Thứ Ba, 24 tháng 11, 2015

Câu chuyện tu luyện của một chuyên gia pha chế cà phê


Bài viết của Đường Tú Minh, phóng viên Minh Huệ Net tại Vienna, Áo
[MINH HUỆ 1-10-2015] Ngày 20 tháng 9 năm 2015, Pháp hội giao lưu tâm đắc thể hội Pháp Luân Đại Pháp tại châu Âu long trọng khai mạc tại thủ đô Vienna, Áo. Các học viên Pháp Luân Đại Pháp từ hơn 30 quốc gia tại châu Âu đã đến tham dự Pháp hội. Hai ngày trước khi diễn ra Pháp hội, các học viên đã tiến hành một loạt các hoạt động giảng chân tướng phản bức hại.
Đến thủ đô Vienna tham dự Pháp hội lần này, các học viên Pháp Luân Công đều vô cùng trân quý cơ hội hiếm có được cùng nhau đề cao, họ cũng vui mừng nhận ra trong số những người đang tu luyện Pháp Luân Đại Pháp ở châu Âu có không ít học viên mới, trong đó một số người mới bước vào tu luyện chưa được một năm nhưng đã rất kiên định trên con đường tu luyện Chính Pháp. Anh Raymond là một trong số đó, anh mới đọc cuốn sách “Chuyển Pháp Luân” lần đầu vào tháng 11 năm ngoái.
Raymond là một chuyên gia pha chế cà phê (barista), anh đến từ Latvia, một quốc gia tại Đông Âu. Năm nay anh 22 tuổi. Hỏi về cơ duyên nào đã đưa anh đến với Pháp Luân Đại Pháp, chàng trai trẻ nói với giọng trầm ấm: “Khoảng một năm trước, tôi nhìn thấy một người đang ngồi đả tọa ở gần cửa hàng McDonald trong thành phố, tôi đã nhận một tờ giới thiệu mà họ đưa cho tôi, tôi cũng không xem kỹ mà vội nhét vào ba lô rồi đi tiếp”.
“Thời gian đó tôi có cảm giác trong tâm rằng mình đang tìm kiếm điều gì đó. Một hôm, tôi vào một tiệm sách, tôi nghĩ có thể một quyển Kinh Thánh sẽ cho tôi câu trả lời, tôi liền lật một quyển Kinh Thánh ra xem. Tôi nhớ rằng mình đã ở đó rất lâu, đột nhiên mắt tôi dừng lại trước một quyển sách màu vàng, tôi lập tức mua quyển sách đó về nhà.“
“Sau khi về nhà, tôi bắt đầu đọc cuốn sách ‘Chuyển Pháp Luân’ này. Tôi lập tức bị cuốn hút, đọc một lúc tôi đột nhiên nhớ ra mình đã từng nghe nói về quyển sách này, thế là tôi lập tức mở ba lô ra để tìm tờ thông tin. Tờ bướm đó giới thiệu về Pháp Luân Công, trong đó có nhắc đến cuốn ‘Chuyển Pháp Luân’, là cuốn sách chủ đạo của Pháp Luân Đại Pháp”.
“Tôi lập tức lên mạng tra cứu, tôi đã học năm bài công pháp của Pháp Luân Công qua video dạy trên mạng. Sau đó, tôi gọi điện cho liên lạc viên phụ trách điểm luyện công trong vùng, rồi tôi đến đó luyện công và học Pháp tập thể”.
