Thứ Bảy, 25 tháng 5, 2013

Chứng kiến một phép mầu, các bác sĩ nói: “Pháp Luân Đại Pháp hảo!”

[MINH HUỆ 02-05-2012] Bà Tiểu Lan, một bà lão sống ở vùng ngoại ô thành phố Đại Đông, tỉnh Liêu Ninh. Cách đây năm năm bà bị chẩn đoán mang bệnh ung thư máu và đang ở trước ngưỡng cửa của tử thần. Tuy nhiên, vì bà liên tục thành tâm niệm: “Pháp Luân Đại Pháp hảo và Chân-Thiện-Nhẫn hảo,” nên bà đã chứng nhận được một phép mầu. Bà trở nên khoẻ mạnh, vì bệnh ung thư máu của bà được chữa lành và nó không tái phát trở lại.
Vào đầu tháng 05 năm 2007, bà Tiểu Lan phải nhập viện tại một bệnh viện tại địa phương vì bị nóng sốt, nhức đầu, mất khẩu vị ăn, chảy máu trong miệng và mũi. Sau nhiều các kiểm tra khác nhau, bao gồm thử máu, bà bị chẩn đoán là mang bệnh ung thư máu. Các bác sĩ đề nghị bà nên đi khám lần hai tại một bệnh viện lớn hơn.
Tại bệnh viện tỉnh bà cũng bị chẩn đoán là mang bệnh ung thư máu vào thời kỳ cuối sau khi đã thử nghiệm sinh thiết với tủy sống. Vì tình trạng sức khoẻ suy sụp và quá yếu, cũng như vì từ chối không nhập viện, do không có đủ tiền, các bác sĩ dặn gia đình bà rằng bà nên đến bệnh viện địa phương lần nữa và sẽ phải truyền máu và uống thuốc. Gia đình được khuyên dặn là phải chăm sóc tốt cho bà mỗi ngày vì bà chỉ còn sống không quá hai đến ba tháng.
Sau khi từ bệnh viện tỉnh trở về, gia đình bà rất buồn và sầu khổ, đặc biệt là bà Tiểu Lan từ chối không chịu chữa trị hay uống thuốc. Và như thế, bệnh bà càng ngày càng trầm trọng hơn.
Sau khi về nhà được tám ngày, bà Triệu, một học viên Pháp Luân Công cũng ở tại vùng đó đến thăm. Bà nói với bà Tiểu Lan: “Đừng lo lắng và cũng đừng sợ. Từ nay trở đi bà chỉ cần niệm “Pháp Luân Đại Pháp Hảo và Chân-Thiện-Nhẫn hảo”. Bệnh bà có thể đỡ hơn hay thậm chí bà còn gặp phép lạ nữa.”  Sau đó, bà Triệu cho bà một tấm bùa và đề nghị bà đeo trên cổ.
Sau khi bà Triệu về, bà Tiểu Lan nghĩ về điều đó. Không một bác sĩ nào tại hai bệnh viện cho bà chút hy vọng nào dù bà đã tiêu tốn một số tiền rất lớn. Bà không muốn rằng gia đình sẽ mắc nợ nhiều hơn để chữa trị và thuốc men vô ích. Sau đó bà quyết định nghe theo lời khuyên của bà Triệu.
Bà Tiểu Lan đeo ngay tấm bùa lên cổ và bắt đầu niệm “Pháp Luân Đại Pháp hảo và Chân-Thiện-Nhẫn hảo”. Bà không những chỉ thành tâm đọc chín chữ này, bà còn nói: “Sư phụ Lý Hồng Chí, xin Ngài che chở cho con.”  Sau đó, bà cẩn thận đọc tất cả các tài liệu giảng rõ chân tướng về Pháp Luân Công và nghe nhiều lần những đĩa CD mà bà Triệu đã cho bà, bà nghe đi nghe lại, đọc đi đọc lại nhiều lần. Sau khi đọc xong các tài liệu, bà giảng rõ chân tướng về Pháp Luân Công cho con cái và những người hàng xóm của bà.
Bà Tiểu Lan liên tục niệm: “Pháp Luân Đại Pháp hảo, Chân-Thiện-Nhẫn hảo và Sư phụ, xin che chở cho con,” trong hơn một tháng. Cơ thể bà thay đổi suốt trong thời gian đó, vị giác của bà thay đổi rất nhiều, bà không còn bị đau đầu và trở nên khỏe mạnh hơn. Nước da của bà cũng khá hơn và không còn bị chảy máu trong miệng và mũi nữa. Hơn hai tháng sau đó, hiệu quả của việc niệm những chữ đó càng rõ ràng hơn. Bà khoẻ mạnh trở lại giống như lúc trước khi bị bệnh. Bà có thể ăn bất cứ đồ ăn gì bà muốn, bà tràn đầy năng lượng và có nước da khoẻ mạnh. Bà có thể làm việc nhà, cũng như làm vườn, như là nhổ cỏ và hái rau quả. Thấy bà có sức khoẻ tốt trở lại, gia đình bà rất vui mừng.
Sau khi niệm những chữ Pháp Luân Đại Pháp trong một tháng nữa, bà cảm thấy rằng bà đã hồi phục lại sức khoẻ tốt. Vị giác và giấc ngủ của bà cũng bình thường trở lại. Bà có thể làm việc bằng chân tay. Điều nhiệm mầu nhất là bà làm việc còn nhanh hơn chồng bà, chẳng hạn như đi bộ lên cầu thang.
Gia đình đề nghị bà đi đến bệnh viện tỉnh để kiểm tra. Cả gia đình cùng đến gặp người bác sĩ đã khám bà trước đây. Người bác sĩ ngạc nhiên khi nhìn thấy một Tiểu Lan khoẻ mạnh và hồng hào. Không có một kết quả kiểm tra nào cho thấy sự bất thường. Những bác sĩ không hiểu được và hỏi bà bà đã dùng những loại thuốc gì. Bà Tiểu Lan nói: “Thậm chí tôi không uống một viên thuốc nào mà cũng không tiêm chích hay truyền máu. Tôi chỉ thành tâm niệm hằng ngày chín chữ may mắn này ‘Pháp Luân Đại Pháp hảo và Chân-Thiện-Nhẫn hảo’. Tôi làm điều này trong hơn ba tháng qua.” Các bác sĩ rất ngạc nhiên sau khi nghe điều này và cũng nói: “Pháp Luân Đại Pháp hảo và Chân-Thiện-Nhẫn hảo!”  Thậm chí những bệnh nhân khác đang ngồi chờ chữa trị cũng đọc niệm nhỏ: “Pháp Luân Đại Pháp hảo và Chân-Thiện-Nhẫn hảo!
Sau khi trở về nhà, bà Tiểu Lan và gia đình tổ chức ăn tối tại một nhà hàng. Ngay tại bàn ăn, bà Tiểu Lan nói với chồng và các con: “Tôi có thể hồi phục nhanh chóng là nhờ Pháp Luân Đại Pháp và cảm ơn Sư phụ của Pháp Luân Đại Pháp! Chính Pháp Luân Đại Pháp, chính Sư phụ Lý Hồng Chí đã thanh lọc thân thể của tôi, chữa lành cho tôi cái gọi là bệnh nan y và đã cho tôi cuộc đời thứ hai này. Chúng ta tuyệt đối không quên lòng từ bi này và phải biết ơn.”
Trong hơn năm năm sau, bà Tiểu Lan và chồng đều ca tụng Đại Pháp bất cứ nơi nào họ đến và với bất cứ người nào họ gặp. Họ nói với mọi người về câu chuyện của bà. Họ nói với nhiều người đừng nghe những lời dối trá của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).
Con trai bà Tiểu Lan là một tài xế taxi tại nhiều thành phố khác và cũng nói với mọi người về điều nhiệm mầu mà mẹ của anh đã trải qua. Anh nói với nhiều người: “Pháp Luân Đại Pháp hảo và Chân-Thiện-Nhẫn hảo.
Bà Tiểu Lan, gia đình bà và các bạn của bà đều thoái ĐCSTQ, Đoàn Thanh niên và Thiếu niên Tiền phong. Bà Tiểu Lan cũng phân phát những tài liệu về Pháp Luân Đại Pháp và nói về cuộc đàn áp Pháp Luân Công cho những người họ hàng, bạn bè, những người hàng xóm. Bà nhắc nhở mọi người đừng nghe theo những lừa dối của ĐCSTQ.
Bà nói rằng bà muốn nói với nhiều người rằng bất cứ khi nào tâm con người có một niệm, toàn vũ trụ có thể thấy nó, và thưởng hay phạt sẽ đến ngay. Những nguyên lý “Chân-Thiện-Nhẫn” là những chữ có uy lực đang được phổ truyền khắp nơi trên thế giới này, cứu độ và chữa lành nhiều người, cũng như giúp họ tu luyện tâm tính trở nên tốt hơn.
Ghi chú: (1) Tấm bùa: Ở Trung Quốc, các học viên đôi lúc giảng chân tượng cho mọi người bằng cách tặng họ một vật nhỏ để đeo hoặc mang bên mình, trên đó ghi một vài từ để nhắc nhở họ về sự tốt đẹp của Đại Pháp.

