Thứ Sáu, 21 tháng 8, 2015

Vụ nổ Thiên Tân và những lần ám sát hụt Tập Cận BìnhNhư Tinh Hoa đã đưa tin, trong 3 năm qua, ông Tập Cận Bình được cho là đã trải qua 6 lần ám sát hụt, với các kết quả điều tra đều cho thấy người trong nội bộ ĐCSTQ đã thuê người thực hiện. Sau đây chúng ta cùng điểm lại những lần ám sát hụt này:

Tap Can Binh, am sat,
Chủ tịch Tập Cận Bình được cho là đã trải qua 6 lần ám sát hụt.
1. Nguồn tin thân cận với cuộc điều tra cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai, người từng là đồng minh thân cận của Chu Vĩnh Khang tiết lộ: Chu biết mình sắp “gặp hạn” khi Bạc Hy Lai bị khai trừ khỏi đảng vào ngày 15/3/2012 nên đã chuyển qua lập mưu ám sát người sắp nhậm chức Chủ tịch Trung Quốc, ông Tập Cận Bình.
Chu Vĩnh Khang được cho là đã lệnh đặt bom hẹn giờ tại một phòng họp hội nghị thường niên Bắc Đới Hà vào tháng 8/2012 nhưng ông Tập đã không tới sự kiện này. Khi đó, ông Tập đang giữ chức phó chủ tịch nước và được xác định sẽ trở thành người thay thế ông Hồ Cẩm Đào.
2. Sau đó, “ông trùm” an ninh chuyển sang âm mưu tiêm thuốc độc Tập Cận Bình nhân dịp ông này đi khám sức khỏe định kỳ tại một bệnh viện quân đội ở Bắc Kinh.
Ông Chu được cho là đã giao phó trách nhiệm tiến hành cả 2 kế hoạch ám sát này cho Tân Hồng, trợ lý và là bảo vệ của mình. Các kế hoạch sau đó đều thất bại và Tân Hồng cũng bị cảnh sát bắt giữ, theo Reuters.
Ông Tập Cận Bình tránh được cái chết ở cả 2 lần trên và kết quả là Chu Vĩnh Khang, 72 tuổi, cựu thành viên Ủy ban Thường vụ Bộ chính trị đã bị khai trừ khỏi đảng vào tháng 12/2014 và trở thành cán bộ đảng cao cấp nhất kể từ sau Cách mạng Văn hóa của Trung Quốc bị truy tố vì tội tham nhũng.
Tap Can Binh, am sat,
Chu Vĩnh Khang là cán bộ đảng cao cấp nhất kể từ sau Cách mạng Văn hóa của Trung Quốc bị truy tố vì tội tham nhũng.
3. Tờ Epoch Times xuất bản tại Đài Loan ngày 10/9/2012 cho hay, Phó chủ tịch nước Trung Quốc ông Tập Cận Bình và Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị kiêm Chủ nhiệm Ủy ban Kỷ luật trung ương Hạ Quốc Cường đã bị thương trong 2 vụ tai nạn giao thông vào tối ngày 4/9, khiến cho dư luận đồn đoán về một âm mưu ám sát có khả năng liên quan tới ông Bạc Hy Lai.
Giới lãnh đạo cấp cao Trung Quốc đã tổ chức họp khẩn khi nghi ngờ có âm mưu mờ ám đằng sau những vụ tai nạn này. Theo bài tường thuật trên tờ Boxun News xuất bản ngày 9/9 và 2 tiếng sau thì bị gỡ, thủ phạm là một sĩ quan quân đội và là một người ủng hộ cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai.
4. Báo Want China Times hôm 25/2 dẫn tin từ tờ Boxun News có trụ sở tại Mỹ cho hay, các quan tham Trung Quốc bị nghi ngờ đang tìm cách mua súng trường bắn tỉa của Mỹ để ám sát ông Tập Cận Bình và Vương Kỳ Sơn.
