 6 phòng ngủ ở Palo Alto như một người bạn thân thiết.
"Anh ấy gửi e-mail cho tôi và nói, tôi không biết sẽ ở đâu tối nay, tôi có thể đến nhà anh không?", Larry Page chia sẻ "tôi còn chưa đưa cho Musk chìa khoá hay thứ gì cả".
5 Bizarre Quotes That Prove Elon Musk Is Probably a Genius

Một số thông tin thú vị khác về nhà tỷ phủ này cũng được tiết lộ, trong đó vợ cũ Justine Musk của Musk còn nghĩ anh là một cyborg "Tôi liên tưởng anh ấy với Kẻ huỷ diệt (Terminator). Anh ấy tập trung vào một điều gì đó và nói:nó phải thuộc về ta. Từng chút một, anh ấy đã cho tôi ra rìa".
Christie Nicholson, người đã gặp Musk tại một bữa tiệc thì cho biết "Anh ấy nghĩ rất nhiều về những chiếc ô tô chạy bằng điện. Cứ chốc chốc anh ấy lại hỏi tôi nghĩ gì về những chiếc xe chạy bằng điện".
"Mọi người ở xung quanh đây thường trượt trên các hành lang. Tôi thật sự tự hỏi có nên đặt tàu lượn siêu tốc – giống như một tàu lượn chức năng tại các nhà máy ở Fremont. Bạn bước vào, và nó sẽ đưa bạn đi khắp nhà máy và cũng có khả năng đi lên hoặc xuống. Những người khác có tàu lượn thì tại sao chúng tôi không thể ? … Nó có lẽ sẽ thật sự tốn kém, nhưng tôi thích ý tưởng của nó." – Elon Musk cho thấy những suy nghĩ khá khác biệt của mình.
Elon Musk đã từng để một người ném con dao vào quả bóng kẹp giữa hai chân của mình. Khi kể lại lúc thực hiện màn trình diễn này, Musk cho biết "Tôi đã thấy người ném dao biểu diễn trước đây, nhưng tôi cũng khá lo lắng. Tôi vẫn lo sợ anh ấy có thể ném trúng "quả bóng" của mình.
Tham khảo: gizmodo

Elon Musk chỉ tuyển người bán kem giỏi nhất hành tinh

Elon Musk có tiêu chí tuyển nhân sự rất cao, nhưng cũng rất kỳ lạ.

Nghe có vẻ nực cười nhưng Elon Musk cho biết ông chỉ tuyển người giỏi nhất hành tinh cho dù anh ta chỉ là một người bán kem dạo. Đó chính là tiêu chí chọn nhân lực cho SpaceX và Tesla của Elon Musk.

Cựu giám đốc tuyển dụng nhân tài của SpaceX, bà Dolly Singh, cho biết Elon Musk luôn đặt ra nhiệm vụ cho bà là tìm được một người giỏi nhất hành tinh và thuyết phục ông vì sao Elon Musk sẽ chọn người này trong hảng tỷ người trên Trái Đất .
Dolly Singh, cựu giám đốc nhân tài của SpaceX
Dolly Singh, cựu giám đốc nhân tài của SpaceX

Thậm chí khi tìm kiếm nhân viên phụ trách canteen bán kem và sữa chua cho nhân viên SpaceX thì Elon Musk đã yêu cầu:"Tìm cho tôi người bán những thứ này giỏi nhất hành tinh, hãy nhớ kỹ điều đó". Quả nhiên, Dolly Singh mất tới 2 tháng để chọn được một người như thế - không hề đơn giản.

Với tiêu chí tuyển dụng như vậy có lẽ chúng ta cũng không bất ngờ khi Tesla và SpaceX đang trở thành những cái tên "hot" của thế giới công nghệ hiện nay.
Tham khảo: BusinessInsider

10 điều mà Elon Musk đã và đang làm khiến cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn

Musk đã dành tất cả thời gian và tiền bạc của mình để định hình lại tương lai của nhân loại.

Elon Musk là một tỷ phú và người ta hay nói rằng anh ta chính là Tony Stark (Iron Man) phiên bản đời thực. Musk đã dành tất cả thời gian và tiền bạc của mình để định hình lại tương lai thế giới chúng ta. Và đây là 10 cách Elon Musk làm việc đó:
1. Tàu siêu tốc Hyperloop:
Elon Musk hiện đang làm việc với các sinh viên tốt nghiệp UCLA ở Texas để xây dựng thử nghiệm cho hệ thống giao thông công cộng của ông có tên Hyperloop. Musk tuyên bố rằng Hyperloop sẽ có khả năng đạt vận tốc 760 mph (khoảng 1,223 km/h). Để so sánh, các chuyến tàu siêu tốc nhanh nhất thế giới hiện nay có vận tốc khoảng 360 mph (khoảng 379 km/h).

