Thứ Tư, 27 tháng 1, 2016

Những câu chuyện về thuyết nhân quả thần bí

Phỏng theo truyện cổ dân gian Trung Quốc
Ảnh: Falun art

Viên quan tham ô mất hết gia sản

Trước kia có một viên quan họ Vương sinh sống tại huyện Hiến (nay là tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc). Ông ta thường lợi dụng luật pháp để lấy tiền của người khác thay vì duy trì công lý. Tuy nhiên, mỗi lần ông ta tích lũy được thêm một ít của cải phi nghĩa, đều có một việc bất ngờ xảy ra làm tiêu hao tiền bạc của ông ta.
Một đêm nọ, một cậu bé tu Đạo ở trong miếu Thành Hoàng nghe thấy hai con quỷ, là quan viên dưới âm phủ, nói chuyện với nhau. Một con quỷ nói: “Năm nay hắn ta kiếm được rất nhiều tiền, chúng ta nên làm tiêu hao tiền bạc của hắn bằng cách nào?”
Sau một lúc suy nghĩ, con quỷ kia trả lời: “Chỉ cần Thúy Vân là đủ rồi. Khỏi phải thêm phiền phức nữa.”
Cậu bé thường nhìn thấy hoặc nghe thấy quỷ ở trong cái miếu đó, gặp mãi cũng thành quen nên cậu không có sợ hãi. Tuy nhiên cậu phân vân không biết Thúy Vân là ai, không biết người mà hai con quỷ muốn dùng Thúy Vân để tiêu tán tiền bạc là ai?
Không lâu sau, một kỹ nữ tên là Thúy Vân chuyển đến huyện đó. Vương mỗ vô cùng sủng ái cô ta. Ông ta tiêu xài đến tám, chín phần số tiền tích góp được ở chỗ cô ta. Ông ta còn bị bệnh lở loét ở trên da, phải tìm thầy trị bệnh. Đến khi hết bệnh, thì số tiền tích góp được không còn lại chút gì.
Có người tính toán rằng cả đời ông ta có thể đã kiếm được ba đến bốn vạn kim tiền. Vậy mà sau khi ông ta đột nhiên bị phát điên mà chết, số tiền còn lại chẳng đủ để mua quan tài cho ông ta.

Không phải lúc nào chúng ta cũng nhìn thấy mối liên hệ nhân quả

Trong những năm trị vì của Hoàng đế Ung Chính (1722-1735) dưới triều Thanh, một người đàn ông tên là Tô Đấu Nam đã gặp một người bạn tại một quán rượu bên sông Bạch Câu. Người bạn kia cứ mãi vừa uống vừa lảm nhảm oán trách, anh ta nói những thứ như: “Thiên lý vô tồn, thiện ác vô báo” (Đạo trời là không có, luật nhân quả là không có).
Bỗng nhiên, có một nhân vật thần bí cưỡi ngựa đi tới. Ông ta tới thẳng chỗ người bạn của Tô và nói: “Ngươi đang oán trách rằng luật nhân quả trên thế gian là không hiện hữu phải không? Ngươi nghĩ thử xem: người nào háo sắc, tất sẽ mắc bệnh; người thích đánh bạc, tất sẽ bần cùng; người nào cướp bóc, tất sẽ bị bắt; hung thủ sát nhân, tất phải đền mạng. Những điều này đều là nhân quả báo ứng.
Người đó nói tiếp: “Đương nhiên, cùng là háo sắc, nhưng dục vọng nhiều ít khác nhau; cùng thích chơi bạc, nhưng mánh khóe cao thấp khác nhau; cùng là cướp bóc, nhưng kẻ đầu sỏ và kẻ tòng phạm là khác nhau; cùng là sát nhân, nhưng cố ý và ngộ sát là khác nhau.”
“Chính vì vậy, báo ứng của họ tất nhiên là phải có khác biệt. Mặc dù là báo ứng, có những trường hợp người này phải chịu khổ nạn nhưng người kia lại được khen thưởng cho tội lỗi của họ; có những trường hợp kết quả báo ứng rất rõ ràng; lại có những trường hợp kết quả báo ứng rất khó hiểu.”
“Có những người mà phúc báo của họ chưa hết, nên phải đợi đến khi họ lại làm điều xấu nữa thì mới phải chịu ác báo. Các tình huống là không giống nhau, cho nên các kết quả không thể như nhau. Luật nhân quả là vô cùng huyền diệu, phức tạp và minh xác.
“Dựa vào những thứ ngươi nhìn thấy trước mắt, ngươi cho rằng Thiên Đạo bất minh, nói như thế là vô cùng tùy tiện. Bây giờ nói về bản thân nhà ngươi.
Trong mệnh của ngươi, lẽ ra ngươi được làm đến chức quan thất phẩm. Tuy nhiên, vì ngươi mưu mô tính toán và nịnh nọt bợ đỡ, cho nên Thiên thượng đã hạ ngươi xuống làm chức quan bát phẩm. Khi từ cửu phẩm được thăng lên bát phẩm, trong tâm ngươi vui mừng một cách hồ đồ, còn tự cho rằng mình đã mưu thành đắc kế. Thật không ngờ rằng vì tâm tính của ngươi không đủ cho nên Thần đã từ chức quan thất phẩm mà hạ ngươi xuống.
Nhân vật thần bí bước lại gần người bạn của Tô và nói khẽ vào tai anh ta một lúc. Sau đó người đó nói lớn để mọi người đều nghe được: “Những việc ngươi đã làm, ngươi quên hết rồi sao?”
Sau khi người bạn của Tô nghe thấy những điều đó, toàn thân anh ta vã mồ hôi, anh ta lẩm nhẩm: “Đó là những chuyện riêng tư của tôi. Làm sao mà ông biết được?”
Nhân vật thần bí cười và nói: “Con người làm gì, Thần linh đều biết hết, không chỉ có ta biết!”
Nói xong ông ta đi ra ngoài, nhảy lên ngựa, trong nháy mắt đã không còn thấy đâu nữa.

