Thứ Ba, 17 tháng 12, 2013

Bài học quản trị từ công ty công nghệ lớn nhất thế giới

KHỞI NGHIỆP Hồng Long | 17/12/2013 - 09:09Bài học quản trị từ công ty công nghệ lớn nhất thế giới
Google: Bài học quản trị từ công ty công nghệ lớn nhất thế giới.

Google nổi tiếng là công ty có môi trường phẳng nhất thế giới, bởi vì ở đây rất ít cấp bậc. Các nhân viên, từ lập trình viên tới thiết kế, đều được phát triển ý

Khởi nghiệp  Khởi nghiệp, Bí quyết khởi nghiệp, hành trình thành lập doanh nghiệp, kinh nghiệm, kỹ năng giúp bạn khởi nghiệp thành công
 

Google nổi tiếng là công ty có môi trường phẳng nhất thế giới, bởi vì ở đây rất ít cấp bậc. Các nhân viên, từ lập trình viên tới thiết kế, đều được phát triển ý tưởng của họ và thực hiện một cách tự do mà không cần phải hỏi ý kiến của sếp nào cả. 
Thế nhưng, với không ít dân công nghệ, các sếp đôi khi lại là các rào cản của sự phát triển, của sự đổi mới khiến họ không thể phát huy tài năng. 
Do vậy, một thử nghiệm được thực hiện năm 2002 do chính Larry Page, đồng sáng lập Google và hiện là CEO của hãng, đã chỉ ra rằng, nếu tự do như vậy sẽ không có ai lo những việc như phát triển nhân sự, thị trường toàn cầu, chiến lược và những vấn đề phát sinh. Và quan trọng hơn hết là khó kết nối một đội hình hơn 37.000 con người cùng làm việc. 
Sau đó Google đã xây dựng một dự án có tên là Oxygen với nhiều đánh giá và nghiên cứu công phu hàng năm trời về hành vi quản trị để giúp đội hình sếp tăng năng lực quản trị và điều hành của họ. 
Dự án đã chỉ ra 8 điểm của một sếp tốt như sau:
1. Là huấn luyện viên giỏi 
2. Trao quyền cho nhóm và không quản lí chi tiết 
3. Tập trung vào lợi ích và quan tâm của tất cả thành viên của nhóm 
4. Hướng vào kết quả công việc  
5. Biết lắng nghe, giỏi đối thoại để chia sẻ thông tin 
6. Giúp đỡ thành viên phát triển nghề nghiệp 
7. Có tầm nhìn rõ ràng và chiến lược cho nhóm 
8. Nắm vững các kĩ năng về kĩ thuật trọng yếu để giúp hỗ trợ nhóm 
Tiếp theo, Google cho phép các nhân viên đánh giá sếp của mình dựa theo những yếu tố trên và hàng năm còn tổ chức bình chọn những sếp tài giỏi, những sếp này ngoài được thưởng còn có cơ hội tăng lương và thăng chức. 
Như vậy có thể thấy Google có một mô hình đặc biệt là cho phép nhân viên đánh giá sếp, ngược lại với Việt Nam là từ trên xuống. Và mô hình này đã chứng tỏ hiệu quả vì chính những thành viên của Google đã cho ra đời những sản phẩm tuyệt hảo khiến công ty liên tục tăng doanh thu và biến Google trở thành một trong những công ty lớn nhất thế giới.

