Chủ Nhật, 10 tháng 5, 2015

Đi tìm lời giải thích bí ẩn năng lượng tối làm tăng tốc giãn nở vũ trụ

Chia sẻ bài viết này
How do we think about something we can’t see and don’t experience in our everyday lives, but seems to be pushing our universe apart ever faster? (NASA, ESA, G. Illingworth, D. Magee, and P. Oesch (University of California, Santa Cruz), R. Bouwens (Leiden University), and the HUDF09 Team, CC BY 4.0)
Làm thế nào chúng ta lại nghĩ đến một loại vật chất mà chúng ta không nhìn thấy cũng không cảm nhận được trong đời sống hàng ngày nhưng dường như đang làm vũ trụ giãn nở nhanh hơn bao giờ hết? (NASA, ESA, G. Illingworth, D. Magee, và P. Oesch (Đại học California, Santa Cruz), R. Bouwens (Đại học Leiden), và nhóm nghiên cứu HUDF09, CC BY 4.0)
Bản chất của năng lượng tối là một trong những vấn đề trọng tâm và hóc búa nhất của giới khoa học. Nhưng chính xác năng lượng tối là gì và tại sao chúng ta tin rằng nó thực sự tồn tại?
Bạn hãy thử suy ngẫm một chút về một hiện tượng rất quen thuộc: điều gì sẽ xảy ra khi bạn ném một quả bóng vào không trung? Nó sẽ từ từ chậm lại dưới ảnh hưởng của lực hấp dẫn, cuối cùng nó sẽ ngừng lại giữa không trung và rơi trở lại mặt đất. Tất nhiên, nếu lực ném quả bóng đủ lớn (khoảng 25.000 dặm một giờ), nó sẽ thoát hoàn toàn khỏi sức hút của Trái Đất và bắn vào không gian, và không bao giờ quay trở lại. Nhưng ngay cả trong trường hợp đó, lực hấp dẫn sẽ tiếp tục kéo quả bóng một cách yếu ớt, làm vận tốc của nó chậm lại khi nó thoát khỏi sức hút của Trái Đất.
Mô hình này cho thấy các ‘mặt cắt’ không gian tại những mốc thời gian khác nhau khi vũ trụ giãn nở. (Ævar Arnfjord Bjarmason, CC BY-SA)
Nhưng hãy thử tưởng tượng một cái gì đó hoàn toàn khác. Giả sử như bạn ném một quả bóng vào không trung, và thay vì bị hút trở lại mặt đất, quả bóng bị chính Trái Đất đẩy ra và lao nhanh, và nhanh hơn nữa lên bầu trời. Thật ngạc nhiên phải không? Nhưng các nhà thiên văn học đã quan sát được hiện tượng này đang thực sự xảy ra cho toàn bộ vũ trụ!
Gần một thế kỷ qua, các nhà khoa học đã nhận ra rằng vũ trụ đang giãn nở với tất cả các thiên hà đang ngày càng tách xa ra khỏi nhau. Mãi cho đến gần đây, các nhà khoa học tin vẫn rằng chỉ có hai khả năng có thể xảy ra cho vũ trụ trong tương lai. Nó có thể giãn nở mãi mãi (như quả bóng mà bạn ném lên với vận tốc 25.000 dặm một giờ), nhưng sự giãn nở sẽ chậm lại khi lực hấp dẫn kéo tất cả các thiên hà lại với nhau. Hoặc có thể cuối cùng lực hấp dẫn sẽ chiến thắng và quá trình giãn nở vũ trụ sẽ ngưng lại, cuối cùng nó sẽ co lại và sụp đổ, giống như quả bóng của bạn rơi mạnh xuống mặt đất.
Vì vậy, hãy tưởng tượng các nhà khoa học đã ngạc nhiên đến mức nào khi vào năm 1998, hai nhóm các nhà thiên văn học đã phát hiện ra rằng cả hai hiện tượng trên đều sẽ không xảy ra. Các nhà thiên văn học đã đo tốc độ giãn nở của vũ trụ khi nó còn trẻ hơn nhiều so với ngày nay. Nhưng làm thế nào họ có thể làm điều này mà không cần xây dựng một cỗ máy thời gian?