Tìm lại được thanh thản trong tâm sau khi gặp cha trong giấc mộng

Một người đàn ông họ Thôi bị thua kiện trong một vụ kiện với một gia đình giàu có và thế lực ở địa phương. Ông ta đã bị xử bất công mặc dù ông ta có đầy đủ lý lẽ và bằng chứng. Ông ta đau khổ và bất bình đến mức muốn tự tử.
Tối hôm đó, ông ta mơ gặp người cha đã quá cố của mình, người cha nói: “Người ta lừa gạt được người, chứ không lừa gạt được Thần. Việc oan khuất tại nhân gian càng đau khổ, thì việc giải oan dưới âm gian càng dễ chịu. Ngày hôm nay, những người kia hả hê tung hoành, nhưng sau này họ sẽ hoảng sợ đến phát run khi bị thẩm vấn trước cái gương soi nghiệp của họ. Có một cái gương có thể phản chiếu hết thảy các tội lỗi của họ trong quá khứ. Ta là người pha trà ở dưới âm gian, ta thấy quan viên đã ghi lại những bất công của con trong phiên tòa này.”
Từ đó Thôi không còn oán hận đau khổ nữa, ông ta cũng không bao giờ nhắc lại một lời nào nữa về những bất công mà ông ta đã phải chịu.
Chia sẻ bài viết này

