Thứ Hai, 1 tháng 12, 2014

Một Góc Nhìn về Thuyết Những Hộp Sọ Kéo Dài ở Peru, Châu Âu, Hy Lạp Cổ ĐạiVũ trụ đầy ắp những bí ẩn thách thức hiểu biết hiện tại của chúng ta. Trong “Vượt qua giới hạn của khoa học” , Thời báo Đại Kỷ Nguyên đã sưu tập những câu chuyện về những hiện tượng kỳ lạ nhằm khơi gợi trí tưởng tượng và mở ra những khả năng chưa từng nghĩ đến trước đây. Liệu chúng có đúng hay không? Bạn hãy tự suy ngẫm.
Những hộp sọ kéo dài được tìm thấy ở các khu vực chôn cất trên khắp thế giới. Nhiều hộp sọ là kết quả của sự tác động có chủ đích bằng cách bó buộc từ khi còn bé. Một số có thể được giải thích là dị dạng bẩm sinh. Thế nhưng, đối với một số hộp sọ, lại khá bí ẩn vì có những giả thuyết khác nhau. Có thể những hộp sọ kéo dài ở Paracas, Peru là của những chủng loài giống như con người nhưng chưa từng được nghiên cứu?

Paracas, Peru


Một trường hợp các hộp sọ của nền văn hóa Andean Paracas, như được thấy tại bảo tàng Lịch sử, Khảo cổ và Nhân chủng học của Peru. (Wikimedia Commons)
Trong số những hộp sọ kéo dài nổi tiếng nhất, có một số là được tìm thấy ở Paracas bên bờ biển Peru. Những hộp sọ này được cho là từ 2000 đến 3000 năm tuổi.
Vào tháng Hai, ông Brien Foerster, trợ lý giám đốc của Bảo tàng Lịch sử Paracas ở Paracas, thông báo rằng một nhà di truyền học đã phân tích mẫu thịt đầu tiên từ các hộp sọ và thấy rằng các đoạn DNA của nó không phù hợp với bất kỳ chủng người nào đã được biết đến hay những chủng loài tương tự như con người trong quá khứ.
Đó chỉ là kết quả sơ bộ, và Foerster nói ông đã thông báo để nhận được sự quan tâm của công chúng, và như vậy có được nguồn vốn để tiếp tục phân tích trên nhiều mẫu hơn.
Mặc dù Foerster không nói tên nhà di truyền học, ông nói rằng người này ở Mỹ, có tất cả mọi giấy tờ ủy nhiệm, và hợp đồng làm vệc cho chính phủ Mỹ.
Foerester rất say mê những hộp sọ kéo dài và đã thực hiện nhiều nghiên cứu độc lập trong nhiều năm. Ông nói với Nguồn gốc Cổ đại (Ancient Origins) trong một đoạn băng ghi âm cuộc phỏng vấn (xem bên dưới) vào tháng Hai rằng: Trong số hàng trăm hộp sọ kéo dài mà ông đã nhìn thấy trên thế giới có khoảng 5% đến 10% dường như không phải là kết quả của quá trình làm biến dạng có chủ ý. Kỹ thuật bó thường để lại một bề mặt được làm phẳng trên phần hộp sọ, nhưng một số hộp sọ ông nhìn thấy có vẻ như khá tự nhiên.
Một số người đã hoài nghi về mức độ tin cậy của Foerster. Dường như ông không có một bằng cấp về khảo cổ học bài bản. Mặc dù là trợ lý giám đốc của Bảo tàng Lịch sử Paracas, nhưng đây lại là một bảo tàng tư nhân, và một số đã chỉ ra rằng nó có mục đích thu hút công chúng.
Thời báo Đại Kỷ Nguyên sẽ đợi để tìm hiểu thêm, và có lẽ những cuộc kiểm tra DNA sau này và những giấy chứng nhận công khai từ các nhà di truyền học sẽ đưa vấn đề ra ánh sáng.
Interview with Brien Foerster — Unravelling the Genetics of Elongated Skulls
Watch this video on YouTube.