“Từ đó tôi chăm chỉ luyện công hàng ngày và chăm chỉ học Pháp, hiện giờ tôi đang học thuộc cuốn ‘Chuyển Pháp Luân’, tôi đã học thuộc được phần ‘Luyện công vì sao không tăng công’ trong Bài giảng thứ nhất. Khi đi làm tôi thường nhẩm thuộc Pháp, điều này giúp tôi bảo trì chính niệm. Tôi hy vọng mình có thể tu luyện tinh tấn, tôi biết Pháp Luân Đại Pháp là tốt nhất, tôi phải nhanh chóng học thuộc hết cuốn ‘Chuyển Pháp Luân’”
Khi được hỏi mình nhận được lợi ích gì từ việc tu luyện Pháp Luân Đại Pháp, Barista nói rằng tu luyện thật tuyệt vời, nó giúp anh nhanh chóng cảm nhận được sự đề cao cảnh giới tư tưởng, tinh thần của mình, cải biến mối quan hệ của anh với gia đình và các mối quan hệ trong công việc. Anh nói:
“Trước khi tu luyện tôi rất nóng tính, tâm tranh đấu rất mạnh, tôi không nói chuyện với mẹ đã lâu và sống cách ly với bà. Nhưng sau khi tu luyện tôi biết cần phải hướng nội và tu bỏ đi tâm thù hận cũng như những tư tưởng và thái độ không tốt đối với người khác. Tôi học cách xin lỗi họ. Tôi thực sự đã bắt đầu tu luyện rồi, cùng với việc hướng nội, tôi đang thay đổi từng ngày để trở thành người tốt hơn. Giờ đây tôi ngộ được rằng mình phải phân biệt giữa cái tôi chân thực và những tình cảm, cảm xúc của mình, phải giữ một thái độ từ bi với người khác, phải luôn nghĩ cho người khác chứ không phải cho bản thân mình”. “Chân Thiện Nhẫn có ý nghĩa gì đối với tôi? Đó là tất cả! Tôi cần phải đồng hóa với những đặc tính này, đồng hóa với nguyên lý của toàn vũ trụ” .
“Đúng vậy, công việc của tôi là một người pha chế cà phê, môi trường công việc là một thách thức đối với tôi và cũng là cơ hội cho tôi tu luyện. Lúc đầu khi mới tu luyện, hễ đến nơi làm việc là tôi lại cư xử không như một người tu luyện nữa, nhưng hiện giờ tôi đang học thuộc Pháp, trong tâm có Pháp, nên khi đi làm tôi luôn nhắc nhở bản thân phải giữ vững chính niệm (dùng Pháp để đo lường mọi thứ), gặp mâu thuẫn thì không thể tranh hơn thua với người khác hoặc cảm thấy ủy khuất, tôi nỗ lực mọi thời khắc đều đồng hóa với ‘Chân, Thiện, Nhẫn’”.
2015-9-30-minghui-austria_vienna-raymond-falun_gong-01--ss.jpg
2015-9-30-minghui-austria_vienna-raymond-falun_gong-02--ss.jpg
2015-9-30-minghui-austria_vienna-raymond-falun_gong-03--ss.jpg
Ảnh 1-3: Ngày 19 tháng 9 năm 2015, tại quảng trường bên ngoài giáo đường Stephansplatz, Raymond đang giảng chân tướng cho người qua đường
Trong dòng người đi lại trên quảng trường, anh Raymond phát tờ bướm cho mỗi người mà anh gặp và kiên nhẫn giảng chân tướng cho một số người, anh khiêm tốn nói rằng mình mới bắt đầu học giảng chân tướng.
Anh nói: “Lúc đầu đến điểm luyện công tiếp xúc với các học viên Pháp Luân Công khác, không có ai lập tức hướng dẫn tôi phát chính niệm và giảng chân tướng cả, tôi cũng không hỏi ngay. Sau này khi tôi bắt đầu đọc các tin tức trên Minh Huệ Net, tôi mới biết việc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) bức hại Pháp Luân Công, tôi cảm thấy vô cùng chấn động, khó mà tin được lại có cuộc bức hại như vậy xảy ra. Do đó, tôi bắt đầu tham gia các hoạt động của nhóm học viên Pháp Luân Công tại địa phương, tham gia phát tờ bướm và giảng chân tướng cho người dân. Lúc mới giảng chân tướng, tôi lựa chọn phương thức giới thiệu một cách trịnh trọng, nhưng sau đó tôi nhận ra rằng phải giảng chân tướng bằng tâm của mình, kết hợp với những thể hội và trải nghiệm của mình thì sẽ có hiệu quả hơn.
