Thứ Hai, 14 tháng 9, 2015

Quy mô Ngân hàng VN 2015

Trật tự mới trong bảng xếp hạng vốn của 34 ngân hàng hiện nay

Trật tự mới trong bảng xếp hạng vốn của 34 ngân hàng hiện nay


TỪ KHÓA
Vốn điều lệ của 12 ngân hàng cuối bảng cộng lại chỉ cao hơn vỏn vẹn 460 tỷ đồng so với vốn điều lệ hiện có của Vietinbank.

Năm 2015 là năm cuối cùng ngành ngân hàng thực hiện đề án tái cơ cấu hệ thống các TCTD giai đoạn 2011-2015, nhiều giải pháp quyết liệt và mạnh tay đang được NHNN thực hiện để quá trình tái cấu trúc cán đích đề ra. Việc sáp nhập các ngân hàng nhỏ sáp với nhau hoặc ngân hàng nhỏ với ngân hàng lớn là điều tất yếu, nhất là trong tình hình cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, nếu không mở rộng quy mô, nâng cao sức mạnh ngân hàng nhỏ sẽ khó tồn tại.
Thời gian qua, thị trường đã chứng kiến nhiều thương vụ sáp nhập thành công, 3 ngân hàng bị mua lại với giá 0 đồng, hệ thống được thanh lọc và đến nay hệ thống còn 34 ngân hàng và thị trường đã được sắp xếp lại theo một trật tự mới.
Sau khi mua lại bắt buộc và chuyển đổi mô hình, vốn điều lệ của Ngân hàng TNHH MTV Xây dựng (CBBank) được NHNN công bố là 3.000 tỷ đồng - mức tối thiểu theo quy định hiện hành. Tương tự, vốn điều lệ của Ngân hàng TNHH MTV Dầu khí (GP.Bank) là 3.018 tỷ đồng, Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương (Oceanbank) với vốn điều lệ 4.000 tỷ đồng.
Vốn điều lệ của 12 ngân hàng bé bằng ...1 ngân hàng lớn
Cho đến thời điểm này, Vietinbank vẫn là ngân hàng dẫn đầu hệ thống về vốn điều lệ với 37.234 tỷ đồng. Tuy nhiên khác với trước, Vietinbank cao hơn trên dưới chục nghìn tỷ so với 3 ngân hàng ở vị trí tiếp theo là Agribank, BIDV và Vietcombank thì đến nay, BIDV đã theo sau khá sát với 31.481 tỷ đồng, sau khi nhận sáp nhập với MHB.
Xét về số vốn điều lệ trong số 34 ngân hàng hiện nay, có thể chia làm 3 top. Top 1 với 9 ngân hàng có vốn lớn hơn 10.000 tỷ đồng; top 2 gồm 9 ngân hàng có vốn từ 5.000 – 10.000 tỷ đồng và top 3 là còn lại với 16 ngân hàng có vốn điều lệ dưới 5.000 tỷ đồng.