Đăng ngày: 14 –7 – 2012. Bản dịch có thể được hiệu chỉnh trong tương lai để sát hơn với nguyên bản.

Hồng Kông: Các học viên Pháp Luân Công tổ chức lễ đại diễu hành để kỷ niệm Ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới (Ảnh)

[MINH HUỆ 14-05-2013] Vào ngày 12 tháng 05, các học viên Pháp Luân Công ở Hồng Kông đã tổ chức một loạt các hoạt động và lễ đại diễu hành để kỷ niệm Ngày Pháp Luân Đại Pháp thường niên lần thứ 14 và sinh nhật lần thứ 62 của Sư phụ Lý Hồng Chí.
Các học viên chúc Sư phụ Lý Hồng Chí một sinh nhật vui vẻ
Biểu diễn và các bài công pháp Pháp Luân Công
Vào buổi sáng, các học viên đã tập trung lại để luyện các bài công pháp Pháp Luân Công cùng nhau. Sau đó, Thiên Quốc Nhạc Đoàn và một đội trống lưng bắt đầu các hoạt động kỷ niệm bằng các màn trình diễn.
Thiệp chúc mừng sinh nhật Sư phụ Lý Hồng Chí
Thiên Quốc Nhạc Đoàn trình diễn
Đội trống lưng
Đội trống/cờ
Lễ đại diễu hành
Cuộc diễu hành đặc trưng của Thiên Quốc Nhạc Đoàn, màn biểu diễn các bài công pháp Pháp Luân Công, đội cờ/trống, đội trống lưng, và nhiều biểu ngữ và áp phích trưng bày sự phổ truyền toàn thế giới của Pháp Luân Đại Pháp, và kháng nghị ôn hòa cho cuộc bức hại ở Trung Quốc và kỷ niệm Ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới. Đám đông dân chúng đã dừng lại để xem diễu hành. Nhiều người đã chụp ảnh và quay phim.
Đoàn nhạc
Đại diễu hành được chào đón bất chấp sự can nhiễu của ĐCSTQ
Một du khách Trung Quốc tại sự kiện nói: “Tôi thật sự ngạc nhiên bởi đoàn diễu hành Pháp Luân Công. Tôi chưa bao giờ thấy nó trước đó. Nó không thể thấy được ở Trung Quốc. Tôi thích sự tự do ở Hồng Kông.”
Tuy nhiên, Hiệp hội Chăm sóc Thanh niên Hồng Kông (HKYCA), một hiệp hội do Đảng Cộng sản Trung Quốc kiểm soát, đã cố gắng can nhiễu lễ diễu hành. HKYCA đã dùng loa tuyên truyền công kích Pháp Luân Công, và cũng sử dụng xe ô tô để cố gắng gây rối cuộc diễu hành. Một số thành viên của HKYCA trà trộn vào khán giả và dùng nhiều ngôn từ để công kích Pháp Luân Công. Nhưng những hành vi của họ đã bị nhiều người dân lên án.
Một phụ nữ nói với một học viên rằng cô thấy khó chịu vì sự quấy rầy của HKYCA. Cô muốn biết nhiều hơn về Pháp Luân Công. Một phụ nữ khác nói: “HKYCA thật là xấu. Chúng ta có quyền tự do tín ngưỡng và ngôn luận, nhưng HKYCA lại cố gắng quấy nhiễu chúng ta. Những hành vi của họ vi phạm luật pháp và các quy định ở Hồng Kông.”
Được hưởng lợi ích từ việc tu luyện Pháp Luân Đại Pháp
Lâm Lạc Bình và A Vĩ (phía trên), A Tuyền và con gái cô (phía dưới bên trái), và Trần Thục Vân (phía dưới bên phải)
Lâm Lạc Bình nói rằng tu luyện Pháp Luân Đại Pháp đã chữa khỏi nhiều chứng bệnh của anh. Vợ anh, A Vĩ, đã thấy những thay đổi ở anh, và cũng đã bắt đầu tu luyện. A Tuyền cũng có những kinh nghiệm tương tự. Bây giờ cả gia đình cô đều tu luyện. A Tuyền nói: “Chúng tôi ở đây để chúc mừng Ngày Pháp Luân Đại Pháp, và cũng để mang vẻ đẹp của Pháp Luân Đại Pháp đến mọi người.” Lâm Lạc Bình hạnh phúc nói rằng ngày càng có nhiều người biết được sự thật về Pháp Luân Đại Pháp. Anh nói: “Tất cả những nỗ lực của chúng ta là xứng đáng.”

Đăng ngày 24-05-2013. Bản dịch có thể được hiệu chỉnh trong tương lai để sát hơn với nguyên bản.

Melbourne: Chúc mừng lễ kỷ niệm Ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới lần thứ 14 (Ảnh)


Bài viết của Hạ Thuần Thanh, phóng viên báo Minh Huệ ở Melbourne
[MINH HUỆ 13-05-2013] Ngày 13 tháng 05 là Ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới. Vào ngày 11 tháng 05 năm 2013, gần 100 học viên Pháp Luân Đại Pháp đã tập trung tại khu trung tâm thương mại của Melbourne để kỷ niệm 21 năm ngày Pháp Luân Đại Pháp được giới thiệu ra công chúng và chúc mừng sinh nhật lần thứ 62 của Sư phụ Lý Hồng Chí.
Biểu diễn các bài công pháp Pháp Luân Công
Các học viên Pháp Luân Công luyện công ở công viên Fitzroy
Ký tên thỉnh nguyện giúp chấm dứt cuộc bức hại Pháp Luân Công
Múa quạt
Múa dải lụa
Ông Gerard Flood từ Đảng Lao động Dân chủ Úc phát biểu tại lễ mít tinh
Đó là một ngày nắng đẹp. Vào khoảng 09 giờ sáng, các học viên Pháp Luân Công bắt đầu lễ kỷ niệm với các bài luyện công tập thể ở công viên Fitzroy.
Lễ kỷ niệm tại quảng trường thành phố Melbourne diễn ra vào giữa ngày, cùng với những quả bóng đầy màu sắc và những bông hoa sen xinh xắn dùng để trang trí các biểu ngữ. Ngày hôm đó, quảng trường thành phố ngập tràn trong không khí lễ hội và hòa bình với nhiều hoạt động sôi nổi có sự tham dự của người dân từ mọi tầng lớp trong xã hội.
Lễ kỷ niệm đã diễn ra trong hơn bốn tiếng đồng hồ. Thiên Quốc Nhạc Đoàn cũng chơi một số tác phẩm tuyệt vời như “Pháp Luân Đại Pháp hảo”, “Pháp cổ Pháp hiệu chấn [động] thập phương”, “Pháp chính càn khôn”, “Tống bảo” và “Phật ân Thánh nhạc”. Các học viên cũng biểu diễn một màn múa quạt duyên dáng, múa dải lụa và một màn múa trống lưng sống động, nhận được nhiều tràng pháo tay tán thưởng và cổ vũ từ khán giả.
Ông Gerard Flood từ Đảng Lao động Dân chủ Úc đã có một bài phát biểu ủng hộ tại lễ mít tinh. Ông đã chúc mừng lễ kỷ niệm Ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới và bày tỏ những lời chúc tốt đẹp nhất cho ngày sinh nhật của Sư phụ Lý Hồng Chí. Ông nói: “Các bạn đã cho thế giới thấy sức mạnh của nhân tính đích thực. Sự hòa nhã và từ bi mạnh hơn những áp bức bạo lực; trí huệ của sự thật đã khiến người dân trên toàn thế giới nhìn ra những điều dối trá; các bạn đã mở ra một con đường chưa từng có trong lịch sử, con đường phản bức hại, phơi bày tà ác và nói rõ sự thật cho thế nhân.”
Ông Flood nói thêm: “Các bạn đã cho thấy rằng đạo lý của con người không đủ để bảo vệ thế giới trước sự xâm phạm của tà ác. Chúng ta đã trải qua sự kinh hoàng của hai cuộc chiến tranh thế giới, cũng như những độc hại của chủ nghĩa xã hội quốc gia và cộng sản quốc tế tà ác. Các bạn cho chúng tôi thấy rằng đạo lý phải được ủng hộ bởi các truyền thống tôn giáo vĩ đại của nhân loại. Và trên hết, các bạn đã cho thấy sự vận dụng thông minh và đúng đắn của đức hạnh con người. Cảm ơn Pháp Luân Đại Pháp vì đã quy chính lại đạo đức của nhân loại.”
Tại lễ mít tinh, các học viên Pháp Luân Công cũng biểu diễn năm bộ công pháp cho công chúng. Tâm thái thuần tịnh của các học viên cùng tiếng nhạc an hòa đã thu hút không ít người người bày tỏ mong muốn được học các bài công pháp.
Bà Đề Nam và ông Lưu Quân, hai học viên Pháp Luân Công đến từ thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, cũng nói với khán giả tại lễ mít tinh về sự bức hại tàn bạo mà họ đã phải chịu đựng ở Trung Quốc và phơi bày những lời dối trá của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và cách mà ĐCSTQ chà đạp lên luật pháp.
Cuối cùng, các học viên Pháp Luân Công đã biểu diễn một vở nhạc kịch để mô tả về sự phổ truyền rộng rãi của Pháp Luân Đại Pháp nhờ những lợi ích kỳ diệu về sức khỏe và đạo đức của nó, phơi bày cuộc bức hại tàn khốc của ĐCSTQ và khắc họa hình ảnh các đệ tử Đại Pháp không ngại khó khổ để phản bức hại một cách từ bi và lý trí.
Nhiều người đã xúc động rơi lệ bởi vở nhạc kịch. Tiếng nhạc thu hút một lượng lớn người qua đường, nhiều người háo hức hỏi xin các tài liệu giảng chân tướng và ký tên thỉnh nguyện để ủng hộ Pháp Luân Công và chấm dứt cuộc bức hại.