Ông Tập Cận Bình, người phát động chiến dịch liên tục đàn áp quan chức tham nhũng, bất kể họ là “ruồi” hay “hổ”, kể từ năm 2013, đã tăng cường củng cố an ninh trong vòng 6 tháng qua sau khi âm mưu trên được đưa ra ánh sáng, tờ Boxun viết. Các biện pháp an toàn được thắt chặt một cách lộ liễu, thậm chí quan chức từ cấp thứ trưởng đều phải trải qua kiểm tra an ninh mới được vào gặp chủ tịch.
5. Trước kỳ họp quốc hội Trung Quốc và Hội nghị hiệp thương chính trị nhân dân (CPPCC) Tháng 3 vừa qua, ông Tào Thanh, Vụ trưởng cơ quan an ninh trung ương đảng, và cấp phó của ông là Vương Thanh đã đột ngột bị luân chuyển.
Theo Boxun News, nguyên nhân là do ông Vương đã âm mưu sát hại Chủ tịch Tập Cận Bình. Tờ báo này đã dẫn một bài viết về ông Tập để minh chứng cho sự thật sau tin đồn này.
Hôm 19/5, Tân Hoa Xã đăng tải bài viết có tiêu đề “Chủ tịch Tập Cận Bình yêu cầu sự trung thành tuyệt đối, tin tưởng vững chắc từ các cơ quan an ninh nhà nước”. Meng Jianzhu, chủ nhiệm Ủy ban chính pháp của đảng Cộng Sản Trung Quốc cũng tham dự phiên họp nêu trên.
Bài viết của Tân Hoa Xã khẳng định, ông Meng “cam kết rằng các cơ quan an ninh nhà nước sẽ thực thi các chỉ thị của ông Tập và đi theo sự lãnh đạo thống nhất của Trung ương Đảng”.
6. Lần ám sát mới đây nhất là vụ nổ Thiên Tân. Đại Kỷ Nguyên cho hay, vụ nổ Thiên Tân là một bước ngoặt công khai mâu thuẫn giữa phe ông Giang và phe Chủ tịch Tập, vốn mang tính chất một mất một còn.
Tap Can Binh, am sat,
Hố đen khổng lồ xuất hiện sau vụ nổ ở Thiên Tân. Các chuyên gia cho rằng đây không phải là kết quả của một vụ nổ hóa chất.
Ngày 14/8, Bowen Press dẫn lời nguồn tin cho biết, việc này có liên quan đến vụ ám sát đương kim lãnh đạo Trung Quốc, sự việc bại lộ dẫn đến việc đặt kíp cho nổ kho thuốc súng. Theo nguồn tin này, những chất hóa học nguy hiểm tồn trữ trong kho chứa có số lượng lớn là sản phẩm quân – dân dụng, trong đó bao gồm: lượng lớn thành phẩm đến bán thành phẩm, nguyên liệu như Ammonium Nitrate, Potassium Nitrate, toluen…
Một nguồn tin nội bộ nói trên NTDTV rằng: “Kế hoạch ban đầu là chờ đến khi cuộc họp của các lãnh đạo Trung Quốc tại Bắc Đới Hà kết thúc, và sau khi các quan chức cấp cao ra về, một vụ nổ sẽ xảy ra giữa tuyến đường sắt nối Thiên Tân và Hà Bắc“. Các quan chức đã được thông báo và thay đổi kế hoạch vào phút chót, và những phần tử khủng bố thay vào đó đã đánh bom vào nhà kho để xóa sạch bằng chứng.
Sau khi kết thúc hội nghị Bắc Đới Hà hàng năm, ông Tập thường đi đường vòng ghé qua Thiên Tân để khảo sát cũng như truyền đạt lại tuyên bố nội dung đạt được trong hội nghị.
Tờ báo Boxun News nổi tiếng chuyên tiết lộ những câu chuyện bí mật trong giới chính trị Trung Quốc. Tờ báo này hoạt động từ năm 2000 và đặt trụ sở tại bang Bắc Carolina của Mỹ. 
NTDTV (đài truyền hình Tân Đường Nhân), có trụ sở tại Mỹ, chuyên đưa tin chân thực về mọi diễn biến tại Trung Quốc.
Tổng hợp