Hiện trong hệ thống có 9 ngân hàng có vốn tròn hoặc nhỉnh hơn 3.000 tỷ đồng bao gồm: BaoVietBank, KienLongBank, NamABank, PGBank, VietcapitalBank, CBBank, NCB, GP.Bank và NamABank.
Điều thú vị là vốn điều lệ của 12 ngân hàng cuối bảng cộng lại là 37.694 tỷ đồng, cao hơn vỏn vẹn 460 tỷ đồng so với vốn điều lệ hiện có của Vietinbank. Trong khi đó, Vietinbank đang nỗ lực tăng vốn lên 49.000 tỷ đồng vào cuối năm 2015.
Trong năm nay, hàng loạt ngân hàng có kế hoạch tăng vốn. Theo số liệu thống kê của CafeF, có đến 12 ngân hàng đã lên kế hoạch tăng vốn ngay trong năm 2015. Trong đó, một số ngân hàng đã tăng vốn thành công như VPBank tăng từ 6.348 tỷ đồng cuối năm 2014 lên 8.056 tỷ đồng cuối quý II/2015. BacABank cũng đã tăng vốn thành công lên 4.400 tỷ đồng, nhờ đó mà tỷ lệ sở hữu của bà Trần Thị Thoảng, Chủ tịch HĐQT và bà Thái Hương, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc BacA Bank đã về mức cho phép.
Một số ngân hàng khác cũng đang triển khai tăng vốn như MBBank, ngân hàng này có ý định tăng vốn lên 16.000 tỷ đồng. Theo dự đoán của một công ty chứng khoán mới đây, có thể MBBank sẽ sớm tăng vốn trong vài tuần tới, từ đó sẽ dẫn tới việc hở room cho khối ngoại.
Thực tế, kế hoạch tăng vốn này đã được chuẩn bị từ 2 năm qua và năm 2015 là cơ hội cuối cùng để hoàn thành kế hoạch. Nếu thành công, MBBank sẽ vươn lên đứng thứ 5 trong hệ thống xét về vốn điều lệ, chiếm vị trí của Sacombank hiện tại.
Một số ngân hàng có vốn thấp như VietABank cũng có kế hoạch tăng từ 3.098 tỷ đồng lên 4.200 tỷ đồng.
NamABank cũng có kế hoạch tăng vốn lên 4.000 tỷ đồng tuy nhiên đến nay ngân hàng này vẫn chưa thể hoàn thành mục tiêu. Tổng số tiền thu từ việc bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu mới đây chỉ đạt 21,16 tỷ đồng và sau đợt chào bán, vốn điều lệ của Nam A Bank tăng lên 3.021 tỷ đồng.
Dưới đây là tình hình vốn điều lệ của các ngân hàng được tổng hợp từ báo cáo tài chính, các số liệu ngân hàng công bố tính đến cuối quý II/2015.
Kim Tiền
Theo Trí thức trẻ
 
