Thứ Sáu, 16 tháng 10, 2015

Elon Musk lo sợ CEO của Google có thể vô tình tạo ra một con robot hủy diệt

Một trong những nỗi ám ảnh khiến nhà tỷ phú Elon Musk lo sợ lại không liên quan gì đến hai công ty SpaceX và Tesla mà ông đang điều hành, mà nó lại liên quan đến vị CEO của Google.

Một trong những nỗi ám ảnh khiến nhà tỷ phú Elon Musk lo sợ lại không liên quan gì đến hai công ty SpaceX và Tesla mà ông đang điều hành, mà nó lại liên quan đến vị CEO của Google, Larry Page. Nghe cỏ vẻ giống như trong những bộ phim khoa học viễn tưởng, nhưng Musk thực sự lo ngại Larry Page có thể vô tình tạo ra một con robot đe dọa cả nhân loại.
Trong cuốn sách mới “Elon Musk: Tesla, SpaceX, and the Quest for a Fantastic Future”, tác giả Ashlee Vance đã miêu tả những gì mà Elon Musk thực sự đang lo sợ. Tác giả của cuốn sách đã có một lần ăn tối cùng với nhà tỷ phú này và biết thêm được những điều thú vị về con người ông.
Elon Musk đã tiết lộ rằng ông có một nỗi sợ hãi giống như cơn ác mộng vào mỗi đêm. Ông lo sợ nhà đồng sáng lập và giám đốc điều hành của Google, Larry Page có thể đang xây dựng một đội ngũ robot với trí thông minh nhân tạo mà có nguy cơ có thể đe dọa cả nhân loại.
Elon Musk

Mối lo ngại này không hề xuất phát từ sự ganh ghét cá nhân, mà trên thực tế Musk và Page là những người bạn khá thân. Musk nói rằng Page là một người tốt và ông luôn hướng đến tương lai với đầy sự thiện chí.
Tuy nhiên chính tính cách này lại khiến cho CEO của Google có thể mắc sai lầm, vì ông luôn nghĩ rằng máy móc sẽ luôn làm theo lệnh của con người mà không đặt ra những giả thuyết xấu nhất. Larry Page có thể vô tình tạo ra một con quái vật mà ông không hề hay biết.
Đây không phải lần đầu tiên Elon Musk nói về chủ đề trí tuệ nhân tạo sẽ đe dọa loài người. Ông thậm chí còn nói rằng “trí tuệ nhân tạo là mối đe dọa lớn nhất đối với loài người. Với trí thông minh nhân tạo, chúng ta đang triệu hồi một loài quỹ dữ”.
Trong khi đó, vị CEO của Google lại có quan điểm hoàn toàn khác về trí tuệ nhân tạo. Ông cho rằng máy móc cần phát triển hơn nữa, phải có khả năng làm được nhiều công việc hơn để trợ giúp con người. Larry Page tin rằng đây là cơ hội giúp loài người phát triển và thay đổi tương lai mà chúng ta cần phải nắm lấy.
Tác giả Ashlee Vance trả lời phỏng vấn “Mối quan hệ giữa hai người đang trở nên phức tạp hơn, mặc dù họ vẫn đang là bạn thân. Musk cho rằng Larry Page có thể vô tình tạo ra một thứ hủy diệt nhân loại mà ông không hề hay biết. Do ông không hề nghĩ đến một viễn cảnh như vậy để có thể phòng tránh nó, ông luôn tin rằng trí tuệ nhân tạo là công cụ hữu ích”.
Cùng quan điểm với Elon Musk còn có rất nhiều nhà khoa học và những người nổi tiếng trong ngành công nghệ, như tỷ phú Bill Gates hay nhà khoa học Stephen Hawking. Tất cả bọn họ đều cho rằng chúng ta nên cẩn trọng trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo và không được để nó ngoài tầm kiểm soát của con người.
Tham khảo: businessinsider