Shen Yun – Một câu chuyện đắm mình trong Sáng tạo và Hy vọng

Mindy Morgan cảm nhận rằng nền văn hoá Thần truyền Trung Hoa đang hiện hữu trong những tiết mục của Shen Yun tại Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật Duke Energy tại buổi diễn ngày 24 tháng 1 năm 2016 --- felt China's divinely inspired culture come to life through Shen Yun Performing Arts at the Duke Energy Center for the Performing Arts on Jan. 24, 2016. (Xiaoxu Lin/Epoch Times)
Mindy Morgan cảm nhận rằng nền văn hoá Thần truyền Trung Hoa đang hiện hữu trong những tiết mục của Shen Yun tại Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật Duke Energy tại buổi diễn ngày 24 tháng 1 năm 2016 --- felt China's divinely inspired culture come to life through Shen Yun Performing Arts at the Duke Energy Center for the Performing Arts on Jan. 24, 2016. (Xiaoxu Lin/Epoch Times)
Mindy Morgan cảm nhận nền văn hoá Thần truyền Trung Hoa đang hiện hữu trong những tiết mục của Shen Yun tại Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật Duke Energy tại buổi diễn ngày 24 tháng 1 năm 2016. (Xiaoxu Lin/Epoch Times)
RALEIGH, N.C.—Cô Mindy Morgan được giới thiệu rằng Biểu diễn Nghệ thuật Shen Yun sẽ tái hiện 5.000 năm văn minh Trung Hoa, và vào ngày 24 tháng 1 cô đã được chứng kiến điều ấy.
“Nó đúng y như vậy đấy. Như thể là nền văn hoá ấy được tái hiện trước mắt bạn qua hai giờ đồng hồ ngắn ngủi,” cô Morgan cho biết tại Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật Duke Energy. “Thần kỳ! Thật là thần kỳ! Giống như là bạn được đưa về một nơi nào khác trong quá khứ”.
Cô thấy mình như được xem lại toàn bộ lịch sử Trung Quốc, từ thuở khai thiên lập địa cho đến tận ngày nay. Thật cảm động, và thật thần kỳ, cô cho biết.
Biểu diễn Nghệ thuật Shen Yun là một công ty có trụ sở tại New York. Đây đã là năm thứ 10 liên tiếp Shen Yun lưu diễn toàn thế giới nhằm giới thiệu nền văn hoá cổ truyền Trung Hoa đến các sân khấu trên thế giới thông qua vũ nhạc.
“Tôi nhắm mắt lại–và có thể bạn chỉ cần nghe tiếng nhạc, bạn có thể cảm nhận năng lượng từ các vũ công toả ra khắp khán phòng và thẩm thấu đến tôi ở phía ban công. Quả là phi thường!” cô Morgan nói.
Trải nghiệm được đắm chìm trong năng lượng mà cô Morgan nhiệt tình mô tả được tạo nên từ một số điểm đặc trưng độc nhất vô nhị.
Đằng sau các vũ công là hình nền kỹ thuật số tân tiến nhất, miêu tả cảnh tượng thiên giới, cảnh tượng Trung Hoa cổ đại hay những phong cảnh trên đất nước Trung Quốc. Ở phía dưới sân khấu là một dàn giao hưởng độc đáo–duy nhất trên thế giới có sự kết hợp của đàn tỳ bà và đàn nhị vào trong dàn nhạc.
Và trên sàn diễn là những vũ công hàng đầu thế giới, đã trải qua bao nhiêu năm tháng tập luyện vũ đạo Trung Hoa, một hình thức vũ đạo với hàng nghìn năm lịch sử nhưng đã có lúc gần như bị thất truyền. Họ vận những bộ trang phục ở các triều đại nhà Đường, nhà Tuỳ, hay thậm chí là những xiêm phục của thần tiên. Sự thiết kế và phối hợp màu sắc trên y phục khiến cho những nhà thiết kế thời trang hàng đầu thế giới phải trầm trồ về sự khéo léo, còn các vũ công thì ngạc nhiên với cách sử dụng trang phục của các vũ công Shen Yun.
“Nó làm bạn phấn chấn qua cả năm giác quan. Bạn không chỉ được xem hay được nghe biểu diễn. Bạn cảm thụ được nó!” Cô Morgan cho biết.
Điều mà cô Morgan cảm thụ có vẻ như là trọn vẹn 5.000 năm văn hoá Thần truyền Trung Hoa. Cô giải thích rằng theo truyền thuyết thì đó là một nền văn hoá được sinh ra từ tình yêu thương. Màn mở đầu cho thấy Sáng Thế Chủ hạ thế từ thiên thượng và mở đầu cho nền văn minh Trung Hoa. Theo diễn biến của buổi trình diễn, với những câu chuyện và những tiết mục, cô đã chứng kiến được niềm hy vọng và nỗi gian truân siêu xuất qua mọi rào cản về mặt văn hoá.
Buổi biểu diễn kết thúc với sự xuất hiện của Đức Phật và cùng với sự trở lại của Ngài, có một “cảm giác hy vọng và tái sinh dấy lên trong bạn, là một điều mà ai ai cũng mong muốn”.
“Cuối cùng thì ai cũng muốn có niềm hy vọng ấy”, cô Morgan nói. “Dù bạn tin vào vị Chúa Trời nào, Ngài cũng sẽ trở lại, và sự thiện lương trong trái tim bạn, năng lượng mà bạn toả ra, và khả năng đón nhận nguồn năng lượng tương tự phát ra từ người khác, đó là những điều sẽ được phán xét”.
Viết báo cáo bởi Xiaoxu Lin và Catherine Yang.
Biểu diễn Nghệ thuật Shen Yun có trụ sở tại New York với bốn công ty lưu diễn đồng thời trên khắp thế giới. Để biết thêm chi tiết, xin vui lòng truy cập Shen Yun Performing Arts.
Epoch Times cho rằng Biểu diễn Nghệ thuật Shen Yun là một sự kiện văn hoá nổi bật trong thời đại của chúng ta. Chúng tôi tự hào là đơn vị theo dõi phản ứng khán giả kể từ những ngày đầu tiên khi Shen Yun mới thành lập năm 2006.
Chia sẻ bài viết này

7 sự tình ngàn vạn lần không nên làm! Làm rồi sớm muộn sẽ gặp báo ứng

Old lady's hands holds small green plant seedling
Trong cuộc đời của mỗi người, dường như không phải lúc nào cũng đều thuận buồn xuôi gió, luôn có vô số chuyện không như ý muốn đi theo bên bạn và tôi. Những cái gọi là buồn và hận, bi và khổ, phiền não và thất vọng, long đong lận đận và bất công tủi nhục, khiến chúng ta không cách nào trốn tránh.
Phóng tầm mắt ra toàn xã hội, chiến tranh, đói kém, nghèo khổ, bạo lực, sắc tình, thiên tai, ô nhiễm môi trường, thời thời không ngừng ảnh hưởng đến chúng ta. Có thể nói, tại cái thế giới này, sinh mệnh của chúng ta tuy rất ngắn tạm lại vô thường, nhưng cả cuộc đời đều là bị thống khổ và phiền não bủa vây.
Nếu như một người có thể bình bình an an, vui vẻ an lạc mà vượt qua cuộc đời này, như vậy quả thực là vinh hạnh vô cùng! Kỳ thực, nếu muốn tận lực thoát khỏi thống khổ và phiền não, để bản thân mình mỗi ngày trôi qua đều được “khai tâm tự tại, liễu vô di hám” (vui vẻ tự tại, không chút nuối tiếc) thì cũng không phải là điều quá khó, chỉ cần bạn tin vào nhân quả, ghi nhớ rằng “Thiện hữu thiện báo, ác hữu ác báo” (Làm điều thiện gặp thiện báo đáp, làm điều ác gặp ác báo ứng). Đồng thời, có mấy việc sau đây bạn ngàn vạn lần chớ có phạm phải, những việc này đối với cuộc đời của bạn có ảnh hưởng cực kỳ lớn.