Cưỡng bức mổ cướp tạng: Tiêu điểm chính ở các nước Bắc Âu (Ảnh)http://vn.minghui.org/news/44604-cuong-buc-mo-cuop-tang-tieu-diem-chinh-o-cac-nuoc-bac-au.html
[MINH HUỆ 25-11-2013] Vấn nạn cưỡng bức mổ cướp tạng từ các học viên Pháp Luân Công còn sống ở Trung Quốc gần đây đã gây sự chú ý rất lớn tại các nước Bắc Âu. Bất chấp thời tiết giá lạnh, sức nóng vẫn bao trùm lên một bộ phận các chính trị gia, các phương tiện truyền thông, các chuyên gia y tế, và những người bày tỏ sự phản đối của họ về việc giết người để lấy tạng theo yêu cầu. Bên cạnh việc hướng sự chú ý của mọi người đến những hành động tàn bạo này, các nhóm lưỡng đảng cũng đang cố gắng tìm ra các giải pháp khác nhau để chấm dứt những tội ác này.
Các nhà lập pháp Thụy Điển tìm giải pháp nhằm chấm dứt nạn cưỡng bức mổ cướp nội tạng
Hơn 20 thành viên của Quốc hội Thụy Điển đã tham dự một diễn đàn tập trung vào tội ác cưỡng bức mổ cướp nội tạng sống từ các học viên Pháp Luân Công của ĐCSTQ. Pháp Luân Công là một môn tu luyện ôn hoà hiện đang bị đàn áp bởi chế độ Trung Cộng. Diễn đàn diễn ra vào ngày 20 tháng 11 được tài trợ bởi 10 thành viên quốc hội từ tất cả các thành viên bên trong chính phủ liên minh đương nhiệm và tất cả các thành viên bên trong Liên minh, một cựu liên minh đối lập.
Các nghị sỹ đã bày tỏ quyết tâm giúp ngăn chặn tội ác mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc. Ban hành các đạo luật có liên quan ở Thụy Điển để ngăn cản “du lịch ghép tạng” là một giải pháp được đưa ra trong phiên thảo luận sau buổi hội thảo.
Nghị sỹ Petra Lindberg, Chủ tịch Hiệp hội Hỗ trợ Nhân Quyền Trung Quốc ở Thụy Điển, cho biết cộng đồng quốc tế đã tuyên bố không bao giờ cho phép tội ác huỷ diệt hàng loạt tái diễn. Thật không may, nạn diệt chủng nhắm vào các học viên Pháp Luân Công vẫn đang diễn ra trong suốt 14 năm qua ở Trung Quốc. Nghị sĩ kêu gọi Quốc hội Thụy Điển ban hành các đạo luật nhằm giúp ngăn chặn tội ác này.
Nghị sỹ Annelie Enochson từ Đảng Dân chủ Thiên Chúa Giáo phát biểu với giới báo chí rằng: “Thật khó để người phương Tây có thể tin điều này, nhưng nó đã và đang xảy ra. Đó là một sự xấu hổ.” Bà nói rằng xã hội phương Tây, bao gồm người Thụy Điển, nên lên tiếng cho các nạn nhân, những người không có quyền để lên tiếng cho bản thân họ trên chính đất nước của họ.
Nghị sỹ Anna Steele từ Đảng Tự do cảm thấy rằng ngăn chặn tội ác mổ cướp nội tạng là điều bà cần phải làm. Bà cảm thấy rất buồn cho tình hình ở Trung Quốc, và bà hi vọng được làm việc cùng với những nghị sỹ khác để sửa đổi luật pháp của Thụy Điển nhằm giúp giải quyết vấn đề này.
Nghĩ sỹ Elisabeth Björnsdotter Rahm từ Đảng Ôn hòa đã bày tỏ rằng những nhà lập pháp cần phải bắt đầu quá trình thay đổi, mặc dù việc này sẽ cần rất nhiều thời gian. Bà tin rằng hội thảo đã chỉ ra những điểm khởi đầu tốt. Bà đề nghị nên có nhiều diễn đàn và các đạo luật mới để đạt được mục tiêu chính là tạo ra tác động và cuối cùng kết thúc tội ác mổ cướp nội tạng này.
Các diễn giả tại diễn đàn bao gồm ông David Kilgour, cựu ngoại giao Canada, ông Petra Lindberg, Chủ tịch Hỗ trợ Nhân quyền ở Trung Quốc, ông Man Yan Ng, đại diện của Hiệp hội Quốc tế về Nhân quyền, ông Dan Alfjorden, đại diện của Hiệp hội Pháp Luân Đại Pháp Thụy Điển, và ông Li Huige, một bác sỹ y khoa từ Đức. Các diễn giả đã đưa ra những bằng chứng cưỡng bức mổ cướp nội tạng từ các học viên Pháp Luân Công còn sống trong cuộc đàn áp ở Trung Quốc.
Mổ cướp nội tạng tại Forefront, Thụy Điển
Báo Svenska Dagbladet đăng tải một báo cáo về vấn nạn mổ cướp nội tạng.
Svenska Dagbladet, một tờ báo buổi sáng hàng ngày chủ lưu được phân phối trên toàn quốc, đã đăng một báo cáo chuyên sâu về nạn mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc vào ngày 20 tháng 11.
Bài báo chỉ ra rằng cấy ghép nội tạng là ngành công nghiệp có lợi nhuận cao nhất ở Trung Quốc. Một số lượng lớn nội tạng đến từ các học viên Pháp Luân Công, cũng như các Kitô hữu, những người Tây Tạng và Duy Ngô Nhĩ – những nhóm người đang bị bức hại nặng nề bởi chế độ Trung Quốc.