May mắn thay, kính thiên văn chính là một cỗ máy thời gian. Khi bạn nhìn lên những ngôi sao trên bầu trời đêm, điều bạn nhìn thấy không phải là các ngôi sao đó ở thời điểm hiện tại mà bạn đang nhìn thấy ánh sáng phát ra từ các ngôi sao từ rất lâu rồi — thường là cách đây hàng trăm năm. Bằng cách nhìn vào các siêu tân tinh xa xôi, thường là những ngôi sao sáng rực rỡ, các nhà thiên văn có thể nhìn lại hàng trăm triệu năm trước. Sau đó, họ có thể đo tốc độ giãn nở trong quá khứ bằng cách so sánh khoảng cách đến các siêu tân tinh xa xôi với vận tốc mà chúng đang bay ra xa khỏi chúng ta. Và bằng cách so sánh tốc độ giãn nở của vũ trụ vào hàng trăm triệu năm trước đây với tỷ lệ giãn nở ngày hôm nay, các nhà thiên văn học phát hiện ra rằng vũ trụ đang tăng tốc giãn nở thay vì chậm lại như chúng ta từng dự đoán.
Thay vì kéo các thiên hà trong vũ trụ lại với nhau, lực hấp dẫn dường như đang đẩy chúng ra xa nhau. Nhưng làm thế nào lực hấp dẫn có thể có tác dụng ngược lại, khi trải nghiệm hàng ngày của chúng ta cho thấy nó đang hút mọi thứ lại với nhau? Thuyết tương đối của Einstein trên thực tế dự đoán rằng lực hấp dẫn có thể đẩy cũng như hút, nhưng chỉ trong những hoàn cảnh rất đặc biệt.
Điều gì đang đẩy các thiên hà ra khỏi nhau trong bức ảnh chụp bởi kính viễn vọng Hubble? (NASA và A. Riess (STScI), CC BY)
Lực phản hấp dẫn này được quy cho một dạng năng lượng mới, được đặt tên là “năng lượng tối”, với các đặc tính rất kỳ lạ. Không giống như các vật chất thông thường, năng lượng tối có áp suất âm và chính áp suất âm này làm cho lực hấp dẫn có tác dụng ‘đẩy’. (Đối với vật chất thông thường, lực hấp dẫn luôn là lực hút). Có vẻ như năng lượng tối tồn tại xuyên suốt toàn bộ vũ trụ, và nó tương tác với vật chất thông thường chỉ thông qua tác dụng của lực hấp dẫn, nên nó gần như không thể thử nghiệm được trong phòng thí nghiệm.
Các nhà khoa học từng nghĩ rằng sự giãn nở của vũ trụ được mô tả bởi các đường cong màu vàng, xanh lá cây, hoặc xanh dương. Nhưng bất ngờ là nó lại là đường cong màu đỏ.
Có hai hình thức đơn giản nhất của năng lượng tối: một hằng số vũ trụ học hoặc năng lượng chân không. Năng lượng chân không có một thuộc tính khác lạ. Hãy tưởng tượng vũ trụ giống như một cái hộp giấy đang phồng ra. Tổng số vật chất trong hộp vẫn như thế nhưng cái hộp thì không ngừng phồng ra, tức là thể tích của hộp tăng lên, vì vậy mật độ vật chất trong hộp giảm xuống. Trên thực tế, mật độ của tất cả mọi vật chất đều giảm xuống khi vũ trụ nở ra, ngoại trừ năng lượng chân không — mật độ của nó vẫn như thế. (Vâng, điều đó nghe thật kỳ lạ. Nó giống như kéo dài kẹo dẻo taffy và phát hiện ra rằng nó không mỏng đi chút nào).