1. Không hiếu thuận với cha mẹ

Cha mẹ sinh ra ta, và nuôi dưỡng ta khôn lớn, ân tình thâm hậu, trong kinh Phật có nói rằng bạn có báo đáp vài ức kiếp cũng chưa trả hết đại ơn của cha mẹ, người bất hiếu với cha mẹ trời đất đều khó dung tha. Hơn nữa, người ngay cả đến cha mẹ mình mà còn không hiếu lễ kính trọng thì làm sao có thể lãnh đạo người khác? Làm sao có thể thu phục chúng nhân (công chúng)?

2. Tham dâm háo sắc

Người tham dâm háo sắc trong tâm tồn chứa tà, khuyết thiếu ngay thẳng chính khí, sự nghiệp và cuộc sống sẽ rất không thuận lợi, sở cầu (*) trái với ý nguyện của trời đất, là việc làm vi phạm đạo đức, không thể viên mãn. Cho nên người tham dâm, thân thể khẳng định chịu hao tổn, làm sao không mắc bệnh?

3. Yêu tham tiện nghi, vô cùng bủn xỉn, rất hiếm khi làm việc thiện

Trong tâm tham lam, bủn xỉn, thì kiếp nghèo khó bần cùng chẳng cách bao xa. Không làm việc thiện, không có phúc đức tư lương dắt thân, miệng ăn núi lở. Chủng người này không có tâm thương người và lòng bác ái cứu khổ, không có nhân duyên, cũng nhất định khuyết thiếu tâm giúp đỡ trợ giúp người khác, ắt sẽ không có được người khác giúp đỡ, thế thì lẽ nào có thể làm nên thành tựu trong sự nghiệp được? Dẫu rằng nhất thời có thể vui vẻ, sung sướng, nhưng rốt cuộc tiền tài cũng ra đi về không mà thôi.

4. Thường xuyên sát sinh

Mỗi một sinh mệnh tồn tại, đều là có nhân duyên đặc định của nó, nhưng không phải là đến đây để cung cấp cho người sát sinh. Người mà thường xuyên sát sinh, trong tâm khuyết thiếu thiện niệm, vậy lẽ nào có thể đạt được sự nghiệp và gặp cơ hội tốt trong cuộc sống?

5. Không tôn kính sư trưởng, cống cao ngã mạn

(Sư trưởng: Bậc thầy, bề trên. Cống cao ngã mạn: kiêu căng ngã mãn, tự cao tự đại)
Đã là thầy giáo của bạn, dẫn dắt bạn, khẳng định có chỗ ưu tú hơn bạn. Nếu như bạn đến một chút xíu khiêm tốn, khiêm nhường cũng không có, luôn cho rằng họ giảng chỗ này không tốt, làm không tốt hoặc họ không biết cách dẫn dắt, vô phương lãnh đạo, vậy thì khẳng định là bạn đang đúng lúc không có việc gì để làm cả, bởi vì tâm bạn nóng vội, phập phồng không yên, không có “Vương giả phong phạm!”. Khổng Tử viết: “Tam nhân hành, tất hữu ngã Sư ” (có nghĩa rằng: trong ba người cùng đi đường nhất định có người đáng để ta học hỏi, ắt có một người dậy được ta điều gì, do đó không nên coi rẻ xem thường người khác, ai cũng có gì đó cho chúng ta cần học được. Nói lên tầm quan trọng của khả năng trau dồi học hỏi trong cuộc sống và cộng đồng thường ngày, đạo đời, đạo làm người. Câu này có chỗ còn được viết là “Tam nhân hành, tất hữu ngã Sư yên” ), một khi người không khiêm nhường học hỏi, vậy làm sao có thể được sống thuận theo tốt lành?

6. Đạo tặc, trộm cắp

Khái niệm trộm cắp rất rộng và đa dạng phủ khắp, chỉ cần là đồ không thuộc về mình mà chiếm thành của mình, ngay cả là lấy một tờ giấy, một cây viết (*) của công ty đều thuộc vào trộm, mặc dù chúng ta có khi trong tâm là quang minh chính đại, lại cũng rất thản nhiên. Nhưng chủng hành vi này, lại tiêu hao rất nhiều phúc báo của bản thân mình, hơn nữa một lúc nào đó bạn nhất định sẽ phát hiện mình chịu tổn thất một cái gì đó tương đương. Còn có một nhóm người chuyên môn đi trộm cắp, dù cho là “phát gia trí phú”, trở lên giàu có rồi đi nữa thì cũng bằng suy tổn hết phúc đức, sau nhất rốt cuộc vẫn rớt vào ác quả của đói khổ bần cùng bi thảm.