Các Hyperloop hoạt động bằng cách dùng 1 ống ma sát thấp và sử dụng áp suất không khí để bắn tàu với tốc độ lớn. Musk tin rằng Hyperloop của anh sẽ cho phép rút ngắn thời gian di chuyển giữa Los Angeles và San Francisco chỉ trong 30 phút - nhanh hơn đi máy bay gấp 2 lần. Nếu thành công, Hyperloop có thể làm cho mọi nơi thế giới gần lại nhau hơn và việc di chuyển giữa các địa điểm sẽ nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn nhiều
2. Xe tự hành:
Google hiện tại cũng có một dự án xe tự hành tương tự, những chiếc xe tự hành của Google đã bắt đầu phục vụ cho việc xây dựng Google Maps. Google cũng tự tin rằng sẽ đưa mẫu xe này tới tay người tiêu dùng trong vong 3-5 năm tới. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi Elon Musk đang tìm cách để tích hợp công nghệ này vào thế hệ tiếp theo của mình những chiếc xe Tesla do sự mật thiết giữa Tesla và Google.

Tesla Model S hiện nay đã bao gồm một số tính năng như khả năng thay đổi làn xe tự động nếu có không gian và điều chỉnh tốc độ hành trình khi chiếc xe vượt qua một biển hiệu giới hạn tốc độ mới. Musk đã tuyên bố rằng bước tiếp theo là hoàn thiện một tính năng cho phép người dùng "gọi" cho xe của họ tự động tới thông qua smarphone của họ. Tuy nhiên, ít nhất là tại Mỹ, xe tự hành vẫn chưa được pháp luật công nhận
3. Tên lửa đẩy có thể tái sử dụng:
Elon Musk nói rằng rằng nếu một việc phóng tên lửa đẩy có chi phí là 60 triệu USD, trong đó chỉ có 0,3% chi phí (180.000$) là thuốc phóng. Phần còn lại của chi phí là các phần của tên lửa- sẽ bị loại bỏ và rơi vào đại dương mỗi lần phóng nên việc sử dụng những tên lửa đẩy là vô cùng lãng phí. Musk so sánh rằng việc đó như kiểu các hãng hàng không phải mua mới 747 cho mỗi chuyến bay.

Rõ ràng, một tên lửa tái sử dụng sẽ tiết kiệm được một số tiền rất lớn. Vì vậy, Musk đã đưa ra một chiến lược sử dụng công nghệ không người lái để "hạ cánh" các đoạn tên lửa của trên một xà lan biển. Nỗ lực đầu tiên của Musk đã không đem lại kết quả tốt, nhưng anh ta vô cùng lạc quan về khả năng hoàn thiện công nghệ trong tương lai gần.
4. Dự án đưa con người lên sao Hoả- Mars Colony:
Chắc hẳn bạn đã nghe tới dự án Mars One nhằm đưa con người lên sinh sống trên hành tinh đỏ từ năm 2027. Tuy nhiên, Musk đang có kế hoạch chương trình chinh phục sao Hoả của riêng mình, và anh ta muốn làm điều đó ba năm trước đó. Trong khi Mars One hy vọng sẽ đưa bốn phi hành gia trên sao Hỏa, tầm nhìn của Musk sẽ có một đội ngũ ban đầu là 10 sẽ mở rộng tới 80.000 người duy trì sự sống trên sao Hoả.

Không giống như các dự án Mars One, những người muốn tham gia dự án Mars Colony sẽ phải trải nghiệm qua một chương trình truyền hình thực tế, Musk không yêu cầu những người tham gia là những người xuất sắc nhất, và họ sẽ phải trả một khoản tiền ít nhất 500.000$ cho một chiếc vé đi một chiều tới sao Hoả.
5. Nhà máy sản xuất pin lớn nhất thế giới:
Bạn sẽ làm gì khi kế hoạch kinh doanh công ty xe điện của bạn đòi hỏi nhiều pin lithium ion hơn toàn bộ thế giới sản xuất? Nếu bạn là Elon Musk, câu trả lời là để tạo ra một nhà máy sản xuất pin khổng lồ có tên Gigafactory sẽ đáp ứng nhu cầu riêng của bạn.