Tờ báo trích dẫn lời của ông Ng. về thị trường chợ đen ở Trung Quốc. Một trái tim có giá khoảng 1 triệu Kronor Thụy Điển (vào khoảng 152,000 đô la Mỹ) và chỉ cần từ một đến ba tuần để tìm ra một người có tạng phù hợp cho cấy ghép ở Trung Quốc, trong khi ở các quốc gia khác thì phải mất vài tháng hoặc thậm chí vài năm. Chỉ có thể giải thích một cách hợp lý cho khoảng thời gian chờ đợi cực ngắn này, đó là có một ngân hàng nội tạng sống cực lớn và rất nhiều người bị giết theo yêu cầu để lấy nội tạng của họ.
Vào ngày 23 tháng 11, báo Svenska Dagbladet đã công bố một báo cáo tiếp theo có tiêu đề “Các nhà lập pháp cấm đến Trung Quốc để du lịch ghép tạng”.
Nghị sỹ Carin Runeson nói với các phóng viên rằng sự thật được tiết lộ tại diễn đàn thật khủng khiếp. Bà nói rằng các nhà lập pháp nên giải quyết vấn đề này. Runeso nói: “Chúng tôi sẽ nói cho tất cả mọi người ở tất cả các cuộc họp và các dịp khác về điều mà chúng tôi biết được ở diễn đàn này.” Bà nói thêm rằng bà sẽ cố gắng để có được hành động cụ thể trước ngày diễn ra bầu cử. Bà nói: “Điều quan trọng nhất đối với tôi là có hành động cụ thể, hơn là chỉ ngồi đây và lắng nghe.”
Bài báo cũng trích dẫn lời của Nghị sỹ Maria Lundqvist-Brimster, người chỉ ra rằng Tây Ban Nha đã có một bộ luật tốt liên quan đến phẫu thuật cấy ghép nội tạng quốc tế mà Thụy Điển nên học tập.
Bà nói: “Rõ ràng là ở Tây Ban Nha, việc buôn bán nội tạng trái phép là phạm pháp, nhưng ở Thụy Điển điều này lại không rõ ràng”. “Chúng tôi không biết làm cách nào mà người dân Thụy Điển lại liên quan đến việc cấy ghép nội tạng bất hợp pháp ở Trung Quốc. Tôi sẽ xem xét vấn đề này.”
Các chuyên gia y tế phản đối mổ cướp nội tạng
Nhiều chuyên gia y tế đã kí tên vào đơn thỉnh nguyện gửi Liên Hiệp Quốc của Hiệp Hội Bác sĩ Chống Mổ cướp Nội tạng Cưỡng bức (DAFOH) và mạnh mẽ lên tiếng phản đối những tội ác mổ cướp nội tạng trong sự kiện “Ngày Bác sỹ” ở Đan Mạch.
Bác sỹ Rosedy nói: “Tôi phản đối việc buôn bán nội tạng này.” Bà cho biết mặc dù luật pháp ở Đan Mạch cấm các bác sỹ giới thiệu bệnh nhân của mình đến các quốc gia mà họ có thể được cấy ghép nội tạng từ những nguồn tạng không rõ ràng, nhưng những bệnh nhân du lịch ghép tạng vẫn có thể nhận được điều trị y tế giống như những bệnh nhân khác ngay khi họ quay trở lại Đan Mạch. Bà nhận thấy rằng đây là một kẽ hở cần được điều chỉnh trong luật y tế của Đan Mạch.
Một bác sỹ, ngay khi biết về tội ác mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc, đã nói rằng: “Đây là những tin tức quan trọng nhất mà tôi được nghe tại sự kiện này.” Nhiều bác sỹ muốn được làm điều gì đó bên cạnh việc kí tên mình vào đơn thỉnh nguyện. Họ liên tục hỏi: “Chúng tôi có thể làm cho các bạn điều gì khác không?”
Một cựu lãnh đão của một Hiệp hội Cấy ghép Tạng ở Đan Mạch đã nghe nói về những tội ác cưỡng bức mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc. Ông đã kí tên mình vào đơn thỉnh nguyện của DAFOH và nói rằng ông biết về nạn cấy ghép tạng bất hợp pháp đang xảy ra ở Trung Quốc. Ông đã cung cấp tên và liên lạc của một tổ chức cấy ghép tạng lớn ở Đan Mạch và cho phép các học viên Pháp Luân Công sử dụng tên của ông để liên lạc với họ.
Các chuyên gia y tế kí tên vào đơn thỉnh nguyện gửi Liên Hiệp Quốc của DAFOH nhằm giúp ngăn chặn nạn cưỡng bức mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc
“Ngày Bác sỹ” là một sự kiện lớn dành cho các chuyên gia y tế ở Đan Mạch. Đây là sự kiện thường niên kéo dài một tuần được phối hợp tổ chức bởi Tổ chức Y tế Đan Mạch và Trường Cao đẳng Tổng hợp Đan Mạch. Sự kiện cung cấp thông tin và chương trình đào tạo cho các chuyên gia y tế.
Người dân Bắc Âu ủng hộ chấm dứt Cưỡng bức Mổ cướp Nội tạng
Cuộc vận động thu thập chữ kí của các học viên Pháp Luân Công tại các quốc gia Bắc Âu khác, trong đó có cả Thụy Điển và Phần Lan, cũng nhận được sự ủng hộ rất lớn.
Công dân và du khách ở Thụy Điển kí tên vào đơn thỉnh nguyện của DAFOH để ủng hộ Pháp Luân Công trên quảng trường Mynttorge, một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Stockholm.
Người dân ở Rovaniemi, Phần Lan kí tên vào đơn thỉnh nguyện gửi Liên Hiệp Quốc của DAFOH nhằm giúp chấm dứt tội ác mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc. Mọi người rất cảm động bởi tinh thần của các học viên, và cảm ơn họ vì đã đưa thông tin về cuộc đàn áp ra công chúng trong thời tiết khắc nghiệt như vậy.

