Cá chết trắng sông ở đập ngăn nước sông Hải Hà vào vào ngày 20 tháng 8 năm 2015 ở Thiên Tân ở Trung Quốc (ChinaFotoPress/Getty Images)
Cá chết trắng sông ở đập ngăn nước sông Hải Hà vào vào ngày 20 tháng 8 năm 2015 ở Thiên Tân ở Trung Quốc (ChinaFotoPress/Getty Images)
8 ngày sau nhiều vụ nổ kho hóa chất ở cảng Thiên Tân khiến ít nhất 114 người chết và hàng trăm người bị thương, hàng nghìn con cá chết đã trôi đến bờ sông Hải Hà phía bắc thành phố Thiên Tân, Trung Quốc. Ngoài ra, ít nhất 69 người, chủ yếu là nhân viên cứu hỏa đã mất tích, theo tạp chí Time.
Những hình ảnh được chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội cho thấy một lượng lớn cá chết bên bờ sông Hải Hà, cách địa điểm xảy ra vụ nổ khoảng 6,4 km, theo Trung Quốc Nhật Báo (China Daily).
Cá chết nổi lềnh bềnh trên sông Hải Hà, thành phố Thiên Tân  vào ngày 20 tháng 8 (Ảnh: Screen shot/Caixin)
Cá chết nổi lềnh bềnh trên sông Hải Hà, thành phố Thiên Tân vào ngày 20 tháng 8 (Ảnh: Screen shot/Caixin)
Số lượng lớn cá chết này đã làm dấy lên những lo ngại trong các cư dân rằng các hóa chất thoát ra từ vụ nổ có thể gây ô nhiễm các nguồn nước xung quanh thành phố Thiên Tân – cảng lớn thứ 10 trên thế giới.
Chính quyền Trung Quốc đã khẳng định rằng khu nhà kho, nơi đã xảy ra các vụ nổ, chứa khoảng 40 loại hóa chất khác nhau – trong đó có 700 tấn natri xyanua rất độc hại, theo New York Times.
Tuy nhiên, các quan chức địa phương về môi trường cho biết họ đã không tìm thấy nồng độ độc chất cyanide trong dòng sông xuất hiện cá chết, mặc dù họ vẫn đang điều tra nguyên nhân chính xác của vụ việc này.
Nếu bạn thấy bài viết hay, hãy chia sẻ nó với bạn bè