Thứ Hai, 30 tháng 12, 2013

Vì sao bọ gián điệp trong đồ điện tử TQ hoạt động tốt?

(Soha.vn) - Giới chức Nga khẳng định các thiết bị gia dụng nhập khẩu từ Trung Quốc có chứa các những "máy tính nhỏ", có khả năng phát tán virus độc hại và thu thập dữ liệu.

Hồi giữa tháng 10, tờ tin tức Rosbalt (St Petersburg, Nga) đưa tin giới chức địa phương đã kiểm tra ấm đun nước, bàn là và phát hiện "20 - 30 chip gián điệp siêu nhỏ trong thiết bị gia dụng Trung Quốc", có khả năng tìm ra các mạng wifi mở và thông qua đó gửi đi tin nhắn rác, phát tán phần mềm độc hại, đồng thời được dùng để gửi dữ liệu tới các máy chủ ở nước ngoài.
Tuy nhiên, thông tin về các dữ liệu được chuyển đi và địa chỉ nơi chúng gửi tới không được tiết lộ.
  Một con bọ gián điệp trong bàn là nhập khẩu Trung Quốc bị Nga phát hiện
Một con bọ gián điệp trong bàn là nhập khẩu Trung Quốc bị Nga phát hiện
Thông tin này cũng được nhân viên hải quan Gleb Pavlov, cũng là nhân viên công ty Panimport và giám đốc công ty nhập khẩu thiết bị Sable Innokenty Fedorov, nơi tìm ra các con bọ gián điệp này, xác nhận. Theo ông Fedorov, sở dĩ các thiết bị gia dụng nhập khẩu củaTrung Quốc bị phát hiện có gắn bọ gián điệp là bởi trọng lượng của chúng nặng hơn trọng lượng tiêu chuẩn.
Nhận định về tính thực tế của các con chip gián điệp này, tờ tin tức công nghệ của Anh The Register cho biết, những con chip nghe trộm nhỏ và không quá đắt tiền hoàn toàn có thể được cài vào bàn là hay ấm nước mà không khiến chúng trở nên biến dạng. Thêm vào đó, nhờ bộ biến thể siêu nhỏ, các con chip có thể chịu được nguồn điện 220v để tiếp tục hoạt động tốt mà không bị cháy.