Đăng ngày 14-12-2013. Bản dịch có thể được hiệu chỉnh trong tương lai để sát hơn với nguyên bản.

Pháp hội Trung Quốc | Hành động nói lên nhiều hơn lời nóiBài viết của một học viên Đại Pháp ở Trung Quốc
[MINH HUỆ 24-11-2013] Chồng tôi và tôi bắt đầu tập Pháp Luân Công vì bệnh tật của chồng tôi. Anh ấy bị chẩn đoán mắc bệnh viêm gan B nghiêm trọng. Bởi vì các đơn thuốc không có tác dụng, năm 1995, anh ấy đã tìm kiếm khắp nơi và phát hiện ra một số loại thuốc dân gian có khả năng làm giảm các triệu chứng bệnh. Tuy nhiên, người phụ nữ lớn tuổi mà cung cấp loại thuốc này nói rằng nếu người nào dùng nó và sau này căn bệnh tái phát thì sẽ không có cách nào để chữa trị.
Khi bệnh viêm gan tái phát vào năm 1997, chồng tôi và tôi khóc lóc trong đau khổ.
Khi bạn tôi biết chuyện, cô ấy đã nói với chúng tôi về Pháp Luân Công. Ngay ngày hôm sau, tôi cùng chồng tôi đã đến học môn pháp. Trong vòng một tuần, tất cả các triệu chứng của chồng tôi đã biến mất một cách kỳ diệu và anh ấy không còn phải dùng đến bất cứ loại thuốc nào nữa.
Tất cả các bệnh tật của tôi đã biến mất, bao gồm bệnh vẩy nến đã hành hạ tôi trong suốt mười năm, bệnh huyết áp thấp, tăng sản tuyến vú, viêm ruột thừa mãn tính và những vấn đề về thận. Bệnh chảy máu cam khiến tôi khổ sở trong 27 năm, cho đến cả chứng phát ban khi tôi mới được một tuổi cũng chấm dứt.
Trong bài ”Chứng thực” trong Tinh tấn yếu chỉ, Sư phụ giảng,
“Như vậy là một người tu luyện cần dùng hết thảy điều kiện có lợi, hồng truyền Đại Pháp, chứng thực Đại Pháp là đúng đắn, là khoa học chân chính chứ không phải là thuyết giáo và duy tâm, ấy là điều mà mỗi người tu luyện lấy làm trách nhiệm của mình.”
Tại đây tôi muốn chia sẻ một số những trải nghiệm của tôi.
Các bậc phụ huynh đã cho tôi điểm số cao nhất
Do những cải thiện đáng kinh ngạc về cả thân lẫn tâm của mình, tôi muốn mọi người đều có thể biết đến Pháp Luân Công. Một số đồng tu và tôi đã tới những thị trấn khác để nói với người dân về môn tập luyện.
Tôi cũng đưa những quyển sách nhỏ giới thiệu cho các em học sinh trong mỗi lớp của tôi và dặn các em hãy nói chuyện với tôi nếu các em muốn học các bài công pháp. Thấy được những thay đổi tích cực ở tôi, một số đồng nghiệp cũng bắt đầu tập luyện.
Khi tôi giới thiệu Pháp Luân Công cho các em học sinh, tôi bảo các em hãy tuân theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn được dạy bởi Pháp Luân Công, để trở thành một người tốt hơn. Dần dần, các em học được cách bảo trì tâm thái hòa ái khi gặp mâu thuẫn và không tranh đấu với nhau.
Trong trường, các em học sinh của tôi là lễ phép nhất và lớp của chúng tôi là nề nếp nhất. Các em học sinh không chỉ có thái độ tốt đối với tôi mà còn đối với cả những giáo viên khác. Các giáo viên khác thường hỏi tôi, “Làm sao chị có thể rèn luyện được sinh viên của mình và khiến các em tốt như vậy?” Họ đều biết rằng việc này liên quan đến việc tôi tập Pháp Luân Công.
Cuối mỗi học kỳ, một bản khảo sát đã được đưa cho các bậc phụ huynh để xếp loại các giáo viên, như một thước đo để đánh giá thành quả của giáo viên.
Một ngày hiệu trưởng của trường đã hỏi tôi: “Tại sao chị lại có thể được lòng các bậc phụ huynh như vậy? Tất cả bọn họ đều cho chị điểm cao nhất trong đợt khảo sát. Chị là người duy nhất làm tốt được như vậy trong toàn trường đấy.” Tôi biết điều này xảy ra là vì tôi đã chiểu theo Pháp khi tôi giảng dạy.
Vào ngày 25 tháng 4 năm 1999, khi cuộc bức hại sắp bắt đầu, các học viên khác và tôi đã tới Thiên Tân để thỉnh nguyện một cách ôn hoà cho Pháp Luân Công. Chồng tôi và tôi cũng đến Bắc Kinh vào tháng 10 năm 1999 để nói với các viên chức chính phủ rằng Pháp Luân Công là tốt và Sư phụ vô tội. Tuy nhiên, công an đã bắt giữ chúng tôi một cách bất hợp pháp trên Quảng trường Thiên An Môn, tống chồng tôi vào một trại lao động cưỡng bức trong ba năm và giam giữ tôi trong hai tuần, tiếp đến là nhà cửa bị lục soát.
Các viên chức cử các giáo viên thay phiên nhau giám sát tôi. Tôi đã nói với họ về những gì chồng tôi và tôi đã trải qua. Tôi cũng cho họ một số tài liệu viết về câu chuyện của các học viên khác để họ đọc. Một số giáo viên hiểu rằng các học viên đang bị bức hại một cách vô cớ. Một trong số họ nói rằng hiệu trưởng đã bảo họ đừng ngược đãi tôi mà hãy chỉ để mắt đến tôi.
Một lần, trưởng phòng công an đã đến để nói chuyện với tôi. Vị hiệu trưởng đã ở cạnh ông ta khi tôi giảng chân tướng cho họ. Sau khi viên công an rời đi, hiệu trưởng đã nói, “Khi chị đạt viên mãn và trở thành Phật, đừng quên chúng tôi nhé.” Tôi cười và cam đoan với ông ấy rằng tôi sẽ không quên.
Giảng chân tướng ở một trường khác
Vì tín ngưỡng của mình, các viên chức đã chuyển tôi từ một trường cấp hai điển hình xuống một trường bình thường khác. Nhiều phụ huynh trong ngôi trường mới nghe tin này và muốn chuyển con cái của họ sang lớp của tôi.
Một ngày vị hiệu trưởng phàn nàn với tôi: “Học kỳ đã bắt đầu cách đây một tháng. Tại sao một số bậc phụ huynh lại vẫn yêu cầu chuyển con của họ sang lớp của chị nhỉ?”
Lúc đó, lớp của tôi đã vượt quá sĩ số. Tôi có 63 học sinh. Sau khi nói với các em học sinh về nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn, tôi hỏi các em làm thế nào để trở thành một người tốt. Các em đồng thanh đáp, “Chân – Thiện – Nhẫn!” Tôi đã cảm động một cách sâu sắc.
Một lần, tôi có một buổi dự giờ. Thông thường chỉ có trưởng bộ môn và các giáo viên cùng bộ môn và cùng khối mới đến để nghe. Nhưng ngày hôm đó, gần như mọi giáo viên không có tiết đều tham dự. Sau buổi học, họ không có gì để nói và từng người một lần lượt ra về. Việc này rất khác với các buổi dự giờ của các giáo viên khác. Tôi thấy rất tò mò.
Sau đó, một số giáo viên đã kể chuyện này cho tôi khi chúng tôi nói chuyện với nhau. Họ chưa bao giờ thấy một giáo viên nào tốt như tôi, với một thái độ và ngữ khí có thiện tâm như vậy. Họ đã bị cảm động một cách sâu sắc.
Một giáo viên giáo dục thể chất đã nói với tôi một cách kính trọng: “Tôi chưa bao giờ dự một lớp nào tốt như lớp của chị. Thái độ của chị đối với các em học sinh tốt đến mức mà tất cả chúng tôi thật sự đều được thọ ích.”
Một giáo viên khác ở khối cao hơn đã nói với tôi: “Bài giảng của chị thật tuyệt vời. Các em học sinh có thể lĩnh hội được rất nhiều và giáo viên chúng tôi cũng còn thấy hữu ích.”
