Thứ Năm, 26 tháng 12, 2013

Cách xử lý lỗi khi không gõ được tiếng việt trong Google Chrome

Đôi khi các bạn sử dụng Google Chrome một cách bình thường nhưng bỗng dưng không hiểu đã vô tình click vào đâu mà sau đó không thể gõ được tiếng việt có dấu trong google chrome nữa, mặc dù bộ gõ tiếng việt và phông chữ vẫn hoạt động bình thườn trong các chương trình khác. Mình cũng đã gặp trường hợp này và xin lưu lại đây một cách khắc phục để các bạn tham khảo xem sao nhé:

1) Đầu tiên các bạn làm thủ thuật sau để "lôi" cái bộ gõ tiếng việt mà bản thân google chrome đã hỗ trợ ra bằng mẹo là vào trang google dịch
(google translate). Sau đó đặt chế độ dịch từ Việt sang Anh. Tại góc dưới bên trái của trường nhập nội dung các bạn click vào nút biểu tượng bàn phím ảo để bật nó lên, xong chuyển chế độ gõ sang Telex. Vậy là đã ok, thử xem sao nhé....


2) Trong trường hợp vẫn không được, các bạn làm thêm thao tác sau: Vào settings của Chrome (chrome://settings/) sau đó click vào show advance settings ở phía dưới cùng, vào  Web content ---> customize fonts -----> Encoding ----> chọn Unicode(UTF-8). ok

3) Sau đó các bạn tắt toàn bộ Chrome và unikey đi bật lại là ok đấy.

Good luck!

Gõ Tiếng Việt trong Gmail không cần phần mềm

Gmail là công cụ thư điện tử email được ưu chuộng trên toàn thế giới cũng như cho người dùng Việt , chính vì thế Gmail đã hỗ trợ tích hợp thêm bộ gõ tiếng Việt khi soạn thảo thư tương tự như công cụ chuyên dụng khác.
Tích năng mới đã tích hợp nên rất ít người dùng biết đến, với bài viết này sẽ giúp bạn dễ dàng bộ gõ tiếng Việt mà không cần đến sự trợ giúp của phần mềm unikey.
Để kích hoạt bộ gõ tiếng Việt có sẵn trong Gmail thực hiện như sau: (Lưu ý: Bài viết sẽ thực hiện trên ngôn ngữ Tiếng Việt của Gmail) .
Trên giao diện chính hộp thư, bạn nhấn chọ biểu tượng như hình bánh răng và chọn Cài đặt.
Xuất hiện một trang mới, bạn sẽ chọn thẻ “Chung” , lựa chọn ấn vào liên kết “Hiển thị tất cả tùy chọn ngôn ngữ “, mình có thể lựa chọn thêm các ngôn ngữ khác.
[​IMG]

Bạn muốn sử dụng công cụ này cần tích thêm vào ô “Bật công cụ”. Công cụ gõ này sẽ hiện ra, bạn di chuyển xuống dưới.
[​IMG]


Chọn các bộ gõ tiếng Việt ở khung bên trái rồi nhấn nút tên (sang phải ) để chuyển sang khung bên phải, xong nhấn OK rồi bấm “Lưu thay đổi” để lưu lại các thiết lập.
[​IMG]

Từ giờ, trong khi soạn thư, để sử dụng bộ gõ tiếng Việt bạn nhấn biểu tượng bàn phím rồi chọn bộ gõ tiếng Việt cùng kiểu gõ (chẳng hạn Tiếng Việt VNI). Ngay tức thì, bàn phím ảo sẽ xuất hiện, bạn kéo thả nó ra khỏi khung nhập liệu (lưu ý không đóng bàn phím ảo vì khi đó chức năng gõ tiếng Việt sẽ bị vô hiệu) rồi thực hiện soạn thư bằng tiếng Việt bình thường.


[​IMG]


Chúc các bạn thành công!