7. Thường hay nói dối

Sự hài hòa giữa người với người, ăn ở hữu hảo, thân thiện, đối xử hòa thuận, quý là ở chỗ chân thành tương hỗ, kiêng kỵ “hư tình giả ý”, giả dối nhiệt tình bên ngoài nhưng thật lòng thì sáo rỗng, không phải chân tình trong tâmBất luận là lục thân quyến thuộc (*) hay bằng hữu thượng cấp (*),chỉ cần bạn lúc thường ngày dùng ngôn ngữ chân thật chất phác, mang thành tâm, thiện ý mà đối đãi hành xử, nhất định sẽ đạt được tín nhiệm của người khác. Ngược lại thường xuyên biên tạo bịa đặt dù chỉ một chút những chuyện giả dối không có thực, hoặc giả dưỡng thành “thuyết hoang tâm bất hoảng” (nói dối mà trong tâm không biết sợ hãi), dần dà sẽ hình thành tính cách thuận miệng nói dối đối với bất kỳ ai như một phản xạ có điều kiện, có khi chỉ do một câu tùy ý nói dối mà phải trả giá đắt, cực kỳ thảm trọng đau thương.
Nếu như bạn không dính dáng gì đến 7 điều kể trên, xin chúc mừng bạn! Bạn ắt hẳn là người tôn quý có phúc. Cho dù hiện tại bạn có gặp khó khăn gì chăng nữa thì cũng nhất định sẽ “Liễu ám hoa minh, bát vân kiến nhật” (Qua rặng liễu tối là vườn hoa sáng, vén mây thấy mặt trời, mây đen chuyển xoay thấy hào quang mặt trời).
(*) Sở cầu: điều hằng mong muốn cho cá nhân mình
(*) “Lục thân” là sáu bề thân thương thân tình. Đó là: 1. Cha – 2. Mẹ – 3. Vợ – 4. Con – 5. Anh Chị – 6. Em. Trong gia tộc sáu bề thân quyến này là ruột thịt thân thích, yêu thương hơn. Kế tiếp lục thân là “quyến thuộc”, tức là những người bà con bên chồng, bên vợ, bên ngoại, bên nội.
(*) “Bằng hữu thượng cấp”: Bạn bè, cấp trên. “Thượng cấp” trong dân gian thường còn được gọi là “sếp”, có nơi gọi là “xếp”.
(*) “Cây viết”: là danh từ dùng chỉ chung, miền Bắc thường gọi là cây bút, miền Nam thường gọi là cây viết.
Chia sẻ bài viết này

Tại sao bánh mì có hại cho sức khỏe của bạn? Sự thật gây sốc

(mabe123/iStock)
Ăn bánh mì càng trắng thì bạn càng dễ chết sớm”
Từ lâu người ta đã biết rằng bánh mì trắng và các loại ngũ cốc tinh chế nói chung không đặc biệt bổ dưỡng.
Các nhà dinh dưỡng học và các chuyên gia dinh dưỡng trên toàn thế giới đã khuyến khích chúng ta nên ăn ngũ cốc nguyên hạt thay thế.
Nhưng các loại ngũ cốc, đặc biệt là các loại ngũ cốc chứa gluten như lúa mì, đang được xem xét kỹ lưỡng trong những năm gần đây.
Giờ đây nhiều chuyên gia y tế uy tín khẳng định bánh mì và các sản phẩm khác từ ngũ cốc chứa gluten là không quá cần thiết mà còn có khả năng gây hại.
(JD Hancock/Flickr/CC BY 2.0)
(JD Hancock/Flickr/CC BY 2.0)

Bánh mì có hàm lượng Carbohydrate cao và có thể làm tăng mức độ đường trong máu

Ngay cả bánh mì ngũ cốc nguyên hạt cũng luôn không được làm ra từ ngũ cốc “nguyên hạt” thực sự.
Chúng là ngũ cốc đã được nghiền thành bột rất mịn. Mặc dù quá trình này bảo quản chất dinh dưỡng, nhưng nó khiến cho các sản phẩm này được tiêu hóa quá nhanh.
Tinh bột trong bánh mì nhanh chóng bị biến đổi trong đường tiêu hóa và chuyển thành glucose đi vào máu. Điều này làm lượng đường và insulin trong máu nhanh chóng tăng đột biến.
Ngay cả bánh mì làm từ bột mì nguyên cám cũng làm lượng đường trong máu tăng nhanh hơn nhiều so với kẹo.
Khi lượng đường huyết tăng lên nhanh chóng, nó có xu hướng đi xuống một cách nhanh chóng. Khi lượng đường huyết hạ, chúng ta trở nên đói.
Đây là tình trạng liên quan đến đường huyết quen thuộc với những người có chế độ ăn chứa hàm lượng Carbohydrate (Carbs) cao. Chẳng bao lâu sau khi ăn, họ nhanh chóng bị đói, và phải cần một bữa ăn nhẹ khác có hàm lượng carb cao.
Đường huyết tăng cũng có thể gây ra hiện tượng glycation ở cấp độ tế bào khi đường máu phản ứng với protein trong cơ thể (glycation là một tiến trình khi mức đường huyết cao kết hợp với các protein, tạo thành các protein không mong muốn). Đây là một trong các nhân tố gây ra quá trình lão hóa.
Các nghiên cứu về chế độ ăn hạn chế Carb (loại bỏ/ giảm tinh bột và đường) khuyến cáo rằng những người bị bệnh tiểu đường hoặc cần phải giảm cân nên tránh tất cả ngũ cốc.
(Anssi Koskinen/Flickr/CC BY 2.0)
(Anssi Koskinen/Flickr/CC BY 
Điểm mấu chốt: Hầu hết bánh mì được chế biến từ lúa mì nghiền hành bột. Chúng dễ dàng được tiêu hóa và nhanh chóng làm tăng lượng đường và insulin trong máu, có thể dẫn đến tình trạng lượng đường trong máu vượt mức và kích thích ăn quá nhiều.
Bánh mì chứa nhiều Gluten
Lúa mì có chứa một lượng lớn protein gọi là gluten.
Protein này có các đặc tính giống như keo (do đó có tên gọi gluten) đảm bảo tính mềm dẻo, đàn hồi của chất bột.
Ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy rằng : một tỷ lệ đáng kể dân số nhạy cảm với gluten.
Khi chúng ta ăn bánh mì có chứa gluten (lúa mì, lúa mì spenta, lúa mạch đen và lúa mạch), hệ thống miễn dịch trong đường tiêu hóa của chúng ta “tấn công” các protein gluten.
Các thử nghiệm kiểm soát trên cơ thể người không có bệnh celiac (là một bệnh lý đường ruột gây ra bởi tình trạng nhạy cảm với gluten) cho thấy rằng gluten làm hư lại bức tường của hệ tiêu hóa, gây đau, chướng bụng, đi ngoài không ổn định và mệt mỏi.
Nhạy cảm với gluten cũng liên quan đến một số trường hợp bệnh tâm thần phân liệt và thất điều tiểu não – hai tình trạng rối loạn nghiêm trọng của não bộ.
Có lẽ Gluten gây hại cho hầu hết mọi người, chứ không chỉ những người được chẩn đoán mắc bệnh celiac hay nhạy cảm với gluten.
Cách duy nhất để thực sự biết bạn có nhạy cảm với gluten hay không là bạn loại bỏ gluten khỏi chế độ ăn uống của bạn trong vòng 30 ngày và sau đó quay lại với nó và xem bạn có bị ảnh hưởng gì không.
Điểm mấu chốt: Hầu hết bánh mì được chế biến từ các loại ngũ cốc chứa gluten. Gluten gây ra một phản ứng miễn dịch ở đường tiêu hóa của những người nhạy cảm. Điều đó có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa, đau, đầy hơi, mệt mỏi và các triệu chứng khác.