Các giáo viên đã nói điều này với tôi vì họ tin tưởng tôi. Kỳ thực, ban đầu họ đã cảm thấy băn khoăn khi tôi chuyển đến ngôi trường này. Tuy nhiên, khi thấy hành xử ngay chính của tôi trong cuộc sống thường ngày, các giáo viên đã kết bạn với tôi, đặc biệt sau buổi dự giờ lần này.
Tôi tận dụng cơ hội lần này để nói thêm với họ về Pháp Luân Công, đặc biệt sự thật đằng sau vụ tự thiêu giả mạo tại quảng trường Thiên An Môn, được dàn dựng bởi chế độ cộng sản để phỉ báng Pháp Luân Công. Nhiều người đã hiểu được chân tướng theo cách này.
Một lần, sau khi nhà trường được trao danh hiệu Giải thưởng giáo viên xuất sắc, trưởng khoa hướng đạo đã xin lỗi tôi: “Với thái độ và thành quả của chị, giải thưởng này nên dành cho chị. Chị luôn mỉm cười với các em học sinh và không giáo viên nào có sức lôi cuốn giống như chị. Nhưng vì môn tập luyện của chị, không ai dám đề cử chị.”
Tôi giải thích với ông ấy rằng tôi đã không nỗ lực hết sức mình trong việc giảng dạy để giành được giải thưởng. Chính Pháp Luân Công đã dạy tôi trở thành một người tốt hơn và một giáo viên tốt hơn. Ông ấy lại cảm ơn tôi.
Vào cuộc họp giáo viên cuối cùng trước kỳ nghỉ đông, vị hiệu trưởng đã nói trong bài phát biểu, “Mọi người không được đánh bạc trong kỳ nghỉ, không vi phạm luật pháp hay làm những việc u mê như Pháp Luân Công.” Tôi rất buồn và bước lên sân khấu sau khi ông ấy bước xuống.
Trước toàn thể giáo viên, tôi nói: “Hiệu trưởng không tập Pháp Luân Công và có lẽ ông không biết được chân tướng. Cổ ngữ Trung Quốc có câu, ‘Thiện hữu thiện báo, ác hữu ác báo.’ Chúng ta nên cẩn thận không nói những lời làm tổn thương đến những người vô tội.” Vị hiệu trưởng nổi trận lôi đình và ngay lập tức một số giáo viên đã kéo tôi đến văn phòng của ông ấy.
Khi tôi đến phòng hiệu trưởng, bí thư Đảng uỷ, hiệu phó cùng chủ nhiệm khoa đã đợi sẵn ở đó. Vị hiệu trưởng nói một cách giận giữ: “Tôi có thể gọi công an bắt chị đấy! Chị còn gì để bào chữa cho mình không?”
Tôi nói một cách bình tĩnh: “Pháp Luân Công là Đại Pháp đề cao đạo đức và trên thế giới không có bất kỳ môn nào giống như vậy. Do vậy, bất kỳ ai có suy nghĩ không tốt về Pháp Luân Công có lẽ sẽ bị đào thải trong tương lai. Khi ông nói những điều đó trước nhiều giáo viên như vậy, một số người có lẽ sẽ tin lời ông nói mà hủy hoại tương lai của mình. Nếu việc này xảy ra, ông sẽ phải chịu trách nhiệm. Tôi ngăn cản ông vì chính ông và hy vọng ông có thể hiểu rằng tôi lo cho ông”.
Vị hiệu trưởng ngập ngừng và sau đó hỏi: “Tôi đã nói những lời đó. Bây giờ tôi nên làm gì?” Tôi nói với ông ấy: “Trước đây ông không biết điều này. Miễn là ông không tái phạm, mọi việc sẽ ổn thôi.”
Sau đó, không một ai nói những điều không tốt về Pháp Luân Công trước mặt tôi. Sau đó, khi công an bắt giữ và tống tôi vào tù, vị hiệu trưởng này cùng vợ ông ấy đã ủng hộ tôi.
Chứng thực Pháp trong tù
Khi tôi đang ở trong tù, tôi luôn nhắc nhở bản thân mình phải bảo trì chính niệm. Điều này đã giúp tôi vượt qua được việc liên tiếp bị hành hung.
Hơn nữa, tôi đã chứng thực được vẻ đẹp của Pháp Luân Công qua lời nói và hành động của mình và điều này đã thay đổi được hoàn cảnh. Các lính canh kính trọng tôi và các tù nhân cùng phòng cũng không nói những điều chống lại Pháp Luân Công.
Tôi cũng dạy các tù nhân cùng phòng nhẩm: ” Pháp Luân Đại Pháp hảo, Chân – Thiện – Nhẫn hảo.”
Một tù nhân cùng phòng luôn mơ thấy ma đến quấy nhiễu và cô ấy luôn bị kiệt sức. Sau khi chấp nhận lời khuyên của tôi, ma quỷ không còn đến và cô ấy đã ngủ ngon. Vì việc này, cô ấy đã tin vào Pháp Luân Công và bảo tôi đọc nhẩm một số bài kinh văn cho cô ấy. Tôi viết ra một số bài kinh văn ngắn của Sư phụ và cô ấy học thuộc chúng một cách nhanh chóng.
Cô ấy nói rằng cô ấy sẽ tìm các học viên và bắt đầu tu luyện sau khi được thả.
Cứu người trong khi điều hành công việc kinh doanh
Tôi được thả vào năm 2009 và nhanh chóng hiểu rằng các học viên đã bắt đầu cứu người  bằng cách khuyên họ thoái xuất khỏi Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và các tổ chức liên đới của nó. Một ngày chồng tôi cùng tôi đã tới thăm một người họ hàng làm việc trong một văn phòng trung ương Đảng.
Sau khi tôi nói chuyện với ông ấy, ông ấy nói với tôi: “Chị đã làm một điều chân chính. Mặc dù chị đã mất mọi thứ vì tín ngưỡng của mình. Sẽ tốt hơn nếu có một tín ngưỡng và tôi ủng hộ chị.”
Tôi hỏi ông ấy, “Ông nghĩ thế nào về việc thoái Đảng bằng biệt danh?” Ông ấy trả lời, “Cảm ơn vì giúp tôi thoái Đảng. Hãy dùng tên thật của tôi”.
Một người họ hàng khác là một hiệu trưởng trường cấp 3 đã nghỉ hưu. Khi chồng tôi và tôi đến thăm ông ấy, ông nhắc chúng tôi hãy bảo trọng. Gia đình ông là mục tiêu trong vài cuộc vận động chính trị vì vậy ông ấy biết ĐCSTQ tàn ác như thế nào.
Sau khi tôi và chồng tôi nói với họ về cuộc bức hại, ông cùng vợ mình đã mừng rỡ thoái Đảng.
Khi trở về nhà, chồng tôi nói rằng chúng tôi có một khoản nợ 95.000 Nhân dân tệ. Mặc dù người chủ cũ của anh ấy nợ anh ấy 60.000 Nhân dân tệ nhưng ông ấy không muốn trả lại và chồng tôi nghĩ đến việc sẽ bỏ qua cho ông ấy.
Khi chúng tôi đến thăm người chủ cũ của anh ấy và nói với ông ấy về Pháp Luân Công, cũng như sự bức hại tàn ác của ĐCSTQ. Ban đầu ông có chút do dự nhưng cuối cùng đã đồng ý thoái Đảng. Khi tôi hỏi ông ấy về số tiền, lúc đó ông đã trả chúng tôi một ít và không lâu sau đã trả hết phần còn lại.
Trong 5 tháng, chúng tôi đã trả hết các khoản nợ. Với sự giúp đỡ của các học viên khác, chúng tôi đã mở một cửa hàng và công việc kinh doanh rất tốt. Chúng tôi cũng coi đó như là nơi để giảng chân tướng cho mọi người.
Khách hàng tin tưởng chúng tôi cùng dịch vụ của chúng tôi và ngay cả những viên chức mà đã từng bức hại chúng tôi bây giờ cũng đến cửa hàng của chúng tôi. Chúng tôi đặt lịch giảng chân tướng lên bàn và treo một số tấm áp phích Pháp Luân Công lên tường để mọi người có thể hiểu được chân tướng trong một môi trường tự nhiên.
Do công việc kinh doanh tiếp tục phát đạt, chúng tôi đã mở một cửa hàng khác. Nhiều bạn bè của chúng tôi đã ngạc nhiên bởi vì họ thấy chúng tôi đã từng túng thiếu như thế nào do kết quả của cuộc bức hại. Điều này đã tạo thêm cơ hội để chúng tôi giảng chân tướng cho họ.
Tại đây chúng con xin chân thành cảm tạ Sư phụ vì những gì chúng con có được. Chúng con sẽ làm thậm chí tốt hơn nữa với tư cách là học viên Pháp Luân Công!