“Hôm nay, tôi ở đây để nói với mọi người về cuộc bức hại đang diễn ra tại Trung Quốc. Đầu tiên tôi giới thiệu với họ Pháp Luân Công là gì, giải thích cho họ vì sao chúng tôi có mặt ở đây hôm nay, nói với họ rằng Pháp Luân Công là một công pháp rất tốt, giúp chữa bệnh khỏe người và giúp con người trở nên tốt hơn. Sau đó tôi đề cập đến sự thực đang diễn ra ở Trung Quốc. Tôi vừa gặp hai người, trong đó một người cho rằng không thể hiểu nổi vì sao một công pháp giúp người ta trở thành người tốt mà lại bị bức hại, tại sao những người tu luyện môn này lại bị bức hại (thậm chí bị mổ cướp nội tạng sống), sau đó tôi đã giải thích cho họ về bản chất của ĐCSTQ, nó cũng bức hại các đoàn thể tín ngưỡng khác nữa, cuối cùng thì người đó cũng hiểu ra”.
Sau cùng, khi được hỏi về những thể hội sau khi tham gia các hoạt động với các học viên Pháp Luân Công đến từ hơn 30 quốc gia ở châu Âu, Raymond nói rằng anh cảm thấy rất vui và biết ơn: “Được gặp nhiều học viên Pháp Luân Công đến vậy, tôi cảm thấy rất xúc động. Hôm qua tôi đã tham gia luyện công tập thể, tôi có thể cảm nhận được trường năng lượng rất mạnh mẽ, tôi cảm thấy thân thể mình vô cùng nhẹ nhàng, thanh tỉnh, thuần tịnh, cảm giác đó thật tuyệt vời!” “Con xin cảm tạ Sư phụ từ bi đã mang Pháp Luân Đại Pháp đến thế giới này”.

Đăng ngày 22-11-2015; Bản dịch có thể được hiệu chỉnh trong tương lai để sát hơn với nguyên bản.

Các đơn kiện hình sự Giang Trạch Dân nhận được sự ủng hộ của giới chính trị và kinh doanh ở Đài Loan


Bài viết của phóng viên báo Minh Huệ ở Đài Loan
[MINH HUỆ 02-11-2015] Các quan chức chính phủ và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp ở Đài Loan đã lên tiếng ủng hộ một phong trào mang tính bước ngoặt ở Trung Quốc nhằm tìm kiếm công lý cho các học viên Pháp Luân Công. Kể từ tháng 5 năm 2015, hơn 190.000 người đã đệ đơn kiện Giang Trạch Dân, cựu Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc vì việc ông ta đã phát động cuộc bức hại Pháp Luân Công vào năm 1999.
Phong trào đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ công chúng, giới kinh doanh và chính trị ở Đài Loan. Tại Cao Hùng và Đào Viên, một số chính trị gia và đại diện của các tổ chức phi chính phủ đã ký các đơn tố cáo hình sự và đơn thỉnh nguyện kêu gọi chính quyền Trung Quốc đưa Giang Trạch Dân ra công lý.
Ủy viên Hội đồng Thành phố Cao Hùng: Đưa thủ phạm chính ra công lý! Trả lại thanh danh cho Pháp Luân Công!
49f72742238be54d1897acfe17ac7bb0.jpg
Ông Lee Shun-Chin, Ủy viên Hội đồng Thành phố Cao Hùng
Ông Lee Shun-Chin, Ủy viên Hội đồng Thành phố Cao Hùng đã kêu gọi chính quyền Trung Quốc Đại Lục mở cuộc điều tra công khai và đưa thủ phạm chính ra công lý. Ông nói: “Các học viên Pháp Luân Công trong khi bị bức hại mà còn mạo hiểm tính mạng để kiện Giang Trạch Dân. Họ thật can đảm và tuyệt vời! Tôi hy vọng chính phủ Trung Quốc ở Đại Lục sẽ mở cuộc điều tra công khai và khách quan, đưa thủ phạm chính ra công lý và trả lại thanh danh cho Pháp Luân Công.”
Ông nói thêm: “Thế giới ngày nay dùng pháp luật để quản lý xã hội. Các học viên Pháp Luân Công tố cáo những tội trạng này vì họ bị vu khống, và họ có niềm tin vào luật pháp vì hy vọng vẫn còn công lý. Họ không nên bị buộc tội một cách vô cớ. Tôi hy vọng chính phủ sẽ bảo vệ các nạn nhân và gia đình họ trước sự trả đũa.
Ủy viên Hội đồng Thành phố Cao Hùng: Giang Trạch Dân nên bị xét xử!