Đăng ngày 24-05-2013. Bản dịch có thể được hiệu chỉnh trong tương lai để sát hơn với nguyên bản.

Texas, Mỹ: Nghị sĩ Kenny Marchant tuyên đọc công nhận của Quốc hội tại Lễ kỷ niệm Ngày Pháp Luân Đại Pháp


[MINH HUỆ 14-05-2013] Ngày 13 tháng 05 năm 2013 đánh dấu kỷ niệm lần thứ 14 Ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới và kỷ niệm 21 năm Pháp Luân Đại Pháp được giới thiệu ra công chúng bởi ông Lý Hồng Chí, người sáng lập Pháp Luân Đại Pháp. Vào ngày 11 tháng 05 năm 2013, các học viên Pháp Luân Đại Pháp ở Bắc Texas đã kỷ niệm Ngày Pháp Luân Đại Pháp tại Creek Park Russell. Nhân dịp này, Nghị sĩ Kenny Marchant đã tuyên đọc công nhận sau đây của quốc hội trong lễ kỷ niệm Ngày Pháp Luân Đại Pháp.
Công nhận của Quốc hội
Kỷ niệm Pháp Luân Đại Pháp ở Bắc Texas
NGÀI KENNY MARCHANT Ở TEXAS
HẠ VIỆN
Thứ Tư, ngày 08 tháng 05 năm 2013
Tôi rất vinh dự được công nhận lễ kỷ niệm Pháp Luân Đại Pháp năm 2013 ở Bắc Texas diễn ra tại Plano Russell Creak Park Pavilion vào ngày 11 tháng 05 năm 2013. Pháp Luân Đại Pháp được sáng lập bởi ông Lý Hồng Chí vào năm 1992, và kể từ đó, môn tu luyện này đã thay đổi cuộc sống của hơn 100 triệu người trên hơn 80 quốc gia.
Pháp Luân Đại Pháp là môn tu luyện tinh thần nhấn mạnh về đạo đức và việc tu tâm dưỡng tính xoay quanh các nguyên lý cốt lõi Chân – Thiện – Nhẫn. Thông qua việc quy chính đạo đức và thực hành thiền định, các học viên Pháp Luân Đại Pháp đạt được sức khỏe tốt hơn và sự thăng hoa về tinh thần.
Bên cạnh các triết lý [của] Pháp Luân Đại Pháp, môn tu luyện còn bao gồm bốn bài tập đứng và một bài thiền định. Các bài tập là một phần thiết yếu của môn tu luyện, với các động tác và tư thế tĩnh công giúp người tập đạt được trạng thái thân thần hợp nhất.
Là người phát ngôn, thay mặt cho Quốc hội Quận 24 bang Texas, tôi và tất cả các đồng nghiệp xuất sắc của tôi xin chúc các học viên Pháp Luân Đại Pháp có một lễ kỷ niệm tuyệt vời.
Ngài Kenny Marchant
Thành viên Quốc hội

Massachusetts, Mỹ: Thành phố Quincy ban hành bằng khen công nhận Ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới của Thị trưởng

[MINH HUỆ 14-05-2013] Ngày 13 tháng 05 năm 2013 đánh dấu kỷ niệm lần thứ 14 Ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới và kỷ niệm 21 năm Pháp Luân Đại Pháp được giới thiệu ra công chúng bởi ông Lý Hồng Chí, người sáng lập Pháp Luân Đại Pháp. Vào ngày 10 tháng 05 năm 2013, Thị trưởng Thomas P. Koch của thành phố Quincy, bang Massachusetts, đã ban hành bằng khen của Thị trưởng công nhận Ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới thường niên lần thứ 14.
Thành phố Quincy
Bang Massachusetts
Công nhận kỷ niệm lần thứ 14 Ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới
BẰNG THƯỞNG CỦA THỊ TRƯỞNG
Gửi đến:
Hiệp hội Pháp Luân Đại Pháp New England
Chúc các bạn tiếp tục thành công trong việc tiếp tục phổ truyền thông điệp hòa bình ở khu vực này.
Thomas P. Koch
Thị trưởng
Ngày 10 tháng 05 năm 2013

THÔNG BÁO

 1. CẬP NHẬT TIN TỨC

Cài 'khóa' cho smartphone


 1. Sợ tốn pin hay ngại máy chạy chậm, nhiều người dùng smartphone bỏ qua các thao tác bảo mật quan trọng.

  Việc kết nối nhiều tài khoản và sao lưu nhiều thông tin quan trọng khiến những chiếc smartphone hay máy tính bảng trở thành đích nhắm của hacker. Bên cạnh đó là hiểm họa trực tiếp là nạn cướp giật, nếu không đề phòng, thông tin trong điện thoại của người dùng sẽ dễ dàng rơi vào tay kẻ xấu.
  Không còn ở mức độ cảnh báo
  Hiện nay, nhiều người sử dụng smartphone như một thiết bị lưu trữ quan trọng. Theo đó bao gồm những thông tin bí mật về số tài khoản, mật khẩu, hình ảnh, video cá nhân… Đặc biệt, smartphone đang dần trở thành thiết bị có chức năng thanh toán, chuyển tiền từ xa. Thế nhưng hiện nay nhiều người dùng điện thoại vẫn ngại cài các phần mềm về bảo mật, thậm chí là việc đặt mật khẩu ở màn hình chờ. Nhiều người cảm thấy phiền phức khi phải sử dụng thêm thao tác như bấm số, hay phải vẽ mô hình khi mở khóa màn hình. Thậm chí người dùng không cài các phần mềm chống virus mà nguyên nhân chính chỉ là sợ tốn pin.
  [IMG]