Ngay cả đối với một người đàn ông giàu có như Elon Musk, dự án Gigafactory là không hề nhỏ. Chi phí ước tính của các nhà máy là 5 tỉ đô la. Musk giải quyết vấn đề này bằng cách mở một cuộc đấu thầu giữa các Bang của Mỹ, những nơi muốn Gigafactory được xây dựng. Dự án này ước tính tạo ra 22.000 việc làm mới và mang lại 100 tỷ USD vào nền kinh tế địa phương trong vòng 20 năm tới. Bang Nevada đã chiến thắng với một khoản 1,4 tỷ USD ưu đãi, cộng với đất miễn phí tiền đất để xây dựng nhà máy.
6. Đầu tư cho Học viện Đời Sống:
Trong những năm gần đây, một số nhà khoa học thông minh nhất thế giới đã cảnh báo rằng chúng ta đang tiến gần đến điểm mà AI (trí thông minh nhân tạo) có thể vượt qua trí tuệ con người. Một điều chắc chắn rằng Siri của Apple chỉ có thể lấy thông tin một bản ghi nhớ ở thời điểm hiện tại. Nhưng khi mà khả năng xử lý của máy tính đang tăng gấp đôi mỗi 2 năm, không ai biết rằng những "trợ lý ảo" sẽ còn thông minh đến đâu.

Elon Musk là một trong những người coi các mối đe dọa của AI một cách nghiêm túc. Trong thực tế,Musk rất lo lắng và anh ta đã quyên góp 10 triệu đô la cho Học viện Đời Sống (Life Institute), nơi đang nghiên cứu cách mà chúng ta có thể cùng tồn tại hòa bình với máy móc, cũng như xác định và loại bỏ các vấn đề có thể gây nguy hại cho con người trong tương lai.
7. Bảo tàng Tesla:
Elon Musk đã sử dụng phòng thí nghiệm cũ của Tesla trở thành một bảo tàng dành riêng cho những người tuyệt vời và trưng bày những thành tựu của họ.

8. Xe điện Tesla:
Thật là thiếu sót khi nói về thành tựu của Elon Musk mà thiếu hãng xe hơi Tesla. Elon Musk thường nói về cách anh ta xác định nhân loại trong tương lai sẽ trở nên tốt đẹp hơn nhờ 3 cách tiếp cận: đầu tiên là Internet, thứ hai là chuyến bay liên hành tinh, và thứ ba là xe điện.

Cho đến nay, tất cả các hãng xe hơi trên thế giới đang phát triển những mẫu xe điện cho riêng họ. So sánh với Tesla thì xe điện Tesle đã đi một bước xa hơn. Xe Tesla đã giải quyết một số vấn đề quan trọng mà các hãng khác đang vấp phải khi sản xuất xe điện: thiết kế đẹp, nhiều công nghệ cao, công suất lớn, tiết kiệm và đi được một quãng đường xa hơn.
9. Dự án SpaceX:

Elon Musk không bao giờ có ý định cạnh tranh với NASA. Anh ta chỉ muốn sử dụng tiền của và công sức nghiên cứu cho việc chế tạo tên lửa đẩy cho dự án chinh phục sao Hoả dễ dàng hơn trong tương lại với chi phí rẻ hơn. Trước đó NASA đã yêu cầu Musk trả một khoản tiền 130.000.000$ cho một tên lửa đẩy lên sao Hoả. Musk ngay lập tức nhận ra rằng có rất nhiều các công nghệ và quy trình sản xuất đã lỗi thời, do đó anh ta đã tự nghiên cứu một dự án chế tạo tên lửa đẩy SpaceX. Các SpaceX Falcon 1 có chi phí chỉ 7.000.000$ cho mỗi lần phóng, tiết kiệm 123.000.000$ nếu so sánh với chi phí để NASA làm điều tương tự.
10. Paypal:

Năm 1995, Elon Musk đã tham dự một chương trình sau đại học tại Đại học Stanford. Bốn năm sau đó công ty đầu tiên Elon Musk, Zip2, được bán với giá 307.000.000 cho Compaq. Công ty tiếp theo của Musk là một công ty nhỏ có tên X.com, đã làm thay đổi phương thức các giao dịch tài chính trực tuyến. Bạn đã có thể chưa bao giờ nghe nói về X.com, nhưng bạn đã nghe nói về các dịch vụ mà nó đã trở thành: PayPal. Ebay đã mua PayPal với giá 1,5 tỷ USD năm 2002.
Tham khảo Toptenz