4dc163cd42d9b72de1c3fca8dcf5959f.jpg
Ông Chang Feng-teng, Ủy viên Hội đồng Thành phố Cao Hùng
Ông Chang Feng-teng, Ủy viên Hội đồng Thành phố Cao Hùng kêu gọi thêm các tầng lớp tham gia vào nỗ lực đưa Giang Trạch Dân ra công lý. Ông đã rất buồn khi nghe thấy việc ĐCSTQ giam giữ, tra tấn các học viên Pháp Luân Công, và bức hại những người vô tội của các nhóm tôn giáo khác nhau. Ông chỉ ra rằng những người bức hại người Do Thái trong Chiến tranh Thế giới thứ II đã bị xét xử như tội phạm chiến tranh. Giang Trạch Dân, kẻ phát động cuộc bức hại đẫm máu đối với Pháp Luân Công, cũng nên bị xét xử và bị cộng đồng quốc tế lên án.
Chủ nhiệm văn phòng quận Cương Sơn: Tinh thần Pháp Luân Công thật đáng ngưỡng mộ
f170754946e5a51a649f81d40f07208b.jpg
Ông Lâm Thanh Nghi, Giám sát viên Văn phòng Quận Cương Sơn
Ông Lâm Thanh Nghi, Giám sát Văn phòng quận Cương Sơn nói: Bất kỳ ai nghe nói đến cuộc bức hại độc ác và nạn mổ cướp tạng này đều nên lên tiếng lên án và chấm dứt nó. “Các học viên Pháp Luân Công kiên định đức tin của họ, và đã can đảm liều mình nộp đơn kiện Giang Trạch Dân. Tinh thần của họ rất đáng ngưỡng mộ.”
Phó phòng các Vấn đề Xã hội Thành phố Cao Hùng: Thế giới nên thức tỉnh để bảo vệ nhân quyền
3cc1c3a4f28beb4d5d28d2ae329e08f3.jpg
Bà Yeh Yu-ju, Phó phòng các Vấn đề Xã hội Thành phố Cao Hùng
Bà Yeh Yu-ju, Phó phòng các vấn đề xã hội của thành phố Cao Hùng, cho rằng vì người khác và cũng vì chúng ta, chúng ta hãy kề vai sát cánh bảo vệ công lý và nhân quyền. Những người Trung Quốc tham gia phong trào đưa Giang Trạch Dân ra công lý đã lên tiếng vì giá trị của cuộc sống. Bà hy vọng tin tức này sẽ được truyền đi xa hơn và nhận được thêm sự quan tâm của thế giới. Nó sẽ tác động đến các quyết định của các nhà lãnh đạo Trung Quốc để cải thiện tình trạng của người Trung Quốc.
Cựu Chủ tịch Câu lạc bộ Rotary: Hãy đưa Giang Trạch Dân ra công lý
d5de34b8f69376fa3999addf3fb849ab.jpg
Ông Lin Tzong-Huei, cựu Chủ tịch Câu lạc bộ Rotary
Ông Lin Tzong-Huei, cựu Chủ tịch Câu lạc bộ Rotary và là nhà kinh doanh bảo hiểm nổi tiếng, đã ký đơn tố cáo hình sự Giang Trạch Dân mà không hề do dự. Ông nói: “Người bạn tu luyện Pháp Luân Công của tôi rất tốt bụng, chân thành và đáng tin cậy. Khi các học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc gặp nguy hiểm, chúng ta có trách nhiệm giúp họ có được công lý và nhân quyền… Tất cả những người tuân theo Chân -Thiện – Nhẫn như các học viên Pháp Luân Công đều cao quý và nên được khích lệ. Nó mang đến hy vọng cho xã hội chúng ta… Giang Trạch Dân đáng lẽ phải bị bắt từ lâu rồi nếu như ông ta ở một đất nước dân chủ pháp trị.”
Cố vấn Cấp cao của Viện Lập pháp: ĐCSTQ đã đến ngày tàn
Ông Chiu Chui-chen, cố vấn cao cấp của Viện Lập pháp, đã tham gia diễn đàn về cuốn sách mới phát hành “Cuộc bức hại tà ác chưa từng có” vào ngày 24 tháng 10, và đã ký đơn tố cáo hình sự Giang Trạch Dân.