Pharaoh Akhenaten của Hy Lạp


Tấm thẻ Wilbour, ca 1352-1336 tr.CN., mô tả Akhenaten và Nefertiti trong triều đại của họ (Wikimedia Commons)
Hộp sọ của một trong những vị vua bí ẩn nhất của Hy Lạp cổ đại, vua Akhenaten, được mô tả là kéo dài. Điều này là dị thường, không phải từ tục lệ.
Trường Y thuộc Đại học Maryland đồng tài trợ một hội thảo vào năm 2008 đặc biệt nhắm đến những giả thuyết về khám phá sinh lý học của Akhenaten.
Một bản tin của trường đại học tóm tắt lại một số câu hỏi đã được nêu ra: “Người thợ thủ công của ông có theo lệnh ông làm một tác phẩm nghệ thuật vì mục đích tôn giáo không? Hay nhà vua thật sự trông rất khác thường và nếu vậy thì đâu là lý do?”
Akhenaten không những có một hộp sọ được kéo dài mà ông còn có một chiếc cổ dài, những ngón tay dài và cặp đùi to, những thuộc tính của phụ nữ, và những đặc điểm kỳ lạ khác.
Ông Irwin M.Braverman, bác sỹ Y khoa thuộc Trường Y của Đại học Yale, phát biểu tại hội thảo rằng vị Pharaoh có thể cùng lúc có hai chứng rối loạn. Một là, rối loạn về hộp sọ (craniosynostosis), có thể giải thích cho một hộp sọ dài. Không có những bằng chứng ghi nhận việc tạo hình hộp sọ có chủ ý của người Hy Lạp, thế nhưng con cái của Akhenaten lại được miêu tả có hộp sọ được tạo hình. Với craniosynostosis, các thớ thịt trên đầu được hợp nhất lại từ khi còn trẻ và can nhiễu đến sự thành hình hộp sọ.
Tiến sỹ Braveman giải thích rằng một vài trong số những sự biến dạng là kết quả của triệu chứng quá nhiều chất thơm. Theo bản tin được công bố, triệu chứng này cản trở cơ chế cân bằng hooc môn, tạo ra nhiều estrogen, “dẫn đến thiên hướng nữ tính ở nam, dậy thì sớm ở nữ”. Con gái của vị Pharaoh này được mô tả là có ngực từ khi còn nhỏ, một lần nữa cho thấy triệu chứng đã được di truyền qua thế hệ.
Nhà Ai- Cập học và khảo cổ học nổi tiếng người Canada, tiến sỹ Donald B.Redford, nói rằng, với các đặc điểm sinh lý của Pharaoh rất có thể liên quan đến sự thay đổi phong cách nghệ thuật sau năm thứ ba trị vì, khi mà ông bắt đầu thờ cúng thần mặt trời Aten

Người Đông Âu noi theo người Huns

Có lẽ những người Huns đã truyền bá thói quen tạo hình hộp sọ ở Châu Âu. Có thể những người có địa vị muốn khẳng định vị trí thống trị của họ, vì hộp sọ kéo dài thường liên quan tới địa vị xã hội.
Trong một bài báo về phẫu thuật thần kinh vào tháng Tư, các nhà nghiên cứu tại Đại học Debrecen và Cao đẳng Nyiregyhaza ở Hungary đã xuất bản một nghiên cứu tóm tắt về các hộp sọ kéo dài từ Carpathian Basin ở Trung Đông.
Họ nói rằng những người Huns đã học được cách này từ những người Thổ Nhĩ Kì Alan và “Vì vậy người Huns chỉ có thể được xem là người truyền bá chứ không phải là người phát triển truyền thống này.”
Họ viết: “Có vẻ như đây là phong tục, có liên quan tới những phát hiện ở Carpathian Basin, đầu tiên xuất hiện ở Kalmykia steppe, sau đó ở Crimea, từ đó lan tới Trung và Tây Âu theo những người Huns nhập cư. Không phải sự phát hiện về những hộp sọ được mô tả ngày nay hay những tài liệu đặc biệt về đề tài này đã cung cấp những bằng chứng thuyết phục rằng việc biến dạng hộp sọ là nguyên nhân của sự rối loạn thần kinh kinh niên.”