Bánh mì chứa nhiều chất có hại khác

Hầu hết các loại bánh mì thương mại có chứa đường hoặc siro ngô có lượng fructose cao, giống như các loại thực phẩm chế biến khác.
Đường gây nhiều tác dụng phụ và ăn thực phẩm chế biến có chứa đường có thể tác động xấu đến sức khỏe.
Hầu hết các loại ngũ cốc đều chứa axit phytic “ngăn ngừa dinh dưỡng”.
Axit phytic là một phân tử liên kết mạnh mẽ với khoáng chất cần thiết như canxi, sắt và kẽm, khiến chúng không được hấp thụ.
Ngâm ngũ cốc trước khi chế biến có thể làm suy giảm axit phytic, và nâng cao hàm lượng các khoáng chất có sẵn.
Điểm mấu chốt: Hầu hết các loại bánh mì đều có chứa đường, thứ cực kỳ có hại cho bạn. Chúng cũng chứa chất “ngăn ngừa dinh dưỡng” cản trở hấp thụ các khoáng chất như canxi, sắt và kẽm.

Hàm lượng các chất dinh dưỡng thiết yếu rất ít trong bánh mì

Không có chất dinh dưỡng nào trong bánh mì mà bạn không thể lấy được từ các loại thực phẩm khác, thậm chí với hàm lượng lớn hơn.
Ngay cả bánh chế biến từ lúa mì nguyên cám cũng không bổ dưỡng như bạn nghĩ.
Không chỉ hàm lượng chất dinh dưỡng thấp so với các loại thực phẩm tươi, nó còn làm giảm sự hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thực phẩm khác.
  • Calo cho calo, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt có chứa một lượng thấp chất dinh dưỡng so với các loại thực phẩm tươi như rau quả.
  • Các axit phytic cản trở sự hấp thụ các khoáng chất như sắt, kẽm và canxi.
  • Bằng cách gây tổn hại niêm mạc ruột, gluten làm giảm hấp thụ của tất cả các chất dinh dưỡng.
  • Ngũ cốc không chứa tất cả các axit amin thiết yếu, do đó nó rất nghèo protein cần thiết cho con người.
  • Sợi mì có thể làm cơ thể bạn đốt nguồn dự trữ Vitamin D nhanh hơn nhiều và góp phần vào sự thiếu hụt vitamin D, tình trạng đó liên quan tới các bệnh ung thư, tiểu đường và cả tử vong.
Điểm mấu chốt: Hầu hết các loại bánh mì không phải là chất bổ dưỡng và protein trong bánh mì không được sử dụng nhiều. Niêm mạc ruột bị tổn hại cùng với axit phytic làm giảm hàm lượng của các chất dinh dưỡng. Lúa mì cũng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu vitamin D.