  Việc cài các khóa màn hình trên smartphone và tablet dù là rắc rối nhưng hết sức cần thiết.
  Thế nhưng ngược với sự thờ ơ của người dùng các hiểm họa về virus và hacker lại đang bắt đầu phát triển mạnh. Các phần mềm quen thuộc như IOS, Android xuất hiện nhiều lỗ hổng bảo mật dễ dàng bị khai thác. Đơn cử như với phần mềm IOS với các sản phẩm như “hot” như iPhone, iPad cũng đang đứng trước nhiều nguy cơ. Mới đây, hãng SourceFire đã công bố kết quả nghiên cứu bảo mật mới của họ, theo đó iPhone đã có 210 lỗ hổng bị phát hiện, chiếm tới 81% trong tổng số những lỗ hổng của những mẫu điện thoại tên tuổi được khảo sát.
  Hay các thiết bị dùng hệ điều hành Android, gần đây cũng xuất hiện nhiều hình thức tấn công bằng virus. Đơn cử như hacker chèn vào các phần mềm giả dạng, họ làm các phần mềm nổi tiếng sau đó chèn mã độc vào. Mới đây, bộ phận Phản ứng bảo mật Symantec công bố một phân tích về mã độc mới nhắm tới ăn cắp thông tin cá nhân của người dùng Android. Phần mềm mã độc có tên là “Android.Exprespam” dù mới xuất hiện đã thu hút hơn 3.000 lượt khách xem trong vòng một tuần từ ngày 13 đến 20-1, gây ra nguy cơ đánh cắp khoảng 75.000-450.000 loại thông tin cá nhân khác nhau.
  Cần tập thói quen sử dụng mới
  Trong một chia sẻ gần đây, ông Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc bộ phận R&D BKIS, cho biết thực sự nhiều người dùng vẫn xem điện thoại di động là thiết bị thời trang để sử dụng, đa phần vẫn chưa quan tâm nhiều đến các vấn đề cài phần mềm bảo mật. Điều này dễ dàng tạo điều kiện cho kẻ gian lấy trộm thông tin và sử dụng vào mục đích xấu.
  Theo các chuyên gia bảo mật, để bảo vệ thông tin trên smartphone, người dùng nên sử dụng các phần mềm bảo mật cho dù máy có bị hao pin, tốc độ xử lý bị chậm lại. Các phần mềm này ngoài chức năng chống virus, còn có các tính năng như khóa thiết bị từ xa, xóa dữ liệu khi bị mất cắp hay thất lạc. Đặc biệt là hạn chế tải các phần mềm không rõ nguồn gốc xuất xứ.
  Anh Nguyễn Minh Tâm (quận Gò Vấp), một người xài điện thoại lâu năm, cho biết với anh, chiếc điện thoại có nhiều thông tin quan trọng, đặc biệt là danh bạ. Ngay từ chiếc điện thoại Nokia N70 trước đây, anh đã sử dụng thao tác khóa mật khẩu và hiện nay chiếc điện thoại HTC One anh cũng sử dụng thao tác khóa vẽ mô hình và cài phần mềm virus. Anh Tâm cho biết: “Do phải sử dụng liên tục và ngắt quãng nên các thao tác về bảo mật ít nhiều làm chậm việc sử dụng điện thoại. Thế nhưng việc này đảm bảo thiết bị không bị xâm nhập. Thậm chí dù điện thoại có bị cướp giật thì kẻ gian cũng sẽ rất khó xâm nhập vào thiết bị”.
  Còn theo anh Trần Lâm Thông, quản trị diễn đàn MobileWorld.vn, thì ngoại trừ thao tác khóa màn hình thông thường anh còn cài thêm một phần mềm màn hình khóa vào thiết bị. Anh cho biết người dùng sử dụng thao tác khóa phần lớn là dân công nghệ, riêng với người sử dụng thông thường thì ít người sử dụng vì tâm lý họ không quan tâm đến bảo mật.
  Sẽ có những chuẩn bảo mật mới
  Để đơn giản hơn cho người dùng và giúp thiết bị bảo mật hơn, các hãng sản xuất điện thoại hướng đến các chuẩn bảo mật là sử dụng máy quét dấu vân tay. Năm ngoái, Apple đã mua lại Công ty Authentic Inc chuyên về bảo mật, làm dấy lên rất nhiều tin đồn về việc thế hệ iPhone, iPad tiếp theo sẽ tích hợp công nghệ quét dấu vân tay. Trước đó, Samsung Galaxy, Nexus cũng đã có chức năng nhận diện khuôn mặt dù vẫn chưa hoàn chỉnh.

Những điều cần biết khi sạc điện thoại và máy tính bảng


 1. Những thỏi pin nằm bên trong các thiết bị di động ngày nay là điều kì diệu của công nghệ kĩ thuật. Chúng mang trong mình năng lượng mà các thế hệ đi trước không thể nào sánh bằng. Tuy vậy để phát huy được hết các điểm mạnh của chúng nhằm kéo dài thời lượng pin, bạn cũng cần phải biết cách sử dụng hợp lý.
  [IMG]

  1. Để sạc máy tính bảng một cách nhanh nhất, hãy dùng bộ sạc đi kèm hoặc được thiết kế dành riêng cho máy
  iPad và các máy tính bảng khác có thỏi pin khá lớn, vì thế chúng cần đến những bộ sạc có đầu ra lớn để giảm thời gian sạc. Ví dụ, adapter sạc của iPad có đầu ra là 2100mA, gần gấp đôi con số của một cổng USB thông thường. Tất nhiên, sự khác biệt đem lại là rất lớn. Trong bài thử nghiệm của trang công nghệTechHive, để sạc iPad với bộ sạc nguyên bản mất 5 giờ 9 phút. Trong khi đó nếu sử dụng bộ sạc của iPhone 5, bạn phải mất đến 10 giờ 13 phút để sạc đầy iPad bởi bộ sạc của iPhone có đầu ra tối đa là 1000mA. Thậm chí với các bộ sạc USB du lịch phổ biến khác, kết quả là hơn 24 giờ.
  Từ kết quả của các cuộc thử nghiệm trên, có thể dễ dàng thấy rằng để giảm thời gian sạc xuống mức tối thiểu, bạn cần dùng bộ sạc nguyên bản hoặc được thiết kế dành riêng cho thiết bị của bạn. Một số thiết bị được lắp mạch sẽ không cho phép sạc hết công suất của bộ sạc, trừ khi bộ sạc đó chứa một con chip xác nhận đặc biệt. Nếu không, tốc độ sạc sẽ bị giới hạn ở mức rất chậm. Ví dụ, nếu bạn thử sạc iPad 4 bằng bộ sạc của Galaxy Tab 10.1, bạn sẽ phải mất hơn 19 giờ để hoàn thành, mặc dù đầu ra của 2 bộ sạc là tương đương nhau. Đó là bởi vì iPad 4 không "biết" bộ sạc của Samsung có thể truyền dòng điện lớn, và vì thế đã hạn chế dòng điện xuống mức thấp. Trong trường hợp ngược lại, kết quả cũng tương tự: dùng sạc iPad 4 để sạc đầy Galaxy Tab 10.1 mất 15,5 giờ, trong khi nếu dùng bộ sạc nguyên bản bạn chỉ mất 4 giờ 46 phút.
  2. Bạn có thể dùng bất cứ bộ sạc nào cho điện thoại
  Điện thoại sử dụng các thỏi pin dung lượng thấp hơn máy tính bảng nên bạn không cần đến bộ sạc có đầu ra cao. Vì thế bạn có thể dùng bất cứ bộ sạc nào để sạc điện thoại mà không lo kéo dài thời gian sạc quá nhiều. Thử sạc iPhone 5 bằng các bộ sạc khác nhau, khoảng thời gian dao động từ mức 2 giờ 4 phút với sạc HTC cho đến 2 giờ 59 phút với sạc Samsung. Với bộ sạc nguyên bản, bạn cần 2 giờ 16 phút để sạc đầy iPhone 5. Như vậy bạn sẽ không chịu thiệt hại về thời gian quá nhiều khi sử dụng bộ sạc từ bên thứ ba khi sạc điện thoại hay các thiết bị nho nhỏ khác.
  3. Dùng cổng USB trên máy tính để sạc
  Nếu bạn không mang theo mình bộ sạc, bạn có thể sạc thiết bị thông qua cổng USB. Cổng USB 2.0 có hai loại: loại thường và loại để sạc. Khác biệt giữa 2 loại này nằm ở lượng năng lượng chúng có thể truyền qua. Một cổng USB thường chỉ có đầu ra ở mức 100mA, trong khi đó một cổng sạc có thể truyền lên đến 500mA. Đó là lý do vì sao khi bạn cắm máy của mình vào một số cổng USB, máy vẫn không hề được sạc hoặc sạc rất chậm. Mặc dù rất nhiều laptop được trang bị cả cổng USB thường và cổng USB sạc, nhiều nhà sản xuất vẫn không đánh dấu các cổng này và cách duy nhất để bạn nhận biết chúng là thử từng cổng một. Trên một số laptop hiện đại, các cổng USB còn có thể xuất dòng điện lên đến 1100mA khi bạn cắm thiết bị của mình vào. Hãy nghiên cứu kĩ loại cổng USB trên máy tính của mình và mức điện nó có thể cung cấp trước khi dùng nó để sạc thiết bị cầm tay.
  [IMG]