 
Ngày 9/9/2015 là tròn 39 năm ngày mất của cựu thủ lĩnh Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Mao Trạch Đông. Truyền thông của ĐCSTQ đã có bài xã luận: “Khách quan và công bằng mà nói, ông Mao là người vĩ đại, chứ không phải là thần vĩ đại”. Có người chế nhạo trên mạng rằng, đối với các bình luận của truyền thông ĐCSTQ, chúng ta phải hiểu ngược lại mới đúng.
mao-trach-dong
Ngày 10/9, “Thời báo Hoàn Cầu”_ cơ quan truyền thông của ĐCSTQ có bài xã luận rằng: Chính quyền ĐCSTQ biểu thị sự tán dương và tôn trọng “hết sức khách quan” đối với “cống hiến” của Mao Chủ tịch đồng thời cũng “xác nhận” những “sai lầm” của ông. Sau khi chụp lên ông những danh hiệu khác nhau, bài viết đi đến kết luận rằng: “Ông Mao Trạch Đông không phải là người mà một cá nhân hay một nhóm người là có năng lực đánh giá, có thể đánh giá ông thì chỉ có toàn bộ nhân dân Trung Quốc.”
Sau khi bài viết được công bố, cộng đồng mạng lập tức bình luận về sự việc này. Một độc giả tại thành phố Chương Châu tỉnh Phúc Kiến châm biếm rằng: Xã luận của ” Thời báo Hoàn cầu” chúng ta phải hiểu ngược lại thì mới đúng.
Một độc giả tại thành phố Thẩm Quyến, tỉnh Quảng Đông thẳng thắn cho rằng: Chủ nghĩa ngoại lại của Mao đã làm trì hoãn Trung Quốc những 200 năm.
Độc giả tại Thành phố Thành Đô, Tứ Xuyên thì bày tỏ: Chỉ có toàn bộ nhân dân Trung Quốc mới có thể đánh giá Mao Trạch Đông, vậy thì mang hết “công lao vĩ đại” và những “sai lầm” của ông ta, toàn bộ viết ra một cách chân thực, rồi đưa cho 1,4 tỷ người Trung Quốc bỏ phiếu. Như thế chẳng phải đưa ra được một đáp án công bằng nhất hay sao?
Có bình luận chỉ ra rằng, ĐCSTQ chỉ vì sự thống trị của chính mình, cho nên luôn luôn không dám thừa nhận sai lầm của Mao Trạch Đông, thực tế đáng xấu hổ nhất chính là lấy từ “tội ác” đổi thành “sai lầm” một cách xảo quyệt.
7 tội ác lớn nhất của Mao Trạch Đông
Tháng 12/2014 trên mạng có lưu truyền một bài viết ký tên tác giả là Trang Quế Tam, tổng kết 7 tội ác lớn nhất của nhân loại do ông Mao Trạch Đông gây ra. Cựu lãnh đạo Trung Quốc Mao Trạch Đông nắm quyền 27 năm, lấy đấu tranh giai cấp làm cương lĩnh chủ yếu để tiến hành con đường cực tả. Trên đường lối đó, ông đã dùng dẫn dụ và cưỡng bức để gây ra biết bao thảm họa vô cùng tàn nhẫn cho xã hội mà mỗi thảm cảnh có thể được coi như là lớn nhất của nhân loại.
1. Năm 1957 “Phản cánh hữu”, chụp mũ và giám sát 550.000 người phe cánh hữu, lấy những lời phát biểu của những người phe cánh hữu lập hồ sơ, khống chế nội bộ phe cánh hữu, tổng số gần 1 triệu người. Những người trong phe cánh hữu này hầu hết là thành phần tri thức, họ trong khi phê đấu đã tự sát nhiều đến mức không kể xiết. Đây là cuộc chiến chống lại nhiều người trí thức nhất của nhân loại.[ads1]