Lúa mì nguyên cám làm tăng Cholesterol có hại

Trong một nghiên cứu, 36 người được chọn ngẫu nhiên phân thành hai nhóm.
Họ được hướng dẫn để ăn hoặc ngũ cốc yến mạch hoặc ngũ cốc lúa mì nguyên hạt.
Sau 12 tuần, các nhà nghiên cứu đo nồng độ lipid trong máu của cả hai nhóm.
Các ngũ cốc yến mạch làm giảm cholesterol LDL và LDL nhỏ, dày đặc. Về cơ bản, yến mạch nguyên hạt cải thiện đáng kể tình trạng mỡ máu.
Tuy nhiên, các ngũ cốc lúa mỳ làm tăng tổng cholesterol LDL lên 8% và LDL nhỏ, dày đặc lên một con số khổng lồ 60%.
LDL nhỏ, dày đặc là loại cholesterol có liên quan chặt chẽ đến bệnh tim.
Điều này có nghĩa là lúa mì nguyên cám gây hại đáng kể đến mỡ máu và có thể làm tăng mạnh nguy cơ mắc bệnh tim.
Đúng vậy, lát bánh mì nguyên hạt “trái tim khỏe mạnh” đó có thể giết chết bạn.
Điểm mấu chốt: Ăn bánh mì “trái tim khỏe mạnh” có thể tăng cholesterol LDL nhỏ, dày đặc lên một con số khổng lồ 60%. Đây là loại cholesterol có liên quan chặt chẽ tới bệnh tim.

(Feverpitched/iStock)(Feverpitched/iStock)
Thông điệp cần nhớ
Bất cứ ai cần giảm cân, có vấn đề về tiêu hóa hoặc bằng cách nào đó bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống phương Tây thì nên loại bỏ bánh mì và các nguồn thực phẩm khác từ ngũ cốc chứa gluten.
Nếu thành ruột bị hư hại, lượng đường trong máu tăng nhanh, đầy bụng, mệt mỏi và LDL nhỏ, dày đặc tăng 60%, vẫn không phải là một lý do chính đáng để ngừng ăn bánh mì, thì có lẽ không còn gì hợp lý hơn nữa.
Bài báo được đăng lần đầu tại www.authoritynutrition.com
Chia sẻ bài viết này

Những tác dụng của dầu dừa

Đối với người dân của Tokelau ở Thái Bình Dương, dừa chiếm hơn 60% lượng calo tiêu thụ. (Pixabay.com)
Đối với người dân của Tokelau ở Thái Bình Dương, dừa chiếm hơn 60% lượng calo tiêu thụ. (Pixabay.com)
Nếu ở Pháp, dầu dừa không nổi tiếng, thì ở một số nơi trên thế giới, nó là thực phẩm chính. Nó thúc đẩy một sức khỏe tốt. Một ví dụ nổi bật là người dân của Tokelau ở Nam Thái Bình Dương. Hơn 60% lượng calo mà họ tiêu thụ đến từ dừa.
Dù dừa chứa một lượng lớn chất béo bão hòa (90%), nhưng những người dân bản địa không bị mắc bệnh tim mạch. Trong thực tế, chất béo bão hòa bị cáo buộc một cách bất công vào việc gây ra bệnh xơ vữa động mạch. Ngoài ra, dầu dừa có chứa chất béo bão hòa không phải thực sự giống như những gì chúng ta tìm thấy trong thịt.

Những tác dụng tích cực

Mỗi sản phẩm đều có cách tương tác riêng với các chức năng nội tạng và sự trao đổi chất. Các triglycerides ở chuỗi trung bình của dầu dừa làm tăng mức tiêu hao năng lượng so với chất béo ở chuỗi dài. Đó là để nói rằng 15-30 gram dầu dừa làm tăng tiêu hao năng lượng của cơ thể 5% mỗi ngày, tức là 120 kcal mỗi ngày.
Dầu dừa cũng có thể làm giảm cơn đói. Các axit béo của dầu được gan hấp thụ chuyển hóa thành xetonic được coi như một nguồn năng lượng. Xetonic làm giảm sự thèm ăn. Trong một thí nghiệm, những người tham gia đã dùng hàng ngày ít hơn 256 calo triglycerides chuỗi trung bình.
Dầu dừa giúp giảm cân. Dầu dừa có thể làm giảm sự thèm ăn và tăng đốt cháy chất béo; đặc biệt là chất béo nội tạng nằm xung quanh các cơ quan nội tạng. Chất béo này là nguy hiểm nhất, vì nó liên quan chặt chẽ với nhiều bệnh mãn tính.
Hãy nhớ rằng vòng bụng là một dấu hiệu của chất béo nội tạng. 30 ml dầu dừa mỗi ngày giúp làm giảm đáng kể chỉ số khối cơ thể và vòng eo.

Nỗi sợ hãi của vi khuẩn

Gần 50% các axit béo trong dầu dừa là axit lauric. Cơ thể người chuyển hóa axit lauric thành monolaurin. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng monolaurin có hiệu quả chống lại virus mụn rộp, virus cúm, cytomegalovirus, và thậm chí chống lại HIV.
Các chất béo lauric, capric và caprylic của dầu dừa là chất kháng khuẩn, kháng nấm và kháng virus. Ví dụ, các hợp chất nảy diệt staphylocoque aureus, Listeria monocytogenes, Helicobacter pylori, động vật nguyên sinh Giardia và nấm Candida albicans.