  Ngoài ra, mặc dù cổng USB 3.0 có thể cung cấp dòng điện cao hơn so với USB 2.0, ở mức 900mA, điều này chỉ có thể đạt được nếu thiết bị cầm tay của bạn cũng hỗ trợ USB 3.0. Nếu bạn cắm một thiết bị sử dụng USB 2.0 vào cổng USB 3.0, dòng diện sẽ vẫn chỉ dừng ở mức 500mA như USB 2.0 thông thường.
  Nếu bạn sử dụng cổng USB không được cấp điện, dòng điện sẽ được phân chia đều cho tất cả các cổng và không đủ để bạn sạc máy của mình. Một cổng USB được cấp điện có thể đưa dòng diện tối đa đến tất cả và từng cổng, giúp bạn sạc máy tốt hơn.
  4. Bạn có thể dùng bất kì cáp microUSB nào để sạc điện thoại, nếu điện thoại đó có cổng microUSB
  Với các máy được trang bị cổng microUSB, bạn có thể dùng bất kì cáp microUSB nào để sạc, không nhất thiết phải là một loại cáp đặc biệt nào đó.
  5. Lần đầu tiên sạc, hãy sạc đầy rồi sau đó để máy hết pin hoàn toàn
  Lần đầu tiên sạc rất quan trọng đối với một thiết bị: nó giúp điều hòa pin và khiến máy làm quen với hành vi của pin. Vì thế khi sạc lần đầu, hãy cắm sạc trong vòng ít nhất là 12 giờ, sau đó rút sạc ra và dùng máy đến khi cạn sạch pin.
  6. Bạn có thể yên tâm sạc máy qua đêm
  Pin trên các thiết bị di động hiện đại được trang bị mạch kiểm soát dòng điện, vì thế bạn không nên lo lắng nếu cần cắm sạc trong một thời gian dài. Khi pin đã được sạc đầy, trình quản lý pin sẽ tính toán dòng điện cần thiết để giữ pin đầy nhưng không bị sạc quá mức. Đây là một điều đáng mừng bởi nếu bị sạc quá mức, pin Li-Ion sẽ phát nổ.
  7. Thỉnh thoảng bạn nên xả sạch pin rồi lại sạc đầy
  Pin Li-Ion không gặp hiện tượng "hiệu ứng nhớ" (memory effect) như pin Nickel Cadmium thế hệ cũ, vì thế bạn vẫn có thể yên tâm sạc kể cả khi pin chưa cạn sạch. Tuy nhiên, các nhà sản xuất pin vẫn khuyên người dùng nên xả sạch pin rồi sạc đầy trở lại ít nhất là 1 tháng/lần. Việc này sẽ giúp tăng tối đa tuổi thọ pin.
  8. "Nâng niu" thỏi pin
  Nếu bạn "đối xử" tốt với pin di động, chúng sẽ đền đáp bằng hàng năm phục vụ. Tuy vậy nếu không, bạn cũng sẽ không có được những gì tốt nhất từ chúng bởi vốn dĩ pin là một vật nguy hiểm. Bạn có thể coi chúng là những quả bom hóa học nổ chậm, vì thế tốt nhất hãy lắp pin vào máy hoặc để trong một chiếc hộp để tránh va đập.
  9. Thay pin 2 năm một lần
  Khi pin được dùng lâu, khả năng giữ điện của nó dần mất và thời lượng sử dụng thiết bị của bạn cũng giảm xuống. Quá trình lâu dài nhưng không thể tránh được này là kết quả của những thay đổi về mặt hóa học bên trong cục pin. Dù sao bạn vẫn có thể yên tâm sử dụng pin của mình trong một vài năm: Apple cho biết pin của chiếc iPad sẽ giữ được 80% lượng điện tối đa sau 1000 lần sạc. Các nhà sản xuất khác cũng đưa ra tuyên bố tương tự.
  Khi thay pin, bạn cần lưu ý không vứt pin cũ vào thùng rác bởi những thành phần trong pin rất độc hại và dễ gây cháy.
  10. Xử lý rắc rối khi sạc bằng USB chỉ bằng vài bước đơn giản
  Nếu bạn đang cố sạc điện thoại bằng cổng USB nhưng không thành, một số công cụ của hệ điều hành Windows sẽ giúp bạn cải thiện tình hình. Để sử dụng chúng, hãy truy cập vào Control Panel / Device Manager rồi chọn View / Devices by Connection. Sau đó hãy bấm vào menu gốc (cũng chính là tên máy tính của bạn) và bấm phím *. Một danh sách tất cả các thiết bị đang kết nối với máy tính của bạn sẽ hiện ra. Bạn cần cuộn xuống cho tới khi thấy Generic USB Hub, bấm chuột phải vào nó và chọnProperties.
  Hãy truy cập thẻ Power và bạn sẽ thấy một danh sách các thiết bị đang kết nối qua cổng USB cùng với lượng điện đang cấp cho thiết bị đó. Dựa vào thông tin này, bạn sẽ biết trước được liệu thiết bị di động của mình sẽ được sạc đầy nhanh hay chậm. Nếu lượng điện chỉ là 96mA như hình dưới đây, dù điện thoại của bạn có báo là đang sạc nhưng chắc chắn sẽ phải mất một thời gian rất lâu để sạc đầy.
  [IMG]

Cách chọn mua Smart Phone Android


 1. Để chọn được smartphone phù hợp, bạn cần nghiên cứu về tính năng hay thiết kế, cân đối nhu cầu và tài chính.

  10 điều dưới đây có thể ảnh hưởng đến quyết định của bạn.
  1. Quyết định ngân sách
  Đây là một điểm rất quan trọng. Nếu bạn không xác định trước ngân sách, bạn có thể rơi vào "bẫy". Ngày nay, những chiếc điện thoại thông minh rất hấp dẫn có thể khiến bạn chi vượt quá ngân sách, để rồi chẳng mấy khi đụng tới những tính năng thời thượng của nó trong quá trình sử dụng.
  2. Lựa chọn hệ điều hành
  [IMG]

  Dễ chọn nhất hiện nay là Android phiên bản 4, tuy nhiên có rất nhiều phiên bản khác nhau như 4.0, 4.1, 4.1.2, và cao nhất hiện nay là 4.2.1 (JellyBean)
  3. Bộ vi xử lý
  Nếu muốn chiếc smartphone của mình xử lý đa nhiệm tốt, bạn cần tìm loại đi kèm với bộ xử lý mạnh mẽ. Ít nhất là lõi kép như Samsung Galaxy S II, Motorola Droid RAZR hoặc cao hơn là chip lõi tứ như Galaxy S3.
  4. Camera
  [IMG]

  Nếu bạn có sở thích chụp hình, bạn phải xem xét chất lượng máy ảnh. Hầu hết các smartphone cao cấp đều trang bị camera 5-8MP kèm đèn flash LED, tính năng Geo-tagging (bổ sung thông tin về địa điểm chụp ảnh), lấy nét cố định hoặc tự động, nhận diện nụ cười… Phải hiểu các tính năng mà bạn có thể cần trên một camera điện thoại. Nhìn chung thì camera 5-8 MP và một số tính năng bổ sung có thể đáp ứng nhu cầu chụp ảnh thường xuyên của bạn. Tuy nhiên thị trường đã bắt đầu xuất hiện phiên bản camera 12 chấm kèm quay phim Full HD 1920x1088p, xem SKY HD9500.
  5. Bộ nhớ
  Bạn có thói quen giữ phim, hình ảnh và các bài hát trong điện thoại thông minh? Nếu câu trả lời là có, bạn phải tìm một chiếc máy có kèm tính năng hỗ trợ thẻ nhớ ngoài. Nhìn chung thì các smartphone đều hỗ trợ tính năng này. Hoặc bạn cũng có thể cân nhắc điện thoại thông minh như Apple iPhone 4S hoặc Nokia N9 đi kèm dung lượng lưu trữ lên đến 64 GB và như thế là quá đủ, không cần phải có thẻ nhớ ngoài nữa.
  6. Hỗ trợ kết nối
  Lướt Internet với tốc độ cao với mạng 3G hay Wi-Fi là cần thiết nếu bạn có nhu cầu nối mạng thường xuyên. Bạn cũng nên lưu ý kết nối không dây Bluetooth cho một số ứng dụng khác như nghe nhạc không dây... Đối với một số nước, kết nối NFC bắt đầu trở nên quan trọng, nhưng ở Việt Nam, bạn có thể chưa cần quan tâm lắm trong vài năm tới, vì công nghệ này chưa được ứng dụng nhiều.
  7. Màn hình
  [IMG]