2. Năm 1958 “Đại nhảy vọt”, để hùa theo cách làm liều lĩnh của Mao Trạch Đông, toàn quốc hưởng ứng một cách quá khích. Các nơi đua nhau phóng đại sản lượng thu hoạch mùa vụ, sáng tạo ra con số không tưởng, sản lượng trên một mẫu là 5.000 – 60.000 kg lương thực, thậm chí ông còn “nghiêm trọng” đặt ra vấn đề “lương thực nhiều quá ăn không hết thì phải làm sao?” Đây là chuyện hoang đường nhất của lịch sử loài người.
3. Theo thống kê của Hồ sơ giải mật Quốc gia, từ mùa xuân năm 1958 đến mùa xuân năm 1962, tại Trung Quốc có 37 triệu 500 nghìn người chết đói. Người dân cho rằng, nếu như tính cả người chết đói, chạy nạn bị thất lạc, trẻ sơ sinh chết do không đủ sữa, chết do bị bội thực, chết vì đói rét, vì quá đói đi ăn trộm đồ ăn bị đánh chết, không cho chạy nạn bị đánh chết… Nếu như tính tất cả những nguyên nhân đó, thì con số người chết ước chừng 60 triệu người. Mao Trạch Đông đứng đầu về thảm họa liên quan đến tính mạng con người, là điều thê thảm nhất của nhân loại.
4. Năm 1957 sau khi chống lại phe cánh hữu, phần tử cánh hữu và cả người nhà bị đưa về nông thôn, họ đều bị giám sát lao động, đồng thời bất kể lúc nào cũng có thể bị lôi ra phê đấu, để làm tài liệu sống cho đấu tranh giai cấp. Các vùng nông thôn rộng lớn này biến thành một trại giam khổng lồ, không cần tường bao, không có thời hạn thi hành án. Mao Trạch Đông khai sáng ra một trại giam khổng lồ chưa từng có trong lịch sử, cũng như tương lai.
5. Mao Trạch Đông thông qua rất nhiều thủ đoạn, khi mới đề xuất thì rất rõ ràng, nhưng khi kết thúc thì rất đen tối, thực thi sự sùng bái cá nhân, mê tín cá nhân. “Sáng xin chỉ thị, chiều phải báo cáo”, “Kính nghênh hồng bảo thư”… Mê tín cá nhân và sùng bái cá nhân của Mao Trạch Đông đã lừa gạt con người mấy thế hệ, từ cổ chí kim, trong nước ngoài nước không ai sánh nổi.
6. Tháng 9/1962, bà Giang Thanh, vợ của ông Mao từ hậu trường bước ra khoa tay múa chân nói về việc chính trị quốc gia. Năm 1965 Mao Trạch Đông và bà ta ở trong phòng kín mưu đồ, đưa ra “Bình tân biên lịch sử kịch < hải thụy bãi quan>”, Giang Thanh được đề cử lên làm Phó Tổ trưởng Cách mạng Văn hóa Trung ương, sau đó lên làm Cố vấn Cách mạng Văn hóa Quân ủy, rồi Ủy viên Cục Chính trị. Ngoài Mao Trạch Đông ra, bà Giang Thanh trở thành cánh tay đắc lực với quyền lực vượt qua tất cả các lãnh đạo trong Trung ương ĐCSTQ. Bà Giang Thanh đã lợi dụng quyền lực mà Mao Trạch Đông giao cho để làm vô số việc ác, chuyện xấu và các vụ bê bối. Mao Trạch Đông trao quyền lực lớn nhất cho vợ của mình, chuyện này cũng chưa từng có trong lịch sử.
7. Mao Trạch Đông phát động kẻ thù chính trị đả kích Đại Cách mạng Văn hóa, khiến cho Trung Quốc lâm vào đại loạn. Trong 10 năm Đại Cách mạng Văn hóa, hơn 20 triệu người bị giết chết, tự sát và thảm sát. Đây là tội ác giết người vô tội, tàn khốc và vô nhân tính lớn nhất trong lịch sử nhân loại.
Thiên Minh biên dịch theo NTDTV