Đăng ngày 14-12-2013. Bản dịch có thể được hiệu chỉnh trong tương lai để sát hơn với nguyên bản.

Vì sao Hải quân TQ muốn xây pháo đài quanh Biển Đông?

Cập nhật lúc 11:41 04/11/2013

(Quốc Phòng) - Dù vừa khoa trương lần đầu về hạm đội tàu ngầm hùng hậu, nhưng tàu ngầm của Hải quân Trung Quốc chỉ có thể vùng vẫy ở Biển Đông để thực hiện chiến lược “chuỗi đảo thứ nhất”.

Theo tạp chí phân tích quốc phòng Stratfor (Mỹ) ngày 31/10, dù vừa khoa trương lần đầu về hạm đội tàu ngầm hùng hậu, nhưng tàu ngầm của Hải quân Trung Quốc chỉ có thể vùng vẫy ở Biển Đông để thực hiện chiến lược “chuỗi đảo thứ nhất”, vì hạm đội ở Bắc Hải và Đông Hải bị Nhật, Đài Loan và Mỹ khóa chặt.
Tham vọng của Trung Quốc là xây dựng bộ ba vũ khí chiến lược (tên lửa đạn đạo hạt nhân, máy bay ném bom hạt nhân, tàu ngầm phóng tên lửa hạt nhân), đặc biệt là tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân, gắn với mong muốn gia tăng khả năng răn đe đối với các cường quốc hạt nhân khác, đặc biệt là Mỹ, Nga và Ấn Độ.
Duy trì được lực lượng hạt nhân trên biển sẽ gia tăng khả năng của Trung Quốc trong việc giáng trả đối với đòn tấn công hạt nhân đầu tiên (hoặc thứ hai). Khả năng răn đe từ biển cũng là vấn đề uy tín đối với Bắc Kinh vì chỉ có một vài nước mới có thể làm như vậy.
Trung Quốc đã có những tiến bộ đáng kể trong việc phát triển vũ khí hạt nhân chiến lược trên biển, nhưng vẫn còn đứng sau nhiều cường quốc, đặc biệt là Mỹ.
Công nghệ tàu ngầm của Trung Quốc cũng là vấn đề khi còn đi sau các nước. Bên cạnh tàu ngầm hạt nhân lớp Hạ (Type 092) được sử dụng rộng rãi, Trung Quốc đang phát triển tàu ngầm lớp Tấn (Type 094) và đã có khoảng 3-4 chiếc đi vào hoạt động kể từ khi chiếc đầu tiên hạ thủy năm 2004. Tấn thực ra chỉ là tàu ngầm lớp Hạ được cải tiến nhưng vẫn còn nhiều hạn chế, nhất là thiếu công nghệ giúp tàu chạy êm, điều quan trọng giúp tăng khả năng sống sót của tàu ngầm.
Một chiến hạm thuộc Hạm đội Đông Hải tập bắn đạn thật trong cuộc huấn luyện ngày 29.9 trên biển Đông Hải - Ảnh: Reuters
Dù đã có nhiều cải thiện về công nghệ, các tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc vẫn cần vượt qua một cách an toàn “chuỗi đảo thứ nhất” để tiến ra vùng biển Philippines (Thái Bình Dương) để thực sự trở thành lực lượng răn đe hạt nhân trên biển tầm cỡ toàn cầu. Ngay cả khi Trung Quốc có được tên lửa JL-2 cho các tàu ngầm hạt nhân của họ, tàu ngầm Trung Quốc đang hoạt động trên biển Hoa Đông hay trong chuỗi đảo thứ nhất cũng khó mà tiếp cận được các mục tiêu ở lục địa Mỹ hay Tây Âu.
Những hạn chế về mặt địa lý như vậy là lý do chính khiến Hải quân Trung Quốc chọn chiến lược xây pháo đài ở quanh Biển Đông.
Lâu nay Hải quân Trung Quốc bố trí các tàu ngầm hạt nhân tại Hạm đội Bắc Hải và Nam Hải. Hạm đội Bắc Hải có các tàu ngầm hạt nhân lớp Hạ và gần đây là lớp Tấn, hạm đội Nam Hải cũng có tàu lớp Tấn. Việc xây căn cứ tàu ngầm ở Tam Á trên đảo Hải Nam đồng nghĩa việc giúp mở rộng hoạt động của tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc ở Biển Đông.
Hoạt động của tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc trên Biển Đông có nhiều thuận lợi. Thứ nhất, không như ở biển Đông Hải hay Hoàng Hải, Biển Đông là khá xa so với khả năng tác chiến của lực lượng chống ngầm của Hàn Quốc, Nhật Bản và cả của lực lượng Mỹ đồn trú ở hai nước đó.
Biển Đông còn cung cấp không gian hoạt động cơ động hơn cho tàu ngầm Trung Quốc so với vùng biển hẹp ở phía đông Trung Quốc.
Cuối cùng, khác với biển Đông Hải, Biển Đông cung cấp nhiều lối tiến ra các đại dương hơn. Hay nói cách khác, trong khi Biển Đông có thể cung cấp khu vực hoạt động một cách an toàn hợp lý cho hải quân Trung Quốc, vùng biển này cũng cung cấp tiềm năng đáng kể cho các hoạt động đột phá trong tương lai của hải quân Trung Quốc, cho dù phải đi qua eo biển Luzon hoặc lối khác như biển Sulu hoặc eo biển Karimata.
Hoạt động từ biển Đông Hải, Biển Đông hay Hoàng Hải, tàu ngầm Trung Quốc sẽ sớm có khả năng răn đe hạt nhân trên biển đáng tin cậy chống lại Nga và Ấn Độ. Nhưng hạm đội tàu ngầm Trung Quốc vẫn cần tiến ra các vùng biển mở ngoài chuỗi đảo thứ nhất để duy trì sức mạnh răn đe trên biển đối với Tây Âu và Mỹ.
Cho đến khi Trung Quốc xây dựng được một hạm đội tàu ngầm hạt nhân (với thủy thủ đoàn được đào tạo tốt và hậu cần tốt) đủ êm ái để thường xuyên ra vào biển Philippines, hoặc có tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm đủ sức bắn đến các mục tiêu trên lãnh thổ Mỹ, Trung Quốc vẫn phải dựa vào lực lượng hạt nhân đặt trên đất liền như là vũ khí răn đe chính để chống lại Mỹ.