  Màn hình rộng từ 4 inch đến trên 5 inch đang phổ biến. Chọn một kích thước nào đó là sở thích cá nhân và phù hợp với nhu cầu xem phim, chơi game, nghe gọi. Điều đáng lưu tâm là độ phân giải, hiện nay màn hình có các mức phân giải như 480x800, 540x960 và cao nhất là 1280x720. Màu sắc hiển thị kéo dài từ 16.000 đến 16 triệu màu, càng nhiều màu thì càng đẹp. 
  8. Pin
  Đây là một vấn đề đối với nhiều người. Pin mạnh mẽ có nghĩa là ngay cả sau khi sử dụng nhiều giờ, điện thoại không thông báo pin thấp. Về điểm này, nhiều điện thoại không đáp ứng được. Vì vậy, cần lưu ý thời lượng sử dụng pin trong trạng thái để máy chờ và hoạt động kéo dài được bao lâu trước khi bạn quyết định mua.
  9. Tìm kiếm các chương trình giảm giá, khuyến mãi hay mua trả góp
  Đây cũng là một bước không nên bỏ qua để có thể giúp bạn có được chiếc smartphone với chi phí hợp lý. Ngoài khuyến mãi giảm giá và tặng quà là phụ kiện đi kèm, có một dạng khuyến mãi khác là miễn phí các ứng dụng. Bạn nên xem xét kỹ các khuyến mãi.
  10. Nghiên cứu sản phẩm một số thương hiệu mới
  Thương hiệu mới đồng nghĩa với việc họ sẽ đưa ra các sản phẩm mạnh mẽ kèm mức giá bán rẻ kèm theo khuyến mãi lớn.

Đánh giá ĐT Viettel 8404 nhanh


 1. Viettel V8404 là bản sao của chiếc Viettel V8403 với hình thức và cấu hình tương đồng nhau. Khác biệt cơ bản nằm ở dung lượng pin và nhà sản xuất. Chiếc V8404 là sản phẩm do Huawei sản xuất và có pin dung lượng 1700 mAh, còn V8403 là sản phẩm của ZTE và pin nhỏ hơn, chỉ 1200 mAh.
  Sau thành công với chiếc điện thoại Android giá rẻ Viettel 8403 ra mắt vào tháng 10 năm ngoái, Viettel lại tiếp tục giới thiệu sản phẩm tương tự, gọi là Viettel V8404. Tuy có tên giống như nhau nhưng hai sản phẩm này đến từ những sản xuất khác nhau, V8404 là sản phẩm của Huawei sản xuất, còn V8403 là sản phẩm của ZTE. Chiếc V8404 được Viettel bán ra thị trường từ tháng 1/2013 với giá 1,6 triệu đồng, đắt hơn 100.000 đồng so với V8403.

  Khác nhau về nhà sản xuất nhưng cả hai điện thoại này lại có thiết kế giống nhau và cấu hình phần cứng cũng tương đồng. Các thành phần phần cứng cơ bản của hai máy đều như nhau từ màn hình, độ phân giải, vi xử lý, RAM, dung lượng bộ nhớ trong và cùng hỗ trợ hai SIM. V8404 chỉ có một điểm khác biệt đáng kể nhất là dung lượng pin lớn hơn, 1700 mAh và 1200 mAh. Và khi sử dụng thực tế, chúng tôi thấy V8404 có thêm ưu thế nữa là màn hình sáng hơn, giúp cải thiện chút ít chất lượng trải nghiệm so với V8403.

  [IMG]
  Viettel V8404 (phải) và V8403
  Thiết kế phần cứng
  Chiếc V8404 trông không khác gì V8403, hình thức na ná nhau và kích cỡ, trọng lượng hầu như không có sự khác biệt. Kiểu dáng thiết kế của điện thoại mang dáng dấp của chiếc HTC Explorer đã ra thị trường từ năm 2011, trông dày chứ không thanh mảnh như thiết kế của các smartphone hiện nay.
  [IMG]
  [IMG]
  Toàn bộ thân và vỏ máy sử dụng chất liệu vỏ nhựa trông giá rẻ. Nắp vỏ nhựa phía sau của máy ôm chưa sát với thân máy nên có cảm giác hơi ọp ẹp. Tuy vậy, thiết kế của máy không có gì đáng phàn nàn so với mức giá của nó, chỉ có 1,6 triệu đồng. Đây là mức giá thấp tới mức rất ít smartphone Android hiện nay chạm tới, tương đương với các điện thoại phổ thông.
  [IMG]
  Màn hình
  Như trên đã đề cập, màn hình của V8404 có độ sáng cao hơn so với V8403 dù cả hai có cùng kích cỡ và độ phân giải (480 x 320 pixel, 160 điểm ảnh/inch – ppi). Nếu chỉ so với V8403, đây là ưu thế đáng kể vì độ sáng cao hơn có thể cải thiện chất lượng hiển thị. Nhưng bạn cũng đừng hy vọng quá nhiều bởi các smartphone màn hình độ phân giải thấp ở mức 480 x 320 pixel đều có chung nhược điểm: hình ảnh và chữ hiển thị mờ, nhất là khi độ sáng màn hình được đặt ở chế độ tự động đồng thời khó nhìn khi sử dụng ngoài trời. Để cải thiện chất lượng hiển thị, chúng tôi thường đặt độ sáng màn hình ở mức cao nhất trong những lúc sử dụng và giảm độ sáng khi không sử dụng để đỡ hao pin.
  [IMG]
  Tốc độ phản hồi cảm ứng của màn hình hoạt động không mượt, nhiều lúc thao tác zoom trên màn hình phải thực hiện vài lần mới thành công. Thêm nữa, do màn hình nhỏ và chất lượng cảm ứng không tốt nên quá trình gõ phím khi cầm dọc máy dễ bị sai.
  Có thể nói chất lượng màn hình thực sự không phải là ưu thế của máy. Tuy vậy, cũng phải nhìn nhận rằng đây gần như là vấn đề chung với các smartphone giá rẻ dưới mức 2 triệu đồng. Màn hình là thành phần có chi phí gần như cao nhất bên trong điện thoại, nếu đầu tư màn hình tốt thì thường sẽ không có sản phẩm giá rẻ như V8404 được.
  Máy ảnh
  [IMG]
  V8404 chỉ có một máy ảnh 1.9MP ở phía sau, không có máy ảnh ở mặt trước. Ứng dụng máy ảnh cho người dùng điều chỉnh độ phân giải 2MP hoặc VGA, các mức chất lượng ảnh, một số hiệu ứng, cân bằng trắng và zoom số 4X (nhưng không nên dùng zoom vì chất lượng ảnh sẽ rất mờ). Chất lượng ảnh chụp tạm được nếu điều kiện sáng tốt và đối tượng chụp gần, còn các ảnh chụp không phải là cận cảnh cho chất lượng mờ nhiễu cả khi điều kiện sáng tốt.
  Camera này cũng hỗ trợ quay phim với 4 lựa chọn chất lượng: cao, thấp, YouTube và MMS. Chất lượng video khá thấp, hình ảnh mờ cả khi quay ở điều kiện sáng tốt. Nhưng cũng giống như với chiếc V8403, bạn không thể đòi hỏi chất lượng camera tốt với chiếc smartphone tầm giá dưới 2 triệu đồng.
  Một số hình ảnh chụp và quay từ máy:
  [IMG]
  [IMG]
  [IMG]
  Phần mềm và hiệu năng hoạt động
  Hệ điều hành trên V8404 là phiên bản Android 2.3 cũ và giao diện người dùng gần như là phiên bản nguyên gốc của Google. Như vậy ngoài các ứng dụng cơ bản của điện thoại như gọi điện, nhắn tin, danh bạ, chụp ảnh hay trình duyệt, bạn sẽ được tiếp cận các ứng dụng và dịch vụ quen thuộc của Google như bản đồ, Gmail, YouTube và kho ứng dụng Google Play với vô số ứng dụng có thể tải về. Ngoài ra, giao diện màn hình chủ của máy còn xuất hiện các dịch vụ của Viettel, gồm Imuzic, MobiTV, Upro, kho Mstore. Tuy vậy, đây không phải là ứng dụng mà chỉ là đường dẫn đến các trang dịch vụ tương ứng của Viettel.
  [IMG]
  Máy hỗ trợ hai SIM, phải dùng SIM Viettel làm chính và chỉ có SIM này mới dùng được 3G
  Tương tự V8403, chiếc V8404 hỗ trợ hai SIM hai sóng. Nhưng do là máy khóa mạng nên bắt buộc người dùng phải lắp SIM của nhà mạng Viettel vào khay SIM thứ nhất mới sử dụng được. Đây cũng là khay SIM hỗ trợ 3G. Còn khay SIM còn lại chỉ hỗ trợ 2G để gọi điện và nhắn tin có thể lắp SIM của nhà mạng khác như VinaPhone hay MobiFone.
  Về hiệu năng, vi xử lý lõi đơn 1GHz, nhân đồ họa Adreno 200 và RAM 256MB của V8404 đáp ứng được những chức năng cơ bản của smartphone như chạy và cài đặt ứng dụng, lướt web và chơi các game nhẹ như Fruit Ninja và Angry Birds. Nhưng do RAM nhỏ, tốc độ mở ứng dụng và lướt web của máy khá là chậm. Bộ nhớ trong của máy cũng còn lại rất ít cho người dùng, khoảng gần 100 MB. Do đó, quá trình sử dụng sẽ phải sắm thêm thẻ nhớ ngoài để lưu dữ liệu.
  [IMG]
  Pin của Viettel V8404 có dung lượng 1700 mAh, lớn hơn rất nhiều pin 1200 mAh trên Viettel V8403
  Dung lượng pin rõ ràng là cải thiện lớn nhất của V8404 so với V8403, lớn hơn tới 500 mAh (1700 mAh và 1200 mAh). Tiếc là chúng tôi chưa có điều kiện đánh giá thời lượng pin trên điện thoại này. Tuy vậy, với dung lượng pin lớn hơn hẳn, thời lượng sử dụng pin của V8404 chắc chắn sẽ được cải thiện hơn so với sản phẩm tiền nhiệm.
  Kết luận
  [IMG]
  V8404 là điện thoại nhắm đến những người có ngân sách hạn hẹp muốn dùng smartphone thay thế cho điện thoại phổ thông. So với chiếc V8403, sản phẩm này được nâng cấp mạnh mẽ về dung lượng pin và màn hình sáng hơn. Tuy vậy, mọi trải nghiệm các tính năng smartphone thực sự chỉ dừng ở mức cơ bản. Nếu muốn có trải nghiệm các chức năng smartphone thoải mái hơn, bạn nên hướng đến các sản phẩm tầm giá 3 triệu đồng để có tốc độ xử lý mượt hơn, màn hình lớn và sắc nét hơn, cảm ứng hoạt động nhạy hơn như HTC Rhymevừa đại hạ giá hay Nokia Lumia 520 chạy hệ điều hành Windows Phone 8.