Các nhà thiên văn tiếp tục thăm dò bầu trời, tìm kiếm các chi tiết rõ nét hơn để xây dựng thêm những phỏng đoán về năng lượng tối. (Reidar Hahn, CC BY)
Vì năng lượng tối không thể bị cô lập hoặc thăm dò trong phòng thí nghiệm, làm sao chúng ta có thể hy vọng sẽ hiểu được chính xác nó được tạo nên từ cái gì? Những giả thuyết khác nhau về năng lượng tối có những dự đoán hơi khác nhau về cách vũ trụ giãn nở theo thời gian, vì vậy hy vọng lớn nhất về việc thăm dò năng lượng tối có vẻ như sẽ nhờ đến các phép đo chính xác hơn về sự tăng tốc của vũ trụ, dựa vào khám phá đầu tiên hồi 17 năm về trước (thí nghiệm năm 1998 kể trên). Các nhóm nghiên cứu khoa học khác nhau hiện đang thực hiện một loạt các phương thức đo đạc. Ví dụ như cuộc khảo sát Năng lượng tối đang lập ra bản đồ về sự phân bố của các thiên hà trong vũ trụ để giúp giải đáp câu đố này.
Còn một khả năng nữa: có thể các nhà khoa học đã đi nhầm đường. Có lẽ năng lượng tối không có thực, và chúng ta có được những số liệu cho thấy thuyết tương đối của Einstein là sai và cần phải thay đổi. Đây sẽ là một công việc đầy khó khăn bởi vì khi chúng ta thử nghiệm lý thuyết của Einstein trong Hệ Mặt Trời thì thu được kết quả vô cùng chính xác. (Hãy đối mặt với điều này, Einstein thực sự hiểu những gì ông đang làm). Cho đến nay, chưa ai có thể cải tiến thuyết tương đối Einstein để dự đoán đúng về sự giãn nở của vũ trụ nhưng vẫn phù hợp với lý thuyết của Einstein bên trong Hệ Mặt Trời. Tôi dừng lại ở đây để các bạn suy ngẫm về điều này.
http://vietdaikynguyen.com/v3/53534-explainer-the-mysterious-dark-energy-that-speeds-the-universes-rate-of-expansion/

Phát Hiện Khi Phóng Đại 400 Lần Hoa Ưu Đàm Bà La 3000 Năm Mới Nở

Chia sẻ bài viết này
1305310233421858--ss1
Hoa Ưu Đàm Bà La được phóng đại 400 lần dưới kính hiển vi điện tử; thân hoa trong suốt, mang theo rất nhiều điểm sáng, kèm theo những đóa hoa là các Pháp Luân ẩn hiện. (Nhiếp ảnh: Lữ An/Đại Kỷ Nguyên)
Hoa Ưu Đàm Bà La được coi là “điềm lành may mắn”, trong Kinh Phật có ghi chép về “Tiên Giới Kỳ Hoa” 3000 năm mới nở một lần này. Đầu tiên phát hiện trên tượng Phật tại Hàn Quốc, hơn mười năm trở lại đây, Hoa Ưu Đàm Bà La liên tục khai nở ở khắp các vùng thắng địa trên thế giới, trong những điều kiện không có đất, không có ánh sáng, không có nước; có nơi hoa mọc liên tục trong vài năm, lại có nơi cùng lúc có hơn vài trăm, vài nghìn đóa cùng khai nở, cũng là để báo cho thế gian về một điềm lành mỹ hảo đáng vui mừng. Phóng viên Đại Kỷ Nguyên Trương Nhã Huệ tại Miêu Lật, Đài Loan đã tường thuật lại, thông qua bức ảnh được phóng to 400 lần dưới kính hiển vi điện tử, đã triển hiện rõ cấu trúc chi tiết của Hoa Ưu Đàm Bà La, đồng thời còn phát hiện, bên cạnh các bông hoa Ưu Đàm Bà La tại các tầng không gian khác nhau có thể thấy được thấp thoáng các Pháp Luân, đây là điều cực kỳ hiếm thấy.
Bài báo tường thuật…
Vào mùa thu năm 2008, một ngày trước khi cơn gió lớn tràn về, tại thôn Đàm Văn làng Tạo Kiều, Miêu Lật, Đài Loan có một học viên Pháp Luân Công họ Trương đã tu luyện vài năm, đã phát hiện tại phía ngoài của một cánh cửa sắt nhà anh có một cụm Hoa Ưu Đàm Bà La. Qua quan sát bằng kính hiển vi với độ phóng đại 400 lần thấy rõ, bên cạnh những đóa hoa xuất hiện rất nhiều Pháp Luân, Pháp Luân xuất hiện có cái gần có xa, khiến người ta rất đỗi kinh ngạc.