0f8c1aead55e763e838b1e7cff427c5f.jpg
Ông Chiu Chui-chen, Cố vấn Cấp cao của Viện Lập pháp
Ông Chiu nói: “Đảng Cộng sản đích thực là chế độ ti tiện và tà ác nhất. Nó vi phạm thiên pháp và sẽ bị diệt.” Ông kêu gọi tất cả người Đài Loan hãy nói “không” với chế độ tà ác này. Ông cho rằng tất cả người Trung Quốc nên thức tỉnh trước sự thật này. Các nhà lãnh đạo chính phủ ở Đài Loan, dù thuộc đảng phái chính trị nào, đều nên ủng hộ cuộc phản kháng kiên định của Pháp Luân Công đối với cuộc bức hại.
Ủy viên Hội đồng Thành phố Đào Viên: Hãy chấm dứt mổ cướp tạng ngay lập tức
47e62b7fcfbd907149522e01f42880db.jpg
Ông Chang Chao-liang, Ủy viên Hội đồng thành phố Đào Viên
Ông Chang Chao-liang, Ủy viên Hội đồng Thành phố Đào Viên, hy vọng người dân bên ngoài Trung Quốc sẽ tham gia nộp đơn tố cáo hình sự Giang Trạch Dân, và chế độ ĐCSTQ sẽ tôn trọng nhân quyền của các học viên Pháp Luân Công, và chấm dứt nạn thu hoạch nội tạng của họ ngay lập tức.

Đăng ngày 13-11-2015. Bản dịch có thể được hiệu chỉnh trong tương lai để sát hơn với nguyên bản.

Nghị sỹ Quốc hội Hoa Kỳ ủng hộ việc kiện cựu độc tài Trung Quốc Giang Trạch Dân của các học viên Pháp Luân Công


Bài viết của một học viên Pháp Luân Công ở Washington DC
[MINH HUỆ 7-11-2015] Trong các cuộc phỏng vấn đần đây, một số nghị sỹ Quốc hội Hoa Kỳ đã bày tỏ sự ủng hộ với nỗ lực kiện cựu độc tài Trung Quốc Giang Trạch Dân của các học viên Pháp Luân Công. Họ chỉ ra rằng Giang và Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) phải chịu trách nhiệm cho những tội ác mà họ đã gây ra. Họ cũng lên án nhiều trường hợp chính quyền sách nhiễu và bắt giữ những người đệ đơn kiện hình sự Giang ở Trung Quốc.
Đại diện Dana Rohrabacher: Hoa Kỳ cần phải lên án những sách nhiễu của chính quyền Trung Quốc với các nguyên đơn Pháp Luân Công
2015-11-6-minghui-suejiang-dcvip-01--ss.jpg
Nghị sỹ Dana Rohrabacher
Nghị sỹ Dana Rohrabacher phát biểu trong cuộc phỏng vấn ngày 27 tháng 10 vừa qua rằng ông ủng hộ làn sóng khởi kiện Giang của các học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc. Giang và ĐCSTQ phải chịu trách nhiệm cho những tội ác của họ.
Ông chỉ ra rằng ĐCSTQ là kẻ vi phạm nhân quyền nghiêm trọng nhất và gây ra nhiều tội ác nhất. ĐCSTQ đàn áp tự do tôn giáo và bức hại Pháp Luân Công, Ki-tô giáo và nhiều dân thường khác. Hoa Kỳ không thể chấp nhận tự do tôn giáo kiểu ĐCSTQ này được.
Ông cũng bày tỏ quan điểm của mình về việc sách nhiễu và giam giữ các nguyên đơn là các học viên ở Trung Quốc. Ông nói chính quyền Trung Quốc phải chấm dứt hành vi này, nếu không, Hoa Kỳ sẽ lên án tình trạng ngược đãi này và sẽ giúp đỡ các nạn nhân.
Nghị sỹ Robert Pittenger: Chấm dứt sách nhiễu các nguyên đơn Pháp Luân Công
Nghị sỹ Robert Pittenger trả lời trong cuộc phỏng vấn với Thời báo Đại Kỷ nguyên vào ngày 5 tháng 11 năm 2015 rằng ông ủng hộ việc kiện Giang. Ông lên án ĐCSTQ ngược đãi các nguyên đơn là các học viên. Ông nói: “Phải chấm dứt những ngược đãi này.”