  Comment: Điều đáng ghét là Viettel bắt người ta phải sử dụng 1 sim chính của Viettel, và chỉ có sim này mới dùng 3 G đuợc, đây là việc lợi dụng vị thế nhà sản xuất để độc quyền cưỡng ép người tiêu dùng (như ở các nước phát triển Viettel có thể bị kiện theo Luật chống độc quyền như Microsoft đã từng bị kiện ở Mỹ).
  Cùng mức giá này thì nên mua Q Smart S 13 của Q mobile, vừa dùng 2 sim 3G online cả hai, vừa không bị ràng buộc phải bắt buộc dùng sim viettel, lại có thêm camera trước. 

 1. OfflineChiếc FPT HD đã được bán ra thị trường khá lâu, từ cuối tháng 11 năm ngoái với giá ban đầu là 3,7 triệu đồng và hiện giảm còn 3,2 triệu đồng. Sau sản phẩm này, FPT đã tung ra ba điện thoại Android giá rẻ khác cũng sử dụng vi xử lý Qualcomm là chiếc FPT HD II, FPT IV và FPT V. Tuy vậy, FPT HD vẫn là smartphone gây được sự chú ý với những người quan tâm đến smartphone Android giá rẻ. Máy có màn hình lớn 4.5 inch với độ phân giải khá cao (960 x 540 pixel) và đặc biệt là được trang bị bộ vi xử lý Snapdragon S4 lõi kép của Qualcomm chứ không phải là vi xử lý MediaTek như hầu hết các smartphone giá rẻ khác.
  Chúng tôi đã có bài đánh giá chi tiết về hiệu năng hoạt động của sản phẩm này. Để giúp bạn đọc tìm hiểu sâu hơn, chúng tôi đã tiến hành "mổ" chiếc FPT HD để đánh giá chất lượng thiết kế, lắp ráp cũng như các linh kiện bên trong điện thoại.
  VnReview đã "mổ" một số smartphone và máy tính bảng giá rẻ nhưng đây là lần đầu tiên chúng tôi tiến hành "mổ" một sản phẩm của FPT. Quá trình tháo lắp chiếc FPT HD tốn khá nhiều thời gian, khoảng 2 tiếng do máy sử dụng nhiều keo dính giữa các thành phần và bo mạch được trang bị nhiều tấm bảo vệ chống nhiễu EMI.
  [IMG]

  Thiết kế và lắp ráp
  Từ kết quả mổ, chúng tôi nhận thấy chiếc FPT HD có chất lượng sản xuất nhỉnh hơn một chút so với hai điện thoại HKPhone cũ (ra mắt cách đây 1 và 2 năm) đã được VnReview mổ xẻ. Máy được lắp ráp chắc chắn, khung máy làm bằng kim loại và các thành phần trên bo mạch được bảo vệ cẩn thận bởi nhiều tấm bảo vệ chống nhiễu điện từ (EMI Shield).
  Thiết kế mạch bên trong điện thoại gọn gàng, không có hiện tượng "câu dây" giống như chiếc HKPhone X8-3G chúng tôi đã mổ từ đầu năm ngoái. Tuy vậy, phần thiết kế bảng mạch của điện thoại cũng không có gì đặc biệt. FPT HD là điện thoại dày và to bản nên không đòi hỏi nhà sản xuất phải tối ưu gì trong thiết kế bo mạch. Điều này cũng góp phần làm cho việc sản xuất đơn giản hơn, qua đó giúp tiết kiệm chút ít chi phí.
  [IMG]

  Bo mạch được bảo vệ kỹ bằng nhiều tấm chống nhiễu (EMI Shield)

  [IMG]

  Việc tháo các tấm khung bảo vệ cần dùng máy khò nóng

  [IMG]

  và vít nhọn để tháo các chân của tấm bảo vệ ra khỏi bo mạch

  [IMG]

  Mặt trước của bo mạch sau khi tháo các tấm bảo vệ chống nhiễu điện từ

  [IMG]

  Mặt sau của bo mạch

  Tương tự như các máy giá rẻ khác, FPT HD cũng được nhà sản xuất lắp ráp dựa trên định hướng tối giản chi phí. Một số đầu nối giữa các thành phần linh kiện với với bo mạch như dây nối microphone, nút nguồn và nút điều chỉnh âm lượng được hàn thẳng vào bo mạch chứ không dùng các đầu nối (connector). Việc này sẽ giúp tiết kiệm chi phí nhưng sẽ gây khó khăn cho việc tháo lắp và sửa chữa. Hai khối camera cũng được dán thủ công vào khung máy, không có cữ để định vị giống như cách sản xuất các hãng có tên tuổi.
  [IMG]