Ông Trương nói, trong quá trình quan sát, ông có cảm giác bị dẫn dắt vào phát hiện này. Nhớ lại hôm đó khi ông vào căn phòng bao bọc bằng thép để dọn dẹp một số vật dụng, thời tiết lúc đó rất đẹp, nhưng được một lúc thì xuất hiện một trận mưa to, khi ông bế một con chó vào trong căn phòng để tránh mưa… ông đột nhiên phát hiện trên cánh cửa căn phòng có một cụm hoa Ưu Đàm Bà La mọc… Đây là loài hoa được cho là “điềm lành may mắn”.
808311043481497--ss
30 đóa hoa Ưu Đàm Bà La mọc trên khung cửa sắt.
Sau đó, tới ngày thứ bảy ông lại phát hiện thêm 15 đóa hoa khác nữa. Chủ nhật tuần sau đó, nhận được thông tin, 5 vị đồng tu đã tới để thưởng thức hoa mọc trên khung cửa sắt, mọi người kinh ngạc khi nhìn thấy khoảng 500-600 đóa hoa ở đó, thêm 1 tuần, ở một chỗ khác lại phát hiện có thêm 40 đóa hoa nữa.
Sau khi ông Trương đem sự việc thần kỳ này kể cho những người nhà vốn không tu luyện biết, một người em làm về kỹ thuật của ông lập tức đi quan sát, vô tình lại phát hiện tại nơi anh mình kể có thêm 3 cụm hoa nữa, mỗi cụm hoa đều là từng bó từng bó một. Người em cẩn thận cắt một cụm hoa đem về phòng thí nghiệm, sau đó dùng kính hiển vi phóng đại lên 400 lần để quan sát.
808311043491497--ss
30 đóa hoa Ưu Đàm Bà La mọc trên khung cửa sắt.
Dưới kính hiển vi, đóa hoa hiện ra có màu trắng thuần khiết, cánh hoa cũng là màu trắng thuần khiết, thân và cành đều trong suốt, viền cánh hoa có màu xanh lục, trên cành hoa phủ đầy những điểm sáng màu trắng long lanh. Điều làm mọi người ngạc nhiên hơn là đằng sau đóa hoa xuất hiện rất nhiều Pháp Luân, Pháp Luân hiện ra có cái ở gần có cái ở xa.
808311043501497--ss
Ảnh chụp phần dưới nụ hoa Ưu Đàm Bà La.
Đồng thời điều thần kỳ nữa là, một tuần sau khi bị cắt, phần gốc của hoa lại mọc trở lại, nở hoa giống hệt như trước. Hoa Ưu Đàm Bà La hiển hiện ra qua kính hiển vi siêu thường thoát tục, mỹ diệu phi thường. Đây có lẽ chính là loài hoa được ghi chép lại trong Kinh Phật.
808311043511497--ss
Ảnh chụp Hoa Ưu Đàm Bà La từ trên đỉnh xuống.
Trong thời gian gần đây, trên mạng thường có các bài báo viết về Hoa Ưu Đàm Bà La – loài hoa 3000 năm mới nở một lần, được nhắc tới trong Kinh Phật đang đua nở ở khắp nơi trên thế giới, ai đã từng đọc qua những bài viết ấy đều cảm thấy thần kỳ. Vậy mà hôm nay loài hoa thần kỳ này lại mọc tại một căn phòng bọc thép, hơn nữa lại nở nhiều như vậy, những người may mắn được tận mắt nhìn thấy đều vô cùng kinh ngạc. Kinh Phật Vô Lượng Thọ có ghi rằng: “Ưu Đàm Bà La Hoa khai nở, đây là điềm lành may mắn, những người được nhìn thấy đều sẽ có phúc”.
808311045421497--ss
Ưu Đàm Bà La Hoa được phóng đại lên 400 lần, thân hoa hiện ra trong suốt.