Tốt cho tim

Dầu dừa cải thiện  chuyển hóa lipit (rối loạn khúc xạ trong quá trình chuyển hóa chất béo). Chất béo bão hòa làm tăng mức độ “cholesterol tốt” (HDL) và giảm tỷ lệ của “cholesterol xấu” (LDL). Dầu dừa cũng tác động tới đông máu, bằng cách giảm độ nhớt. Nó cải thiện lưu thông của máu trong mạch, nuôi dưỡng các mô và ngăn ngừa cơn đau tim.

Làm  đẹp

Một tính năng đặc biệt của dầu dừa là tác động tích cực đối với bề ngoài. Một số đã sử dụng dầu dừa cho mục đích thẩm mỹ. Ví dụ, một massage da đầu với dầu dừa cải thiện dinh dưỡng cho tóc.
Dầu dừa là một loại kem dưỡng ẩm tự nhiên tuyệt vời cho da và làm mềm lớp biểu bì của móng tay. Nó cũng bảo vệ da, vì nó chặn gần 20% tia cực tím của mặt trời.

Khoe khoang cái gì thì tương lai mất đi chính thứ đó

Nếu bạn khoe khoang về cái gì thì bạn sẽ thất bại về cái đó, vì thế là người có năng lực, bạn không cần thiết phải nói ra mà hãy để người khác tự đánh giá về mình.

tương lai, that bai, mất đi, khoe khoang, Bài chọn lọc,
Nếu bạn khoe khoang về cái gì thì bạn sẽ thất bại về cái đó.
Hãy ghi nhớ những lời dạy dưới đây để tích phúc báo, đời người có 3 thứ không thể nói:
1. Cái tốt của bản thân mình.
2. Những điều không tốt của người khác.
3. Kế hoạch tương lai của bản thân.
Bạn càng hãnh diện về cái gì, thì lại càng dễ mất đi cái đó!
Có thể bạn sẽ nói: Cái đáng tự hào là sự thành thật, vậy tại sao khoe khoang lại không thể được? Nhưng bạn có biết khi bạn khoe khoang là bạn đang tự hạ thấp giá trị chính mình, tự cho người đối diện thấy mình là ai và chính bạn đang vô tâm làm tổn thương người khác, tự cho rằng mình cao hơn họ, một khi người đó bị bạn làm tổn thương, liệu họ có còn đối xử tốt với bạn nữa không?
Khoe khoang vẻ đẹp bề ngoài, thì phải cẩn thận kẻo sau này bạn lại trở thành một người xấu xí.
Bạn khoe khoang sự giàu có, thì phải cẩn thận sau này sẽ bị phá sản.
Bạn khoe khoang thành tích học tập tốt, thì phải cẩn thận kẻo sau này thi không đỗ.
Tốt nhất là bạn không nên tự hào khoe khoang con cái trong nhà thế nào. Đó cũng là giúp con bạn bớt đi kẻ thù, để khiến cho người đời và quỷ thần không ganh tỵ với chúng, mà ngược lại khiến họ bảo vệ và ủng hộ chúng mới phải.
Khoe khoang cái gì, thì phải cẩn thận kẻo tương lai sẽ đánh mất đi chính cái đó!
Ví dụ: Bạn có viên ngọc quý, bạn đi đâu cũng khoe ra cho người khác xem. Như vậy ma quỷ sẽ rất muốn hủy hoại viên ngọc của bạn. Theo đó, chúng sẽ lợi dụng những người có tâm địa xấu để thực hiện ý đồ của mình.
Con người thường tự hủy hoại đi công đức của mình trong những trường hợp thế nào? Chính là, hãnh diện về công đức của mình, hãnh diện về việc tu hành của mình, khoe khoang bản thân được hưởng số may mắn.
Nho gia có câu: Họa phúc của một người còn phải xem người đó khiêm tốn hay kiêu ngạo.
Con người, không nên tùy tiện nói ra những việc chưa hoàn thành và các kế hoạch của tương lai.
Nhân quả, nói ra rồi sẽ thay đổi. Cũng giống như ân oán trong nhân gian, nói thẳng ra nhân quả thì có thể sẽ khiến nặng thêm hoặc sẽ gặp phải báo ứng. Vẫn chưa làm xong xuôi, mà nói trắng ra là một điều kiêng kỵ.
Trong Mật Tông, chính là khuyên răn con người không nên tùy tiện nói ra kế hoạch, những việc chưa hoàn thành. Đây được coi là việc riêng tư. Trừ khi là đã hoàn thành, khỏi hết bệnh, khi hóa giải hết mới có thể tiết lộ một chút vừa phải, hơn nữa phải giấu tên giấu tuổi.
Trong kinh Lăng nghiêm có viết: “Tính cuồng dừng lại thì chính là dừng ở cõi Phật”. Tính cuồng ở đây là nói tính ngông cuồng tự đại, cả mơ ước viển vông và thái độ coi thường người khác của bạn. Kiểu người luôn vỗ ngực cho mình là thông minh nhất, chỉ biết mình cái gì cũng hơn người.
Vậy cõi Phật là gì? Đó chính là giác ngộ, đó chính là khai ngộ.
Do đó nếu bạn có thể bỏ đi cái tính khoe khoang, kiêu ngạo của bản thân mình, thì đây là điều rất tốt cho bạn.
Theo daikynguyenvn.com