Đội quân bất khả chiến bại của Đế quốc Ba Tư


Bốn chiến binh trong bộ phim “The Immortals”(chiến binh bất tử), khắc họa trên hàng trụ gạch tráng men nổi tiếng được phát hiện ở Apadana (Cung điện của Đại đế Darius) ở Susa, hiện đang được đặt tại bảo tàng Louvre ở Pháp. (Dynamosquito từ Wicơkimedia Commons)
Bốn chiến binh thuộc về “The Immortals”(chiến binh bất tử), khắc họa trên hàng trụ gạch tráng men nổi tiếng được phát hiện ở Apadana (Cung điện của Đại đế Darius) ở Susa, hiện đang được đặt tại bảo tàng Louvre ở Pháp. (Dynamosquito từ Wikimedia Commons)
Đế quốc Ba Tư đầu tiên (550 TCN-330 TCN), cũng được gọi là Đế quốc Achaemenid, đã rất nổi tiếng vì có một đội quân tinh nhuệ. Được nhà sử học Herodotus gọi là “những chiến binh bất tử” (Immortals), đội quân này gồm có 10.000 lính bộ binh hạng nặng với đặc điểm là chưa từng giảm thiểu về số lượng hay sức chiến đấu. Đội quân chiến binh bất tử đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử đế quốc Ba Tư, khi vừa là Cấm Vệ Quân vừa là quân đội thường trực trong thời kỳ mở rộng lãnh thổ của đế chế Ba Tư cũng như trong các cuộc chiến tranh Hy Lạp-Ba Tư.
Những chiến binh bất tử được đặt tên theo cách đội quân này được hình thành. Khi một thành viên của đội quân gồm 10.000 lính tinh nhuệ bị giết chết hoặc bị thương, anh ta sẽ ngay lập tức được thế chỗ bởi một người khác. Điều này cho phép đội quân trở nên gắn kết và nhất quán về số lượng, bất kể chuyện gì đã xảy ra. Vì vậy, dưới con mắt của một người ngoài cuộc, có vẻ như mỗi thành viên của đội quân đều là “bất tử”, và việc thế chỗ thành viên của nó có lẽ biểu thị một dạng thức của sự phục sinh.
Những thanh niên trong trang phục “Những chiến binh bất tử” tại lễ hội được tổ chức vào tháng 10/1971 để kỷ niệm 2.500 năm từ khi Cyrus Đại Đế thành lập lên Đế chế Ba Tư (nền quân chủ người Iran). (Wikimedia Commons)
Họ vô cùng thiện chiến, được trang bị đầy đủ khí giới và áo giáp của họ lấp lánh ánh vàng. Trong miêu tả của nhà sử học Herodotus, vũ khí của họ gồm có khiên chắn bằng liễu gai, giáo ngắn, gươm hay dao găm lớn, cùng với cung tên. Họ mang một loại khăn trùm đầu đặc biệt, được cho là mũ phớt Ba Tư. Loại mũ này thường được miêu tả là một loại mũ có thể che kín mặt để bảo vệ mặt khỏi bụi bẩn. Nhiều người cho rằng, so với quân đội Hy Lạp, những chiến binh bất tử được “trang bị vũ khí nặng hơn”. Và khi thiếu vũ khí, họ sẽ dùng chiến tranh tâm lý, vì khí thế của một đội quân được thiết lập và huấn luyện chuyên nghiệp cũng đủ để reo rắc nỗi sợ hãi cho kẻ thù.
Khi di chuyển, họ mang theo những chiếc xe ngựa, trong đó chở phụ nữ và người hầu, cũng như nhu yếu phẩm. Để trở thành một phần của đội quân này là vô cùng khó khăn. Đàn ông phải đăng ký để gia nhập, và nếu được chọn thì đây sẽ là một vinh dự lớn lao.
Đội quân chiến binh bất tử đóng một vai trò quan trọng trong một số cuộc chiến. Thứ nhất, họ là lực lượng chủ chốt khi Cyrus Đại đế xâm chiếm thành Babylon vào năm 539 trước Công Nguyên (TCN). Đội quân này cũng đóng vai trò trong cuộc chiến với vua Cambyses đệ nhị ở Ai cập vào năm 525 TCN, và trong cuộc chiếm đóng miền tây Punjab, Sindh, và Scythia vào những năm 520 TCN và 513 TCN. Đội quân chiến binh bất tử cũng tham gia trận Thermopylae vào năm 480 TCN.  Trong trận này, quân đội Hy Lạp đã ngăn chặn một cuộc xâm chiếm của quân Ba Tư bằng cách chặn đứng một con đường hẹp. Đội quân chiến binh bất tử đã đi theo một con đường khác, và tấn công quân đội Hy Lạp từ phía sau. Họ cực kỳ mạnh, và được rất nhiều người nể sợ vì sức mạnh, khả năng bổ sung lực lượng nhanh, chiến thuật sắc xảo và kỹ thuật chiến đấu tuyệt vời.
Không may, các kiến thức sử học về đội quân chiến binh bất tử lại bị giới hạn trong tài liệu của nhà sử học Herodotis, và rất khó để kiểm chứng nhiều chi tiết trong đó. Các nhà sử học của Alexander Đại Đế đã kể về một đội quân thiện chiến được biết đến với cái tên Những người mang Táo. Họ được gọi như vậy bởi vật đối trọng hình táo trên thanh giáo của họ. Một số học giả tin rằng, họ chính là đội quân chiến binh bất tử.
Trong khi đó, hiện tồn tại không nhiều xác nhận về các chi tiết của đội quân chiến binh bất tử, họ vẫn là một biểu tượng của sức mạnh quân sự vào thời cổ đại. Bên cạnh đó, đội quân này thường được miêu tả trong các tác phẩm đương đại, như bộ phim năm 1963 “300 chiến binh (The 300 Spartans),” cuốn truyện tranh năm 1998 “300”, và bộ phim chuyển thể của nó, cùng với một bộ phim tài liệu trên kênh History Channel có tựa đề Chốt Chặn Cuối Cùng (Last Stand of the 300). Thông qua những bộ phim ấy, di sản của đội quân chiến binh bất tử sẽ sống trong lòng công chúng thêm rất nhiều năm nữa.
Tái bản với sự cho phép từ trang Ancient Origins. Đọc bản gốc tiếng Anh ở đây.