  Dây nối microphone được hàn thẳng vào bo mạch, không dùng connector

  Về vật liệu, máy sử dụng khung kim loại dày, chắc chắn nhưng được gia công trông khá thô. Chúng tôi ngạc nhiên khi thấy bao bì của sản phẩm ghi trọng lượng của máy chỉ có 115g bởi thực tế, máy nặng gần 150g gồm cả pin.
  Linh kiện bên trong
  FPT HD thu hút được sự chú ý nhờ máy giá rẻ lại sử dụng vi xử lý Qualcomm lõi kép 1.2 GHz và có màn hình lớn tới 4.5 inch. Sau khi mổ, ban đầu chúng tôi cũng khá bất ngờ bởi máy tích hợp nhiều thành phần linh kiện từ các hãng tên tuổi như RAM và bộ nhớ trong của Hynix, chip 3 trong 1 (Wi-Fi, FM và Bluetooth) của Broadcom. Cùng với bộ vi xử lý tích hợp, Qualcomm cũng cung cấp một số linh kiện khác cho điện thoại này như chip quản lý năng lượng, khuyếch đại âm thanh, chip GSM/WCDMA (đảm nhận chức năng gọi điện) và GPS.
  Tuy nhiên, sau khi phân tích kỹ lưỡng, chúng tôi nhận thấy chất lượng linh kiện của máy cũng phù hợp với mức giá của máy trên thị trường. Các thành phần chiếm nhiều chi phí như vi xử lý, RAM, màn hình và camera đều là sản phẩm thấp cấp, dung lượng nhỏ hoặc là sản phẩm của hãng không có thương hiệu.
  Hệ thống vi xử lý tích hợp (SoC – System on Chip): SoC trên chiếc FPT HD là sản phẩm của Qualcomm có tên mã là MSM8225. Đây là SoC thuộc dòng Snapdragon S4 thế hệ mới của Qualcomm. Dòng Snapdragon S4 có 4 loại với hiệu năng tăng dần gồm Play, Pro, Plus và Prime. SoC của FPT HD là loại Play có hiệu năng thấp nhất trong dòng này. Nó gồm hai nhân vi xử lý lõi kép Cortex-A5 xung nhịp tối đa 1.2 GHz, nhân đồ họa Adreno 230 và được tích hợp chip xử lý 3G.
  SoC này cũng là loại duy nhất trong dòng S4 được sản xuất trên quy trình 45nm, không phải là quy trình 28nm như các loại còn lại. Đây là loại SoC được Qualcomm thiết kế để dùng cho các sản phẩm giá rẻ cạnh tranh với MediaTek, thương hiệu xuất hiện trong rất nhiều smartphone Android do các công ty Trung Quốc sản xuất.
  [IMG]

  Vi xử lý Qualcomm tích hợp 3 thành phần là CPU lõi kép, nhân đồ họa và chip 3G

  Bộ phận màn hình: Cụm màn hình gồm ba thành phần cơ bản là kính bảo vệ, tấm màn hình LCD và lớp cảm ứng điện dung. Cả ba thành phần này của chiếc FPT HD đều không để lại dấu hiệu rõ ràng nào để xác định được nguồn gốc xuất xứ. Khi chúng tôi tìm theo các thông số lưu lại trên màn hình, chỉ tìm thấy tấm màn hình LCD này được bán trên trang thương mại trực tuyến của Trung Quốc (phổ biến là trên trang Taobao) với giá 50-60 nhân dân tệ, tương đương 170-200.000 đồng.
  Trên toàn bộ bộ phận màn hình, chúng tôi chỉ nhận thấy có một thành phần có ghi rõ nguồn gốc xuất xứ là chip điều khiển mạch cảm ứng điện dung (Capacitive Touch IC) của hãng Focaltech, công ty Trung Quốc chuyên cung cấp cho các nhà sản xuất smartphone giá rẻ như Coolpad, K-Touch và Lenovo.
  [IMG]

  Màn hình được dán vào khung máy bằng keo hai mặt. Khi tháo, chúng tôi phải nung nóng màn hình ở nhiệt độ 60 độ c để cho keo chảy ra

  [IMG]

  Tấm màn hình được gắn với khung máy bằng keo hai mặt xung quanh các mép

  [IMG]

  [IMG]

  Tìm theo các thông tin ghi trên màn hình chỉ thấy bán trên các trang thương mại của Trung Quốc, cung cấp cho các nhà sản xuất smartphone giá rẻ

  [IMG]

  Từ trái qua phải: tấm màn hình, kính bảo vệ và khung máy. Ở FPT HD, tấm cảm ứng điện dung được tích hợp trực tiếp lên tấm kính bảo vệ.

  [IMG]

  Chip điều khiển mạch cảm ứng (Capacitive Touch IC) là thành phần duy nhất trên màn hình thể hiện rõ xuất xứ. Đây là sản phẩm của Focaltech, công ty Trung Quốc chuyên cung cấp cho các nhà sản xuất smartphone giá rẻ như Coolpad, K-Touch và Lenovo.

  RAM 512MB và bộ nhớ trong 4GB. Cả hai thành phần này được tích hợp bên trong con chip của hãng SK Hynix. Đây là hãng có tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất RAM và bộ nhớ trong đến từ Hàn Quốc. Tuy vậy, RAM trên chiếc FPT HD lại là dòng cũ LPDDR, chứ không phải là dòng LPDDR2 được dùng phổ biến hiện nay.
  [IMG]

  RAM 512MB và bộ nhớ trong 4GB tích hợp chung trong con chip của Hynix

  Camera: FPT HD có camera chính phía sau độ phân giải 5MP và camera phía trước độ phân giải VGA. Cả hai cụm camera này đều là sản phẩm của công ty Truly của Trung Quốc, thường được dùng trong các dòng máy giá rẻ. Smartphone đắt giá hiện nay thường dùng cụm camera của Sharp, LG Innotek, STM hoặc SEMCO. 
  [IMG]

  Camera trước và sau của công ty Trung Quốc Truly

  Wi-Fi, Bluetooth và FM. Cả ba thành phần này được tích hợp bên trong con chip của Broadcom, là hàng danh tiếng trong lĩnh vực này.
  Các linh kiện khác: Ngoài bộ vi xử lý tích hợp, Qualcomm cũng cung cấp một số thành phần khác trong chiếc FPT HD, gồm bộ phận quản lý năng lượng và khuyếch đại âm thanh tích hợp bên trong cụm chip tên mã PM8029, bộ phận thực hiện chức năng gọi điện (GSM/WCDMA) và định vị vệ tinh GPS bên trong cụm chip RTR6285a. Việc tích hợp các chức năng cùng nhau trên một cụm chip cũng là cách tiết giảm chi phí.
  [IMG]

  Bộ phận quản lý năng lượng và khuyếch đại âm thanh tích hợp của Qualcomm

  [IMG]

  Cụm chip tích hợp GSM/WCDMA (thực hiện chức năng gọi điện) và định vị vệ tinh GPS cũng của Qualcomm

  [IMG]

  Pin của FPT HD có dung lượng 1800 mAh

  Kết luận
  FPT HD là smartphone giá rẻ có chất lượng lắp ráp khá chắc chắn nhưng khó tháo lắp và sửa chữa. Kết quả mổ cho thấy máy được sản xuất theo định hướng giá rẻ, quá trình lắp ráp tiết kiệm các đầu nối (connector) cần thiết để cắt giảm chi phí và sử dụng vật liệu giá rẻ (nhựa thường và khung máy bằng kim loại gia công thô).
  Định hướng giá rẻ cũng thể hiện rõ rệt trong quá trình lựa chọn nguồn cung ứng linh kiện bên trong máy. Các thành phần quan trọng của điện thoại là sản phẩm nhắm đến phân khúc giá rẻ (vi xử lý), công nghệ cũ (RAM), nhà cung cấp ít tên tuổi (màn hình, camera) hoặc tích hợp nhiều thành phần cùng nhau để giảm chi phí.
  Tuy vậy, với mức giá hiện chỉ còn 3,2 triệu đồng, rõ ràng nhà sản xuất không thể đưa vào điện thoại những linh kiện chất lượng từ các nhà cung cấp có tên tuổi được. Hay nói cách khác, đây là định hướng của các nhà sản xuất smartphone giá rẻ.
  Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm về smartphone giá rẻ trong các bài viết "Tại sao smartphone Trung Quốc cấu hinh cao, giá siêu rẻ?" và bài "Smartphone thương hiệu Việt hay chỉ là mác Việt?".
  [IMG]

  Toàn bộ linh kiện của FPT HD