Siêu tàu khu trục Atago không tìm thấy đối thủ ở Châu Á

Cập nhật lúc 06:59 13/12/2013

(Xã hội) - Tính đến thời điểm hiện tại, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đang sở hữu 2 tàu khu trục lớp Atago đắt thứ 2 hành tinh và đắt nhất Châu Á. Chúng được trang bị tất cả những loại vũ khí hiện đại nhất với khả năng hoạt động độc lập và thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Atago là lớp tàu mới nhất trong các lớp tàu khu trục tên lửa (DDG) trong hệ thống phòng thủ trên biển của Tokyo. Nó được coi là con tàu khu trục đắt nhất Châu Á với giá lên tới 1,48 tỷ đô la.
Hiện nay lực lượng Phòng vệ Nhật Bản được trang bị 2 chiếc thuộc lớp Atago. Chúng được đóng từ năm 2004 bởi Công ty công nghiệp nặng Mitsubishi, 2 tàu mang số hiệu lần lượt là JDS- Atago (DDG-177) và JDS-Ashigara (DDG-178).
Atago trọng lượng tới 10.000 tấn, được trang bị 4 động cơ tuabin khí General Electric LM2500 công suất 100.000 mã lực, lắp hai chân vịt, tốc độ tối đa 30 hải lý/giờ.
Tàu khu trục Atago đã được chú trọng thiết kế để tăng khả năng tàng hình như cấu trúc thân tàu và phần tháp đều được đặt độ nghiêng hợp lý nhất để làm “trượt” sóng Radar. Các ống khí thải được lắp đặt sao cho sự tản nhiệt nhanh nhất nhằm tránh sự phát hiện bởi Radar quang ảnh nhiệt của đối phương.
Tàu khu trục Atago vô cùng đa năng, chúng có thể vừa chống hạm, chống ngầm, chống tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình và tên lửa chiến thuật, thậm chí tấn công được cả đất liền.
Atago được coi là chiếc tàu đắt nhất và hiện đại nhất Châu Á, chúng được trang bị các hệ thống chiến đấu hiện đại Aegis 7, đặc biệt là Radar AN/SPY-1D trong hệ thống Aegis 7, giúp tàu tác chiến tốt ở cả khu vực gần bờ và xa bờ. Radar có độ nhạy cao trong việc phát hiện mục tiêu ở môi trường nhiễu điện từ mạnh.
Với việc trang bị tới 96 hệ thống phóng thẳng đứng Mk41, tàu khu trục Atago được coi là hệ thống phòng thủ tên lửa toàn diện với việc trang bị một loạt các các tên lửa đánh chặn từ tầm gần, trung và tầm xa (phạm vi từ 70 km đến 500 km) như tên lửa RIM-66, RIM-161 Standard SM-3 block 1A.
Tàu khu trục Atago được coi là sát thủ diệt tàu ngầm khi chúng được trang bị tên lửa RUM-139 VL ASROC tầm bắn 22 km, đây là một trong những loại tên lửa chống ngầm vào loại hiện đại nhất thế giới hiện nay.
Khả năng chống hạm của Atago cũng vô cùng lợi hại, khi Atago được trang bị 8 tên lửa hành trình chống hạm tiên tiến Type-90 (SSM-1B) có độ chính xác cao. Khi phóng Type-90 được dẫn đường bởi hệ thống kết hợp giữa hệ thống dẫn đường quán tính và hệ thống dẫn đường vệ tinh.
Ngoài ra, Atago được trang bị một loạt các loại vũ khí khác như pháo 127mm, 6 ống phóng ngư lôi, 1 trực thăng chống ngầm SH-60K trên Boong tàu.
Với việc trang bị các hệ thống vũ khí “khủng” cùng với hệ thống tác chiến điện tử tinh vi nhất, tàu khu trục Atago chính là xương sống của lực lượng Hải quân Phòng vệ Nhật Bản.

H-6K của Trung Quốc làm Mỹ lo “sốt vó”

Cập nhật lúc 13:00 17/12/2013

(Xã hội) - Sau khi giành được hợp đồng cung cấp động cơ máy bay từ Nga, Bắc Kinh đã cho ra đời hàng loạt loại máy bay ném bom chiến lược H-6K làm Mỹ và đồng minh lo ngại.