2015-11-6-minghui-suejiang-dcvip-02--ss.jpg
Nghị sỹ Robert Pittenger
Ông nói rằng mỗi cá nhân đều có quyền tự do ngôn luận và tự do tín ngưỡng. Gần 200.000 học viên Pháp Luân Công đã đệ đơn kiện hình sự Giang Trạch Dân ở Trung Quốc. Gần 1.000 nguyên đơn đã bị sách nhiễu và bắt giữ. Ông nói rằng việc sách nhiễu này là sai trái. Cần phải tôn trọng tín ngưỡng của người dân.
Ông nói: “Chúng tôi phải lên tiếng vì tự do của những người này. Chúng tôi không thể im lặng được nữa.”
Ủy viên Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF): Bức hại Pháp Luân Công là phi pháp
2015-11-6-minghui-suejiang-dcvip-03--ss.jpg
Tiến sỹ. Katreina Lantos Swett, nguyên Chủ tịch Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ
Trong cuộc phỏng vấn ngày 27 tháng 10 năm 2015, tiến sỹ Katreina Lantos Swett, ủy viên và cũng là nguyên Chủ tịch USCIRF đã bày tỏ quan ngại về việc các các học viên Pháp Luân Công đệ đơn kiện Giang bị sách nhiễu.
Bà nói: “Tôi rất quan ngại về cuộc bức hại Pháp Luân Công. Những học viên Pháp Luân Công đang tìm kiếm tự do và giá trị nhân loại tối căn bản.” Bà nói tiếp rằng việc các học viên Pháp Luân Công đang bị bức hại tàn bạo là việc vô cùng đau lòng.
Bà ủng hộ việc kiện Giang Trạch Dân. Bà nói rằng các nước phương Tây cần lên tiếng cho Pháp Luân Công nói chung và mỗi từng tù nhân lương tâm. Bà bày tỏ mong muốn sẽ có được danh sách các học viên đang bị cầm tù và hy vọng rằng Kế hoạch Bảo hộ Tự do được thành lập bởi sự liên kết giữa Ủy ban Tom Lantos và Tổ chức Ân xá Quốc tế, đã được Quốc hội thông qua sẽ cung cấp một phần danh sách đó.
Bà kêu gọi chấm dứt hoàn toàn sách nhiễu và bức hại các học viên. Chừng nào ĐCSTQ còn chà đạp quyền theo hiến pháp của công dân và vi phạm các công ước quốc tế mà Trung Quốc đã ký kết, thì Trung Quốc không thể trở thành một cường quốc.
Bối cảnh
Năm 1999, Giang Trạch Dân, khi đó là lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), bất chấp sự phản đối của các ủy viên thường vụ khác của Bộ Chính trị, đã phát động cuộc đàn áp bạo lực đối với Pháp Luân Công.
Cuộc đàn áp đã dẫn đến cái chết của nhiều học viên Pháp Luân Công trong 16 năm qua. Nhiều người bị tra tấn bởi đức tin của mình và thậm chí bị giết để lấy nội tạng. Giang Trạch Dân và đồng phạm phải chịu trách nhiệm trực tiếp đối với việc phát động và duy trì cuộc bức hại tàn bạo này.
Dưới sự chỉ đạo của cá nhân Giang Trạch Dân, ĐCSTQ đã thành lập một cơ quan an ninh ngoài vòng pháp luật, “Phòng 610”, vào ngày 10 tháng 6 năm 1999. Tổ chức này vượt trên các lực lượng công an và hệ thống tư pháp trong việc thi hành chỉ đạo của Giang đối với Pháp Luân Công theo chính sách: bôi nhọ thanh danh, vắt kiệt tài chính và hủy hoại thân thể.
Luật pháp Trung Quốc cho phép công dân là nguyên đơn trong các vụ kiện hình sự, và hiện tại nhiều học viên đang thực hiện quyền đệ đơn kiện hình sự truy tố kẻ cựu độc tài này.

Đăng ngày 22-11-2015; Bản dịch có thể được hiệu chỉnh trong tương lai để sát hơn với nguyên bản.