Cựu sĩ quan quân đội: Tại sao tôi sẽ không bao giờ từ bỏ Pháp Luân Công


Bài viết của một học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc
[MINH HUỆ 28-7-2015] Tôi từng là một sĩ quan quân đội và đã bị sa thải vì từ chối từ bỏ tu luyện Pháp Luân Công. Nhiều người khuyên tôi nên đặt công việc trước Pháp Luân Công. Nhưng họ không hiểu rằng tôi đã đắc được rất nhiều từ khi tu luyện, [những thứ mà tôi nhận được] nhiều hơn chút lợi ích cá nhân mà tôi đã từ bỏ.
Tôi hiểu được mục đích chân chính của cuộc đời sau khi bắt đầu tu luyện. Trong thế giới đầy rẫy những lợi ích vật chất và sự xuống cấp về đạo đức này, tôi có các nguyên lý của Pháp Luân Công để chỉ đạo bản thân, vì vậy tôi không bao giờ bị lạc đường. Cả thân và tâm tôi đều cải biến khi tôi được trải nghiệm sự siêu thường của môn tu luyện.
Trước khi trở thành một học viên, sức khỏe của tôi ở trong tình trạng hỗn loạn. Tôi đã tìm rất nhiều phương pháp điều trị y tế, thậm chí thử tập cả khí công, nhưng không cách nào có thể làm thuyên giảm bệnh hen suyễn của mình.
Một hôm, tôi thấy các học viên ở một công viên đang luyện các bài công pháp. Một học viên nói chuyện với tôi về Pháp Luân Công trong một vài phút. Sau đó, tôi đi công tác và bất cứ lúc nào có thời gian để thư giãn, tôi lại cảm thấy một luồng nhiệt mạnh mẽ tuôn từ đỉnh đầu xuống chân. Cảm giác rất thoải mái mà tôi chưa bao giờ được trải nghiệm trước đây. Tôi nhớ tới Pháp Luân Công và mua một trong những cuốn sách khi trở về nhà. Sau khi đọc một vài trang, năng lượng [tôi] nhận được mạnh hơn rất nhiều. Tôi đã quyết tâm tìm hiểu môn tu luyện.
Sau đó, tôi đã tham dự các buổi thuyết giảng của Sư phụ Lý Hồng Chí và được nghe về các nguyên lý uyên thâm mà tôi chưa bao giờ được biết trước đó. Thế giới quan của tôi đã thay đổi kể từ ấy.
Vào một ngày năm 1997, tôi bị một cơn hen suyễn nghiêm trọng. Tôi không thể cử động được. Phổi của tôi ngừng hoạt động và tim tôi đau dữ dội. Nhưng tôi biết rằng mình đang trả nợ nghiệp và không sợ hãi gì cả. Thân thể tôi rất đau đớn, nhưng tâm trí tôi hoàn toàn minh bạch và trong một trạng thái tinh thần tốt. Bốn mươi ngày sau, tôi bỗng nhiên cảm thấy rất thoải mái và các triệu chứng đã biến mất hoàn toàn.
Khi vẫn còn trong quân đội, việc nhận hối lộ khi đi công tác là chuyện rất bình thường đối với tôi. Nó trở nên phổ biến đến nỗi có vẻ thật khó xử nếu không nhận hối lộ. Sau khi bắt đầu tu luyện, tôi đã cố gắng để trả lại tiền hối lộ, nhưng nếu không thể [trả lại được], tôi sẽ tặng nó cho nơi làm việc của mình.
Trong những năm qua, tôi đã trả lại hơn 20.000 nhân dân tệ. Thời điểm đó, lương của tôi chỉ có hơn 1.000 nhân dân tệ một tháng và tôi thậm chí không thể đủ khả năng sắm sửa nội thất trong nhà.
Sư phụ luôn nhắc nhở tôi và sẽ không cho phép tôi gian lận cho lợi ích cá nhân. Một lần, một hòn đá làm vỡ kính chắn gió của tôi. Người thợ sửa đã gợi ý tôi đợi và mua bảo hiểm trước rồi hãy sửa chữa chiếc xe. Bằng cách này các công ty bảo hiểm sẽ phải chi trả cho chiếc kính chắn gió. Tôi đã nghe theo và mua bảo hiểm để nhận được 800 nhân dân tệ từ công ty bảo hiểm và chi trả cho việc sửa chữa. Thật kỳ lạ, tôi không thể tìm thấy chiếc chìa khóa xe khi đang về nhà. Tôi đã phải thay ổ khóa để lái xe về nhà và chi phí chính xác là 800 nhân dân tệ. Tôi đột nhiên nhận ra sai lầm của mình trong việc cố gắng tiết kiệm chi phí sửa chữa kính chắn gió cho bản thân.
Khi chúng ta đặt mình theo Chân – Thiện – Nhẫn trong tất cả mọi việc, sẽ không có gì khiến chúng ta sợ hãi hay hối tiếc. Điều này mang lại một niềm hạnh phúc mà tiền không thể mua được.

Đăng ngày 13-09-2015; Bản dịch có thể được hiệu chỉnh trong tương lai để sát hơn với nguyên bản.