Theo một số phương tiện truyền thông, hiện nay trong lực lượng không quân của Trung Quốc có khoảng 15 máy bay ném bom chiến lược tầm xa hạng nặng H-6K. Thông tin chi tiết về loại máy bay này vẫn ở dạng tuyệt mật.
H-6K chỉ mới hoàn thành thử nghiệm vào giữa năm 2011. Như vậy, chỉ trong vòng 2 năm, Bắc Kinh đã cho thấy khả năng chế tạo máy bay siêu nhanh của mình với việc cho ra đời 15 chiếc H-6K.
Máy bay H-6K được trang bị 2 động cơ D-30KP do Nga chế tạo. Trung quốc đã đạt được thỏa thuận với nhà máy sản xuất động cơ máy bay của Nga vào năm 2009.
Theo một số nguồn tin, trong thời gian tới, Nga sẽ tiếp tục cung cấp loại động cơ này cho Bắc Kinh. Bởi hiện nay Trung Quốc vẫn chưa làm chủ được công nghệ sản xuất động cơ máy bay.
H-6K là loại máy bay ném bom đầu tiên của Trung Quốc có thể mang được 6 tên lửa hành trình tầm trung CJ-10 với tầm bắn từ 2000 km-3250 km.
So với phiên bản H-6 thì H-6K đã cải tiến rõ rệt ở việc sử dụng một Radar ở đầu máy bay thay thế cho khoang hoa tiêu truyền thống.
Hệ thống tác chiến điện tử, hệ thống điều khiển hỏa lực và hệ thống vũ khí của H-6K đều đã được nâng cấp để đáp ứng được các nhiệm vụ tầm chiến lược khi có xung đột xảy ra.
Theo các chuyên gia quân sự, với bán kính tác chiến của H-6K vào khoảng 3500 km thì có thể tấn công dễ dàng tất cả các căn cứ quân sự của Mỹ ở Thái Bình Dương, như căn cứ ở đảo Guam và Hawaii.
Với việc được trang bị hàng loạt loại máy bay ném bom chiến lược này, Trung Quốc muốn cảnh báo tất cả những thế lực muốn đe dọa Bắc Kinh. Đồng thời, H-6K cũng làm cán cân quân sự của Khu vực Châu Á- Thái Bình Dương xoay chuyển nghiêng về Trung Quốc hơn.

HQ-9 đưa công nghệ vũ khí của Trung Quốc ra biển lớn

Cập nhật lúc 12:58 13/12/2013

(Xã hội) - Hệ thống phòng không tầm xa HQ-9 đã đưa Trung Quốc trở thành một trong số ít những nước trên thế giới sở hữu công nghệ sản xuất vũ khí hiện đại này. Theo các chuyên gia quân sự HQ-9 có tính năng tương đương với hệ thống S-300 của Nga.

HQ-9 là hệ thống phòng không tầm xa thế hệ mới do Trung Quốc sản xuất, lần đầu tiên ra mắt ở cuộc Triển lãm hàng không Chu Hải vào năm 2012.
HQ-9 được coi là niềm tự hào của quân đội Trung Quốc, bởi trên thế giới không nhiều nước có thể tự sản xuất được hệ thống phòng không tầm xa như vậy. HQ-9 làm tăng đáng kể sức mạnh phòng không của Bắc Kinh.
Đáng chú ý, các chuyên gia vũ khí của Trung Quốc đã phát triển HQ-9 có thể kết hợp được với hệ thống S-300 của Nga. Có nghĩa là HQ-9 hoàn toàn có thể bắn được tên lửa của Nga.
Mỗi tổ hợp HQ-9 gồm 4 bệ phóng với 16 tên lửa và 1 Radar điều khiển hỏa lực HT-233. Tầm bắn của tên lửa của hệ thống HQ-9 vào khoảng 150 km.
HQ-9 sử dụng công nghệ phóng thẳng đứng, giúp tên lửa có thể thay đổi phương hướng 360 độ. Cùng lúc có thể diệt được 8 mục tiêu trên không.
Theo các chuyên gia quân sự Trung Quốc, HQ-9 ngoài việc bắn máy bay còn có khả năng tiêu diệt tên lửa đạn đạo giống với S-300 của Nga (có tính năng phòng thủ tên lửa).
Sự kiện đáng chú ý là Thổ Nhĩ Kỳ - một thành viên NATO đã mua hệ thống HQ-9, bất chấp sự khó chịu của Mỹ và phương Tây. Thái Lan cũng tỏ ra rất quan tâm tới hệ thống hiện đại này.
Mặc dù HQ-9 chưa được kiểm nghiệm thực tế, nhưng chắc chắn đây là một bước nhảy vọt trong công nghệ sản xuất vũ khí của Bắc Kinh và Trung Quốc sẽ nhảy vào thị trường vũ khí vốn là cuộc chơi của riêng Nga và Mỹ bấy lâu nay.

Tận mắt loại vũ khí siêu tưởng của Mỹ đã thành hiện thực

Cập nhật lúc 13:00 16/12/2013

(Xã hội) - Lực lượng đặc biệt của quân đội Mỹ sẽ được trang bị hàng loạt súng thông minh XM25. Đây là loại súng duy nhất trên thế giới sử dụng công nghệ điều khiển phạm vi đạn nổ và là thành tựu to lớn trong việc chế tạo vũ khí của Mỹ.

XM25 là loại súng thông minh được phát triển với sự hợp tác giữa công ty vũ khí Heckler & Koch của Đức và Alliant Techsystems của Mỹ. Đây là dự án đầy tham vọng của quân đội Mỹ.
XM25 đã được trang bị thử nghiệm cho một số đơn vị đặc nhiệm ở chiến trường Afgakistan. Theo các quan chức Nhà Trắng, trong năm 2014 và 2015, XM25 sẽ được trang bị hàng loạt cho các lực lượng đặc biệt của quân đội Mỹ.
XM25 được coi là bước đột phá trong công nghệ chế tạo súng của Mỹ, bởi đây là loại súng đầu tiên trên thế giới sử dụng công nghệ bắn thông minh.
Sự lợi hại của XM25 là có thể tiêu diệt các mục tiêu ẩn nấp trong các hầm hào, phía sau các bức tường mà không cần viên đạn phải chạm vào mục tiêu.
Loại đạn của XM25 là loại đạn 25 mm, nổ giống như lựu đạn. Việc kích nổ loại đạn này được điều khiển bởi một thiết bị tính quỹ đạo đường đạn gắn trên súng như một hệ thống nhắm quang học.
Trước khi bắn, thiết bị dò tìm phạm vi của súng bằng Laser được kích hoạt, giúp người sử dụng dễ dàng dò tìm và thu nhận được khoảng cách đến mục tiêu. Đây là yếu tố rất quan trọng để khi đến phạm vi đó thì kích hoạt đạn nổ nhằm tiêu diệt mục tiêu.
Sức công phá của loại đạn của XM25 tương đương với một quả lựa đạn, có thể phá đổ một bức tường lớn. XM25 rất đa năng, thực hiện được nhiều nhiệm vụ mà trước đây cần phải có sự trợ giúp của máy bay, tên lửa.
Các chuyên gia quân sự Mỹ tin rằng, XM25 sẽ thay đổi các khái niệm về hầm trú ẩn, hệ thống đường hào trên chiến trường hiện nay. Với XM25 Mỹ đã biến điều không tưởng trở thành hiện thực.