Đối với người dân của Tokelau ở Thái Bình Dương, dừa chiếm hơn 60% lượng calo tiêu thụ. (Pixabay.com)
Đối với người dân của Tokelau ở Thái Bình Dương, dừa chiếm hơn 60% lượng calo tiêu thụ. (Pixabay.com)
Nếu ở Pháp, dầu dừa không nổi tiếng, thì ở một số nơi trên thế giới, nó là thực phẩm chính. Nó thúc đẩy một sức khỏe tốt. Một ví dụ nổi bật là người dân của Tokelau ở Nam Thái Bình Dương. Hơn 60% lượng calo mà họ tiêu thụ đến từ dừa.
Dù dừa chứa một lượng lớn chất béo bão hòa (90%), nhưng những người dân bản địa không bị mắc bệnh tim mạch. Trong thực tế, chất béo bão hòa bị cáo buộc một cách bất công vào việc gây ra bệnh xơ vữa động mạch. Ngoài ra, dầu dừa có chứa chất béo bão hòa không phải thực sự giống như những gì chúng ta tìm thấy trong thịt.

Những tác dụng tích cực

Mỗi sản phẩm đều có cách tương tác riêng với các chức năng nội tạng và sự trao đổi chất. Các triglycerides ở chuỗi trung bình của dầu dừa làm tăng mức tiêu hao năng lượng so với chất béo ở chuỗi dài. Đó là để nói rằng 15-30 gram dầu dừa làm tăng tiêu hao năng lượng của cơ thể 5% mỗi ngày, tức là 120 kcal mỗi ngày.
Dầu dừa cũng có thể làm giảm cơn đói. Các axit béo của dầu được gan hấp thụ chuyển hóa thành xetonic được coi như một nguồn năng lượng. Xetonic làm giảm sự thèm ăn. Trong một thí nghiệm, những người tham gia đã dùng hàng ngày ít hơn 256 calo triglycerides chuỗi trung bình.
Dầu dừa giúp giảm cân. Dầu dừa có thể làm giảm sự thèm ăn và tăng đốt cháy chất béo; đặc biệt là chất béo nội tạng nằm xung quanh các cơ quan nội tạng. Chất béo này là nguy hiểm nhất, vì nó liên quan chặt chẽ với nhiều bệnh mãn tính.
Hãy nhớ rằng vòng bụng là một dấu hiệu của chất béo nội tạng. 30 ml dầu dừa mỗi ngày giúp làm giảm đáng kể chỉ số khối cơ thể và vòng eo.

Nỗi sợ hãi của vi khuẩn

Gần 50% các axit béo trong dầu dừa là axit lauric. Cơ thể người chuyển hóa axit lauric thành monolaurin. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng monolaurin có hiệu quả chống lại virus mụn rộp, virus cúm, cytomegalovirus, và thậm chí chống lại HIV.
Các chất béo lauric, capric và caprylic của dầu dừa là chất kháng khuẩn, kháng nấm và kháng virus. Ví dụ, các hợp chất nảy diệt staphylocoque aureus, Listeria monocytogenes, Helicobacter pylori, động vật nguyên sinh Giardia và nấm Candida albicans.

Tốt cho tim

Dầu dừa cải thiện  chuyển hóa lipit (rối loạn khúc xạ trong quá trình chuyển hóa chất béo). Chất béo bão hòa làm tăng mức độ “cholesterol tốt” (HDL) và giảm tỷ lệ của “cholesterol xấu” (LDL). Dầu dừa cũng tác động tới đông máu, bằng cách giảm độ nhớt. Nó cải thiện lưu thông của máu trong mạch, nuôi dưỡng các mô và ngăn ngừa cơn đau tim.

Làm  đẹp

Một tính năng đặc biệt của dầu dừa là tác động tích cực đối với bề ngoài. Một số đã sử dụng dầu dừa cho mục đích thẩm mỹ. Ví dụ, một massage da đầu với dầu dừa cải thiện dinh dưỡng cho tóc.
Dầu dừa là một loại kem dưỡng ẩm tự nhiên tuyệt vời cho da và làm mềm lớp biểu bì của móng tay. Nó cũng bảo vệ da, vì nó chặn gần 20% tia cực tím của mặt trời.