Tảng đá lớn có linh tính


[MINH HUỆ 26-5-2015] Anh rể tôi chưa tu luyện Pháp Luân Công, nhưng anh biết rõ chân tướng Đại Pháp và rất căm giận Đảng Cộng sản [Trung Quốc], anh đã vui vẻ thoái đảng từ lâu, hơn nữa còn thường xuyên dẫn theo bạn bè đến nhà tôi để làm “tam thoái” (thoái xuất các tổ chức đảng, đoàn, đội của Trung Cộng).
Vào năm 2014, thông qua sự giới thiệu của một người bạn thân, anh rể tôi ra nước ngoài làm việc, lúc sắp đi còn dẫn một người bạn đến nhà tôi để thoái đoàn, thắp hương trước Pháp tượng của Sư phụ, sau đó song thủ hợp thập rồi quỳ xuống bái lạy.
Một hôm anh rể gọi điện thoại kể cho tôi nghe một câu chuyện thần kỳ đã xảy ra ở chỗ của anh:
Anh làm việc tại một mỏ than lộ thiên, nhiệm vụ của anh là lái xe vận chuyển các phế liệu trong hầm mỏ lên mặt đất. Mỏ than này trải qua nhiều năm khai thác nên đã trở thành một cái hầm rất sâu, con đường thông xuống hầm mỏ rất dốc.Hôm đó trong lúc đang vận chuyển phế liệu ra ngoài, anh nhìn thấy trong thùng xe có một tảng đá rất to, cảm thấy rất kì lạ, mọi khi đều là chút ít đá vụn, anh cũng không suy nghĩ gì thêm đã lái xe đi rồi.
Xe men theo dốc đi lên, gần chạy lên mặt đất, bỗng nhiên cảm thấy rằng xe không phải chạy lên trên mà là đang lao ngược xuống dưới, tốc độ cũng rất lớn, trong lúc kinh hãi đầu anh trở nên trống rỗng, đúng lúc đó, lại nghe thấy “đùng!” một tiếng, chiếc xe đang lao xuống dốc liền dừng lại an toàn.
Anh từ từ bước xuống xe trong trạng thái kinh hãi tột độ, đi đến phía sau xem thử, tấm chắn phía sau xe đã mở, tảng đá lớn đó nằm chính giữa dưới bánh xe, nó đã ngăn không cho chiếc xe tiếp tục lao xuống, nhờ vậy mà tránh được thảm kịch xe hỏng người chết.
Sao mà có thể trùng hợp đến như vậy chứ? Tảng đá này cứ như nghe được mệnh lệnh mà lăn xuống chấp hành nhiệm vụ vậy? Anh rể tôi hiểu ra: chính là Sư phụ của Đại Pháp đã cứu mạng anh! Anh xúc động nói với tôi rằng, tuy anh không tu luyện, chỉ là hiểu rõ chân tướng Đại Pháp, giúp đỡ đệ tử Đại Pháp truyền chân tướng khuyên “tam thoái”, Sư phụ Đại Pháp đã bảo hộ anh, cứu mạng anh, Sư phụ quá từ bi! Cảm tạ Sư phụ!
Thả lưới bắt cá được báu vật
Mấy ngày trước tôi đi làm, trông thấy vài người lao công đang cùng làm việc. Trong lúc rảnh rỗi, tôi giảng chân tướng Pháp Luân Công cho họ nghe. Nhưng khi nói đến khả năng trừ bệnh khỏe người thần kỳ của Pháp Luân Công, có một người lao công nói rằng anh không tin Pháp Luân Công lại thần kỳ đến vậy. Tôi còn chưa kịp trả lời anh, thì Hỷ Dân (hóa danh) người cùng làm việc chung với anh nói: “Anh khoan hãy nói, tôi đã từng trải nghiệm sự thần kỳ của Pháp Luân Công đó.” Nói xong, anh liền kể cho chúng tôi nghe câu chuyện đó như sau:
Vào mùa hè năm 2004, anh thả lưới bắt cá gần chỗ cầu Thái Hồng trên sông Loa tỉnh Hà Nam, khi anh kéo lưới lên, thì thấy trong lưới có một quyển sách, nhìn thử thì thấy đó là sách của Pháp Luân Công – cuốn “Chuyển Pháp Luân”. Anh thuận tay liền cầm cuốn sách lên giở ra xem thử, thì thấy cuốn sách này chỉ bị ướt ba trang cuối, còn lại đều khô cả. Anh vô cùng kinh ngạc, làm sao có thể như vậy được! Anh không ngăn nổi sự vui mừng, liền đem chuyện này kể cho bạn thân của anh nghe. Người bạn của anh là cán bộ thôn, nghe anh nói vậy, liền cầm quyển sách đi.
Tôi nói với Hỷ Dân rằng, cuốn sách đó là một cuốn sách quý. Nghe tôi nói vậy, anh tỏ ra tiếc nuối, rất hối hận vì đã đưa nó cho người bạn của mình.

Đăng ngày 13-09-2015; Bản dịch có thể được hiệu chỉnh trong tương lai để sát hơn với nguyên bản.