Theo Kinh Phật ghi chép, Hoa Ưu Đàm Bà La xuất hiện là báo hiệu “Chuyển Luân Thánh Vương” hạ thế xuống nhân gian truyền Chính Pháp. “Như Lai hạ thế, Kim Luân Vương xuất hiện tại thế gian” chính là được giải nghĩa như thế. Gần đây, những đóa hoa này khai nở khắp nơi, cho thấy những điều được ghi trong Kinh Phật là chân thực, Thần Phật quả thật là có tồn tại…
Những điều ghi chép lại
Trong Kinh Phật ghi chép lại rất minh xác rằng, khi loài hoa Ưu Đàm Bà La 3000 năm mới nở một lần xuất hiện thì cũng là lúc Chuyển Luân Thánh Vương xuống thế gian Chính Pháp. ‘Pháp Hoa Văn Cú – Quyển Bốn Thượng’: “Ưu Đàm Bà La Hoa, báo hiệu điềm lành, 3000 năm mới nở một lần, cũng là lúc Kim Luân Vương xuất hiện”; ‘Huệ Lâm Âm Nghĩa – quyển tám’: “Ưu Đàm Bà La Hoa là một điềm lành linh dị, đây là thiên hoa, không phải là hoa dưới nhân gian, khi một vị Như Lai hạ thế, khi Kim Luân Vương xuất hiện trên thế gian, loài hoa này sẽ xuất hiện nhờ đại ân và đại đức của Ngài”. Trong cuốn ‘Kinh Kim Cương’ được bảo tồn trong miếu tự tại Hàn Quốc cũng dự ngôn ghi lại: “Khi Hoa Ưu Đàm Bà La khai nở, cũng là lúc Chuyển Luân Thánh Vương xuất hiện”… loài hoa này xuất hiện báo hiệu “Chuyển Luân Thánh Vương” đã hạ thế xuống nhân gian Chính Pháp. “Như Lai hạ thế, Kim Luân Vương xuất hiện tại nhân gian” chính là được lý giải như thế. Sự triển hiện của loài Phật Hoa – Ưu Đàm Bà La là một thần tích tại nhân gian, không chỉ khiến chúng ta lãnh hội được sự thần kỳ vô tận và sự ảo diệu vô cùng của vũ trụ mênh mông này, cũng như sự hạn hẹp của trí thức nhân loại; đồng thời còn khải thị cho chúng ta biết về sự bác đại tinh thâm và chân lý siêu thường của Phật Pháp.
Dự ngôn của Phật Thích Ca Mâu Ni từ 2500 năm trước về “Ưu Đàm Bà La Hoa” hôm nay đã xuất hiện tại thế gian, thông qua những dự ngôn chuẩn xác về “Ưu Đàm Bà La Hoa”, báo cho mọi người phải biết trân quý, nắm bắt cơ duyên Đại Pháp vũ trụ hồng truyền duy nhất từ khi vũ trụ khai thiên tịch địa, từ hằng cổ vi hữu tới nay. Đại Pháp vũ trụ Phật gia – Pháp Luân Đại Pháp được ngài Lý Hồng Chí truyền ra thế nhân bắt đầu từ Trường Xuân Trung Quốc năm 1992, cho đến năm 1999, trong vòng 7 năm, tại Trung Quốc Đại Lục đã phổ truyền cho hơn 100 triệu người theo tập; cho đến hôm nay Pháp Luân Đại Pháp đã được hồng truyền trên toàn thế giới, tại hơn 114 quốc gia có hơn 100 triệu người trong cuộc sống thường ngày tuân theo pháp lý cao tầng của Đại Pháp vũ trụ “Chân Thiện Nhẫn” để tu luyện, thân tâm đều thu được lợi ích, tâm tính đề cao, và đạt tới những tầng thứ tu luyện mà những người đi trước chưa từng đạt được.
Thiên cơ phá mê! “Hoa Ưu Đàm Bà La” 3000 năm mới nở một lần hôm nay đã khai nở khắp nơi trên toàn thế giới, thiên thượng muốn mượn sự xuất hiện của “Phật Hoa” để khai thị cho con người ngày nay về cơ duyên mà Pháp Luân Đại Pháp đã được truyền ra nhân thế. Hãy trân quý cơ duyên vạn cổ có thể gặp mà không thể cầu này của sinh mệnh bạn.
Nếu bạn thấy bài viết hay, hãy chia sẻ nó với bạn bè